Article - SolidWorks PDM, Tips & Tricks

Web2 SOLIDWORKS PDM Professional

Web2 SOLIDWORKS PDM Professional

ตั้งแต่เข้าสู่ยุคดิจิตอลโลกทั้งโลกก็แทบจะหมุนตามความเปลี่ยนแปลงไม่ทัน ตั้งแต่การทำงานความบันเทิง ชีวิตประจำวันล้วนโดนดิจิตอลไอทีลุยมาแล้วทั้งนั้น  จากช่วงปีที่ผ่านมาเราคงได้เห็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง มีการแข่งขันในการนำเสนอรายการส่งเสริมการขายบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงร่วมกับบริการประเภทฝากไฟล์มากมายไม่ว่าจะเป็น Google Drive, Dropbox, OneDrive

Laptop ขนาดเล็ก Smart Phone และ Tablet เป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต้องมีพกติดตัวอยู่แล้ว นอกจากใช้ติดต่อสื่อสารแล้วยังสามารช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ ทำให้เราสามารถเรียกดูข้อมูลได้ตลอดเวลา  ถ้าหากวันหนึ่ง ขณะที่คุณกำลังขับรถไปรับลูกที่โรงเรียน แต่คุณได้รับ E-mail ซึ่งมีข้อความว่า “Please approve the Drawing as soon as possible!” สิ่งที่คุณจะทำได้ ถ้าหากคุณเตรียมตัวมารับมือกับสถานการณ์เหล่านี้อาจทำให้คุณต้องมี Laptop ซักเครื่องหนึ่ง ที่จะเปิดเข้าไป Download งานมาดู แล้ว Approve Drawing ส่งกลับไป

SOLIDWORKS PDM เป็น Software หนึ่งที่ช่วยในการบริหารจัดการข้อมูลทางด้านวิศวกรรมรวมถึงเอกสารทั่วไป แต่สิ่งที่ PDM เป็นมากกว่า ที่จัดเก็บไฟล์ หรือ Software ที่ต้อง Install บนเครื่องคอมพิวเตอร์ คือคุณสามารถเข้าถึง Vault ที่เป็นที่เก็บข้อมูลผ่าน Web2 Client ของ PDM ผ่านอุปกรณ์หรือเครื่องมือสื่อสารที่มี Internet Browser มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานทั้งภายนอกและภายในที่ต้องการเชื่อต่อกับเครือข่ายในที่ทำงาน หรือมีระบบปฏิบัติการที่ไม่รองรับกับ Software

Web2 Client ของ PDM จะปกป้องข้อมูลของคุณให้มีความปลอดภัยผ่านระบบ Authentication นอกจากจะใช้เพื่อยืนยันตัวตนแล้ว แต่ละ User ก็มีสิทธิ์เข้าถึงเอกสารและแฟ้มต่างกันไปตาม Permission ที่ถูกตั้งค่าไว้ใน PDM

Web2 SOLIDWORKS PDM Professional

ภายในจะประกอบไปด้วยแฟ้มต่างๆ และไฟล์ ที่เหมือนกับการ Log-in เข้าสู่ Vault ผ่าน

2 3

เมื่อเลือกไฟล์จะเห็นข้อมูลเบื้องต้นของไฟล์นั้น เช่น Location, Workflow, State, Day in State, Version, Checked Out Status และ Description

6

สามารถเปิดไฟล์ขึ้นมาดูอย่างละเอียดผ่านซอฟต์แวร์ e-Drawing ทำให้สามารถ Zoom-in/out ดูภาพตัดขวาง หรือใช้เครื่องมือวัดบนไฟล์ SolidWorks Drawing, Assembly และ Part ทั้งแบบ 2D และ 3D

4

ต่อไปนี้การทำงานภายนอกบริษัทก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยี Web2 ใน SOLIDWORKS PDM ที่ช่วยให้การทำงานภายนอกง่ายยิ่งขึ้น เพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นับได้ว่าเป็นเครื่องมือตัวหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานในยุคดิจิตอล และตอบโจทย์การทำงานร่วมกันในรูปแบบองค์กรได้อย่างลงตัว

เรวัตร


Photo of author
WRITTEN BY

Frozen Whale

ยังมีอีกหลายอย่างที่รอเราเข้าไปค้นหา สิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี อย่าหยุดที่จะก้าว แต่จงก้าวต่อไปในทุกๆ วินาที เรียนรู้และอัปเดตอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