My logo
Applicad Public Company Limited.Article - SolidWorks ArticlesSOLIDWORKS File Management

เม.ย.

21

2016

SOLIDWORKS File Management

ถ้าพูดถึงเรื่องไฟล์ของโปรแกรม SOLIDWORKS หลายๆ คนก็อาจจะรู้ไม่หมดและยังไม่เข้าใจในอีกหลายๆ ส่วน ในเอกสารชุดนี้เลยนำเรื่องไฟล์งาน SOLIDWORKS มาอธิบายให้ฟังอีกที โดยในเอกสารฉบับนี้อาจจะแบ่งเป็นส่วนๆ ตามนี้

SOLIDWORKS File Structure

File Conversion

Saving Files

SOLIDWORKS File Structure

ในโครงสร้างของไฟล์ SOLIDWORKS โดยปกติแล้ว จะประกอบด้วยกันอยู่ 4 ส่วน

Header ส่วนหัว: ข้อมูลเกี่ยวทั่วไปเกี่ยวกับไฟล์ เช่น รูปแบบไฟล์ ชนิด ขนาด และคุณสมบัติต่างๆ

Instructions Set ข้อมูลการตั้งค่า: เป็น FeatureManager Tree รูปแบบของมาตราฐาน และส่วนที่จะใช้ในการสร้างไฟล์งาน

Database ฐานข้อมูล: การสร้างแบบจำลองที่สร้างไฟล์จะแสดงฐานข้อมูลที่ประกอบด้วยโครงสร้าง (รูปร่าง) การที่เราเห็นใน รูปแบบของกราฟิกของรูปแบบ

Visualization Data: เป็นข้อมูลที่ใช้ในรูปแบบการแสดงตัวอย่างและภาพที่เห็นบนหน้าจอ

ถ้ารู้เรื่องโครงสร้างไฟล์ SOLIDWORKS แล้ว ก็ง่ายเลยที่เราจะจัดการลดขนาดไฟล์ต่างๆ โดยเราอาจจะลดฐานข้อมูล และกราฟิกให้น้อยลงหรืออาจจะไม่ต้องโชว์เส้นของขอบงานเลยก็สามารถช่วยเราลดขนาดลงได้แล้ว หรืออีกวิธีคือ การสร้างกล่องใส่โมเดล เพื่อให้การคำนวณกราฟิกเราเหลือน้อยมากๆ และยังทำให้ขนาดของไฟล์งานเราเล็กลงอีกด้วย

Article_SW_16_04_01วิธีอื่นๆ ของการลดขนาดไฟล์ก็อาจจะเป็นการ Suppress ชิ้นงาน และยังมีเครื่องมือที่จะช่วยตรวจสอบ คุณลักษณะต่างๆ คือ Feature Statistics จะช่วยตรวจดูว่า ยังมีส่วนใดที่โหลดหรือทำให้เสียเวลาในกาทำงานอยู่บ้างจากตัวอย่างรูปข้างต้น ถ้าเราทำการ Suppress ชิ้นงาน ไปก็จะเหลือขนาดไฟล์เพียง 350KB เท่านั้นเอง เพราะข้อมูลการแสดงผลกราฟฟิกก็แทบจะไม่เหลือเลย

FeatureManager Design Tree

รายละเอียดการแสดงผลในส่วนของที่เป็น FeatureManager Design Tree

Article_SW_16_04_02โครงข่ายความสัมพันธ์ของไฟล์ SOLIDWORKS

Article_SW_16_04_03             ตัวอย่างโครงสร้างส่วนประกอบอ้างอิงของ SOLIDWORKS จะประกอบด้วยกันตามนี้ ทางขวาไปซ้ายตามภาพ ซึ่งไฟล์ Work Excel JPG ก็นำไปร่วมเพื่อเขียน Part 1 ชิ้น และ Part 1 ชิ้นก็ยังเอา Part ชิ้นอื่นๆ มาร่วมได้เหมือนกัน Part หลายชิ้นก็สามารถนำไปร่วมเป็น 1 Assembly การประกอบได้ และหลายๆ การประกอบก็นำไปร่วมกันอีกทีได้เช่นกัน ทั้งหมดนี้ก็นำไปสู่แบบที่เป็น 2D Drawing ได้เลย แต่ทั้งหมดนี้ที่ดูว่ามีหลายๆ ส่วนก็ยังสามารถที่จะเซฟร่วมไปด้วยกันด้วยคำสั่ง Pack and Go หรือจะเช็คเรื่องความสัมพันธ์ของไฟล์งานซึ่งกันและกัน ก็ใช้คำสั่ง File References ในการดูได้ทั้งหมดเลย

