My logo

Article Mi

ไฮไลท์ SOLIDWORKS 2022 ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในงานออกแบบ อย่างที่เหล่าสาวก SOLIDWORKS ทราบกันดี ว่าในทุกๆ ปี ทาง Dassault Systèmes ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับวิศวกร และนักออกแบบทุกท่าน เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น และ SOLIDWORKS 2022 มีอะไรใหม่ๆ มาอัพเดต ซึ่งปีนี้ไฮไลท์สำคัญของแต่ละฟีเจอร์ถูกจัดมาในธีม Work Smarter, Work Faster, Work Together Work Smarter : สร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นด้วยขั้นตอนที่ลดลง กับ Workflow การทำงานใหม่ และการปรับปรุงคุณสมบัติในการประกอบ พร้อมทั้งการออกแบบชิ้นส่วน การทำ Detailing การวิเคราะห์ [...]
SolidCAM กับการเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจวัดและ ลดของเสียในขบวนการผลิต การกัดขึ้นรูปชิ้นงานด้วย Solid Probe สวัสดีครับวันนี้เราจะพามาดูอีกหนึ่งความสามารถของ SolidCAM ที่จะเข้ามาช่วยให้กระบวนการผลิตชิ้นงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดของเสียในขบวนการผลิต ที่เกิดจากการควบคุมขนาดที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ เป็นปัญหาระดับต้นๆของขบวนการผลิตประเภทกัดขึ้นรูปชิ้นงาน จากปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการผลิตจึงได้มีการจัดงานสัมมนาขึ้นมาในหัวข้อ “Smart Machining For Zero Defect And Excellent Productivity” เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจของเทคโนโลยีด้านการขึ้นรูปโลหะที่หลากหลาย และช่วยยกระดับศักยภาพการผลิตให้ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดของเสียในขบวนการผลิต โดยได้รับความร่วมมือจาก 3 บริษัทชั้นนำในการจัดงานสัมมนาในครั้งนี้ได้แก่ DMG MORI (Thailand) เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรซีเอ็นซีแบรนด์ชั้นนำของโลก บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผนึกกำลังกับผู้ผลิตเครื่องมืออุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Sumitomo, OSG บริษัท [...]

3D Printing เพื่องานอุตสาหกรรม ตอบโจทย์การทำงาน ผู้นำด้านเทคโนโลยี 3 มิติ Stratasys เปิดตัวเครื่องพิมพ์และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ภายใต้งานที่จัดขึ้นในรูปแบบดิจิตอล ที่มีผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลก ปัจจุบันเป็นผู้นำใน 5 เทคโนโลยีหลัก ทั้ง FDM และ Poly Jet พร้อมทั้งเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ด้าน Photo-Polymer, Powder และ SLA 3D Printing เพื่องานอุตสาหกรรม Stratasys ยังคงตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 3D Printer โดยในปีแห่ง COVID ที่ผ่านมาได้มีการวางกลยุทธ์ ที่จะช่วยขยายตลาด และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จำนวนมาก ซึ่งก้าวสำคัญของเรา คือ

Read more

Stratasys F770 3D Printer ตอบโจทย์งานใหญ่ ในระดับอุตสาหกรรม บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายโซลูชันเพื่องานออกแบบ 3 มิติ แบบครบวงจร ทั้งทางด้านอุตสาหกรรม ด้านสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง ตลอดจนเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการ 3D Printer มากกว่า 13 ปี ได้นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เครื่องพิมพ์สามมิติ Stratasys F770 3D Printer ตอบโจทย์งานใหญ่ ในระดับอุตสาหกรรม เข้ามาเสริมทัพในโชว์รูมนวัตกรรมของ AppliCAD เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564   3D Printer รุ่น F770 [...]

ข้อกำหนดและแนวทางในการ ออกแบบระบบท่ออุตสาหกรรม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดความเสีย ในเรื่องการออกแบบระบบท่อและเรื่องความปลอดภัยจากการเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากระบบท่อ ในส่วนตรงนี้ได้มีมาตรฐานเข้ามากำหนดในเรื่องนี้ไว้หมดแล้วไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน ASME Standard, European Standard, British Standard, Canadian, Swedish Piping Code, Norwegian Det Norske Veritas, Dutch Stoomwezen, Japanese KHK, French RCC-M and SNCT เป็นต้น ออกแบบระบบท่ออุตสาหกรรม แต่โดยส่วนมากแล้วบ้านเราจะใช้มาตรฐานของ ASME Standard กันเกือบๆ จะร้อยเปอร์เซ็น ในการทำการวิเคราะห์ Pipe Stress โดยมาตรฐาน ASME จะกำหนดเป็น Code

