Chat with us, powered by LiveChat

Article – SolidWorks Electrical

  ซอฟต์แวร์ที่สามารถเขียนระบบไฟฟ้าได้ในรูปแบบ Schematic 2D Drawing และ 3D Drawing สามารถทำรายงานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในแบบได้ พร้อมทั้งเดินสายไฟแบบอัตโนมัติ และเชื่อมโยงกับ BOM รวมถึงออกแบบจุดสายไฟตามจุดเทอมินอลต่างๆ ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของ SOLIDWORKS Electrical ได้ที Website :

Read more

  คุณเคยต้องแก้ปัญหาหรือซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้า และต้องพยายามหาความยาวของสายไฟที่ถูกเชื่อมต่อไปยังหลายๆ จุดหรือไม่??? แล้วคุณมั่นใจไหมว่า ดึงสายไฟที่ต้องการออกมาถูกสาย??? ในหนึ่งโปรเจกต์ระบบไฟฟ้าของคุณมีสายไฟกี่เส้น? 10? 100? 1,000? หรือมากกว่านั้น เห็นได้ชัดว่า จำนวนขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังออกแบบ และแตกต่างกันไปสำหรับทุกคน ยิ่งโปรเจกต์ที่มีความซับซ้อนมากๆ ตัวเลขของสายไฟก็จะยิ่งเพิ่มจำนวน แต่ความกังวลของคุณจะหมดไป เมื่อได้อ่านบทความนี้ “เมื่อปี 1948

Read more

การทำผลิตภัณฑ์ขึ้นมาหนึ่งผลิตภัณฑ์เพื่อที่จะส่งไปจำหน่ายในประเทศต่างๆ นั้นจะต้องผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศนั้นๆ เสียก่อน เรามาทำความรู้จักกับมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ดังนี้ ANSI (American National Standards Institute) สถาบันมาตรฐานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา คือ องค์กรในสหรัฐอเมริกา มีหน้าที่กำหนดมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2461 (ค.ศ.

Read more

  ในปัจจุบันการออกแบบผลิตภัณฑ์ทีมออกแบบอาจจะต้องคิดถึงรูปลักษณ์, ความสวยงาม, พื้นที่ใช้สอย และการบำรุงรักษา เพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ดีการสื่อสารระหว่างแผนกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ความซับซ้อนในการออกแบบก็เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้การสื่อสารระหว่างแผนกเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าหากเรามีเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบ สามารถช่วยให้การสื่อสารระหว่างแผนกเป็นเรื่องง่าย ทำให้ทีมออกแบบแต่ละแผนกเข้าใจกันง่ายขึ้น เช่น ในการออกแบบ Notebook ต้องมีการสื่อสารกันระหว่างแผนกที่ออกแบบเฟรมของ Notebook สำหรับการระบายอากาศ, จุดยึดน็อตของแผ่นวงจรอิเล็คทรอนิกส์ และช่องสำหรับจุดเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ กับแผนกที่ออกแบบวงจรอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ เช่น

Read more

  ในโลกเทคโนโลยีที่ซับซ้อน การสร้างงานออกแบบระบบไฟฟ้า (Electrical Design) นั้นมีความสําคัญอย่างมากสําหรับวิศวกรไฟฟ้าหรือผู้ออกแบบ ที่จําเป็นจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบต่อความต้องการใช้พลังงาน ซึ่งจะแตกต่างกันตามการใช้งานในแต่ละอาคาร ทั้งนี้งานออกแบบระบบไฟฟ้าเป็นงานที่วิศวกรไฟฟ้าหรือผู้ออกแบบจะต้องศึกษาและทำงานร่วมกันกับบุคคลหลายกลุ่ม เช่น สถาปนิก วิศวกรโครงสร้าง วิศวกรระบบเครื่องกล วิศวกรระบบสุขาภิบาล และเจ้าของอาคาร นอกจากนี้ผู้ออกแบบระบบไฟฟ้าจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจถึงรายละเอียดของมาตรฐานต่างๆ ซึ่งเป็นข้อกำหนดในการออกแบบ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในการออกแบบระบบไฟฟ้า แต่กว่า 20

