My logo

Article – Adobe Ci

หมดปัญหางงว่าเอกสารไหนเก่า-ใหม่ อันไหนต่างกันยังไง ด้วยเครื่องมือใหม่เอี่ยมที่ช่วยให้คุณไม่งงอีกต่อไป Compare PDF File ยอมรับเถอะว่าเอกสารส่วนใหญ่มักจะถูกแก้ไขไปมา และยิ่งไปกว่านั้นมักจะถูกส่งต่อและแก้ไขโดยคนหลายๆคน ลองคิดดูสิว่าหากคุณมีไฟล์เอกสารชื่อเดียวกันอยู่หลากหลายอัน บางทีความสับสนอาจจะเกิดขึ้นได้แน่นอนว่า ตกลงอันไหนล่าสุด อันไหนคืออันที่ถูกต้อง เพราะบางทีจะไปดูจากวันที่แก้ไขไฟล์อย่างเดียวก็ไม่ถูกต้องเสมอไป  ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำถึงเครื่องมือที่เรียกว่า Compare Files   ซึ่งการใช้งาน Compare File สามารถทำงานได้ดังนี้ เลือก Tools > Compare Files. จากนั้นเลือกไฟล์ที่ต้องการเปรียบเทียบ [ ] Compare Text Only หากเลือกช่องนี้ Acrobat จะไม่สนใจภาพหรือสิ่งอื่นๆ ในไฟล์ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จะสนใจเฉพาะข้อความในเอกสารเท่านั้นว่าต่างกันอย่างไร สำหรับการกด Setting จะสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้

Read more

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Adobe Stock หนึ่งในคลังรวมภาพที่ใหญ่ที่สุดและมีภาพมากที่สุด รองรับมากถึง 20 ภาษา ราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 99$ มีราคาพิเศษสำหรับผู้ที่ใช้ Creative Cloud สามารถนำภาพที่ต้องการมาทดลองจัดวาง Layout ได้ทันที ก่อนการซื้อ ปัญหาของเหล่านักออกแบบส่วนใหญ่คือเวลาจะออกแบบงานอะไรซักชิ้น มักจะต้องใช้รูป หรือภาพประกอบอยู่เสมอ ซึ่งบางทีก็ใช้ในการวาง Layout บางทีก็ใช้นำมาเป็นส่วนประกอบหลักของงาน เช่น ต้องการออกแบบโบรชัวร์เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศ ก็อยากได้ภาพบรรยากาศการทำงานมาประกอบ แต่ภาพพวกนี้ถ้าหากอยากจะได้ตรงใจที่ต้องการ ก็ต้องไปถ่ายรูปใส่ประกอบหรือเข้าไปเลือกช้อปปิ้งซื้อรูปจากเหล่า Stock ทั้งหลายที่มีในตลาด Adobe Stock คืออะไร? บริการ Adobe Stock คือบริการพื้นที่เก็บรูปภาพ คลังภาพ และเว็บขายภาพ โดยที่ผู้ใช้โปรแกรมต่างๆ

Read more

ความแตกต่างของการสมัครใช้บริการ Creative Cloud ในรูปแบบส่วนบุคคล ( for individuals ) และแบบสำหรับองค์กร ( for team ) ? เพราะดูแล้วราคาก็ไม่เท่ากัน แต่โปรแกรมในชุดก็เหมือนๆ กันสรุปแล้วมันต่างกันยังไง ยังคงเป็นอีกคำถามหนึ่งที่หลายคงยังคงสงสัยและไม่เข้าใจกันอยู่ วันนี้บริษัทแอพพลิแคด ตัวแทนอย่างเป็นทางการระดับ Platinum Partner ของ Adobe ประจำประเทศไทย จึงจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้แบบให้เคลียร์กันชัดๆ ไปเลยว่า มันแตกต่างกันยังไง Creative Cloud for Teams  เป็นบริการ สำหรับรูปแบบบริษัทหรือองค์กร (Teams) ได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยนำเสนอโปรแกรมสายครีเอทีฟของ Adobe ทั้งหมด (เช่น

