Chat with us, powered by LiveChat

Menu

Trimble SketchUp Pro

โปรแกรมออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ ช่วยให้คุณมองรายละเอียดของงานได้ง่ายขึ้น เพราะโปรเจคที่ทำเป็นรูปแบบของภาพ 3 มิติ

Trimble SketchUp Pro

โปรแกรมออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ ช่วยให้คุณมองรายละเอียดของงานได้ง่ายขึ้น เพราะโปรเจคที่ทำเป็นรูปแบบของภาพ 3 มิติ

SketchUp เวอร์ชั่นล่าสุด ช่วยในการทำงานตั้งแต่ เริ่มออกแบบจนถึงขั้นตอนสุดท้ายของงานก่อสร้าง การจัดหมวดหมู่ก่อสร้าง ทำตารางรายละเอียด และเจาะดีเทลแบบ ฝ่ายพัฒนาโครงการหรือแม้แต่ส่งรายละเอียดวัสดุให้กับเจ้าของงาน (RFI) โปรแกรม SketchUp Pro คือคำตอบสำหรับงาน Drawing อย่างแท้จริง

 • Get Good Fast : โปรแกรม 3D นั้นยากจริงหรือ? SketchUp ขอนำทุกท่านสู่การใช้งานที่เป็นธรรมชาติ คำสั่งเขียน ปรับ แก้ไขที่ง่ายต่อการเข้าใจ
 • Think by drawing in 3D :เราออกแบบโปรแกรมให้มีพฤติกรรมเสมือนมือที่ 3-4 ของผู้เขียน สามารถออกแบบได้ทุกสิ่งที่ต้องการ ในวิธีที่เราคุ้นเคย
 • Create accurate, highly detailed models : ความแม่นยำที่ละเอียดถึงระดับ มิลลิเมตร มั่นใจได้ว่าแบบชิ้นงานที่ออกมาตรงประสิทธิภาพถึงที่สุด
 • Produce scaled, accurate drawings : SketchUp ไม่ใช่แค่ทำงานเฉพาะ 3D เท่านั้น ยังทำแปลน รูปตัด เจาะชิ้นงานพร้อม Title Block ที่โหมด Layout หากมีการเปลี่ยนแปลงชิ้นงาน Layout จะปรับเปลี่ยนตามโดยทันที
 • Generate presentation documents : โหมด Layout ที่ง่ายต่อการทำ Presentation ใส่รูปแบบ เจาะรายละเอียดกำหนดจำนวน slide อิสระในการออกแบบเพื่อทุกสิ่งที่คุณอยากแสดง
 • Create compelling walktroughs : SketchUp Pro จะเปลี่ยนจาก model ธรรมดาเป็น animation ที่สามารถเดินเข้า ออกเห็นรายละเอียดชัดเจน หรือมุ่งไปยังตำแหน่ง ทิศทางใดบน model ก็ไม่มีข้อจำกัด
 • Find a 3D model of everything : ต้องการ model หม้อหุงข้าวไปใส่ในห้องครัวที่ออกแบบไว้, มอเตอร์ไซด์เอาไปวิ่งบนถนนหรือแรดสักตัวไปไว้ที่สวนสัตว์ model เหล่านี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ 3D warehouse ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
 • Turn models into documents : ในที่สุด โหมด Layout บน SketchUp Pro ก็สามารถเปลี่ยนงาน 3D เป็น งาน 2D ในระดับที่คุณจะพอใจ
 • Customize your SketchUp : Extension Add-on มากกว่า 100 รายการ ที่ช่วยลดระยะเวลาการทำชิ้นงาน 3D ไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป
 • Model and Document:
  ด้วยระบบ Layout เราสามารถเลือกมุมมองจากหน้า Model สมจริงราวกับอยู่ในสถานที่นั้น การทำงานของ Viewport นั้นคือลมหายใจเมื่อต้องนำเสนองานและแน่นอนว่า หากเรามีการแก้ไขที่ Model ที่โหมด Layout ทุกสิ่งจะเปลี่ยนตาม เช่นเดียวกัน
