Article - ArchiCAD

BIM Services

 

BIM Services_01

เนื่องจากเทคโนโลยีการออกแบบสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน กำลังเข้าสู่ยุดที่เรียกว่า BIM Technology หลายๆ บริษัทเริ่มมีการปรับตัว ศึกษา และเริ่มใช้งานโปรแกรมประเภท BIM กันมากขึ้น แต่ปัญหาที่หลายๆ บริษัทมักประสบกันจะเป็นเรื่องของการเริ่มโปรเจคด้วย BIM ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น เพราะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆ เพื่อทำงานให้ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งก็มักจะสวนทางกับเวลาที่ลูกค้าต้องการงานเสมอ ทำให้งานที่ออกมานั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่ตรงตามมาตรฐานเหมือนที่เคยใช้ CAD ทำไว้ หรือแม้แต่ในบางครั้งคนที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่อง BIM ของบริษัทก็อาจจะลาออกไปทำให้งานสะดุดหรือขาดความต่อเนื่อง

Manholding a model of a house in his hands.

ดังนั้นการเริ่มงานด้วย BIM ควรจะมีการวางแผนงานที่ชัดเจนกำหนดเป้าหมาย และเช็คพ้อยน์ในการทำงานตลอดโครงการ เพื่อให้รู้ว่างานเป็นไปตามที่กำหนดไว้ และสุดท้ายเราจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ รวมไปถึงการสร้างมาตรฐานที่สามารถนำไปใช้ในงานต่อๆ ไปได้ด้วย

แต่หากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นยังไม่ตอบโจทย์การทำงาน วันนี้ทาง AppliCAD ได้เปิดให้บริการในด้านการทำ BIM Model ด้วยโปรแกรม ArchiCAD เพื่อให้การเริ่มต้น BIM ของท่านง่ายขึ้น การให้บริการแบ่งเป็นประเภทตามนี้

  1. BIM Model เป็นการให้บริการสร้าง BIM Model ตั้งแต่เริ่มต้นช่วงออกแบบ หรือช่วง DD เพื่อทำออกมาเป็นแบบในการขออนุญาตก่อสร้าง หรือใช้เป็นแบบ For Construction ในส่วนงานสถาปัตยกรรมเท่านั้น และสามารถ Export ออกมาเป็น CAD เพื่อส่งให้วิศวกรทำงานต่อได้
  2. Combined Model คือ การสร้าง BIM Model ที่รวมโมเดลของงานสถาปัตยกรรม, งานโครงสร้าง และงานระบบไว้ด้วยกัน เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของแบบก่อนที่จะทำการก่อสร้างจริง ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นที่หน้างาน หรือเป็นการวางแผนเพื่อที่จะแก้ไขในส่วนที่ยังไม่ถูกต้องได้ก่อนลงมือก่อสร้างจริง
  3. Construction Simulation จำลองขั้นตอนและลำดับของการก่อสร้าง การกองวัสดุ และการขนย้ายวัสดุเข้าพื้นที่ก่อสร้าง สร้างแผนงานการก่อสร้างโดยมีภาพสามมิติประกอบเป็นแบบ Animation เพื่อการสื่อสารที่เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น
  4. Image & Animation บริการทำภาพ Perspective หรือ Animation เพื่อใช้ในการนำเสนอโครงการให้กับลูกค้า หรือเจ้าของงาน ใช้ประกอบการขายโครงการของ Developer

layer-demo

headline

หากท่านสนใจในการใช้บริการต่าง หรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ ที่ 02-744-9045 แผนก AEC Services ได้ตลอดเวลาทำงาน

Open BIM

สามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพียงกด Subscribe วารสารออนไลน์ประจำเดือน ที่รวบรวมข่าวสาร นวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ด้านการออกแบบ ก่อสร้าง ตกแต่งอาคาร ด้วยเทคโนโลยี BIM ที่พร้อมจะปลุกแรงบันดาลใจ และไอเดียแปลกใหม่ให้คุณได้ที่นี่ หรือเข้าไปชมวารสารออนไลน์ย้อนหลังได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ

Header-AI

Ai_HH_02


Photo of author
WRITTEN BY

Frozen Whale

ยังมีอีกหลายอย่างที่รอเราเข้าไปค้นหา สิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี อย่าหยุดที่จะก้าว แต่จงก้าวต่อไปในทุกๆ วินาที เรียนรู้และอัปเดตอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