My logo
Applicad Public Company Limited.Customers Success Customers Success-Mi Success - SolidWorksLTEC LTD. (Lanna Thai Electronic Components)

Jan

29

2016

LTEC LTD. (Lanna Thai Electronic Components)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  


LTEC LTD. (Lanna Thai Electronic Components)
บริษัทชั้นนำทางด้านธุรกิจ Electronic components
http://www.ltec.co.th/

คุณธัชพงศ์ ไชโย วิศวกรออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของ บริษัท LTEC ดูแลการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และ ออกแบบชิ้นส่วน ของแผนก HDD2/Coil ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความประทับใจในซอฟต์แวร์ SolidWorks และการให้บริการของ AppliCAD ทำให้ปัจจุบัน LTEC เลือกใช้ SolidWorks ถึง 20 Licenses มาเป็นเวลากว่า 4 ปี


ก่อนใช้
SolidWorks
AutoCAD และ 3D max ซึ่งการใช้งาน software เหล่านี้ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่ โดยส่วนตัวผมได้เริ่มศึกษา SolidWorks มาจากหนังสือที่มีขายตามท้องตลาดอยู่บ้างพอสมควร ประจวบเหมาะกับทาง AppliCAD ได้เข้ามาแนะนำ SolidWorks ให้กับทางบริษัทในช่วงเวลานั้นพอดี จึงมีการรวมกลุ่มกับเพื่อนๆในบริษัทเพื่อรับการ training จากทาง AppliCAD โดยตรง ซึ่งซอฟแวร์ SolidWorks นี้สามารถเรียนรู้ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่จบมาจากสายออกแบบโดยตรงก็สามารถทำความเข้าใจได้ทั้งนั้น ดังนั้นเมื่อมีผู้สนใจเพิ่มขึ้นและมีผู้ใช้งานมากขึ้น ทางบริษัทจึงได้จัดเตรียม SolidWorks license ให้กับพนักงานจำนวนถึง 20 licenses ในปัจจุบัน


การใช้งาน
SolidWorks
เราใช้ SolidWorks ออกแบบในส่วนของ Tooling และ fixture สำหรับใช้ในงานใหม่ๆ, ใช้นำเสนองาน, ประเมินความเป็นไปได้และความคุ้มค่าก่อนการลงมือทำ และใช้ปรับปรุง process ที่มีอยู่ให้ดีขึ้น

 

ประโยชน์ของ SolidWorks ที่ LTEC ได้รับ
ในการทำโปรเจค ส่วนที่สำคัญมากๆก็คือส่วนของการวิเคราะห์และการออกแบบ แล้วถ้ามันเกี่ยวกับการลงทุนด้วยแล้ว การวิเคราะห์ถึงจุดคุ้มทุนและความเป็นไปได้ในการลงทุนก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง มันทำให้สามารถลดเวลาในการออกแบบได้มากกว่า 50 % เนื่องจากการแก้ไขและการสรุปทำได้รวดเร็ว   การลดความผิดพลาดก็เป็นเรื่องสำคัญ พวกเราสามารถลดความผิดพลาดได้เกือบ 100% จากงานออกแบบ และเมื่อสามารถลดความผิดพลาดในการออกแบบได้มาก การลดต้นทุนเนื่องจากการลองผิดลองถูกก็ลดลง ส่งผลถึงต้นทุนในส่วนของการพัฒนา Product ใหม่ๆลดลง จึงทำให้มีกำไรจากการขายมากขึ้น

 

สิ่งที่ชื่นชอบใน SolidWorks
SolidWorks ใช้งานง่าย แก้ไขเพิ่มเติมได้ง่าย รองรับการทำงานเป็นกลุ่มโดยสามารถแยกส่วนของการออกแบบได้ แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกันในภายหลัง ทำให้ย่นระยะเวลาในการออกแบบได้อย่างมากมาย
อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ชิ้นงานได้อีกด้วย

