WHERE INNOVATION BEGINS

Customers Success-Mi, Success - SolidWorks

Customer Success JETPACK

บท ความในส่วนนี้เราขอเขียนถึงอีกหนึ่งความสำเร็จของลูกค้า ในการสร้าง JETPACK นวัตกรรมใหม่ของโลกด้วยซอฟต์แวร์ SolidWorks จากบริษัท Martin Aircraft ว่าเขาใช้ SolidWorks Solution อย่างไรจึงประสบความสำเร็จและทำไมจึงเลือกใช้ซอฟต์แวร์นี้ มาดูอีกหนึ่งประสบการณ์ของการเลือกใช้ SolidWorks เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จกับนวัตกรรมใหม่ของโลกนี้
เป็นระยะเวลานานมาแล้วที่มนุษย์เราฝันอยากที่จะโบยบินได้อย่างอิสระบนอากาศ ได้เหมือนกับนก แต่นับตั้งแต่เดิมมาเรายังไม่สามารถที่จะบินให้ได้อย่างนั้นนอกจากว่ายังคง ต้องอาศัยอยู่ในอากาศยานเพื่อบินไปบนอากาศด้วย เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ จรวด หรือ ล่องลอยไปกับเครื่องร่อนหรือบอลลูน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ใหม่ที่ท้าทายทางทีมงานของ Martin ด้วยการใช้วิธีการที่ให้มีแหล่งกำเนิดพลังงานขับเคลื่อนโดยยึดเกาะอยู่ทาง ด้านหลังของมนุษย์ ด้วยแนวคิดของ Jetpack ซึ่งหากย้อนกลับไปในการทดลองด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ผ่านมา ยังคงเป็นโมเดลที่ยังคงไม่ได้พัฒนากันอย่างจริงจัง ด้วยปัญหาต่างๆ เช่น รูปทรงที่ไม่กะทัดรัด ไร้ซึ่งความปลอดภัย ปัญหาเหล่านี้ยังคงเป็นอุปสรรคที่จะนำบินไปสู่บนอากาศได้ จากสิ่งนั้นทำให้ Martin Aircraft ได้พยายามสร้างและพัฒนา Martin Jetpack ให้สำเร็จเป็นรายแรกของโลก
ความต้องการที่จะสร้าง Jetpack เพื่อป้อนออกสู่ตลาดในระยะยาวในอนาคตนั้นเป็นความฝันของ เกล็น มาร์ติน เจ้าของแนวคิด ในตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา และเป็นผู้ก่อตั้ง Martin Aircraft ได้ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างฐานการผลิตและขยายที่นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นจากเดิม ในปี 1998 ในช่วงการเริ่มต้นนั้น การพัฒนาการในด้านต่างๆ มีความคืบหน้าค่อนข้างช้า เนื่องด้วยการออกแบบของทางบริษัทเอง ผู้ร่วมงานหรือผู้รับเหมา ส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้ AutoCAD 2D เป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงานและความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม Martin ก็ได้ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรูปแบบต่างๆ เพื่อพัฒนาการออกแบบให้เป็นระบบ 3D ในปี 2008 จากนั้นมาในเวลาอันสั้น กระบวนต่างๆ ในการพัฒนาคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว และเสร็จสมบูรณ์ จนส่งผลให้ Martin Jetpack ได้รับการเลือกให้เป็น 1 ใน 50 สิ่งประดิษฐ์ทีดีที่สุดของปี 2010 ของนิตยาสารไทม์”

การอัพเกรดมาใช้งานระบบ 3 มิติให้มากขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง และคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป มาร์ตินกล่าว “งาน R&D มีก้าวหน้าไปยังจุดที่เราสามารถปรับปรุงกระบวนการ และออกแบบให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยจากการออกแบบ การวิเคราะห์จำลองสถานการณ์ และเครื่องมือต่างๆ ในการแสดงผลลัพธ์ และวิศวกรที่เรารับเข้ามาทำงานนั้นมีประสบการณ์ในงานออกแบบ 3D โดยเฉพาะ ซึ่งนั่นก็คือ SolidWorks”
Martin Aircraft ได้เลือก SolidWorks Solution มาใช้งานในทุกขั้นตอนของกระบวนการออกแบบและการพัฒนา Martin Jetpack โดยใช้ SolidWorks Professional และ SolidWorks Premium ในเรื่องของการออกแบบ และเลือก SolidWorks Simulation กับ SolidWorks Flow Simulation เป็นเครื่องมือต่อยอดไปสู่การวิเคราะห์เพื่อพัฒนา Martin Jetpack ในปี 2008 “วิศวกรของเรามีความรู้ในการใช้งาน SolidWorks รวมถึงคู่ค้าของเราก็ใช้งาน SolidWorks เช่นกัน ดังนั้นเราตัดสินใจได้ไม่ยากเลยที่เราจะเลือก SolidWorks” มาร์ตินกล่าว
ความรวดเร็วในการ การวิจัยและการพัฒนา

