My logo

Article Mi

วิเคราะห์ Pipe Stress ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิด “การวิเคราะห์ ความแข็งแรงของท่อ หรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ด้วยซอฟต์แวร์ AutoPIPE” ในความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นจากระบบท่อ ไม่ว่าจะเป็นการระเบิด, แตก, รั่ว, การเคลื่อนตัวหรือการเคลื่อนที่, การสั่นสะเทือนทั้งในตัวท่อเอง, จุดต่อเชื่อม, หน้าแปลนและในชุดของระบบท่อ ในเรื่องเหล่านี้เราสามารถหาวิธีป้องกันและดูพฤติกรรมของระบบท่อได้จากการคำนวณหรือการวิเคราะห์ Pipe Stress ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีหลักๆ คือ  การวิเคราะห์แบบ Manual หรือการคำนวณมืออาจจะใช้ Microsoft Excel ช่วยในการคำนวณ การวิเคราะห์โดยใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะทาง  โดยการวิเคราะห์ทั้ง 2 วิธีก็จะต้องวิเคราะห์หรือคำนวณตามข้อกำหนดและภายในกรอบของ Piping Code (สามารถเข้าไปศึกษาดูในหัวข้อ “Piping

Read more

รู้ก่อนเลือกใช้ Network Licenses (Multi Licenses) ทำไมองค์กร ควรเลือกใช้ Network License? ระบบ Network Licenses (Multi Licenses) มีความคล่องตัวในการใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหน หรือทำงานที่บ้าน WFH (Work From Home) ก็สามารถใช้งานได้ เพียงผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพื้นฐาน ทำให้การทำงานของส่วนงาน IT มีความยืดหยุ่น การใช้งาน Software License มีวิธีการให้หลายทาง เช่น การยืม License ออกไปใช้งาน หรือ การทำงานผ่านระบบ Network VPN ที่เป็น Freeware

Read more

ในการตัดสินใจเลือกซื้อซอฟต์แวร์ ผู้ใช้ก็ย่อมต้องการฟีเจอร์ที่ครอบคลุมการทำงาน และใช้งานได้อย่างคุ้มค่า แต่หลายครั้งซอฟต์แวร์ที่คุณเลือกอาจจะมีความสามารถและฟีเจอร์ที่คุณยังไม่ต้องการใช้ หรือยังไม่จำเป็น ซึ่ง 3DEXPERIENCE Works Simulation สามารถเลือกได้ มาติดตามรับชมได้เลยครับ  และในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก้าวล้ำมากขึ้น และมีทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งานมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่เหมาะสมและมีความยืนหยุ่นในการใช้งาน แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย อย่าง 3DEXPERIENCE Works Simulation แพลตฟอร์มสำหรับนักออกแบบ ที่คุณสามารถเลือกใช้ และเลือกซื้อฟีเจอร์ได้ตามที่ต้องการ ใช้แค่ไหน ก็ซื้อแค่นั้น จัดสรรงบได้และช่วยประหยัดอีกด้วย ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอความสามารถของ 3DEXPERIENCE Works Simulation ที่ไม่มีใน SOLIDWORKS Simulation กันไปบ้างแล้ว (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ SIMULIAWORKS คืออะไร ช่วยงานวิเคราะห์อย่างไร (CAE)) และเราจะมาทำความรู้จักกับ 3DEXPERIENCE

Read more

SolidPlant ซอฟต์แวร์ ช่วยออกแบบงานโครงสร้าง งานถัง งานท่อ ให้เป็นเรื่องง่าย  SolidPlant คือ ซอฟต์แวร์สำหรับงานออกแบบ Plant ออกแบบงานโครงสร้าง งานถัง งานท่อ อาทิ โรงงานกระบวนการผลิตตั้งแต่ Oil & Gas, โรงกลั่นน้ำมัน, ปิโตรเคมี, โรงงานอาหาร, โรงนม, โรงเบียร์, โรงกระดาษ, โรงไฟฟ้า หรือที่อื่นๆ ที่มีระบบท่อที่ซับซ้อน ซอฟต์แวร์ SolidPlant ก็เข้ามาตอบโจทย์ด้านนี้ได้เป็นอย่างดี ซอฟต์แวร์ SolidPlant แบ่งเป็น 2 โมดูลใหญ่ๆ คือ 1.P&ID เป็นการออกแบบ Process หรือ