Read more

การออกแบบกราฟฟิกนั้นจะให้ความสำคัญกับภาพที่แสดงออกมาเป็นอย่างมาก ใครๆ ล้วนแต่ต้องการงานออกแบบที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา เว็บไซต์ โลโก้ และวิดีโอ เราไม่จำเป็นต้องเป็นนักออกแบบมืออาชีพที่สามารถสร้างภาพหรือวาดลายเส้นได้อย่างสมบูรณ์ หรือมีเครื่องมือเด็ดๆ คุณภาพสูง ถึงจะสามารถสร้างงานที่โดดเด่น สวยงาม และมีประสิทธิภาพได้ เพราะบางครั้งงานออกแบบที่ดีนั้นก็มาจากเครื่องมือง่ายๆ ในอุปกรณ์มือถือของคุณ และถึงแม้ว่าการมีเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพนั้นเป็นส่วนหนึ่งให้ได้งานออกแบบที่ดีก็จริง แต่ Amy Copperman นักเขียนและ Editor ของ Adobe Spark ได้บอกว่าการสร้างงานออกแบบที่ดีคือการสร้างงานที่ “สะดุดตา” เพราะถ้าเราทำให้ผู้คนสนใจงานของเรา และรับรู้สิ่งที่เราสื่อสารออกไปได้ ก็ถือว่างานออกแบบของเรามีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จแล้ว และนี่คือหลักการออกแบบพื้นฐาน 8 อย่างที่จะช่วยให้งานของคุณ “น่ามอง” “สะดุดตา” ผู้พบเห็นได้อย่างแน่นอน การจัดวางตำแหน่ง (Alignment) การจัดวางเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากในการออกแบบ เริ่มตั้งแต่การสร้างรูปร่าง การวางองค์ประกอบลงบนส่วนต่างๆ ให้น่าสนใจ

Read more

หนึ่งในคำถามที่พบมากที่สุด และคำตอบนั้นจะต้องทำให้คุณประหลาดใจมากแน่ๆ  สำหรับองค์กรที่กำลังมองหาคำตอบเกี่ยวกับข้อตกลงการอนุญาตใช้งานซอฟต์แวร์ ( Software License Agreement ) หรือที่เราเรียกกันว่า The terms of use or EULA ซึ่งข้อตกลงนี้นั้นเกี่ยวกับการอนุญาตใช้งานซอฟต์แวร์ของ Adobe และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 28 ภาษา โดยในเอกสารนี้ครอบคลุมเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวกับ Product Activation ด้วย สอบถามราคา Adobe คลิกที่นี่ โดยปกแล้วเราสามารถที่จะติดตั้งโปรแกรมลงบนคอมพิวเตอร์ได้กี่เครื่องทั้งเวอร์ชั่น CC (Creative Cloud) และ CS (Creative Suite)? สำหรับคำถามนี้คำตอบสำหรับผู้ใช้งานแบบบุคคลทั่วไป คือ สามารถติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ได้มากที่สุด 2

Read more

  ภาพนั้นถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากๆ สำหรับงานดีไซน์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบกราฟฟิก เว็บไซต์ นามบัตร และแบนเนอร์โฆษณา ทุกอย่างล้วนแต่ต้องใช้ภาพในการสื่อสารทั้งสิ้น คอนเซ็ปงานดีแค่ไหน แต่ถ้าได้ภาพไม่ดีงานออกแบบก็จบ พังไม่เป็นท่าได้เหมือนกัน คราวที่แล้ว AppliCAD ได้มาแนะนำเกี่ยวกับหลักการออกแบบที่ไม่ต้องมืออาชีพก็สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างงานออกแบบที่มีประสิทธิภาพได้ (ใครยังไม่ได้อ่าน สามารถตามไปอ่านได้ที่นี่เลย >> Link บทความ “ 8 หลักการออกแบบที่ทำให้คนสนใจงานของคุณอย่างแน่นอน” ) และสำหรับในครั้งนี้เราก็ได้รวบรวมเว็บไซต์มากมายถึง 100 เว็บไซต์ที่มี ภาพ Vector Theme, Graphic, Templates ให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้ทั้งฟรีและเสียเงิน รวมเป็นถึงเว็บที่รวม RESOURCES ดีๆ ที่จะช่วยเป็นไอเดียให้กับงานออกแบบของเรา บอกได้เลยว่าเป็นเว็บที่น่า Bookmark ไว้สุดๆ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Read more

ถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์สำหรับงานกราฟฟิคแล้วล่ะก็ ซอฟต์แวร์แรกที่หลายๆ คนต่างก็รู้จักกันนั่นก็คือ Adobe Photoshop และล่าสุดตอนนี้ Adobe ได้ทำการพัฒนาและ Update เวอร์ชั่นใหม่เป็น Photoshop CC 2015.5 ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง ลองมาดูกันค่ะว่าฟีเจอร์ใหม่ที่อัพเดตมีอะไรบ้าง  บอกได้เลยว่าฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้นั้นน่าสนใจและช่วยให้ชีวิตการทำงานกราฟฟิกของเราง่ายขึ้นได้แบบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว  