นับตั้งแต่บริษัทได้เปลี่ยนไปใช้ซอฟต์แวร์ SolidWorks ในการพัฒนา Jetpack นั้นช่วยให้การทำงานมีความแม่นยำ และมีความคืบหน้าไปอย่างเร็วมาก The Martin Jetpack เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ใช้งานด้วย การควบคุมแบบเวกเตอร์ และเครื่องยนต์เบนซิน ในการขับเคลื่อนด้วยใบพัดคู่ เพื่อทำการยกและควบคุมการทรงตัวของ Jetpack ให้บินขึ้นลงจากแนวดิ่ง และให้มีการลงจอดอย่างนุ่มนวล นอกจากนี้ Jetpack ยังมีราคาที่แพงน้อยกว่า Jetpack ในรุ่นก่อนๆ หรือขายในราคาที่เทียบเท่ากับ รถ หรือรถจักรยานยนต์ ระดับ High-end
ในส่วนของการออกแบบที่จะใกล้จะสำเร็จ SolidWorks Surfacing และ Mold ช่วยให้การพัฒนาแม่พิมพ์เป็นสิ่งสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อ Bill Clemence วิศวกรออกแบบ “ในการออกแบบเครื่องยนต์ และเฟรมโครงสร้างหลัก เป็นไปอย่างแน่นอนตามรูปทรงการสร้างใบพัดลม และตัวเรือนก็เป็นอีกหนึ่งการออกแบบ ชิ้นส่วนทุกอย่างของ Jetpack ส่วนใหญ่เป็นเส้นโค้งและมีจำนวนหลายชิ้นที่ทำโดยใช้วัสดุผสม SolidWorks ยังช่วยให้เราสามารถสร้างพื้นผิว และมีเครื่องมือที่ช่วยจำลองการไหลของอากาศ เพื่อให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว และเหมาะสม ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในการเพิ่มประสิทธิภาพ” Clemence กล่าวเน้นในส่วนนี้อย่างมาก

มีข้อสงสัยว่า SolidWorks ได้ช่วยเราอย่างไร ในการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ลดเวลา และค่าใช้จ่าย มาร์ตินเสริม “มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่จะมีการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ซึ่งเราเป็นบริษัทที่มีขนาดเล็ก แต่สามารถยกระดับให้มีทักษะ และความสามารถ ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่า บริษัทข้ามชาติใหญ่ๆ ได้”

การสร้างต้นแบบที่เป็นไปอย่างราบรื่น

หนึ่งในผลประโยชน์ที่สำคัญที่ Martin Aircraft ได้ตระหนักถึงตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้ ซอฟต์แวร์ SolidWorks ก็คือ การลดเวลาในการสร้างแม่พิมพ์ และชิ้นส่วน เพื่อใช้การสร้างตัวต้นแบบที่เป็นวัสดุผสม ที่จำเป็นในการผลิตมีความคล่องตัวอย่างมาก บริษัทสามารถดำเนินการสร้างต้นแบบชิ้นส่วนที่เป็นวัสดุผสมจากแม่พิมพ์ จากเดิมต้องใช้เวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์ แต่ใหม่นี้ Martin Aircraft สามารถสร้างแม่พิมพ์ และชิ้นส่วนเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง ลดเวลาที่จะต้องผลิตแม่พิมพ์ต้นแบบไปอย่างมากตามที่ต้องการ
“การร่วมกันของ SolidWorks และ เครื่องจักรซีเอ็นซี ของเราช่วยให้เราสามารถสร้างแม่พิมพ์ และชิ้นส่วนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีความถูกต้อง” Clemence อธิบาย “การทดสอบ ที่หลากหลายรูปแบบ เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการออกแบบของเรา และ SolidWorks ก็ทำให้เราสามารถสร้างชิ้นส่วนในระยะเวลาที่รวดเร็วมากด้วย”
การสร้างให้ออกมามีรูปร่างที่ดูดี

เพราะ Martin Jetpack จะขายในตลาดของนักเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ วงการบันเทิงหรือไปใช้ในการทหาร  การค้นหาและกู้ภัย เพื่อตอบสนองสู่ตลาดเป็นครั้งแรก การออกแบบจะต้องมีความสวยงามและเป็นที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ทางบริษัทยังต้องการที่จะแสดงภาพลักษณ์ และสาธิตให้เห็นถึงความน่าสนใจดึงดูดใจของการออกแบบ ด้วยการใช้ Photo View 360 ในแสดงภาพ และ eDrawings ในสื่อสาร Martin Aircraft สามารถที่จะทำให้ออกมาดูดี ด้วยการ Rendering Jetpack และสามารถที่จะเข้าดูรายละเอียดทางวิศวกรรมว่ามันมีการดำเนินการอย่างไรใช้ งานอย่างไรบ้าง
“เรากำลังสร้างขึ้นจริงโดยใช้ Rendering ใน SolidWorks สำหรับทำโบรชัวร์ และแผ่นพับของเรา” มาร์ตินชี้ให้เห็น เมื่อเราเดินทางไปต่างประเทศผมจะใช้ Rendering และ eDrawings เหล่านี้ไปใช้แสดงให้เห็นว่า Jetpack ทำงานอย่างไร มีรายละเอียดอะไรบ้าง มีหน้าตาอย่างไร ซึ่ง SolidWorks Solution ก็เป็นส่วนหนึ่งในทุกๆ ด้านของการพัฒนา Jetpack ของเรา
 

สิ่งที่ท้าทาย :
เร่งการพัฒนา ปฏิบัติการ Jetpack ครั้งแรกของโลก ให้มีความปลอดภัย, สามารถควบคุม และสามารถบินคนเดียวได้

 

การปรับปรุงแก้ไข :
มีการใช้ SolidWorks Professional และ SolidWorks Premium ในการออกแบบและ SolidWorks Simulation และ SolidWorks Flow Simulation เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ออกแบบให้เหมาะสม ปรับปรุงพัฒนาต้นแบบ และลดเวลาในการพัฒนาให้เร็วขึ้น

 

ผลการผลที่ได้ :
• ลดเวลาการพัฒนาแม่พิมพ์จากสามสัปดาห์มาเหลือวันเดียว
• ลดการใช้งานแม่พิมพ์ต้นแบบ
• เพิ่มความรวดเร็วในการพัฒนา Jetpack
• Jetpack เป็นหนึ่งในนิตยสารไทม์ที่ดีที่สุด 50 สิ่งประดิษฐ์ของปี 2010

 

อำนาจ คล้ายสมจิต

 


Photo of author
WRITTEN BY

admin