My logo

Article – SketchUp

ปลั๊กอิน ยอดนิยมสำหรับ SketchUp ที่กลุ่มก่อสร้างไม่ควรพลาด SketchUp เป็นเครื่องมือออกแบบ 3 มิติ ซึ่งได้รับความนิยมใช้งานอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่ม สถาปนิก ผู้รับเหมา ด้วยเพราะความง่ายในการขึ้นโมเดล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ของอาคาร เพื่อใช้ในการสื่อสาร ถ่ายทอดความคิดของผู้ออกแบบ ออกมาให้เห็นเป็นแบบจำลอง 3 มิติ ปลั๊กอิน SketchUp ทำให้เจ้าของบ้าน หรืออาคาร เห็นภาพ และเข้าใจถึงงานก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี SketchUp เอง ยังไม่สามารถทำงานได้ครอบคลุมทั้งกระบวนการ การออกแบบได้ แต่เนื่องจาก SketchUp เปิดช่องทางให้ ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาชุดคำสั่งหรือโปรแกรมเสริมได้เอง ดังนั้นจึงมีผู้พัฒนา โปรแกรมเสริม หรือ ปลั๊กอินเพื่องานต่าง [...]

  ในแต่ละปีซอฟต์แวร์จากค่ายดังๆ จะมีการออกเวอร์ชันใหม่ออกมาทุกปี ถามว่าทำไมไม่ออกมาเลยทีเดียว คำตอบเชิงธุรกิจจากผู้พัฒนาน่าจะเป็นว่าผู้ได้สิทธิ์ใช้ซอฟต์แวร์ของเขา ก็จะจ่ายค่าสัญญาให้บริการ (Subscription Contract) เป็นรายได้ให้กับเจ้าของซอฟต์แวร์ทุกๆ ปีไปเรื่อยๆ SketchUp ก็เช่นกันหลังจากได้มาอยู่ใต้ร่มของ TRIMBLE ยักษ์ใหญ่ ซอฟต์แวร์อีกค่ายนึงของโลก ก็มีทีท่าการปรับปรุงแต่งเนื้อแต่งตัวพัฒนาฟังก์ชันต่างๆ เพิ่มเติมให้สอดคล้องกับซอฟต์แวร์ในค่ายเดียวกัน และมีการเรียกเก็บค่าบริการรายปีเหมือนซอฟต์แวร์อื่นทั่วไป SketchUp รุ่น Pro (รุ่นที่ใช้ในเชิงธุรกิจ สำหรับหารายได้) ได้ออกเวอร์ชันใหม่ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายประการ ได้แก่ Graphics Pipeline 2.0 ในเวอร์ชันนี้ SketchUp ได้รับการปรับปรุงในเรื่องกราฟฟิก การแสดงผลมากเป็นพิเศษ จนกล้าท้าให้ลองถึงความเร็วในการแสดงผล ทั้งใน SketchUp, Layout ที่ทั้งเร็วกว่าและคุณภาพดีกว่าเดิม ซึ่งในรุ่นนี้ มีตัวเลือกเพิ่มเติมคือ X-Ray

Read more

  SketchUp โปรแกรมออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง สถาปัตยกรรมต่างๆ ช่วยให้คุณมองรายละเอียดของงานได้ง่ายขึ้น เพราะโปรเจกต์ที่ทำเป็นรูปแบบของภาพ 3 มิติ สามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น งานออกแบบอาคาร ออกแบบภายใน และที่สำคัญที่สุดสำหรับโปรแกรม SketchUp นั้นคือ งานวิศวกรรม งานโครงสร้าง กับงานสถาปัตยกรรม ซึ่งนอกจากการออกแบบแล้ว SketchUp ยังสามารถถอดปริมาณได้ และยังสามารถคำนวณโครงสร้างของอาคารได้อีกด้วย การทำงานของ SketchUp ขึ้นชื่อในเรื่องของความง่าย สามารถเรียนรู้ได้ด้วยไอคอน นอกจากตัวไอคอนที่สามารถศึกษาได้ง่ายดายแล้ว ยังมีคำสั่งฉลาดอีกมากมาย ให้เคลื่อนไหว และมีมาตราส่วนทำให้ได้แบบที่สมบูรณ์ ปัจจุบันนอกจากจะออกแบบให้สามารถเห็นภาพแล้วยังสามารถนำมาเป็นแบบก่อสร้างได้อีกด้วย ทำให้มีการทำงานได้ง่ายและแม่นยำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปด้าน รูปตัด ของสิ่งก่อสร้าง รวมไปถึงแบบขยายส่วนต่างๆ ของสิ่งก่อสร้างนั้นๆ กำลังเป็นที่แพร่หลาย สำหรับการทำงานในระบบก่อสร้างของประเทศไทย

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้