My logo

Tips & Tricks – ArchiCAD

Q : Use ผู้ใช้งาน ** การทำหลังคาหน้าจั่วเอียงซ้ายและขวาให้ไม่เท่ากันทำได้หรือไม่ และสามารถตัดผนังที่เกินออกไปจากชั้นหลังคาได้หรือไม่??? ** หลังคาใน ArchiCAD สามารถปรับแต่งตั้งได้หลายหลายรูปแบบ สามารถตั้งค่าให้หลังคาหน้าจั่วปรับองศาการเอียง หรือจะทำให้หลังคาด้านซ้ายและขวาไม่เท่ากันได้ และใช้คำสั่ง Subtraction เพื่อตัดหลังคาได้เลย วีดีโอนี้เป็นการทำแบบเบื้องต้นเพื่อให้เห็นถึงคำสั่งตามคำถามจาก Use ผู้ใช้งานครับ สามารถติดตามการใช้งาน ArchiCAD ได้ที่นี่ครับ : https://www.youtube.com/AppliCADCi       

  หลายครั้งที่การสร้างบันไดเป็นอุปสรรคในงานออกแบบของคุณ ในคลิปนี้จะมาสอนการสร้างบันไดเบื้องต้น แบบง่ายๆ Stair Tool ใน ArchiCAD 21 มาดูกันครับ ว่าง่ายกว่าที่คิดแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีเคส โดย AECbytes Review มาแชร์ประสบการณ์และเทคนิคในการใช้เครื่องมือช่วยในการออกแบบบันไดและราวกันตก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ออกแบบบันได และราวกันตกง่ายๆ อย่างชาญฉลาดด้วย ARCHICAD   สนใจทดลองใช้โปรแกรม ARCHICAD Trial Version และคู่มือการใช้งานฉบับภาษาไทยดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีๆ ได้ที่ ARCHICAD Download  

  ArchiCAD 21 มีฟีเจอร์ใหม่ ที่จะมาช่วยในเรื่องของการกำหนดระยะการแสดงผลของมุมมองรูปตัด และรูปด้านได้โดยตรงจากหน้าต่างการทำงานของ รูปตัด (Section) และรูปด้าน (Elevation) ได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยให้เราไปที่ ดับเบิ้ลคลิกเปิด View 01 – New Section and Elevation Range Feature ขึ้นมา แล้วไปที่ Design > Section /Elevation Range ในมุมมองรูปตัดจะถูกแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3ส่วนหลักๆ ดังนี้ พื้นที่สีขาว = พื้นที่แสดงขอบเขตของรูปตัด/รูปด้าน พื้นที่สีเทา = พื้นที่ด้านนอกระยะเส้นรูปตัดและรูปด้าน เส้นขอบ   

Read more

  อีกหนึ่งพื้นที่เล็กๆ ภายในอาคารที่ไม่ควรมองข้ามนั้น คือ บันได นอกจากจะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างชั้นแล้ว ยังเป็นจุดที่สร้างบรรยากาศเพิ่มภูมิทัศน์ภายในอาคาร และบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของผู้ออกแบบ หรือผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ซึ่งรูปแบบบันไดที่ออกแบบให้โปร่ง ลดขนาดของโครงสร้างให้เล็ก และบางลง แต่ยังคงความแข็งแรงจะช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น กรณีบ้านมีพื้นที่จำกัดอาจทำเป็นบันไดเวียนซึ่งใช้พื้นที่น้อยกว่าบันไดแบบอื่นๆ โดย ArchiCAD Version 21ได้พัฒนา Feature บันไดให้สร้าง และแก้ไขง่าย สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบบันไดได้ตามความต้องการ โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้   หน้าต่าง Toolbox เลือกคำสั่งการสร้างบันได ทำการตั้งค่าความสูงระหว่างชั้น ความกว้างบันได ลูกตั้ง จำนวนชั้น   กำหนดโครงสร้างแม่บันได และวัสดุตามความต้องการ   ตั้งค่าขนาด วัสดุปูพื้นบันได โดยเลือกปูได้ทั้งลูกตั้ง ลูกนอน และวัสดุตามความต้องการ

