My logo

Tips & Tricks Mi

วิธีการ เขียนสปริง SOLIDWORKS เป็นวิธีการสร้างสปริง เขียนเกลียว พร้อมคำสั่งในการทำสปริงสำหรับผู้ที่เริ่มต้น เหมาะสำหรับการออกแบบชิ้นงาน 3 มิติ เรียนรู้การใช้งาน SOLIDWORKS คลิกเลย

ในการออกแบบเครื่องจักรอาจมีชิ้นส่วนบางประเภทที่ต้องมีเกลียวเพื่อใช้ในการสวมยึด (เขียนแบบเกลียว) ซึ่งการออกแบบนั้นต้องคำนึงถึงประเภทและมาตรฐานที่ต้องเอามาใช้งาน ตัวโปรแกรม SolidWorks เองมีเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างเกลียวที่เป็นมาตรฐานให้เลือกใช้งานได้เลย (ทําเกลียว SolidWorks) 1.เปิดชิ้นงานในส่วนของ Part ที่ต้องการทำเกลียวขึ้นมา 2.จากนั้นเข้าไปที่คำสั่งThread 3.จากนั้นให้คลิ๊กเลือกที่เส้นขอบวงกลมของชิ้นงานที่จะทำเกลียว 4.ในส่วนของการป้อนค่าของเกลียว สามารถเลือกEnd Condition, Type, Size, Thread method ฯลฯ ได้เองทั้งหมด 5.แค่นี้เราก็จะได้โมเดลที่มีเกลียว สามารถนำโมเดลไปใช้งานต่อได้เลย จะเห็นได้ว่าในการสร้างเกลียวนั้นทำได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถกลับมาแก้ไขค่าต่างๆ ของเกลียวได้อีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม : SOLIDWORKS  ผู้จัดทำ : อิทธิวรรต  

ในการทำงานด้าน Mechanical  จะมีชิ้นส่วนมากมายที่ประกอบขึ้นมา ซึ่งหนึ่งในส่วนที่ประกอบขึ้นมานั้นก็ คือ แบริ่ง แบริ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเครื่องจักรที่ช่วยรองรับแรงกด หรือช่วยยึดชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องจักรที่มีการหมุนให้อยู่ตามแหน่งที่ถูกต้อง ซึ่งเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ แบริ่งกาบ (Plain Bearings) และแบริ่งลูกปืน (Rolling Bearing) 1 แบริ่งกาบ (Plain Bearings) มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกกลวงโดยมีแกนหมุนอยู่ภายในส่วนของแกนหมุนหรือเพล SOLIDWORKS, หาอายุ , อายุการใช้งาน Bearing, แบริ่งกาบ, แบริ่งลูกปืน, วิธีการคำนวณหาอายุการใช้งานของ Bearing าที่หมุนอยู่ภายใน ส่วนของแกนหมุนหรือเพลาที่หมุนอยู่ในแบริ่งเรียกว่า เจอร์นอล (Journal) ส่วนรูปทรงกระบอกกลวงเรียกว่า เจอร์นอลแบริ่ง (Journal

Read more

มาดูวิธี การเจาะรู หลายๆ ระนาบในขั้นตอนเดียวว่าจะมีวิธีการอย่างไร รับรองว่าไม่ยากแน่นอน ใช้เครื่องมือช่วยง่ายๆ ด้วย SOLIDWORKS หลายครั้งเราอาจจะเคยชินกับวิธีเดิมๆ การเจาะรู ในระนาบเดียว อาจจะเข้าใจว่าก่อนที่จะใช้คำสั่ง Hole Wizard คือ ต้องเลือกผิวระนาบก่อนถึงจะเข้าคำสั่ง ซึ่งวิธีดังกล่าวอาจจะเจาะรูได้แค่ระนาบเดียวเท่านั้น ทีนี้มาดูว่าถ้าต้องการเจาะหลายๆ ระนาบจะมีขั้นตอนการอย่างไรบ้างดังนี้ 1. เริ่มแรกให้ทำการเตรียมโมเดล เข้ามาก่อนจากนั้นเข้าคำสั่ง Hold Wizard 2. ทำการเลือก Type ของรูเจาะและขนาดที่ต้องการ 3. หลังจากที่ปรับขนาดเรียบร้อยแล้วให้มาที่ Position > 3D Sketch เพื่อวางตำแหน่งรูเจาะที่ต้องการ 4. ทำการวางตำแหน่งตามระนาบที่ต้องการจะเจาะรูได้เลย เพียงเท่านี้ก็จะสามารถวางตำแหน่งของรูเจาะได้ตามต้องการ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดระยะเวลาในการออกแบบได้อีกด้วย และยังหวังว่าอจจะมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน

Read more

การสร้าง แบบเฟืองเกียร์ ในหน้าต่าง Assembly ในบทความนี้จะนำเสนอเทคนิคการออกแบบ แบบเฟืองเกียร์ โดยใช้โปรแกรม SOLIDWORKS จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบเฟืองได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถปรับแต่งหรือแก้ไขค่าต่างๆ ในการออก แบบเฟืองได้ง่ายๆ เฟือง (Gear) เป็นเครื่องกลที่ทำงานโดยการหมุน ใช้ในการส่งกำลังในระยะสั้น ใช้สำหรับการส่งกำลังในลักษณะของแรงบิด (Torque) โดยการหมุนของตัวเฟืองที่มีฟันอยู่ในแนวรัศมี โดยการส่งกำลังจะสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีฟันเฟืองตั้งแต่สองตัวขึ้นไป เป็นอุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงสูงและมีความปลอดภัย 1.ให้เปิด New Assembly จากนั้นเลือก Design Library > ผู้ใช้จะต้องเลือกมาตรฐาน Standard ก่อนจากนั้นเลือกระบบส่งกำลัง Power Transmission > Gears ในตัวอย่างนี้จะเน้นไปที่ Spur Gears โดยเฟือง (Gear) ก็จะแบ่งได้ 7 ประเภท 2. เลือกSpur Gears >

Read more

บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องของการจัดการ File 3D CAD ให้มีขนาด File ที่เล็กลง ซึ่งเบื้องต้นจะใช้โปรแกรม SOLIDWORKS ในการทำให้ File มีขนาดเล็กลง เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ดังนั้นในการทำงานบนโปรแกรม SOLIDWORKS จะมีคำสั่ง และ Feature ต่างๆ มากมาย ขึ้นอยู่กับความซับของชิ้นงาน ประโยนช์ของการทำให้ File มีขนาดเล็ก มีดังนี้ 1. ช่วยลดเวลาในการเปิด/ปิด และการ Save File 2. ช่วยในการแสดง Graphics ให้ทำงานได้ Smoot ขึ้น 3. ลดพื้นในการจัดเก็บงาน 4. ง่ายต่อการส่ง [...]
วิธีการนำโมเดลจากโปรแกรม SOLIDWORKS to SketchUp อยากเปิดไฟล์ SOLIDWORKS to SketchUp แต่ไม่สามารถเปิดโดยตรง ต้องหาโปรแกรม Viewer อื่นมาเปิด ทำให้แก้ไขโมเดลไม่ได้ หรือแปลงจาก Web Online แต่ก็แปลงแล้วยังได้โมเดลเพี้ยนไม่สมบูรณ์ ในหัวข้อนี้จะขอแนะนำการแปลงไฟล์จากโปรแกรม SOLIDWORKS ไปเปิดในโปรแกรม SketchUp ลองมาดูวิธีการได้เลยครับ 1.เริ่มจาก Save As. โมเดลในหน้าต่าง SOLIDWORKS เป็นนามสกุล ACIS (.sat) จากนั้นเลือกไปที่ Options 2. จากนั้นเลือก Solid/Surface Geometry และเลือกเป็น Version 10 แล้วกด [...]
SketchUp to SOLIDWORKS วิธีการแปลงไฟล์ด้วยขั้นตอนง่ายๆ โดยผู้ใช้งานทั้งสองโปรแกรมนั้น อาจจะต้องมีการรับส่งไฟล์จากโปรแกรมหนึ่งไปอีกโปรแกรมหนึ่ง ซึ่งบางครั้งก็ประสบปัญหานามสกุลไม่ตรง ไฟล์เพี้ยน ในหัวข้อนี้จะขอแนะนำการแปลงไฟล์จากโปรแกรม SketchUp ไปเปิดในโปรแกรม SOLIDWORKS มาดูวิธีการแปลงไฟล์กันได้เลยครับ SketchUp Pro 2020 (สเก็ตอัพ โปร) โปรแกรมออกแบบบ้านสามารถออกแบบอาคารบ้าน หรือโมเดล 3D สามารถจำลองแบบ 3 มิติ สำหรับการใช้งานด้านการวาดภาพ 3D ที่หลากหลาย เช่น สถาปัตยกรรมการออกแบบตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรมวิศวกรรมโยธา และเครื่องกล ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว SOLIDWORKS Premium 2020 (โซลิตเวิร์ค) โปรแกรมด้านการออกแบบ 3 มิติ ที่ง่ายต่อการเรียนรู้ สามารถออกแบบชิ้นงานได้คลอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม [...]

