My logo

Article Ci

ปลั๊กอิน ยอดนิยมสำหรับ SketchUp ที่กลุ่มก่อสร้างไม่ควรพลาด SketchUp เป็นเครื่องมือออกแบบ 3 มิติ ซึ่งได้รับความนิยมใช้งานอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่ม สถาปนิก ผู้รับเหมา ด้วยเพราะความง่ายในการขึ้นโมเดล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ของอาคาร เพื่อใช้ในการสื่อสาร ถ่ายทอดความคิดของผู้ออกแบบ ออกมาให้เห็นเป็นแบบจำลอง 3 มิติ ปลั๊กอิน SketchUp ทำให้เจ้าของบ้าน หรืออาคาร เห็นภาพ และเข้าใจถึงงานก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี SketchUp เอง ยังไม่สามารถทำงานได้ครอบคลุมทั้งกระบวนการ การออกแบบได้ แต่เนื่องจาก SketchUp เปิดช่องทางให้ ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาชุดคำสั่งหรือโปรแกรมเสริมได้เอง ดังนั้นจึงมีผู้พัฒนา โปรแกรมเสริม หรือ ปลั๊กอินเพื่องานต่าง [...]
Archicad BIM ยกระดับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เตรียมความพร้อมรับการลงทุนขนาดใหญ่ เพื่อการพัฒนาประเทศไปสู่ยุค “ไทยแลนด์ 4.0” นับได้ว่าเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่งแล้วที่หลากหลายธุรกิจต้องเผชิญกับสภาวะซบเซา ทางเศรษฐกิจ อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากวิกฤตในปัจจุบัน บางธุรกิจเลือกที่จะชะลอการผลิต และระงับแผนสู่การเติบโต โดยเฉพาะในภาคของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เรียกได้ว่า บางบริษัทแทบจะไม่ขยับตัว BIM ยกระดับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  แต่ในขณะที่กลุ่มบริษัทอีกจำนวนหนึ่งยังคงพัฒนาบุคคลกร และทรัพยากร ด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับกับโครงการต่างๆ ที่จะไหลเข้ามาในอนาคต ซึ่งเรียกได้ว่า เมื่อสัญญาณ Start ดังขึ้น ก็พร้อมวิ่งพุ่งตัวออกไปรับงานโครงการต่างๆ ทันที โดยเฉพาะโครงการในพื้นอุตสาหกรรมใหม่ อย่าง EEC อันเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ และส่งเสริมการลงทุนในระยะยาว เพื่อยกระดับคุณภาพประเทศ โดยแผนการพัฒนาพื้นที่ อีอีซี ทั้ง 8 แผน ประกอบด้วย แผนปฏิบัติการการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน [...]

*** แปลง PDF ให้เป็นไฟล์ 2 มิติ เหมือน CAD *** ปรับการแสดงผลในแปลน เช่น เปลี่ยนลาย Hatch เป็นแบบอื่นได้ตามต้องการ *** ใส่สัญลักษณ์ผนัง, ประตู-หน้าต่าง ลงในแปลนอัตโนมัติ *** แปลงไฟล์เป็นนามสกุลอื่นได้ เช่น PDF / DWG โดย Export ทุกแผ่นพร้อมกันภายในครั้งเดียว   ในปัจจุบันการเขียนแบบก่อสร้างนั้นเราจะคุ้นเคยกับการเขียนด้วยแบบ 2 มิติ หรือที่เราเรียกว่าไฟล์ CAD (2D CAD) ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วนอยู่แล้ว ทำให้หลายท่านอาจจะคิดว่า แล้วทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้ BIM ในการทำแบบก่อสร้างด้วย

