My logo

Article Mi

โครงถัก หรือ Truss เป็นโครงสร้างที่เรามักจะพบเห็นกันได้ทั่วไปซึ่งถ้ามองเผินๆ ก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร แต่จริงๆ แล้วมันเป็นปัญหางานทางด้านวิศวกรรมประเภทหนึ่งที่ต้องมีการคำนึงถึงเรื่องความแข็งแรงตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบ ตัวโครงถักจะประกอบด้วยชิ้นส่วน (Member) หลายชิ้นมาประกอบเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ น้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง ตัวอย่างปัญหางานที่เราอาจจะพิจารณาว่าเป็นปัญหาด้านโครงถัก เช่น โครงหลังคาบ้านพักอาศัย, โครงสร้างสะพาน, โครงสร้างเครน, เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่, เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น รูปที่ 1 โครงสร้างหลังคา (Roof Truss) จาก https://www.scgbuildingmaterials.com/ รูปที่ 2 เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง จาก https://www.jooinn.com/ ปัญหาทั้งหมดที่ยกตัวอย่างไปนั้นล้วนสามารถที่จะนำ SOLIDWORKS Simulation มาประยุกต์ใช้งานได้ ซึ่งก็จริงอยู่ว่ามีซอฟต์แวร์เฉพาะทางสำหรับวิเคราะห์งานด้านโครงสร้างที่มีความซับซ้อนและสะดวกในการใช้งาน แต่ถ้าเรามี SOLIDWORKS Simulation

Read more

เสียทั้งต้นทุนและเวลา ไปกับการทำงานผิดพลาด เพราะข้อมูลที่ไม่แม่นยำไปทำไม ?? การผลิตยังมีความผิดพลาดเกิดขึ้นหรือไม่ ?? สเปคงานเขียนแบบ ค่าขนาดมีความแม่นยำเพียงพอในการผลิตแล้วหรือไม่ ?? ผลิตชิ้นงานซ้ำหลายครั้ง เพราะระบุค่าขนาดคลาดเคลื่อน สื่อสารไม่ตรงกัน ?? จะมั่นใจได้อย่างไรว่า Precision ที่มีเพียงพอในการตรวจวัดชิ้นงาน คุณจะจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างไร เพื่อให้การทำงานของคุณราบรื่น และเกิดปัญหาน้อยที่สุด มายกระดับการทำงานของคุณด้วย GOM 3D Metrology เทคโนโลยีการวัดขนาดชิ้นงาน 3 มิติ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถตอบโจทย์ทุกข้อจำกัดด้านการตรวจวัดชิ้นงาน พร้อมสาธิตการใช้ซอฟต์แวร์ตรวจวัดชิ้นงาน 3 มิติ GOM Inspect Suite ช่วยเพิ่มคุณภาพงาน Inspection และลดระยะเวลาการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามาดูกันว่าปัญหาการทำงานของคุณยังเป็นแบบนี้อยู่หรือไม่  CMM [...]

สาวกคนรักเสียงเพลง และกีต้าร์ พลาดไม่ได้จริงๆ เพราะในครั้งนี้เราจะมาเผยแบบหมดเปลือก บอกวิธีการตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การเลือกซื้ออุปกรณ์ การผลิต การประกอบ ไปจนถึงการเช็คเสียงกันด้วยซึ่งไม่อยากให้พลาดแม้แต่ EP เดียวนะครับ กับ How to Make Guitar : AppSoul PT1 เครื่องนี้ EP.1  Concept Design เราจะมาพูดถึงเรื่องของ Concept ของกีต้าร์ AppSoul PT1 ว่ามีที่มาอย่างไร และขั้นตอนการ Design มีรายละเอียดอะไรบ้าง ติดตามได้เลยนะครับ   EP.2  อุปกรณ์ที่ใช้ / เลือกซื้อยังไง ใครที่อยากทำกีต้าร์เอง แต่ไม่รู้จะซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง

Read more

เลือก Tool ให้เหมาะสมในงานกัด CNC ใช้ SolidCAM ช่วย Simulate เห็นขั้นตอนก่อนกัดจริง ทีมงานได้รับเกียรติจากคุณทศพล อมรธนกิจกุล (Sales Manager) และคุณสุภัทรชัย  รองทอง (Engineer) บริษัท แมททีเรียล คาร์ไบด์ จำกัด มาร่วมแชร์ความรู้และประสบการณ์ในครั้งนี้  บริษัท แมททีเรียล คาร์ไบด์ จำกัด ทำธุรกิจ Co Distributor ของ Mitsubishi Materials Carbide Product ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องมือขึ้นรูปชิ้นงาน เช่น งานเจาะ งานกลึง งานปาด บริษัทจัดตั้งมา 40 [...]
รวมคลิปวีดีโอฮอตฮิตติดอันดับของรายการฟองฟอด ที่มีคนชมมากที่สุด ประจำเดือนเมษายน เรียนกัน 7 วันที EP.55 - Layout - based Assembly Design เขียนงานแค่ 2 มิติ ก็เช็คการประกอบงานได้   เรียนกัน 7 วัน EP.56 - ออกแบบ Screw Feeder ด้วย SOLIDWORKS   เรียนกัน 7 วัน EP.57 - ครบเครื่องเรื่อง Toolbox   ฟองฟอด Sunday EP.40 [...]

“ถ้าเราไม่ใช้ 3D Printer ตั้งแต่เริ่มต้น เราจะต้องเสียเวลาไปกับการรอขั้นตอนการทำ Machine เพื่อทำ Part ขั้นตอนการทำขึ้นรูปโลหะค่อนข้างใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ถ้าทำรอบแรกแล้วไม่ได้ เท่ากับเราต้องเริ่มต้นทั้งหมดใหม่ เสียเวลาและต้นทุนไปตั้งเท่าไหร่” “3D Printer ถ้าเลือกผิด ก็ใช้งานจริงไม่ได้ แถมยังมีปัญหาตามมา” เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เคยมีโอกาสใช้ 3D Printer เราก็ลองปริ้นท์ แต่ว่าคุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ในเรื่องของเนื้อ ความเรียบ ความสวยงาม อีกทั้งยังเคยติดปัญหาในการปริ้นท์ไม่จบงาน เครื่องหยุดกลางครัน “เคยประชุม 3-4 รอบ ยังเข้าใจ Concept ไม่ตรงกัน ไม่เห็นภาพ แม้เป็นภาพ 3D” กระบวนการในการขึ้นรูปชิ้นงาน

Read more

สปริงถือว่าเป็นชิ้นส่วนทางกลประเภทหนึ่งที่เราคุ้นเคยและพบเห็นกันได้ในการดำเนินชีวิตประจำวันยกตัวอย่าง เช่น ในปากกา สปริงจะช่วยให้หัวปากกาคืนกลับตำแหน่งเดิม ในรถยนต์สปริงของช่วงล่างทำงานร่วมกับ Shock Absorbor ในการลดการสั่นสะเทือน หรือสปริงวาล์วที่ใช้ในการเปิดปิดวาล์วไอดี-ไอเสีย ของเครื่องยนต์เป็นต้น สปริงส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นกันโดยทั่วๆ ไปมักจะเป็นแบบที่มีค่าสัมประสิทธิ์ของสปริงแบบคงที่ (Linear Rate Spring) แต่ก็มีสปริงในแบบที่มีค่าสัมประสิทธิ์ของสปริงไม่คงที่ด้วยเช่นกัน มีคำถามว่าความเค้นและอายุการใช้งานของขดลวดสปริง (Stress and Fatigue Coil Spring) ดูอย่างไร ตัวอย่างที่จะนำเสนอเป็นการวิเคราะห์ความเค้นที่เกิดขึ้นกับขดลวดสปริงแบบ Linear rate และเพื่อตรวจสอบว่าผลซิมูเลชั่นที่ได้ว่ามีความแม่นยำหรือไม่ เราจะทำการเปรียบเทียบค่าความเค้นที่คำนวณได้จากทฤษฎีของสปริงกับผลการคำนวณที่ได้จากซิมูเลชั่นให้ดูว่าแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด หลังจากนั้นจึงค่อยพิจารณาเรื่องของอายุการใช้งานของสปริง ข้อมูลเพิ่มเติม : https://bit.ly/2LThQ9W สนใจอ่านฉบับเต็ม ลงทะเบียนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ PDF ฟรี!!!  Please fill this [...]