เทคนิคในการใช้เมาส์ล็อคตำแหน่งการให้ขนาดตามทิศทางที่ต้องการ การกำหนด ขนาดของ Sketch ในโปรแกรม SolidWorks ในการให้ขนาดของ Sketch ในโปรแกรม SolidWorks จะมีเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานที่หลากหลายวิธีและง่ายขึ้น และใน SolidWorks ก็มีเครื่องมือที่ช่วยกำหนดทิศทางการให้ขนาดของ Sketch ได้อย่างง่าย เมื่อกำหนดจุดให้ขนาดจะมีสัญลักษณ์ให้คลิกเมาส์ขวาโชว์ขึ้นมา (Orientation Dialog Box) หมายถึง ไม่ได้ล็อคทิศทางไว้ คลิกขวาที่เมาส์ เพื่อล็อคทิศทางการบอกขนาดตามที่ต้องการ   หมายถึง ล็อคทิศทางไว้ คลิกขวาที่เมาส์เพื่อปลดล็อคทิศทางการบอกขนาดตามที่ต้องการ   Tips & Tricks เพิ่มเติม : https://www.applicadthai.com/tips-tricks/tips-tricks-mi/tips-tricks-solidworks/ จัดทำโดย : โชคชัย จารุเนตร

เทคนิคง่ายๆในการบอกระยะจากจุด center–center ของสี่เหลี่ยมโดยไม่ต้องสร้างเส้น centerline มีวิธีง่ายๆ 2 วิธีดังนี้ค่ะ 1. ใช้วิธีการสร้างสี่เหลี่ยมด้วยคำสั่ง sketch center rectangular เพื่อใช้จุด center ของ sketch ไปใช้อ้างอิงในการบอกขนาดในหน้าต่าง Drawing ในหน้าต่างของ Drawing โชว์ sketch เพื่อใช้ในการเป็น reference ในการบอกขนาด 2. อีกวิธีคือ ให้ขนาดตั้งแต่อยู่ใน Part เมื่ออยู่ในหน้า Drawing ให้ใช้คำสั่ง Model Item เพื่อบอกขนาด เพียงเท่านี้ก็สามารถให้ขนาดระหว่างกึ่งกลางของสี่เหลี่ยมได้โดยไม่ต้องใช้คำสั่ง center line เข้ามาช่วยแล้ว ลดขั้นตอนและเวลาในการออกแบบได้ด้วยการเลือกใช้คำสั่งและรูปแบบการบอกขนาดให้เหมาะสมค่ะ  

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้