Read more

ชีวิตคุณจะง่ายขึ้น ถ้าคุณใช้ Solibri ช่วยสร้างกฎ ข้อกำหนดในงานออกแบบที่ตรงตามมาตรฐาน อีกทั้งยังช่วยเช็ค BIM Model แบบออโต้ ลดทุกข้อผิดพลาดในงานออกแบบ ปัญหาที่เจอเป็นประจำ ปัญหามากมายที่มักเกิดขึ้นในตอนก่อสร้าง  เขียนแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติ แต่ไม่มีเครื่องมือเช็คความถูกต้อง โอกาสผิดพลาดก็สูง มาตรฐานงานก่อสร้างเยอะ แต่ละที่ก็ใช้ไม่เหมือนกัน ประเด็นปัญหาที่มักพบบ่อยในการดีไซน์อาคารหนึ่ง Project ทั้งเรื่องการสื่อสาร และความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน, ตรวจสอบมาตรฐานต่างๆ ใน Model, งานก่อสร้างที่ยุ่งยาก ปัญหาหลุดไปที่หน้างาน กว่าจะแก้งานจบก็สูญเสียงบประมาณไปตั้งเท่าไหร่ ให้กับงานที่ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่เป็นประจำ แล้วเราจะลดข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้อย่างไร เพื่อให้เพิ่มผลกำไรให้กลับคืนมา วันนี้เราอยู่กับผู้เชี่ยวชาญที่จะมาให้คำตอบกันค่ะ   Benefit 1. Solibri

Read more

รู้ก่อนเลือกใช้ Network Licenses (Multi Licenses) ทำไมองค์กร ควรเลือกใช้ Network License? ระบบ Network Licenses (Multi Licenses) มีความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหน หรือทำงานที่บ้าน WFH (Work From Home) ก็สามารถใช้งานได้ เพียงผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพื้นฐาน ทำให้การทำงานของส่วนงาน IT มีความยืดหยุ่น การใช้งาน Software License มีวิธีการให้หลายทาง เช่น การยืม License ออกไปใช้งาน หรือ การทำงานผ่านระบบ Network VPN ที่เป็น Freeware [...]

จบปัญหาซ้ำซากมากขั้นตอนในงานออกแบบโครงสร้างด้วย ProtaStructure ลดเวลาทำแบบไปกว่า 70%  จบทุกปัญหาการออกแบบโครงสร้างด้วย ProtaStructure ลดเวลาทำแบบไปกว่า 70% ซอฟต์แวร์ออกแบบโครงสร้าง ที่ทำงานได้แม่นยำ เสร็จไว จบงานได้ในตัวเดียว ไม่ต้องเสียเวลาทำ Drawing และ Detailing พร้อมมีมาตรฐาน มยผ.ของไทยให้คุณทำงานได้ง่ายกว่าที่เคย “ในขั้นตอนการออกแบบโครงสร้าง คุณยังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่อีกหรือเปล่า” + เหนื่อยกับการทำ Drawing ที่มากกว่า 50% ของงาน + เสียเวลาไปกับการทำ Detailing แต่ข้อมูลก็ยังพลาดแล้วพลาดอีก + ยังต้องนั่งทำตัวเลข ใส่สูตรใน Excel เพื่อคำนวณ มยผ. อยู่หรือเปล่า ในงานออกแบบงานโครงสร้างจะพบกับปัญหาอะไรบ้าง  หลักๆ จะเป็นขั้นตอนในการใช้งานโปรแกรมออกแบบ

Read more

ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย พร้อมแล้วกับ What’s New Archicad 25 ที่จะมาช่วยในการทำงานของคุณ มาดูกันว่าในเวอร์ชั่น Archicad 25 นี้จะมีอะไรใหม่ๆ บ้างครับ  แต่ก่อนจะไปรับชม ขอแนะนำงานสัมมนาฟรี!! รูปแบบใหม่ ปรับทัพยกระดับงานก่อสร้างไทยด้วย BIM Innovation กับการเปิดตัว What’s New Archicad 25 ที่แรกในอาเซียน และอัปเดตเทคโนโลยี BIM พร้อมนวัตกรรมด้านการออกแบบจาก AppliCAD ร่วมเจาะลึกทิศทางการเติบโตของ BIM ในอาเซียนโดยตัวแทนจาก GRAHISOFT ลงทะเบียนพร้อมกันวันที่ 10 สิงหาคม 2564 เวลา 12.00 น. ผ่านระบบ