 • Make Beautiful Drawings:
  ลายเส้น แสงและเงา พื้นผิว ตัวอักษรแม้แต่กรอบกระดาษที่ถูกจัดให้ลงตัวและสื่อถึงอารมณ์ของงาน บนโหมด Layout ทำให้การออกแบบนั้นสวยงามกว่าที่เคยมีมา
 • Intuitive Vector Drawing:
  โหมด layout นอกจากคุณสมบัติข้างต้นแล้วยังสามารถเขียน Drawing หรือ ส่วนเสริมเพิ่มเติมได้เช่น เดียวกับ SketchUp ย่อขยาย หมุนมุมมองได้อย่างไร้ขีดจำกัด
 • Dimension, detail, explain:
  การให้ระยะด้วยเครื่องมือบน SketchUp นั้นง่านด้วยระบบ Snap ที่แม่นยำบนขอบหรือตำแหน่งใดๆบนชิ้นงาน สามารถย่อ ขยาย เลือกอัตราส่วนได้ทันที
 • Find a 3D model of anything : 3D warehouse คือคลังที่เก็บงาน 3D ที่ใหญ่ที่สุดและแน่นอนว่าไม่มีค่าใช้จ่ายในการ โหลดมาใช้กับ SketchUp เราสามารถโหลดชิ้นงานได้อย่างไม่จำกัดตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ งานไม้หรือกระทั่งอุปกรณ์ทำครัว เหล่านี้แค่เชื่อมต่ออินเตอร์เนทคลิก ใช้โหลดได้ทันที
 • Find a model from a trusted manufacturer : ชิ้นงาน 3D จากผู้ผลิตชั้นนำที่เราสามารถเข้าไปโหลดได้ทันที มั่นใจได้ว่า มีความถูกต้องทั้งขนาด ระยะและความสวยงาม ได้รับการยืนยันจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ เช่นอยากได้ เตาอบมาวางประกอบห้องครัว แค่เลือกยี่ห้อแล้วนำมาวาง
 • Present on any device : ผู้ใช้สามารถอัพโหลดงานของตนเองที่ 3D warehouse แล้วใช้ smart phone หรือ tablet ติดตั้ง application ที่ชื่อ SketchUp mobile viewer เพื่อเปิดงาน present กับลูกค้าหรือนำเสนอหน้างานยิ่งเพิ่มคล่องตัว
 • Customize your SketchUp : Extension คือโหมดเพิ่มเติม(add-on) บน SketchUp ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขึ้นงาน โดยเฉพาะงานที่ซับซ้อน Extension มีมากกว่า 100 รายการให้เลือกใช้ครับ
 • Sefaira : Energy modeling ,Building performance analysis ช่วยการทำงานหมวดอาคารนั้นง่ายขึ้นด้วยตัววิเคราะห์ เมื่อเราสร้าง Extension นี้ช่วยตรวจสอบในเรื่องพลังงานหรือกำลังของอาคาร
 • Profile Builder 2 : สร้าง parametric profile ได้ง่ายดาย เช่นผนัง กำแพง บันได ถนน หรือทุกอย่างที่ผู้เขียนต้องการง่ายและเร็วกว่าที่เคยมี
 • Vertex Tool: ทุกตำแหน่งของชิ้นงาน สามารถบิด งอ แทรก หรือยืด หด ได้อย่างที่ต้องการ ด้วย Extension ชุดนี้ครับ

ใครที่ใช้ SketchUp Pro? คำตอบคือ “ทุกคน”

ผู้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านสถาปัตยกรรม, งานก่อสร้าง, วิศวกรรม, ตกแต่งภายใน, งานระบบแสงสว่าง, งาน Landscape, งานออกแบบห้องครัว และ ห้องอาบน้ำ, งานวางผังเมือง, ออกแบบฉากในเกม, งานภาพยนตร์และฉากในภาพยนต์ และ อีกมากมาย

