My logo
Applicad Public Company Limited.Customers Success Customers Success-Mi Success - SolidWorksบริษัท ฟิฟ ดีไซน์ จำกัด

Jan

29

2016

บริษัท ฟิฟ ดีไซน์ จำกัด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

บริษัท ฟิฟ ดีไซน์ จำกัด ดำเนินธุรกิจให้บริการออกแบบ และพัฒนาแบรนด์รวมถึงสื่อต่างๆ เพื่อการสื่อสารแบรนด์ โดยมีความโดดเด่นในด้านพัฒนาเอกลักษณ์ของแบรนด์

ทางบริษัทฯ มีแนวคิดในการสร้างแบรนด์โดยเริ่มต้นด้วย BRAND PLANNING (การวางแนวความคิดโดยรวมของแบรนด์) ซึ่งประกอบด้วย Brand Review, Brand Strategy, ต่อมาคือ BRAND DESIGN (การออกแบบเอกลักษณ์ และภาพลักษณ์โดยรวมของแบรนด์) ซึ่งประกอบด้วย Brand Identity, Brand Book (คู่มือ
ในการสื่อสารแบรนด์) จากนั้น จะเป็นขั้นตอนของการทำ BRAND COMMUNICATION หรือการสื่อสารแบรนด์ในทางปฎิบัติเป็นลำดับต่อไปBluetooth headset for mobile phone
จากแนวคิดของ Brand idea ที่นำเอารูปทรง แปลกๆ จากธรรมชาติ มาใช้กับ สินค้าที่เป็น Technology product ทำให้เกิดเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าสนใจ และเกิดเอกลักษณ์ใหม่ที่สามารถเชื่อมโยง technology ให้เข้ากับความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์

Case- T101
หลังจากใช้ Sofeware หลายประเภททั้ง 3D CAD 3มิติ ทั้ง 3D FreeForm Modeling. FIF พบว่าปัญหาความไม่ต่อเนื่องของซอฟซ์แวร์ ที่นักออกแบบและวิศวกรไม่สามารถใช้ File ข้อมูลร่วมกันได้ กล่าวคือ นักออกแบบผลิตภัณฑ์มักนิยมใช้ Software ประเภท Freefrom ในการออกแบบ แต่เมื่อต้องการนำไปผลิต วิศวกรต้องทำการขึ้นรูป Moldel ใหม่ซึ่งทำให้ทำงานล่าช้า ซ้ำซ้อน และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย อีกทั้งซอฟท์แวร์เหล่านั้นยังมีราคาสูง และใช้งานยาก
Solid Solution
หลังจากทำความรู้จักกับ SolidWorks 98 และเฝ้าดูพัฒนาการของซอฟท์แวร์อย่างต่อเนื่อง SolidWorks ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ จน FIF ตัดสินใจใช้ SolidWorks เป็น Software หลักในการออกแบบและทำแบบเพื่อผลิต ซึ่งเหตุผลหลักในการตัดสินใจเลือก SolidWorks มาใช้คือ การใช้งานที่ง่าย ระบบคำสั่งเข้าใจง่าย และเปิดโอกาสให้ผู้ออกแบบมีอิสระที่จะคิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ตามใจ และแน่นอนว่าสามารถนำ Modal ที่ได้ในเครื่องส่งไปทำแบบจำลอง Rapid Prototype ตลอดจนสามารถทำ Production drawing ได้สะดวกรวดเร็ว รวมทั้งสามารถทราบข้อมูลทางกายภาพเบื้องต้นเช่น น้ำหนัก ปริมาตร พื้นที่ผิวได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผลจากการใช้ SolidWorks มาเป็นระยะเวลาพอสมควร เราสามารถประเมินถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 7 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ระบบ 2 มิติแบบเดิมๆ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นมากกว่า 40% เมื่อเทียบกับระบบ 3D CAD ตัวเดิม รวมทั้งสามารถลดข้อผิดพลาดของแบบได้ถึง 100% และที่อำนวยความสะดวกให้มากที่สุดคือการ Communication การสื่อสารกับคนอื่น ซึ่งบริษัทฯจะต้องติดต่อกับบุคคลทุกประเภท เช่น ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ฝ่ายจัดซื้อ เจ้าของบริษัทฯ หรือแม้กระทั้งแผนกบัญชี ซึ่งบุคคลเหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างมาให้สามารถ อ่านแบบได้ แต่ SolidWorks สามารถทำให้เราคุยกับทุกคนได้ในภาษาเดียวกัน คือ ภาษา 3 มิติ

 

” ผมต้องขอขอบพระคุณ SolidWorks ที่ได้สร้าง e-drawing ให้เกิดขึ้นซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่ทรงคุณค่าและก่อประโยชน์อย่างสูงต่อธุรกิจของเรา และต้องขอบอกว่า SolidWorks ไม่ใช่แค่ CAD software แต่นี่คือ เครื่องมือติดต่อสื่อสารที่ทรงประสิทธิภาพในโลกของการออกแบบ “

 

พงศธร ละเอียดอ่อน
C.E.O.FIF

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
My logo