Read more

ArchiCAD 21 ได้ออก Feature ตัวใหม่ล่าสุดออกมา เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพตัวโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตัวเวอร์ชันล่าสุดได้มีการใช้งานคำสั่งบันได (Stair Tool) ที่มีการปรับการทำงานของเครื่องมือคำสั่งที่ดูง่ายขึ้นและรวมไปถึงการปรับแต่งตัวบันไดก็ได้ทำให้หลากหลายมากขึ้น และยังสามารถทำการขึ้นรูปตัวบันไดที่ง่ายๆ โดยในวันนี้เราจะทำการใช้คำสั่งบันไดใน Feature ใหม่ที่ออกมา โดยจะทำเป็นบันไดโค้ง โดยตัวบันไดจะเป็นลักษณะ Freeform เพราะเนื่องจากตัวโปรแกรมเวอร์ชันใหม่ที่ได้มีการพัฒนาให้การสร้างบันไดนั้นมีความง่าย เราจึงสามารถทำการประยุกต์การสร้างบันไดในรูปแบบต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น ขั้นตอนการทำบันไดโค้ง 1.ทำการร่างตัวต้นแบบในการขึ้นบันไดโค้ง โดยใช้คำสั่ง line ในการร่างตัวต้นแบบ 2.เลือกคำสั่งบันได ทำการตั้งค่าบันไดตามที่เราต้องการ 3.เสร็จแล้วกด OK 4.ทำการคลิกจุดเริ่มต้นของตัวบันได โดยใช้คำสั่ง Flight ในการเริ่มต้นตีขั้นบันได แล้วคลิกจุดจบของตัวขั้นบันได 5.ทำการคลิกเพื่อสร้างตัวชานพักบันได โดยเปลี่ยนมาใช้คำสั่ง Landing 6.กลับมาใช้คำสั่ง Flight เพื่อทำการสร้างตัวขั้นบันได

Read more

ตรวจงานหน้าไซต์ ไม่ต้องใช้กระดาษ ง่าย สะดวก และรวดเร็วด้วย Application BIMx  BIMx เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะทำให้การนำเสนอโครงการงานก่อสร้างของคุณเป็นเรื่องง่าย บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือ Smartphone นอกจากการใช้งานที่ง่าย สะดวก และรวดเร็วแล้ว Application BIMx ยังมีรางวัลการันตีหลายปีซ้อนอีกด้วย สำหรับการส่งไฟล์ออกไป BIMx ควรจะทำการแยกเลเยอร์ของงานให้ตรงกับรูปแบบของงานนั้นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานและแก้ไขในขั้นตอนต่อไป เมื่อได้รูปแบบของงานที่ครบสมบูรณ์ตามที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการส่งงานไปใช้กับโปรแกรม BIMx เพื่อใช้ในการตรวจงานและสำรวจหน้างาน ดังตัวอย่างด้านล่าง สำหรับโปรแกรม ArchiCAD 20 มีวิธีการส่งออกไฟล์ได้ง่ายๆ โดยไปที่ File > Publish BIMx Hyper-Model สามารถดูวิธีการส่งออกไฟล์โดยละเอียดได้ที่ **

Read more

  สถาปัตยกรรมแบบลอฟท์ หรือจะเรียกว่าโกดังหรือโรงงานก็ได้ ซึ่งถูกนำมาทำเป็นที่อยู่อาศัยมีความโดดเด่นมาก จนมีชื่อเรียกขานเฉพาะตามชื่อเมืองคือ New York Loft  อาคารโรงงานเก่าในยุคศตวรรษที่ 19 มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งโครงสร้างของอาคารจะทำจากเหล็ก หรือที่เรียกว่า “Cast-iron Architecture” เป็นจังหวะเดียวกับที่สถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์นได้รับการยอมรับหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้การนำเอาโรงงานเก่าของนิวยอร์กมาทำเป็นที่พักอาศัยได้รับความนิยมขึ้นมา โดยเฉพาะจากบรรดาศิลปินยุคใหม่เลยกลายเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น ยิ่งทำให้งานในแบบของลอฟท์มีเสน่ห์มากขึ้นด้วยแนวคิดเรื่องการออกแบบฟังก์ชั่นและการตกแต่ง ลอฟท์คำนิยาม คือ งานที่ “เปิดเพดานสูง” เพราะโกดังหรือโรงงานก็มักจะมีเพดานสูงเพื่อการระบายอากาศจึงไม่มีฝ้าเพดานมาลดพื้นที่ขนาดของเพดาน มีเหล็กเป็นวัสดุหลักที่จะเห็นในงานแบบลอฟท์ โดยเฉพาะ “เหล็กบีม” ที่เป็นรูปตัวที (T) และที่ขาดไม่ได้คือ “ปูนเปลือยและปูนขัดมัน” ซึ่งเป็นเสน่ห์ของโรงงานและงานในแบบลอฟท์ ArchiCAD คือเทคโนโลยี BIM ที่ถูกพัฒนาและออกแบบมาเพื่อสำหรับงานออกแบบได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจะมาทำการสร้างงาน “Loft Style” ง่ายๆ จาก ArchiCAD