ปัญหาที่เราต้องพบกันบ่อยๆ เวลาทำงานเอกสารก็คือบางครั้งเราอยากเปลี่ยนข้อความในไฟล์ภาพที่ได้จากการสแกน เช่น การแก้ไขคำผิด หรือต้องการเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรต่างๆ  ซึ่งโดยปกติเราต่างก็รู้กันดีว่ารูปภาพนั้นไม่สามารถแก้ไขตัวอักษรอะไรได้ เว้นแต่ว่าเราจะมีไฟล์ต้นฉบับที่เป็น .ai, .psd หรือการนำไปแก้ด้วยการรีทัชใน Photoshop ที่ต้องอาศัยคนที่เชี่ยวชาญ หาโปรแกรมมาเพิ่ม และต้องใช้เวลานานมาก จนทำให้งานต้องล่าช้าและเสียเวลา เปลืองทั้งทรัพยากรด้านบุคคล เปลืองทั้งทรัพยากรด้านเวลา ในโลกที่การแข่งขันสูงแบบนี้ การต้องพบกับปัญหาเหล่านี้บ่อยๆ จึงไม่ใช่เรื่องดีเลย แต่วันนี้ Adobe ได้ทำให้ปัญการจัดการกับข้อความและตัวอักษรที่อยู่ในไฟล์ภาพนั่นเป็นสิ่งที่ง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ได้มากจากการสแกน หรือข้อความในเอกสารที่ถูกเซฟเป็นไฟล์ภาพสกุล JPG และ JPEG  ก็สามารถแก้ไขได้ ขอแค่เพียงเรามี Acrobat Pro DC เท่านั้น ขั้นตอนที่ 1 : Convert ไฟล์ที่เราต้องการไปเป็นไฟล์ PDF

Read more

การอัพเดทใหม่ๆ ใน Photoshop CC นั้น มักจะนำความตื่นเต้นมาให้เราอยู่เสมอ เพราะจะมีเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานของเรานั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม รวดเร็วและมีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว สำหรับเครื่องมือที่อัพเดตล่าสุดใน Photoshop CC เวอร์ชั่น 2015.5 ที่เพิ่งอัพเดทไปนั้นก็น่าสนใจอีกเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับใครที่ชอบภาพแบบพาโนรามา เพราะ Adobe ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การตัดต่อภาพธรรมดาเป็นภาพแบบพาโนรามากลายเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น และสามารถทำได้รวดเร็วภายในพริบตาเดียว ด้วยการประยุกต์ใช้เครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า Content Aware Crop ลองมาดูกันเลยว่าเครื่องมือนี้ ช่วยเราได้ยังไง ตัวอย่างภาพจำนวน 4 ภาพที่เราต้องการนำมาต่อกันให้กลายเป็นภาพถ่ายแบบพาโนรามา ไปที่เมนู Automate > Photomerge เพื่อเลือกภาพที่ต้องการนำมาต่อกัน จะมีหน้าต่าง Photomerge ขึ้นมาให้เลือกภาพที่ต้องการ โดยคลิกที่ Browse อย่างในตัวอย่างเราจะเลือกภาพทั้งหมด 4

Read more

ถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์สำหรับงานกราฟฟิคแล้วล่ะก็ ซอฟต์แวร์แรกที่หลายๆ คนต่างก็รู้จักกันนั่นก็คือ Adobe Photoshop และล่าสุดตอนนี้ Adobe ได้ทำการพัฒนาและ Update เวอร์ชั่นใหม่เป็น Photoshop CC 2015.5 ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง ลองมาดูกันค่ะว่าฟีเจอร์ใหม่ที่อัพเดตมีอะไรบ้าง  บอกได้เลยว่าฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้นั้นน่าสนใจและช่วยให้ชีวิตการทำงานกราฟฟิกของเราง่ายขึ้นได้แบบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว ตัดพื้นหลังภาพง่ายๆ ด้วย Select and Mask Space สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งในการใช้งาน Photoshop ก็คือการตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกจากภาพ, การ Die-Cut หรืออะไรก็ตามที่ทำเพื่อลบบางส่วนหรือบางสิ่งบางอย่างออกจากภาพของเรา แน่นอนว่าสำหรับมือโปรนั้น เรื่องการทำ Selection ตัดภาพออกมาให้เนี้ยบได้ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย แต่ถ้าเป็นสำหรับมือใหม่แล้วละก็ เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยาก และต้องใช้เวลากับมันค่อนข้างมากเลยทีเดียว ยิ่งภาพที่มีรายละเอียดเยอะๆ (เช่น เส้นผม) ก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ แต่ตอนนี้

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้