Read more

ในการออกแบบชิ้นงานพลาสติกนั้น ความท้าทายอย่างนึงที่นักออกแบบต้องพบเจอบ่อยๆ ก็คือ การออกแบบชิ้นงานที่มีความแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็ต้องการน้ำหนักที่น้อยลงด้วย เนื่องจากในปัจจุบันการออกแบบชิ้นงานนั้นนอกจากจะต้องการความแข็งแรงแล้ว ยังต้องคำนึงถึงต้นทุนของวัตถุดิบพลาสติกที่แพงขึ้น น้ำหนักของชิ้นงานเมื่อต้องนำไปประกอบเข้ากับชิ้นงานส่วนอื่นๆ รวมถึงความสวยงามภายนอกที่ยังคงต้องมีอยู่ สำหรับงานฉีดพลาสติกบางอย่างนั้น เช่น มือจับภายในรถยนต์ มือจับสำหรับเปิดตู้เย็น หรือชิ้นงานอื่นๆ ที่มีความหนามากๆ มักจะหลีกเลี่ยงได้ที่จะประสบปัญหาชิ้นงานมีน้ำหนักที่มากเกินไป และเกิดปัญหาการบิดตัว เสียรูปหรือเกิดปัญหารอยยุบบนผิวชิ้นงานอันเนื่องมาจากความหนาที่มากเกินไปของชิ้นงานนั้นเอง โดยในบางครั้งนักออกแบบก็มักจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการลดขนาดความหนาของชิ้นงานลง และเพิ่มสันเสริมแรง (RIB) เข้าไปด้านล่างของชิ้นงานแทน ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นต้องแลกมากับความสวยงามของชิ้นงานที่น้อยลง และเสี่ยงต่อการเกิดรอยยุบที่มากขึ้นบนผิวชิ้นงาน ข้อมูลเพิ่มเติม : https://bit.ly/3iF69BR สนใจอ่านฉบับเต็ม ลงทะเบียนเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ PDF ฟรี!!!  Please fill this form in English. Name * [...]
ในปัจจุบันนี้เครื่องจักรในการผลิตในอุตสาหกรรมมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองในเรื่องของเวลา และคุณภาพของชิ้นงานที่ผลิตออกมาให้คุณภาพสูง และยังรวมไปถึงการลดขั้นตอนในการผลิตให้น้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องการในอุตสาหกรรมการผลิต เราจะพามาดูอีกหนึ่งเครื่องจักร CNC ในกลุ่มของเครื่องจักร CNC Mill-Turn ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นงานที่มีความซับซ้อน โดยตัวเครื่องจักรสามารถรองรับการทำงานได้สองรูปแบบ ทั้งงานกลึง และงานกัด ในเครื่องจักรเครื่องเดียว โดยวันนี้แครื่องจักรที่เราจะพามาดูกันจะเป็นเครื่อง CNC Mill-Turn จากค่าย DOOSAN รุ่น LYNX 2100LY เครื่องจักร Mill-Turn DOOSAN รุ่น LYNX 2100LY ภาพอุปกรณ์ด้านในเครื่องจักร การที่จะดึงประสิทธิภาพของเครื่องจักร ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพนั้น สิ่งขาดไม่ได้ต้องนำ Software CAM เข้ามาช่วยเพิ่มความสามารถให้กับเครื่องจักร และโปรแกม SolidCAM มีเครื่องมือทั้งหมดให้กับผู้ใช้งาน โดยในส่วนของ [...]

รู้ก่อน ทำงานไวกว่า ตัวช่วยออกแบบงาน Piping, Fabrication, Installer งาน Piping Isometric Drawing, GA Drawing และ Bill of Material ซอฟต์แวร์ SolidPlant ทำให้อัตโนมัติ งานที่สำคัญอย่างหนึ่งในการออกแบบโรงงาน คือ การทำแบบสำหรับงานประกอบ (Fabrication Drawings) และการทำแบบสำหรับงานก่อสร้าง (Construction Drawings) ของโครงการ ที่ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก เพื่อให้แบบทุกอย่างพร้อมสำหรับการนำไปก่อสร้างโครงการ การปรับเปลี่ยนในระหว่างขั้นตอนการออกแบบจำเป็นต้องมีการอัปเดตตัวแบบต่างๆ หลายครั้ง นอกจากนี้ยังจะมีของรายละเอียดของแบบจะเพิ่มขึ้นเมื่อโครงการดำเนินไป และอาจต้องเสริมด้วยตัวแบบที่มีรายละเอียดมากขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการทำแบบก็ คือ การออกแบบในรูปแบบ 3 มิติ ด้วยตัวซอฟต์แวร์ที่สร้างแบบจำลองในการออกแบบในลักษณะ

