Chat with us, powered by LiveChat

Menu

Tips & Tricks

ไฟล์ CAD แก้ไขสละลอยด้วย GstarCAD หลายครั้งเวลาที่ออกแบบเสร็จ (ไฟล์ CAD) ต้องการจะปริ้นท์แบบ แต่ปัญหาที่พบบ่อยๆ คือ อักษรซ้อนทับกัน ทำให้อ่านไม่ออกและเกิดความไม่สวยงาม ในวิดีโอนี้ จะมาแชร์วิธีแก้ Font สระลอย ช่วยแก้ปัญหาปริ้นท์งานแล้วสระที่อยู่ด้านบนมีการซ้อนทับกัน ทำให้อ่านไม่ออกด้วยวิธีการได้ง่ายๆ ในซอฟต์แวร์ GstarCAD

Read more

  สำหรับใครที่มี File SketchUp อยู่ในแล้ว และอยากเอามาทำ Presentation สวยๆ เราก็มีตัวอย่างในการด้วย Render ซอฟต์แวร์ Twinmotion มาให้ดูกันครับ วิธีการทำงานก็ง่ายมากๆ อีกทั้งใน Part เราจะบอกถึงความแตกต่างในการ Import file แต่ละแบบ

Read more

Q : Use ผู้ใช้งาน ** การทำหลังคาหน้าจั่วเอียงซ้ายและขวาให้ไม่เท่ากันทำได้หรือไม่ และสามารถตัดผนังที่เกินออกไปจากชั้นหลังคาได้หรือไม่??? ** หลังคาใน ArchiCAD สามารถปรับแต่งตั้งได้หลายหลายรูปแบบ สามารถตั้งค่าให้หลังคาหน้าจั่วปรับองศาการเอียง หรือจะทำให้หลังคาด้านซ้ายและขวาไม่เท่ากันได้ และใช้คำสั่ง Subtraction เพื่อตัดหลังคาได้เลย วีดีโอนี้เป็นการทำแบบเบื้องต้นเพื่อให้เห็นถึงคำสั่งตามคำถามจาก Use ผู้ใช้งานครับ สามารถติดตามการใช้งาน

Read more

วิธีการแก้ไข Font AutoCAD ให้กลับมาอ่านได้ปกติ วิธีการไม่ยุ่งยาก แก้ไขได้ 100% สำหรับท่านใดที่สนใจ ดาวน์โหลดโปรแกรม GstarCAD ไปทดลองใช้งานฟรี : https://bit.ly/2GhJoAl

ประโยชน์ : ช่วยแปลงไฟล์จากวัตถุ 3 มิติ เป็น 2 มิติ ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ในการเขียนแบบ Shop Drawing เพื่อบอกขนาดมุมองต่างๆ เช่น ด้าน Top, Front, Side, Isometric View ช่วยให้ลดความยุ่งยากในการเขียนแบบ

Read more

  หลายครั้งที่การสร้างบันไดเป็นอุปสรรคในงานออกแบบของคุณ ในคลิปนี้จะมาสอนการสร้างบันไดเบื้องต้น แบบง่ายๆ Stair Tool ใน ArchiCAD 21 มาดูกันครับ ว่าง่ายกว่าที่คิดแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีเคส โดย AECbytes Review มาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคในการใช้เครื่องมือช่วยในการออกแบบบันไดและราวกันตก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ออกแบบบันได และราวกันตกง่ายๆ อย่างชาญฉลาดด้วย ARCHICAD  

Read more

ในการให้ขนาดของ Sketch ในโปรแกรม SolidWorks จะมีเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานที่หลากหลายวิธีและง่ายขึ้น และใน SolidWorks ก็มีเครื่องมือที่ช่วยกำหนดทิศทางการให้ขนาดของ Sketch ได้อย่างง่าย   เมื่อกาหนดจุดให้ขนาดจะมีสัญลักษ์ให้เคลิ๊กเมาส์ขวาโชว์ขึ้นมา (Orientation dialog box ) หมายถึง ไม่ได้ล็อคทิศทางไว้ คลิกขวาที่เมาส์เพื่อล็อคทิศทางการบอกขนาดตามที่ต้องการ  

Read more

เทคนิคง่ายๆในการบอกระยะจากจุด center–center ของสี่เหลี่ยมโดยไม่ต้องสร้างเส้น centerline มีวิธีง่ายๆ 2 วิธีดังนี้ค่ะ 1. ใช้วิธีการสร้างสี่เหลี่ยมด้วยคำสั่ง sketch center rectangular เพื่อใช้จุด center ของ sketch ไปใช้อ้างอิงในการบอกขนาดในหน้าต่าง Drawing ในหน้าต่างของ Drawing

Read more

การทำงานด้วย Software SolidWorks ในโหมดของงาน Part เมื่อได้ทำการออกแบบชิ้นงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำชิ้นงานไปบอกขนาดใน Drawing เพื่อทำการสั่งผลิตชิ้นงานจริง ซึ่งในขั้นตอนของการบอกขนาดนั้นจะใช้เวลาค่อนข้างมากพอสมควรในการบอกขนาด และตรวจสอบขนาดว่าครบทุกจุดหรือไม่ ในบทความนี้จะแนะนำวิธีการบอกขนาดตั้งแต่ใน Part ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และได้ขนาดครบถ้วนทุกจุด ด้วยคำสั่ง DimXpert 1. เปิดชิ้นงานที่ต้องการบอกขนาดขึ้นมา 2. จากนั้นเข้าไปที่แถบ

Read more

บางครั้งผู้ใช้งาน SolidWorks มีการบอก dimension ใน Drawing แล้วมีการ hide dimension โดยการคลิ๊กที่ dimension แล้วคลิ๊ก hide dimension ที่ไม่ต้องการออกไป แต่บางครั้งอยากนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง โดยการคลิ๊กขวา แต่ไม่มีคาสั่ง show ซึ่งสามารถนา

Read more

Menu