จุดเด่นอีกอย่างของ SolidWorks คือชิ้นงานที่เขียนมันเป็นลักษณะ 3D ซึ่งทำให้ผู้อื่นสามารถเข้าใจได้ง่ายโดยเฉพาะผู้ที่ดูแบบ 2D ไม่คล่องหรือไม่เป็นเพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุดของทีม ทั้งหมดนี้มันรวมอยู่ใน Software SolidWorks เพียงตัวเดียว

 

SolidWorks ช่วยได้
เมื่อก่อนผมเคยใช้โปรแกรมเขียนแบบของค่ายอื่นเพื่อช่วยในการสร้างโปรเจคต่างๆ ซึ่งต้องมีการประกอบชิ้นงานเข้ากับส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วน Controller, Air cylinder, Sensor ต่าง ๆ ซึ่งโปรแกรมเหล่านั้นมันใช้งานค่อนข้างยาก และเสียเวลามากหากมีการแก้ไขเพิ่มเติม แต่หลังจากเปลี่ยนมาใช้งาน SolidWorks ปัญหาเหล่านี้ก็หมดไป การแก้ไขเพิ่มเติมทำได้ง่ายมาก อีกทั้งการนำเสนองานให้กับผู้บริหารเพื่อขออนุมัติโปรเจค ก็ทำให้ง่ายขึ้นเพราะเป็นแบบ 3D ทำให้เห็นถึงรายละเอียด ความเหมาะสมของการออกแบบได้ชัดเจนเข้าใจได้ง่ายขึ้น ส่งผลถึงการอนุมัติโปรเจคที่ง่ายขึ้นด้วย

 

เหนือชั้นกว่าด้วย SolidWorks
ในการทำงานในส่วนของ New product development การจำลองแบบตัวชิ้นงานหรือ tooling ขึ้นมาก่อนเพื่อให้ทราบถึงความเป็นไปได้ก่อนการลงมือทำจริงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก มันช่วยลดความผิดพลาดของการทำงานและค่าใช้จ่ายลงได้อย่างมหาศาล ทำให้สามารถลดต้นทุนในการผลิตและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้อย่างดีเยี่ยม

 

คุณภาพของ SolidWorks
ผมเริ่มใช้มาตั้งแต่ Version 2004 – 2009 มีการพัฒนาปรับปรุงข้อด้อยที่พบและเพิ่มเติมในสิ่งใหม่ๆอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ และไร้ปัญหา อีกทั้งอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถ download บน web site ได้มากมาย ทำให้ช่วยประหยัดเวลาในการออกแบบได้มากขึ้น ผมคิดว่าตัวผมเองยังใช้ความสามารถของ SolidWorks ได้เพียงส่วนน้อยเท่านั้น ความสามารถต่างๆ ของมันมีอีกมากมาย แต่ด้วยความสามารถที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบัน มันก็เพียงพอให้งานของผมสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีตลอดมา

 

โปรแกรมเสริมที่ชื่นชอบ
ผมเคยใช้ในส่วนของ eDrawings เพื่อแก้ไขและปรับขนาดของชิ้นงาน เพราะว่า file drawing เก่าๆ ส่วนมากจะถูกออกแบบมาด้วย AutoCAD ซึ่ง Software ตัวนี้สามารถช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่าง AutoCAD กับ SolidWorks ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทำไมต้อง AppliCAD
เหตุผลที่เลือกใช้บริการจากทีมงานของ AppliCAD ก็เพราะได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมจากทางทีมงาน ทั้งเรื่องของการอำนวยความสะดวกและการช่วยเหลือในด้านการฝึกอบรม และการแก้ไขปัญหาในการออกแบบ อีกทั้งความเป็นกันเองของทีมงานก็มีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานและผู้ให้บริการมีมากขึ้นอีกด้วย


Hard disk drive Actuator


SolidWorks for process improvement

 

  
  

SolidWorks for tooling & auto machine design

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
My logo