ปกติแล้วการทำ Balancing จะทำกับชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่มีการหมุน เช่น เพลาข้อเหวี่ยว, เพลาขับต่างๆ, ใบพัดลม, ใบจักร, ชุดโรเตอร์ของเครื่องยนต์กังหันแก๊ส หรือแม้แต่ล้อรถยนต์ ซึ่งถ้าขนาดของความเร็วรอบในการใช้งานไม่สูงก็มักจะไม่พบปัญหาในการใช้งานทั้งนี้ เนื่องจากขนาดของ Unbalanced Force ที่น้อยมาก แต่ถ้าความเร็วรอบในการใช้งานสูงก็จะเกิดปัญหาเรื่องของการสั่นสะเทือนขึ้นส่งผลให้ชิ้นส่วนต่างๆ มีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าปกติ จนสุดท้ายชิ้นส่วนหรือเครื่องจักรได้รับความเสียหายตามมา ปัญหาเรื่องของ Unbalanced อาจมีสาเหตุเกิดจาก การออกแบบที่ไม่ได้คำนึงถึงปัญหานี้ตั้งแต่แรก ปัญหาจากการผลิต เช่น เกิดโพรงหดตัวภายในชิ้นงาน, การควบคุมคุณภาพระหว่างการผลิต เป็นต้น ปัญหาจากระหว่างการใช้งาน เช่น ใบพัดได้รับความเสียหายบางส่วน รูปที่ 1 (a) ตัวอย่างปัญหา Unbalanced อันเนื่องมาจากโพรงหดตัวในชิ้นงาน (b) กรณีที่ชิ้นงานไม่มีปัญหาเรื่องโพรงหดตัว Unbalanced Force

Read more

ธุรกิจเวิร์ค ทีมเวิร์ค ด้วย SOLIDWORKS 3DEXPERIENCE Platform เชื่อมต่อความสำเร็จในธุรกิจนวัตกรรม สู่การทำงานสุดล้ำบนออนไลน์ ทุกธุรกิจที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการออกแบบนวัตกรรม ต่างต้องการความสำเร็จในแง่ของธุรกิจด้วย หนึ่งในตัวบ่งชี้ถึงความแตกต่างของธุรกิจที่ล้มเหลวและประสบความสำเร็จ ก็คือ การทำงานเป็นทีม ความสามารถในการประสานงานทุกส่วนเข้าด้วยกันจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้ทีมงานเข้าใจถึงแก่นแท้ของแนวคิดในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของ Design การประเมินต้นทุน และความต้องการของตลาด หากการประสานงานแต่ละหน่วยขาดความเชื่อมโยงกัน ก็อาจทำให้โปรเจคต์งานที่วางไว้หลุดออกจากกรอบแนวคิดที่เคยตั้งไว้แต่เดิม และกลายเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานในที่สุด  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้บริหารในธุรกิจด้านการออกแบบที่ประสบความสำเร็จจะให้ความสำคัญกับขั้นตอนการประสานงานในการออกแบบขั้นต้น และนำนวัตกรรมด้าน Collaboration ที่ล้ำสมัยมาประยุกต์ใช้ในหน่วยงานมากกว่าที่จะยอมปล่อยให้ระบบที่คุ้นชินกัดกินระบบในทีมจนนำมาซึ่งความผิดพลาดที่เกิดขึ้นซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า และนำมาซึ่งความเสียหายในหลายๆ ด้าน “3DEXPERIENCE Platform” อาจดูเป็นเรื่องแปลกใหม่ในปัจจุบัน แต่มันจะกลายเป็นความปกติใหม่ในชีวิตของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ลองจินตนาการดูว่ามันจะง่ายขนาดไหน ถ้าทีมงานของเรากำลังออกแบบงานสักชิ้น แล้วผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ก็สามารถร่วมทำงานกันได้ในโปรเจคต์เดียวกัน ตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละคน ทั้งวิศวกร ดีไซเนอร์

Read more

ลดขั้นตอนที่ซับซ้อนในการผลิต จาก 1 วัน เหลือ 2 ชั่วโมง ลดขั้นตอน และระยะเวลาในการทำงานได้กว่า 50% ลดชิ้นงานเสีย ลดต้นทุน ด้วย SolidCAM iMachinnig วิกฤตที่ต้องเผชิญก็เหมือนบททดสอบชีวิต พลักดันให้ต้องมีทางออก ใครช้า ใครอ่อนแอ ก็อาจจะพ่ายแพ้ ล้มเหลวไปได้ง่ายๆ แบบไม่รู้ตัว แต่สำหรับเคสที่จะมาแชร์เรื่องราวกันในวันนี้ เค้าคือ นักสู้ ผู้ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และสามารถใช้ช่วงวิกฤติพลิกให้เป็นโอกาส กล้าลงทุนในเทคโนโลยี กล้าเสี่ยง จนสามารถคว้าใจลูกค้า และเติบโตอย่างสวนกระแส  ลูกค้าเลือกผมเพราะว่า “ผมทำงานด่วนให้ได้”  “เราให้ความสำคัญกับความรวดเร็วในการเข้าพบลูกค้า รับโจทย์งาน และสามารถทำงานให้ลูกค้าได้เลย ช่วยให้ระยะเวลาในการทำงานของลูกค้าสั้นลง สามารถติดตั้งงานได้เร็วขึ้น” ช่วงโควิด 19 [...]
© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้