Read more

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน ในวันนี้ผมได้มีโอกาสที่จะเขียนเกี่ยวกับหัวข้อเรื่อง Smart Electrical Design ซึ่งในนิยามที่ผมให้กับคำนี้ก็คือ “เป็นวิธีการนำซอฟต์แวร์มาช่วยในกระบวนการออกแบบไฟฟ้า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน” แล้วประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ซอฟต์แวร์ งานออกแบบเขียนแบบไฟฟ้าคืออะไรบ้างล่ะครับ เอาล่ะ เราลองมาดูเป็นรายหัวข้อกันครับ เริ่มด้วยข้อแรก “พร้อมใช้งาน “ ถ้าคุณมองหาโปรแกรมเพื่อที่มาช่วยทุ่นแรงงานที่แสนหนักอึ้งของคุณอยู่ ส่วนที่ควรพิจารณาเป็นข้อแรกๆ เลย คือ “มันต้องพร้อมใช้งานครับ”

Read more

โปรแกรม SolidWorks Electrical เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้งานทางด้านการออกระบบไฟฟ้าและควบคุม ในงานอุตสาหกรรมระบบ Automation ซึ่งในแต่ละขั้นตอนในการออกแบบนั้น จะมีเรื่องของความเกี่ยวข้องกับงานหลายๆ ส่วน ซึ่งผมจะยกตัวอย่างการนำ Feature ของ Software มาใช้ประโยชน์ในด้านการสื่อสาร จึงเป็นที่มาของหัวข้อในบทความครั้งนี้ครับ Create Auto Hyperlink for Continue

Read more

ในชีวิตปัจจุบันของมนุษย์ล้วนมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน ทุกคนล้วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งสิ้น หลายๆ คนเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า สิ่งแรกที่ทำไม่ใช่การลุกไปเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระส่วนตัว แต่เป็นการหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเช็คอีเมล์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ใครจะรู้ว่าโทรศัพท์มือถือ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เครื่องขนาดพอๆ กับฝ่ามือจะสามารถทำอะไรต่ออะไรได้หลายอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ การรับส่งอีเมล์ การถ่ายรูป การใช้งานอินเตอร์เน็ต ฯลฯ หากเป็นแต่ก่อนนั้น ถ้าต้องการใช้งานต่างๆ ให้ครบดังนี้

Read more

ใครจะรู้ว่าวิวัฒนาการของโลกจะก้าวล้ำไปถึงเพียงนี้ ตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ มนุษย์สามารถใช้สมองคิดเครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถทำในสิ่งที่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ แต่ง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่าเดิม อีกทั้งคิดค้นพัฒนาเครื่องทุ่นแรงออกมาเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรมในบ้านเราหากต้องการการออกแบบเครื่องจักร Automation , Robot สักเครื่องผู้ประกอบการ วิศวกรในปัจจุบันทำอย่างไร? ดังเช่นการสร้างเครื่องจักร Automation ก็จะมีทั้งส่วนที่เป็นออกแบบ “เครื่องกล Mechanical” และ ส่วนที่เป็นส่วนงานออกแบบ

Read more

1. มาเริ่มทำความรู้จักโปรแกรมเขียนแบบไฟฟ้า โซลิดเวิร์คอิเลคทริคอล โปรแกรมโซลิดเวิร์คอิเลคทริคอลเป็นโปรแกรมสำหรับออกแบบงานทางด้านระบบ ไฟฟ้าและระบบนิวเมติกส์-ไฮดรอลิค ซึ่งเหมาะสำหรับการนำไปใช้ออกแบบเครื่องจักรระบบออโตเมชั่น และยังสามารถนำไปต่อยอดกับงานติดตั้ง โดยใช้งานร่วมกับโปรแกรมโซลิคเวิร์คอิเลคทริคอล 3 มิติ เพื่อออกแบบงานติดตั้งอุปกรณ์ โดยใช้การเขียนแบบในระบบสามมิติ ซึ่งจะทำให้เห็นภาพการติดตั้งที่ชัดเจน ปรับปรุงแก้ไขได้ก่อนนำไปติดตั้งจริง และยังจัดการในส่วนของการแสดงผังการจัดการพื้นที่การใช้สอย (GA Plan :General Arrangement Drawing)

Read more