ความฉลาดในการสร้างโมเดล 3มิติ

SketchUp Pro โปรแกรม อเนกประสงค์ โดยผู้ใช้สามารถเริ่มต้นได้โดยง่ายเพียงแค่วาดเส้นและรูปทรงรวมถึงคำสั่งยอดฮิตอย่างคำสั่ง Push/Pull โดยจะทำให้สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานได้ไม่มีข้อจำกัด อีกทั้งยังมีคำสั่งช่วยอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบในสิ่งต้องการได้ หรือจะเป็นการดึงไฟล์จาก CAD มาใช้งาน ก็ทำได้ดีหรือ ไฟล์อย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ข้อมูลภูมิประเทศ ไฟล์รูปภาพ หรือ แม้กระทั้ง การร่างแบบด้วยมือ จึงทำให้เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพจนคุณจะอยากใช้มันเลยทีเดียว

โมเดลของคุณสามารถออกเป็น Drawing ได้โดยโปรแกรม LayOut

ไม่ว่าจะในส่วนใดในโปรแกรม ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าผู้ใช้ต้องการจะส่งออกงาน เป็นรูปแบบ Drawing เพียงแค่ใช้โปรแกรม LayOut ที่มาพร้อมกับ SketchUp Pro เพียงแค่ดึงไฟล์มาไว้ใน LayOut ก็สามารถจัดการได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมอง, เพิ่มมุมมอง, ให้ขนาด Dimension, ปรับเปลี่ยนน้ำหนักเส้น ก็ทำให้การส่งงานออกเป็น Drawing ง่ายนิดเดียว

ดีและเร็ว

ด้วยเครื่องมือ สามารถช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น และ ออกมาดี ไม่ว่าผู้ใช้จะเป็นผู้เริ่มต้นใหม่หรือผู้ใช้งานขั้นสูง เพราะโปรแกรมมีเครื่องมือช่วยหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าต่างสอนการใช้งาน หรือ ศูนย์รวม 3D Model ขนาดใหญ่ อย่าง 3D Warehouse นอกจากนั้นผู้ใช้งานสามารถปรึกษาข้อมูลเทคนิคได้ฟรี ในช่วงที่อยู่ใน Subscription ด้วย

ไม่มีซอฟต์แวร์ใด ที่ทำงานด้วยตัวเดียวได้

เราได้พัฒนาโปรแกรม ให้สามารถทำงานร่วมกับระบบการทำงานเดิมของผู้ใช้งานได้ ด้วยคำสั่ง Import ช่วยในการดึงไฟล์ DXF, DWG, 3DS, DAE, KMZ, TIF, JPG, PNG และอื่นๆมาใช้งานได้ และก็ยังใช้คำสั่ง Export เพื่อส่งออกไฟล์ไปยังโปรแกรมอื่นๆที่ไม่ใช่โปรแกรมออกแบบ เช่น PDF, OBJ, FBX, XSI, VRML, MP4, WEBM และ AVI

ภาพนิ่งกำลังเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ลองนำเสนอให้น่าสนใจมากขึ้น

การสร้าง Scenes เพื่อบันทึกเป็นมุมมอง สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเปลี่ยน Style ในการแสดงผลได้อีกด้วย และ ด้วยคำสั่งนี้ จะช่วยสร้างความแตกต่าง ให้การนำเสนองานดูน่าสนใจ รวมถึงการใช้คำสั่งในการเดินดูภายในงานออกแบบ เพื่อดูรายละเอียดทั้งหมด นอกจากนั้นยังสามารถส่งออกเป็นภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย

Model และ Plug-ins มากมาย

ผู้ใช้งานต้องการอะไรหละ? ต้องการเก้าอี้เหมาะๆสักชุดสำหรับห้องสุดโปรด ต้องการโคมไฟสวยๆไว้ในบ้านก็ไม่เลว หรือ ต้องการสัตว์สำหรับสวนสัตว์ ทุกอย่างที่พูดมานี้ไม่เป็นเรื่องยาก SketchUp มีทุกอย่างที่คุณต้องการค้นหาใน 3D Warehouse ซึ่งเป็นแหล่งรวม ที่เก็บ 3D Model ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ ที่สำคัญ ฟรี และ สำหรับ Plug-Ins ที่มีคำสั่งพิเศษ และ เครื่องมือต่างๆ ที่มีบน Extension 3D Warehouse ที่พวกเราพัฒนาขึ้นมาใหม่ด้วย

พร้อมแล้วสำหรับ BIM (Building Information Modeling)

