My logo

Articles

*** แปลง PDF ให้เป็นไฟล์ 2 มิติ เหมือน CAD *** ปรับการแสดงผลในแปลน เช่น เปลี่ยนลาย Hatch เป็นแบบอื่นได้ตามต้องการ *** ใส่สัญลักษณ์ผนัง, ประตู-หน้าต่าง ลงในแปลนอัตโนมัติ *** แปลงไฟล์เป็นนามสกุลอื่นได้ เช่น PDF / DWG โดย Export ทุกแผ่นพร้อมกันภายในครั้งเดียว   ในปัจจุบันการเขียนแบบก่อสร้างนั้นเราจะคุ้นเคยกับการเขียนด้วยแบบ 2 มิติ หรือที่เราเรียกว่าไฟล์ CAD (2D CAD) ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วนอยู่แล้ว ทำให้หลายท่านอาจจะคิดว่า แล้วทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้ BIM ในการทำแบบก่อสร้างด้วย

Read more

3D Printing เพื่องานอุตสาหกรรม ตอบโจทย์การทำงาน ผู้นำด้านเทคโนโลยี 3 มิติ Stratasys เปิดตัวเครื่องพิมพ์และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ภายใต้งานที่จัดขึ้นในรูปแบบดิจิตอล ที่มีผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลก ปัจจุบันเป็นผู้นำใน 5 เทคโนโลยีหลัก ทั้ง FDM และ Poly Jet พร้อมทั้งเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ด้าน Photo-Polymer, Powder และ SLA 3D Printing เพื่องานอุตสาหกรรม Stratasys ยังคงตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 3D Printer โดยในปีแห่ง COVID ที่ผ่านมาได้มีการวางกลยุทธ์ ที่จะช่วยขยายตลาด และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จำนวนมาก ซึ่งก้าวสำคัญของเรา คือ

Read more

Stratasys F770 3D Printer ตอบโจทย์งานใหญ่ ในระดับอุตสาหกรรม บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายโซลูชันเพื่องานออกแบบ 3 มิติ แบบครบวงจร ทั้งทางด้านอุตสาหกรรม ด้านสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง ตลอดจนเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการ 3D Printer มากกว่า 13 ปี ได้นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เครื่องพิมพ์สามมิติ Stratasys F770 3D Printer ตอบโจทย์งานใหญ่ ในระดับอุตสาหกรรม เข้ามาเสริมทัพในโชว์รูมนวัตกรรมของ AppliCAD เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564   3D Printer รุ่น F770 [...]

ข้อกำหนดและแนวทางในการ ออกแบบระบบท่ออุตสาหกรรม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดความเสีย ในเรื่องการออกแบบระบบท่อและเรื่องความปลอดภัยจากการเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากระบบท่อ ในส่วนตรงนี้ได้มีมาตรฐานเข้ามากำหนดในเรื่องนี้ไว้หมดแล้วไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน ASME Standard, European Standard, British Standard, Canadian, Swedish Piping Code, Norwegian Det Norske Veritas, Dutch Stoomwezen, Japanese KHK, French RCC-M and SNCT เป็นต้น ออกแบบระบบท่ออุตสาหกรรม แต่โดยส่วนมากแล้วบ้านเราจะใช้มาตรฐานของ ASME Standard กันเกือบๆ จะร้อยเปอร์เซ็น ในการทำการวิเคราะห์ Pipe Stress โดยมาตรฐาน ASME จะกำหนดเป็น Code

Read more

การวิเคราะห์ CFD ผ่านระบบ Cloud ด้วย 3DExperience Works Simulation เดิมทีนั้นความสามารถด้านการวิเคราะห์งาน CFD (Computational Fluid Dynamics) จะมีอยู่ในตัว Abaqus/CFD เท่านั้น (ไม่นับ Xflow และ PowerFlow ซึ่งได้ควบรวมกิจการในภายหลัง) จนกระทั่งมีการเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE ทาง Dassault จึงได้นำความสามารถด้านการวิเคราะห์งาน CFD ผนวกเข้าไปด้วยในปี 2013 และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นโซลูชั่นที่ทาง Dassault พัฒนาเองอย่างแท้จริง ต่างจาก SOLIDWORKS Flow Simulation ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันกับทาง Mentor Graphics