Read more

รายละเอียดของกรอบผนังกระจก (CURTAIN WALL) จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบและวัสดุที่ใช้เป็นบานกรอบ ดังนั้นหากต้องการเพิ่มเติมรายละเอียดก็สามารถทาได้ ดังนี้ ทำการดราฟ Detail ของกรอบอะลูมิเนียม สร้างเส้น GUIDELINE เพื่อกำหนดจุดแบ่งครึ่งหรือแนวที่ติดตั้งกระจก เลือกคำสั่ง SLAB แล้วกด SPACEBAR ค้างไว้ คลิกข้างในกรอบพื้นที่ที่เราวาดลายขึ้น ลบเส้นดราฟ จากนั้นทำการ SAVE ส่วนบนให้เป็น CURTAIN WALL CAP ทำการ SAVE ส่วนล่างให้เป็น CURTAIN WALL FRAME หากต้องการเปลี่ยนกระจกเป็นแบบผนังกระจกสองชั้นสามารถทำได้ โดยการใช้คำสั่ ง SLAB เขียนพื้น 2 แผ่น คนละระดับซ้อนกัน โดยเว้นระยะความสูงให้เท่ากับความห่างของช่องกระจกสองแผ่น

Read more

งานดูแลอาคารหรือ FM (Facility Management) การบริหารจัดการทรัพยากรอาคารไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอาคาร พื้นที่อาคารหรือว่าจะเป็นที่ดิน และส่วนประกอบของอาคาร เช่น เครื่องกลต่างๆ ที่ใช้ในอาคาร เฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่าง ก๊อกน้ำ โถส้วม เป็นต้น วันนี้จะนำเสนอตัวอย่างการบริหารจัดการทรัพยากรโดยใช้โปรแกรม ArchiCAD โดยที่เราได้ขึ้นตัวอาคารในโปรแกรม ArchiCAD และวางสิ่งของเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อที่เราจะนำเก็บเป็นข้อมูล (Data) เพื่อใช้ในการตรวจสอบ เช่น จำนวน วันเริ่มใช้งาน วันที่หมดอายุใช้งาน ตำแหน่งที่ตั้งของเฟอร์นิเจอร์โดยมีวิธีการดังนี้ 1.นำแบบออฟฟิศที่จะใช้ในการตรวจสอบ 2.ระบุรหัส (Code) เพื่อที่จะจำแนกสิ่งของต่างๆโดยที่เราเลือกสิ่งของที่ต้องการระบุรหัส แล้วไปที่ Setting Dialog 3.ไปที่หัวข้อ Tags and Categories

Read more

ArchiCAD เป็น Program ในระบบ BIM (Building Information Modeling) โดยข้อดีของการทำงานระบบ BIM คือการทำงานแบบได้ทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ รวมไปถึงการทำแบบ ซึ่งสามารถทำแบบสถาปัตยกรรม, แบบโครงสร้าง, แบบตกแต่งภายใน, แบบฝ้า เพดาน และแบบอื่นๆ ได้ ในไฟล์งานเดียวกัน ซึ่งหากแก้ไขเพียงส่วนเดียวแบบทั้งหมดจะอัพเดทอัตโนมัติ พร้อมๆ กัน ซึ่งลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนแล้วยังทำให้การทำงานร่วมกันดีมากยิ่งขึ้น แบบขออนุญาตทั่วไปจำเป็นต้องมีทั้งแบบสถาปัตยกรรมและแบบโครงสร้าง ซึ่ง Tips & Tricks ในหัวข้อนี้จะเสนอ ขั้นตอนการทำแบบขออนุญาตให้จบได้เลย ก่อนทำการเขียนงานต้องทำการตั้งค่าและรูปแบบของแบบที่ต้องใช้งานก่อน 1.การตั้งค่า Layer Options

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้