Tips & Tricks

What’s new Artlantis 6

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา Artlantis ได้เปิดตัว Version ล่าสุดคือ Artlantis 6 ซึ่งได้มีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สามารถสร้างภาพ Rendering ที่ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีความสวยงาม แม่นยำ ความถูกต้องและคุณภาพที่ดีมากขึ้น รวมถึงการใช้งานที่ประหยัดเวลาในการ Rendering

New Feature

White Balance: คือการปรับสีโดยนำสีขาวมาใช้โดยที่เน้นความโดดเด่นด้านสีที่ได้สัมผัสกับแสงธรรมชาติ และทำให้ภาพดูสมจริงมากขึ้น โดยเฉพาะงานที่ต้องการเน้นสีหรือวัสดุของวัตถุในภาพ 3 มิติ ซึ่งการใช้ White Balance จะปรับทำให้สีและวัสดุดูสมจริงเนื่องจากได้รับแสงสีขาวจากธรรมชาติ

New Feature

Ambient Occlusion

       Artlantis ได้มีการพัฒนาเกี่ยวกับความละเอียดของวัสดุ โดยสร้างแสงเสมือนจริงในพื้นที่เล็กๆ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่แสงไม่สามารถเข้าถึง เช่น ส่วนงานที่มีความลึกและความแคบ โดยที่สามารถทำงานได้ทั้งงานสถาปัตยกรรม และตกแต่งภายใน

Ambient Occlusion

White Model

       Artlantis สามารถปรับรูปแบบการประมวณผลของภาพ (Render) เป็นแบบ White Model ซึ่งจะทำการเปลี่ยนวัสดุทั้งหมดให้เป็นสีขาวยกเว้นวัสดุที่มีความโปร่งแสงและแสงสว่างผ่านได้ เพื่อทำให้งานออกมาดูดีที่สุด และไม่เสียรูปลักษณ์ของงานที่เราออกแบบ

White model

Pre-Settings

       เป็นการตั้งค่าการทำงานให้มีรูปแบบที่หลากหลายและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแบบสถาปัตยกรรมภายนอกหรือ งานตกแต่งภายใน รูปแบบภาพที่ต้องการแสงน้อย รวมถึงการตั้งค่า ด้านคุณภาพของงานภาพหรือการเน้นด้านการทำงานที่รวดเร็ว หรือคุณภาพงานที่ดีมากยิ่งขึ้น ก็สามารถตั้งค่าเก็บไว้ก่อนได้ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดตามความต้องการของเรา

Pre-settings

Exposure

       การตั้งค่าของ Artlantis สามารถตั้งได้ 2 รูปแบบ คือแบบแสงอัตโนมัติ และแสงจากการตั้งค่า ISO/Shutter ที่ใช้งานลักษณะเดียวกับการตั้งค่ากล้อง

Exposure

IES Lights

       ในการตั้งค่าแสงพื้นฐานของ Artlantis สามารถตั้งค่าได้ 8 รูปแบบของ IES แต่ในเวอร์ชั่น 6 สามารถ Download IES จากเว็ปมาเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานง่ายมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการปรับแก้แสง,ระยะ และการใส่องศา ของแสงนั้นๆ ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

IES Lights

HDRI

       ในการทำงานของ Artlantis 6 สามารถทำงานร่วมกับไฟล์ภาพ HDRI ได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อเพิ่มคุณภาพและสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาได้สมจริงมากยิ่งขึ้น

IES Lights

Neon Shader

       Artlantis ได้ทำการพัฒนารูปแบบแสงนีออนให้สมบูรณ์สำหรับเวอร์ชั่น 6 โดยเน้นคุณภาพและการประมวณผลที่เร็วมากยิ่งขึ้น

Neon shader

Site Insertion

       สิ่งที่ได้แทรกไว้ใน Feature ใหม่ของ Version 6 นั้น คือกระบวนการนำภาพและงานอาคารมารวมกัน โดยมีการประมวณผลที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถจัดรูปแบบของแกน X Y Z ในหน้าต่าง 2 มิติ และหน้าต่างแสดงผล 3 มิติ แสดงผลเพื่อง่ายต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น

Site insertion

Integrated Alpha Mask Editor

       Artlantis ได้เพิ่มเครื่องมือการแก้ไข Alpha โดยเครื่องมือนี้สามารถสร้างความโปร่งใสจากรูปภาพ Foreground ได้โดยตรง โดยไม่ต้องไปปรับในโปรแกรมอื่นก่อนนำมาใช้ดังนั้นเครื่องมือสำหรับการทำงานในส่วนนี้จึงให้การทำงาน Foreground ที่เป็นระยะด้านหน้าทำได้ง่ายและจบงานทั้งหมดได้ในตัว Artlantis นั่นเอง

Integrated Alpha Mask Editor

Laser Projection

       เราสามารถสร้างเส้นอ้างอิงจากระนาบในหน้าต่างการแสดงผล เพื่อให้ง่ายต่อการจัดตำแหน่งของวัตถุที่จะนำมาใช้งาน โดยโปรแกรมจะแสดงผลเป็นเส้นสีแดงที่เรียกว่า “Laser Projection” เราสามารถสร้างเส้น Projection ได้แบบ 360 องศา โดยการทำงานจะเป็นระบบอัตโนมัติ ไปกับตำแหน่งของวัตถุและพื้นผิวของวัสดุ

Laser projection

Catalog & Media

       การเข้าถึง Artlantis Media Store สามารถทำได้ง่ายเพียงคลิกเดียวเท่านั้น เพื่อที่จะจัดการกับ Catalog ทั้งนี้ Artlantis 6 ยังให้คุณสามารถสร้าง Folder ของคุณเองได้อย่างง่ายดาย และด้วย Feature New Selection นี้คุณยังสามารถดูรายการ Media ที่ใช้ล่าสุด (Shaders , Object) ในงาน Project ของคุณได้ รวมถึงคุณยังสามารถใส่ Media หลายๆ ชิ้นลงภายในครั้งเดียว โดยโปรแกรมจะทำการ Random ให้อีกด้วย

Catalog & Media

Smart Tools

• Preview

       รูปแบบการแสดงผลของภาพสามารถปรับได้หลากหลายรูปแบบในการทำงานของระบบ OpenGL ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลแบบเฉดสี, Hidden Line, Wireframe หรือปรับให้ผสมผสานหลายรูปแบบ

Display Filter Display Filter

• Display Filter

เครื่องมือ filter ที่จะทำให้คุณสามารถหา Object จากสีวัสดุได้เร็วมากขึ้น รวมถึงการแสดง Object ในวิวนั้นๆ

• Search

การค้นหาข้อมูล จากรายการสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น

• Key Server

ที่สำคัญที่สุด คุณสามารถทำงาน Artlantis 6 ได้ทั้งบนระบบ Macintosh (MAC) และ Windows

• Object Creation

เมื่อคุณทำการสร้าง Object มันจะทำให้คุณสามารถนำมันไปใช้งานได้ง่ายขึ้น

• Retina

การทำงานบนระบบ Mac Artlantis 6 จะทำงานร่วมกับ Retina screens เพื่อการแสดงผลของภาพที่คมชัดและมีคุณภาพสูง

• AutoSaved

Artlantis 6 สามารถ Save งานให้ อัตโนมัติ ป้องกันการผิดพลาดและการสูญหายของงานได้

• Post-Process

เพิ่มรูปแบบ การปรับแสงที่ขอบของภาพหลังจากการ Render เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ภาพได้มากขึ้น

BY….Sudarat /AEC


Photo of author
WRITTEN BY

admin