My logo

Article – SolidWorks PCB

SOLIDWORKS PCB เป็นซอฟต์แวร์ทางด้านวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้ในการ ออกแบบแผ่น PCB แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ แบบครบวงจร การออกแบบแผ่น PCB กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ช่วยลดเวลาในการทำงานของฝ่ายออกแบบ PCB และฝ่ายเครื่องกลได้เป็นอย่างดี ออกแบบแผ่น PCB แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ช่วยให้ผู้ออกแบบสามารถทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น  เมื่อเอ่ยถึงเทคโนโลยี คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสิ่งที่เกี่ยวกับเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย มีราคาแพง มีระบบการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน เมื่อนำมาใช้แล้วสามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้นและประสิทธิผลสูงขึ้น รวมทั้งประหยัดเวลาและแรงงานอีกด้วย ถ้าเราลองคิดดูว่าเทคโนโลยีใดที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด แน่นอนเลยว่าหนีไม่พ้น สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ ผมคิดว่าเจ้า 2 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์เราในยุคปัจจุบัน เพราะมันช่วยเราได้เยอะมากไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การสื่อสาร ความบันเทิงและอื่นๆอีกมากมาย แต่จะมีซักกี่คนหละที่จะรู้ว่าคอมพิวเตอร์นั้นมันถูกสร้างมายังไง มีส่วนประกอบอะไรบ้างที่สำคัญ ภาพที่ 1

Read more

โดยปกติของการออกแบบ PCB จะมีส่วนที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง เช่น การออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ การวาง Layout ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การเดินลายทองแดง และการกำหนดรูปแบบหรือรูปร่างของตัว PCB บอร์ด ซึ่งการกำหนดรูปแบบของตัวบอร์ดนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เช่นกัน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและยิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน รูปแบบของตัวบอร์ด PCB ก็เลยมีหน้าตาที่แปลกขึ้นไม่ได้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาอีกต่อไป ใน Software SOLIDWORKS PCB สามารถ Import file DWG เข้ามาใช้งานได้ โดยการนำไฟล์ DWG ส่วนที่เป็นรูปร่างหรือลักษณะของตัว PCB บอร์ด Import เข้ามาใช้ใน Software ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังกำหนดรายละเอียดต่างๆ ได้อีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม

Read more

  เมื่อเอ่ยถึงเทคโนโลยี คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสิ่งที่เกี่ยวกับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ทันสมัย มีราคาแพง มีระบบการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งเมื่อนำมาใช้แล้วสามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้นและประสิทธิผลสูงขึ้น รวมทั้งประหยัดเวลาและแรงงานอีกด้วย ถ้าเราลองคิดดูว่าเทคโนโลยีใดที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดคืออะไร คำตอบที่ได้รับ คือ สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ ผมคิดว่าเจ้า 2 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับมนุษย์เราในยุคปัจจุบัน เพราะมันช่วยเราได้เยอะมากไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การสื่อสาร ความบันเทิง และอื่นๆอีกมากมาย แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าคอมพิวเตอร์ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้างที่สำคัญ ภาพที่ 1 เมนบอร์ด (http://www.nodevice.com)              จากภาพที่ 1 คือ เมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์ เมนบอร์ดคือแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนสำคัญมากของคอมพิวเตอร์ เปรียบเสมือนสมองในร่างกายของมนุษย์ก็ว่าได้ เมนบอร์ดเป็นแผงวงจรหลักที่คอยสั่งการให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีการเชื่อมต่อทำงานตามคำสั่ง ซึ่งเมนบอร์ดนั้นจะเป็นแผงวงจรที่รวมเอาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไว้ด้วยกัน เช่น ซ็อกเก็ตสำหรับใส่ซีพียู หน่วยความจำหลักและหน่วยความจำถาวร มีไบออสเป็นเฟิร์มแวร์ พร้อมช่องให้สามารถเสียบอุปกรณ์

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
My logo