Read more

สอนใช้งาน SolidCAM 4-Axis Milling ตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงาน CAM วิดีโอ เรียนออนไลน์ สอนใช้งาน SolidCAM 4-Axis Milling (งาน CAM 4 แกน) โดยจะสอนการสร้าง และการกำหนดค่าต่างๆ สำหรับการใช้งาน SolidCAM 4-Axis แนะนำการใช้งาน SolidCAM 4-Axis Indexial, แนะนำวิธีการ Transfrom, แนะนำการใช้งาน 4-Axis Wrapped, การใช้งาน Machine Simulation และการตั้งค่าในการใช้งาน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้การทำงานขั้นพื้นฐานในการใช้งาน CAM 4 แกน ตั้งแต่เบื้องต้น [...]
MakerBot 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับงานอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการพิมพ์ที่เพิ่มความเร็ว และความละเอียดสูงในระดับงานอุตสาหกรรมยิ่งกว่าที่เคยมีมา การมี 3D Printer สเปคงานอุตสาหกรรมสักเครื่อง ไม่จำเป็นต้องเปลืองพื้นที่ในการใช้งาน MakerBot Method X 3D Printer ที่ได้มาตรฐานอเมริกา มีศักยภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ทั้งชิ้นงานและตัวเครื่อง ลดความสิ้นเปลืองด้านพื้นที่ ในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ ✔️ ตอบโจทย์หน่วยงานที่มีพื้นที่การติดตั้งจำกัด ✔️ ติดตั้งในออฟฟิศได้ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ✔️ ใช้งานง่าย มีระบบสั่งการระยะไกลผ่าน Mobile Application ✔️ มี Material ที่หลากหลาย [...]

ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น ถ้าคุณใช้ Solibri ช่วยสร้างกฎ ข้อกำหนดในงานออกแบบที่ตรงตามมาตรฐาน อีกทั้งยังช่วยเช็ค BIM Model แบบออโต้ ลดทุกข้อผิดพลาดในงานออกแบบ ปัญหาที่เจอเป็นประจำ ปัญหามากมายที่มักเกิดขึ้นในตอนก่อสร้าง  เขียนแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติ แต่ไม่มีเครื่องมือเช็คความถูกต้อง โอกาสผิดพลาดก็สูง มาตรฐานงานก่อสร้างเยอะ แต่ละที่ก็ใช้ไม่เหมือนกัน ประเด็นปัญหาที่มักพบบ่อยในการดีไซน์อาคารหนึ่ง Project ทั้งเรื่องการสื่อสาร และความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน, ตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ ใน Model, งานก่อสร้างที่ยุ่งยาก ปัญหาหลุดไปที่หน้างาน กว่าจะแก้งานจบก็สูญเสียงบประมาณไปตั้งเท่าไหร่ ให้กับงานที่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่เป็นประจำ แล้วเราจะลดข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อให้เพิ่มผลกำไรให้กลับคืนมา วันนี้เราอยู่กับผู้เชี่ยวชาญที่จะมาให้คำตอบกันค่ะ   Benefit 1. Solibri

Read more

วิเคราะห์ Pipe Stress ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิด “การวิเคราะห์ ความแข็งแรงของท่อ หรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ด้วยซอฟต์แวร์ AutoPIPE” ในความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากระบบท่อ ไม่ว่าจะเป็นการระเบิด, แตก, รั่ว, การเคลื่อนตัวหรือการเคลื่อนที่, การสั่นสะเทือนทั้งในตัวท่อเอง, จุดต่อเชื่อม, หน้าแปลนและในชุดของระบบท่อ ในเรื่องเหล่านี้เราสามารถหาวิธีป้องกันและดูพฤติกรรมของระบบท่อได้จากการคำนวณหรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ คือ  การวิเคราะห์แบบ Manual หรือการคำนวณมืออาจจะใช้ Microsoft Excel ช่วยในการคำนวณ การวิเคราะห์โดยใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะทาง  โดยการวิเคราะห์ทั้ง 2 วิธีก็จะต้องวิเคราะห์หรือคำนวณตามข้อกำหนดและภายในกรอบของ Piping Code (สามารถเข้าไปศึกษาดูในหัวข้อ “Piping

Read more

รู้ก่อนเลือกใช้ Network Licenses (Multi Licenses) ทำไมองค์กร ควรเลือกใช้ Network License? ระบบ Network Licenses (Multi Licenses) มีความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหน หรือทำงานที่บ้าน WFH (Work From Home) ก็สามารถใช้งานได้ เพียงผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพื้นฐาน ทำให้การทำงานของส่วนงาน IT มีความยืดหยุ่น การใช้งาน Software License มีวิธีการให้หลายทาง เช่น การยืม License ออกไปใช้งาน หรือ การทำงานผ่านระบบ Network VPN ที่เป็น Freeware [...]
© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้