Read more

เรียนออนไลน์ เขียนแบบด้วย GstarCAD 3D ((พร้อมโปรแกรมทดลองใช้)) เรียนออนไลน์ เขียนแบบด้วย GstarCAD 3D สาวกสาย CAD ห้ามพลาด สอนใช้งานในฟีเจอร์ 3D มิติ บน CAD แบบเบื้องต้นให้คุณเรียนรู้แบบง่ายๆ และนำไปใช้งานได้จริง พร้อมทั้งโหลดโปรแกรมทดลองใช้ได้ฟรีอีกด้วย      แอพพลิแคด สนับสนุนการเรียนรู้ เรียนออนไลน์ เขียนแบบ GstarCAD 3D CAD ซึ่งเรามีวิดีโอแนะนำการใช้งานพื้นฐานสำหรับโปรแกรม GstarCAD เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้และเข้าใจ ทั้งการตั้งค่าและการเขียนแบบด้วย GstarCAD เชื่อว่าทุกท่านส่วนใหญ่ยังคงทำงานที่บ้าน (Work From Home) แต่การเรียนรู้สามารถพัฒนาได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ช่วยอำนวยความสะดวก แม้จะต้องทำงานที่บ้าน และก็สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองผ่านการเรียนออนไลน์ได้  [...]

ซอฟต์แวร์เขียนแบบ ซื้อขาด VS เช่าใช้ แบบไหนที่จะใช่ และเหมาะกับองค์กรของคุณ  ซอฟต์แวร์เขียนแบบ ซื้อขาด VS เช่าใช้ ที่ผ่านมาเรามักจะคุ้นเคยกับการใช้ซอฟต์แวร์แบบซื้อขาดลิขสิทธิ์แท้ (Perpetual License) แต่ในปัจจุบันมีบางบริษัทได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดจำหน่ายแบบที่เคยให้ซื้อขาดลิขสิทธิ์ ปรับเปลี่ยนมาเป็นให้บริการรายปี (Subscription License) หรือเรียกว่า “ซอฟต์แวร์เช่าใช้” (Annual Subscription หรือ Term License) เมื่อมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลายๆ คนจึงงงว่ามันคืออะไร?  มีข้อดี หรือข้อเสียต่างกันอย่างไร? ถ้าจะเลือกใช้ควรเลือกใช้แบบไหน? แล้วแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน? วันนี้เลยอยากจะมาเปรียบเทียบให้เห็นถึงข้อเหมือน หรือแตกต่างระหว่าง ซื้อขาด กับ เช่าใช้ ว่ามีข้อดี ข้อเสียอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้จัดการเตรียมงบประมาณในการซื้อ รวมไปถึงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานขององค์กรของคุณ

Read more

 “ProtaStructure ซอฟต์แวร์ ออกแบบโครงสร้าง Tools ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ในการเปิดมิติมุมมองของการทำงานด้าน Structural Engineering Software แบบเดิมๆ ด้วยการเสริมเอาเทคโนโลยีด้าน BIM เข้ามาผนวกเพิ่ม ทำให้มุมมองของการทำงานมีความละเอียด ถูกต้อง และชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำศักยภาพในการใช้งาน ที่สามารถตอบโจทย์ได้โดยไม่ต้องสงสัย” เดินทางมาถึงตอน 2 กันแล้ว สำหรับการเจาะซอฟต์แวร์ออกแบบโครงสร้าง สายพันธ์ุใหม่ จากมุมมองผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาแนะนำกันแบบหมดเปลือก สามารถติดตามอ่านตอนที่ 1 ได้ที่นี่  [1] ProtaStructure Suite 2021…มาจากไหน ทำอะไรได้บ้าง มีความต่างอย่างไร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2528 โดย ศาสตราจารย์ Joseph

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้