เริ่มต้นด้วยการติดแท็กหลังจากนั้นก็สร้างเป็น Group และ Component ตามลำดับ ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป จากนั้นก็ลงรายละเอียดในส่วนอื่นๆ เช่น ตำแหน่งของเครื่องจักร ตำแหน่งของแสงเงา และอื่นๆ ซึ่งปกติแล้ว การออกแบบทั่วๆไป ก็จะจบที่ขั้นตอนนี้ แต่ SketchUp Pro สามารถกำหนดรายละเอียดต่อได้ ไม่ว่าจะเป็น Attribute หรือ การเขียนโปรแกรมคำสั่ง เพื่อใช้งานเพิ่มเติม รวมถึงการเก็บรวบรวมรายละเอียดไว้ในไฟล์รูปแบบ IFC เพียงเท่านี้ก็พร้อมแล้วสำหรับการสร้างโมเดลเพื่อวิเคราะห์เพิ่มเติมในส่วนของ BIM

โลกที่แท้จริงมีใน SketchUp Pro

เพียงแค่ไม่กี่นาทีผู้ใช้งานสามารถเลือกส่วนหนึ่งของโลกเพื่อจะนำตำแหน่งนั้นๆเข้ามาใน SketchUp Pro โดยสามารถดึงมาเป็นมาตราส่วน แบบ ตารางกิโลเมตร โดยจะได้รายละเอียด เป็นรูปภาพ, ภูมิประเทศแบบ 3D, แสงเงา หลังจากนั้น เพียงแค่นำโมเดลอาคารเข้าไปไว้ภายใน และ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าผู้ใช้งานใช้ Google Maps ก็ยังสามารถนำโมเดลอาคารไปไว้ในนั้นได้ด้วย

กุญแจสำคัญ ในการใช้งาน 3D Model ให้ประสบความสำเร็จ

กุญแจสำคัญของการสร้าง 3D Model คือความเป็นระเบียบในการทำงาน และ การบริหารจัดการ เพราะ ถ้ามีการจัดการที่ดี ไม่ว่าวัตถุต่างๆ จะเป็น Group หรือ Component ก็สามารถจัดการได้ด้วยคำสั่ง Layers ไม่ว่าไฟล์จะขนาดใหญ่ รายละเอียดเยอะ ก็สามารถจะจัดการสิ่งที่จะแสดงผลได้ด้วยคำสั่งนี้

SKETCHUP HARDWARE AND SOFTWARE REQUIREMENTS

windows-logo

 • Windows 10, 8+, 7+ (64 bit only)
 • SketchUp Pro requires .NET Framework version 4.5.2. For more information about the .NET framework
 • 2+ GHz processor
 • 8+ GB RAM
 • 700MB of available hard-disk space
 • 3D class video card with 1GB of memory or higher and supports hardware acceleration. Please ensure that the video card driver supports OpenGL version 3.0 or higher

macintosh-logo

 • Mac OS X 10.13+ (High Sierra), 10.12+ (Sierra) and OSX 10.11+ (EI Capitan).
 • 2.1+ GHz Intel™ processor
 • 8GB RAM
 • 700MB of available hard-disk space
 • 3D-class video card with 1GB of memory or higher and supports hardware acceleration. Please ensure that the video card driver supports OpenGL version 3.0 or higher

Learning Material

เทคนิคการใช้งาน

เทคนิคการใช้งาน

รวมเทคนิคการใช้งานต่างๆเกี่ยวกับโปรแกรม SketchUp

บทความน่าอ่าน

บทความน่าอ่าน

รวมบทความต่างๆเกี่ยวกับโปรแกรม SketchUp

ตัวอย่างลูกค้าของเรา

ตัวอย่างลูกค้าของเรา

ตัวอย่างลูกค้าที่ใช้โปรแกรม SketchUp

รวมดาวน์โหลด

รวมดาวน์โหลด

ดาวน์โหลดคู่มือ เอกสาร เกี่ยวกับโปรแกรม SketchUp

เทคนิคการใช้งาน SketchUp

Related Product

ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ เกี่ยวกับ SketchUp Checkup

 • 517
  Shares

Menu