AECPlus Plug in CAD ช่วยเขียนแบบบ้าน อาคาร และที่ดิน ใช้ได้ทั้ง GstarCAD และ AutoCAD

AECPlus Plug in CAD ช่วยเขียนแบบบ้าน อาคาร และที่ดิน
ใช้ได้ทั้ง GstarCAD และ AutoCAD


เครื่องมือช่วยลดอุปสรรคการเขียนแบบบ้าน อาคาร เมนูภาษาไทย พร้อมอุปกรณ์ ชื่อ/ขนาด อ้างอิงจากการทำงานในบ้านเรา

AECPlus คือ Add-on สำหรับ CAD เป็นโปรแกรมที่สร้างด้วยภาษา Visual Lisp ลักษณะและวิธีการใช้งานโปรแกรม คำสั่งจะเหมือนใน AutoLISP โดยจะเพิ่มความสามารถ เข้าไปในโปรแกรม CAD เดิมที่ช่วยให้การทำงานรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยทำทุกอย่างได้มากขึ้นในเวลาที่ลดลง มีการเพิ่ม Featureให้หลากหลาย และทำงานได้ สะดวกยิ่งขึ้นมีการเขียนเส้นกริดเสา ประตูหน้าต่าง บันได และมี Blocks สุขภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้ง Details ของโครงหลังคา Truss เหล็ก และอื่นๆ อีกหลายส่วน ในที่นี้สามารถบอกขนาดพื้นที่ ได้แบบอัตโนมัติ   อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

จุดเด่นของ Add-on CAD “AECPlus”

จุดเด่นของ Add-on CAD “AECPlus”

ตัวอย่างการทำงานบนของ AECPlus บน GstarCAD และ AutoCAD

AECPlus ติดตั้งได้ทั้งบน โปรแกรมเขียนแบบ AutoCAD 2021 และ GstarCAD2020

หน้าต่างการใช้งานบนโปรแกรม GstarCAD การตั้งค่าหน้ากระดาษ และของเขตของกระดาษ

สิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ มาตราส่วนพื้นที่เขียนงาน โปรแกรมมีเมนูให้เลือกพื้นที่ทำงานโดยอ้างอิงจากกระดาษ A0-A4 และสามารถเลือกมาตราส่วนตามต้องการ ขนาดกระดาษจะเปลี่ยนคู่กันไป เมื่อเราได้พื้นที่ทำงาน ระบุมาตราส่วนได้แล้วนั้น โปรแกรมมีคำสั่งสร้าง Grid Line พร้อมวางเสาให้ทันที
หน้าต่างการใช้งานบนโปรแกรม GstarCAD
คำสั่งช่วยเขียนบันได

คำสั่งช่วยเขียนบันได โดยสามารถกำหนดลูกตั้วลูกนอน และจำนวนขั้นของบันได เพียงกรอกข้อมูลลงไป บันไดสำเร็จรูปมีทั้งรูปแปลนและรูปตัด สามารถเลือกแบบมีชานพักและขนาดได้ตามต้องการ โดยกำหนดจำนวนขั้น ระยะชานพักและเขียน Symbol ประกอบ โปรแกรมมีแถมบล็อคของบันไดเลื่อนและลิฟท์ให้ไช้

คำสั่งช่วยเขียนห้องน้ำแบบอัตโนมัติ เพียงกำหนดรูปแบบและระยะที่ต้องการ มี Built-In แปลนของห้องน้ำ เช่น การจัดเรียงอ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ สุขภัณฑ์หรือห้องน้ำแบบเรียงติดกัน (สำเร็จรูป) โดยสามารถกำหนดจำนวนที่ต้องการและระยะโปรแกรมจะจัดวางบล็อคให้อัตโนมัติ

คำสั่งช่วยเขียนห้องน้ำแบบอัตโนมัติ
คำสั่งที่ช่วยในการบอกขนาดที่ดิน

คำสั่งที่ช่วยในการบอกขนาดที่ดิน ที่มีหน่วย ตรม. และ ตรว. การใช้งานนั้นเพียงแค่เขียนพื้นที่หรือที่ดินดังกล่าวให้เป็นพื้นที่ปิด จากนั้นเปิดคำสั่งกำหนดหน่วยที่ต้องการ เช่น ตร.ม. จากนั้นตั้งค่าความสูงของอักษรและอื่นๆ อีกทั้งโปรแกรมสามารถใส่ความยาวแต่ละด้านของพื้นที่นั้นๆ ช่วยให้เราทราบระยะได้ชัดเจน

คำสั่งช่วยในการเขียนโครงทรัสหลังคา ที่มีให้เลือกหลายแบบ โดยสามารถกำหนดความกว้าง ยาวแผ่นของฝ้า จากนั้นคลิกที่ Center เสา สามจุดโปรแกรมจะวางลวดลายฝ้า พร้อมจัดระยะฝ้าให้เหลือเศษน้อยที่สุดครับ (Center จากตรงกลางเฉลี่ยออกแต่ละด้าน) และมีรูปตัดฝ้าเพื่อการเขียนที่ครบถ้วน

คำสั่งช่วยในการเขียนโครงทรัสหลังคา

Library ประกอบไปด้วย บล็อคสำเร็จรูป แยกออกตามประเภท เช่น ห้องน้ำ สุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ คน รถ ต้นไม้ และสัญลักษณ์ที่จำเป็นในงานก่อสร้าง เช่น สัญลักษณ์ทิศ สัญลักษณ์รูปตัด ที่เป็นจุดเด่น คือ ข้อความอัตโนมัติ เช่น ผังบริเวณ ผังชั้นใต้ดิน แปลนพื้นชั้นล่าง เป็นต้น ข้อความเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราต้องเขียนปกติ ซึ่งผู้พัฒนาได้เก็บข้อมูลและนำมาพัฒนาครับ อีกหนึ่งหมวดที่น่าสนใจ คือ บล็อค 3D สามารถเลือกเข้ามใส่ในแบบ สามมิติได้


สอบถามข้อมูล AECPlus เพิ่มเติม

AppliCAD
69 Soi Sukhumvit 68, Sukhumvit Rd.
Bangna, Bangna, Bangkok 10260
 
Tel. 097-060-8367
Fax. +66 2744 9049