Trimble SketchUp Pro

โปรแกรมออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ ช่วยให้คุณมองรายละเอียดของงานได้ง่ายขึ้น เพราะโปรเจคที่ทำเป็นรูปแบบของภาพ 3 มิติ

What’s New in SketchUp 2020

เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ของวันที่ 29 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทาง Trimble SketchUp ได้ปล่อยอัพเดทซอฟต์แวร์ SketchUp Pro เวอร์ชั่นล่าสุดออกมาแล้ว เป็นเวอร์ชั่น 2020 รุ่น 20.0.363 สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 64 บิท และรุ่น 20.0.362 สำหรับระบบปฏิบัติการแมค 64 บิท โดย SketchUp Pro รุ่นล่าสุดนี้ ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ปรับปรุงในส่วนต่างๆ ตามข้อมูลที่ถูกเปิดเผยเมื่อ 28 มกราคม 2563 ดังนี้

สิ่งที่ทางทีมพัฒนามุ่งเน้นมาปรับปรุงโปรแกรม ได้มาจากการรับฟังความคิดเห็น และการร้องขอจากผู้ใช้งาน ผ่านทางสเก็ตอัพฟอรั่ม และจากสมาชิกที่เข้าร่วมฝึกอบรมกับทาง Trimble SketchUp ได้จัดขึ้น

SketchUP-2020-Social
What's New SketchUp 2020

SketchUp Pro Community

อันดับแรกที่เราจะเห็นได้ทันที คือ Template ใหม่ที่มี ลอร่า อัลเลน ยืนอยู่ ลอร่าเป็นผู้จัดการทีมขายที่อยู่กับ SketchUp Pro มากกว่า 10 ปี เธออยู่ตั้งแต่ปี 2548 ลอร่าเป็นคนอัธยาศัยดี และสนุกสนาน ครั้งแรกที่จำได้เราพบเธอที่ 3D Basecamp ที่ลียง ต่อมาก็เริ่มมามีส่วนร่วมใน SketchUp Community เธอชอบเล่นดนตรี และเต้นรำ เธอคือเพื่อน และครอบครัว
Trimble SketchUp Pro 2020 พื้นที่ในการสร้างสรรค์แบบจำลองของคุณ ถูกปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้น เพราะมีเครื่องมือต่างๆ เข้ามาสนับสนุนให้สดอคล้องกับการออกแบบมากยิ่งขึ้น

Sketchup Laura Allen

1. เปลี่ยนชื่อ Layers เป็น Tags ใน SketchUp Pro

มีผู้ใช้งาน SketchUp หลายคนคุ้นเคยกับ Layout และ Photoshop ที่เรียก Layers ในการซ้อนทับรูปร่าง 2D ตามลำดับชั้นใน SketchUp ดังนั้น Trimble จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Tags ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเปลี่ยนเวิร์กโฟลว์

2. SketchUp Pro Outliner

เพิ่มประสิทธิภาพของแบบจำลอง โดยไม่จำเป็นต้องสร้างเลเยอร์ SketchUp Outliner ช่วยให้เราสามารถดู หรือซ่อนกลุ่มโมเดล และส่วนประกอบของโมเดลซ้อนทับได้ง่ายขึ้น ด้วยการเปิด-ซ่อน Tag ของโมเดล และยังเป็นประโยชน์ต่อการประมาณราคาวัสดุอีกด้วย

SketchUp Pro Outliner -01
SketchUp Pro Outliner -02

3. Grips on bounding boxes

กลุ่มและส่วนประกอบที่เลือก จะแสดงการจับที่ขอบมุมกล่อง เพื่อให้สามารถจัดวางวัตถุได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ และเมื่อเราเลือกวัตถุและกดลูกศรลงที่คีย์บอร์ด ก็สามารถเปลี่ยนคอลเลกชันการจัดวางเป็นมุม, จุดกึ่งกลาง, และหมุนศูนย์กลางของวัตถุ ได้อย่างรวดเร็ว ตามต้องการ

Grips on bounding boxes
Grips on bounding boxes-02

4. Moving with Grips & Automatic Transparency

เมื่อเราจับจุดในวัตถุ เพื่อย้ายวัตถุ วัตถุจะโปร่งใสโดยอัตโนมัติ และใช้งานได้ทั้งเครื่องมือย้าย และเครื่องมือหมุน

Grips& Automatic-Transparency-01

5. Hidden Geometry vs Objects

ใน Sketchup 2020 วัตถุที่ซ่อน และรูปทรงเรขาคณิตที่ถูกซ่อนอยู่จะแยก,และที่จะทำให้คุณมีความสามารถในการจัดการที่ดีรูปทรงเรขาคณิตที่ซ่อนอยู่และวัตถุที่ซ่อนอยู่สำหรับแม้ประสบการณ์การสร้างแบบจำลองได้ง่ายขึ้น

How to Show hidden Objec

How to Show hidden Object

How to Show hidden Geometry

How to Show hidden Geometry

6. Improving the interaction between LayOut & SketchUp

Trimble ให้ความสำคัญของการทำงานร่วมกัน ระหว่าง SketchUp และ Layout โดยได้ปรับปรุงให้การส่งออกไฟล์ไปยัง Layout รวดเร็วขึ้น

Improving the interaction between LayOut & SketchUp

จุดหลักที่สำคัญๆ ของอัพเดท SketchUp 2020 ก็มีดังข้างต้นนี้ หากต้องการทราบถึงอัพเดทที่ไม่ได้กล่าวถึง สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://help.sketchup.com/en/current-release-notes

SKETCHUP HARDWARE AND SOFTWARE REQUIREMENTS

windows-logo

 • Windows 10, 8+, 7+ (64 bit only)
 • SketchUp Pro requires .NET Framework version 4.5.2. For more information about the .NET framework
 • 2+ GHz processor
 • 8+ GB RAM
 • 700MB of available hard-disk space
 • 3D class video card with 1GB of memory or higher and supports hardware acceleration. Please ensure that the video card driver supports OpenGL version 3.0 or higher

macintosh-logo

 • Mac OS X 10.13+ (High Sierra), 10.12+ (Sierra) and OSX 10.11+ (EI Capitan).
 • 2.1+ GHz Intel™ processor
 • 8GB RAM
 • 700MB of available hard-disk space
 • 3D-class video card with 1GB of memory or higher and supports hardware acceleration. Please ensure that the video card driver supports OpenGL version 3.0 or higher