File Conversion

ในการเปิดไฟล์งานแต่ละเวอร์ชั่นการคำนวณหรือการเปิดไฟล์งานจะไม่เท่ากัน แล้วในเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่าก็ไม่สามารถเปิดไฟล์เวอร์ชั่นที่สูงกว่าได้ เพราะโครงสร้างไฟล์ที่มันมีเพิ่มมากขึ้น ทำให้การอ่านโครงสร้างไฟล์ที่เวอร์ชั่นต่ำกว่าทำไม่ได้ แต่ถ้าในเวอร์ชั่นใหม่ต้องการเปิดไฟล์ที่ต่ำกว่าในครั้งแรกก็อาจจะทำให้การเปิดไฟล์ของเราช้าลงไปได้เหมือนกัน แต่ใน SOLIDWORKS Professional มีโปรแกรม add-in ที่ชื่อว่า SolidWorks Task Scheduler เข้ามาช่วยให้เราแปลงไฟล์งานได้ ถูกต้องและรวดเร็วมากขึ้น

Article_SW_16_04_04หมายเหตุ : การเปิดไฟล์งานเยอะๆ แล้วยังไม่ได้เซฟ ความจำทั้งหมดจะอยู่ใน RAM จนกว่าเราจะกดเซฟความจำถึงวิ่งลงไปใน Hard Disk ซึ่งถ้าเราเปิดไฟล์เยอะๆ ทำไปนานโดยไม่เซฟ ถ้าความจำ RAM หมดเครื่องเราก็อาจจะหลุดได้ทันทีนะ

Saving Files

Save : บันทึกข้อมูลปกติ ลงสู่ Hard Disk

Save as : บันทึกข้อมูลชุดใหม่ลงใน Hard Disk โดยที่ข้อมูลชุดเก่าไม่ได้บันทึกแล้วถูกปิดไปเลย

Save as Copy and Continue : บันทึกข้อมูลชุดใหม่ลงใน Hard Disk โดยที่ข้อมูลชุดเก่าก็ถูกบันทึก และก็ยังเปิดทำงานต่อเลย

Save as Copy and Open : บันทึกข้อมูลชุดใหม่ลงใน Hard Disk โดยที่ข้อมูลชุดเก่าก็ถูกบันทึก และเปิดข้อมูลชุดใหม่มาทำงานต่อ

Article_SW_16_04_05                อีกส่วนของการเซฟคือการเซฟสำรองข้อมูล ป้องกันการหายไปของไฟล์งานของเรา โดยต้อเข้าไปตั้งค่าในส่วนของการตั้งค่าโปรแกรมแกรมว่าจะกำหนดอย่างไรบ้าง

Article_SW_16_04_06                ส่วนแรกเลยคือการกำหนดช่วงเวลาที่จะให้สำรองข้อมูลให้เราว่าจะมีความถี่เท่าไร และจำนวนของการทำสำเนาของไฟล์ที่เราสำรองไว้ว่าเท่าไร แล้วจะบันทึกไว้นานเท่าไรก็ยังสามารถกำหนดได้ด้วย อีกส่วนคือการแจ้งเตือนการเซฟของไฟล์งาน ว่าจะให้โชว์แจ้งเตือนทุกกี่นาที หรือว่าจะให้เซฟอัตโนมัติเลยในทุกๆ กี่นาที แต่ตรงนี้ถ้าตอนที่เราเซฟอัตโนมัติ พร้อมกับทีเดียวเยอะๆ Ram เราไม่พอกับการใช้งานก็อาจจะเกิดปัญหาได้นะครับ (ข้อควรระวังครับ)

บทความ : Peera K.

  • 124
    Shares
บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

My logo