Read more

การวิเคราะห์ CFD ผ่านระบบ Cloud ด้วย 3DExperience Works Simulation เดิมทีนั้นความสามารถด้านการวิเคราะห์งาน CFD (Computational Fluid Dynamics) จะมีอยู่ในตัว Abaqus/CFD เท่านั้น (ไม่นับ Xflow และ PowerFlow ซึ่งได้ควบรวมกิจการในภายหลัง) จนกระทั่งมีการเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE ทาง Dassault จึงได้นำความสามารถด้านการวิเคราะห์งาน CFD ผนวกเข้าไปด้วยในปี 2013 และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นโซลูชั่นที่ทาง Dassault พัฒนาเองอย่างแท้จริง ต่างจาก SOLIDWORKS Flow Simulation ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันกับทาง Mentor Graphics

Read more

สอนใช้งาน SolidCAM 4-Axis Milling ตั้งแต่เริ่มต้น ช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงาน CAM วิดีโอ เรียนออนไลน์ สอนใช้งาน SolidCAM 4-Axis Milling (งาน CAM 4 แกน) โดยจะสอนการสร้าง และการกำหนดค่าต่างๆ สำหรับการใช้งาน SolidCAM 4-Axis แนะนำการใช้งาน SolidCAM 4-Axis Indexial, แนะนำวิธีการ Transfrom, แนะนำการใช้งาน 4-Axis Wrapped, การใช้งาน Machine Simulation และการตั้งค่าในการใช้งาน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้การทำงานขั้นพื้นฐานในการใช้งาน CAM 4 แกน ตั้งแต่เบื้องต้น [...]
MakerBot 3D Printer เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สำหรับงานอุตสาหกรรม เทคโนโลยีการพิมพ์ที่เพิ่มความเร็ว และความละเอียดสูงในระดับงานอุตสาหกรรมยิ่งกว่าที่เคยมีมา การมี 3D Printer สเปคงานอุตสาหกรรมสักเครื่อง ไม่จำเป็นต้องเปลืองพื้นที่ในการใช้งาน MakerBot Method X 3D Printer ที่ได้มาตรฐานอเมริกา มีศักยภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ทั้งชิ้นงานและตัวเครื่อง ลดความสิ้นเปลืองด้านพื้นที่ ในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ ✔️ ตอบโจทย์หน่วยงานที่มีพื้นที่การติดตั้งจำกัด ✔️ ติดตั้งในออฟฟิศได้ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ✔️ ใช้งานง่าย มีระบบสั่งการระยะไกลผ่าน Mobile Application ✔️ มี Material ที่หลากหลาย [...]

วิเคราะห์ Pipe Stress ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิด “การวิเคราะห์ ความแข็งแรงของท่อ หรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ด้วยซอฟต์แวร์ AutoPIPE” ในความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากระบบท่อ ไม่ว่าจะเป็นการระเบิด, แตก, รั่ว, การเคลื่อนตัวหรือการเคลื่อนที่, การสั่นสะเทือนทั้งในตัวท่อเอง, จุดต่อเชื่อม, หน้าแปลนและในชุดของระบบท่อ ในเรื่องเหล่านี้เราสามารถหาวิธีป้องกันและดูพฤติกรรมของระบบท่อได้จากการคำนวณหรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ คือ  การวิเคราะห์แบบ Manual หรือการคำนวณมืออาจจะใช้ Microsoft Excel ช่วยในการคำนวณ การวิเคราะห์โดยใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะทาง  โดยการวิเคราะห์ทั้ง 2 วิธีก็จะต้องวิเคราะห์หรือคำนวณตามข้อกำหนดและภายในกรอบของ Piping Code (สามารถเข้าไปศึกษาดูในหัวข้อ “Piping

Read more

รู้ก่อนเลือกใช้ Network Licenses (Multi Licenses) ทำไมองค์กร ควรเลือกใช้ Network License? ระบบ Network Licenses (Multi Licenses) มีความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหน หรือทำงานที่บ้าน WFH (Work From Home) ก็สามารถใช้งานได้ เพียงผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพื้นฐาน ทำให้การทำงานของส่วนงาน IT มีความยืดหยุ่น การใช้งาน Software License มีวิธีการให้หลายทาง เช่น การยืม License ออกไปใช้งาน หรือ การทำงานผ่านระบบ Network VPN ที่เป็น Freeware [...]
© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้