Read more

โครงถัก หรือ Truss เป็นโครงสร้างที่เรามักจะพบเห็นกันได้ทั่วไปซึ่งถ้ามองเผินๆ ก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร แต่จริงๆ แล้วมันเป็นปัญหางานทางด้านวิศวกรรมประเภทหนึ่งที่ต้องมีการคำนึงถึงเรื่องความแข็งแรงตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบ ตัวโครงถักจะประกอบด้วยชิ้นส่วน (Member) หลายชิ้นมาประกอบเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบง่ายๆ น้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง ตัวอย่างปัญหางานที่เราอาจจะพิจารณาว่าเป็นปัญหาด้านโครงถัก เช่น โครงหลังคาบ้านพักอาศัย, โครงสร้างสะพาน, โครงสร้างเครน, เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่, เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น รูปที่ 1 โครงสร้างหลังคา (Roof Truss) จาก https://www.scgbuildingmaterials.com/ รูปที่ 2 เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง จาก https://www.jooinn.com/ ปัญหาทั้งหมดที่ยกตัวอย่างไปนั้นล้วนสามารถที่จะนำ SOLIDWORKS Simulation มาประยุกต์ใช้งานได้ ซึ่งก็จริงอยู่ว่ามีซอฟต์แวร์เฉพาะทางสำหรับวิเคราะห์งานด้านโครงสร้างที่มีความซับซ้อนและสะดวกในการใช้งาน แต่ถ้าเรามี SOLIDWORKS Simulation

Read more

เสียทั้งต้นทุนและเวลา ไปกับการทำงานผิดพลาด เพราะข้อมูลที่ไม่แม่นยำไปทำไม ?? การผลิตยังมีความผิดพลาดเกิดขึ้นหรือไม่ ?? สเปคงานเขียนแบบ ค่าขนาดมีความแม่นยำเพียงพอในการผลิตแล้วหรือไม่ ?? ผลิตชิ้นงานซ้ำหลายครั้ง เพราะระบุค่าขนาดคลาดเคลื่อน สื่อสารไม่ตรงกัน ?? จะมั่นใจได้อย่างไรว่า Precision ที่มีเพียงพอในการตรวจวัดชิ้นงาน คุณจะจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างไร เพื่อให้การทำงานของคุณราบรื่น และเกิดปัญหาน้อยที่สุด มายกระดับการทำงานของคุณด้วย GOM 3D Metrology เทคโนโลยีการวัดขนาดชิ้นงาน 3 มิติ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถตอบโจทย์ทุกข้อจำกัดด้านการตรวจวัดชิ้นงาน พร้อมสาธิตการใช้ซอฟต์แวร์ตรวจวัดชิ้นงาน 3 มิติ GOM Inspect Suite ช่วยเพิ่มคุณภาพงาน Inspection และลดระยะเวลาการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรามาดูกันว่าปัญหาการทำงานของคุณยังเป็นแบบนี้อยู่หรือไม่  CMM [...]

สาวกคนรักเสียงเพลง และกีต้าร์ พลาดไม่ได้จริงๆ เพราะในครั้งนี้เราจะมาเผยแบบหมดเปลือก บอกวิธีการตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การเลือกซื้ออุปกรณ์ การผลิต การประกอบ ไปจนถึงการเช็คเสียงกันด้วยซึ่งไม่อยากให้พลาดแม้แต่ EP เดียวนะครับ กับ How to Make Guitar : AppSoul PT1 เครื่องนี้ EP.1  Concept Design เราจะมาพูดถึงเรื่องของ Concept ของกีต้าร์ AppSoul PT1 ว่ามีที่มาอย่างไร และขั้นตอนการ Design มีรายละเอียดอะไรบ้าง ติดตามได้เลยนะครับ   EP.2  อุปกรณ์ที่ใช้ / เลือกซื้อยังไง ใครที่อยากทำกีต้าร์เอง แต่ไม่รู้จะซื้ออุปกรณ์อะไรบ้าง

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้