My logo

Tips & Tricks – SolidWorks Electrical

ผู้ใช้งาน SolidWorks Electrical เวอร์ชั่น ต่างๆ หรืออยาก Upgrade เวอร์ชั้น SolidWorks Electrical อาจมีคำถามว่า ถ้าเปลี่ยน Microsoft Windows ที่เครื่อง Server ที่อยู่นั้น จะมี Microsoft Windows ไหนบ้าง ที่จะสามารถ Support กับ SolidWorks Electrical ได้ สามารถดูได้จากตาราง ข้างล่างนี้ SOLIDWORKS Electrical Server สามารถดูได้จาก http://www.solidworks.com/sw/support/SystemRequirements.html   จัดทำโดย :ชาญยุทธ พุกกะมาน

ในการเขียนแบบไฟฟ้าผู้เขียนแบบมักจะต้องการเพิ่มรายละเอียดต่างๆ เข้าในไปอุปกรณ์ เพื่อความสะดวก และเพื่อความถูกต้องสมบูรณ์ของข้อมูลอุปกรณ์ อย่างเช่น ราคาของอุปกรณ์แต่ละตัว หรืออาจจะมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มเข้ามา โดยข้อมูลที่เพิ่มเข้าไปนั้น จะต้องสามารถดึงออกมาแสดงที่เอกสารต่างๆได้ ซอฟต์แวร์ SolidWorks Electrical มีความสามารถในการช่วยทำ BOM (Bill of Material) ซึ่งจะช่วยนับจำนวนของอุปกรณ์ว่าในโครงการนั้นๆ มีอุปกรณ์เหล่านี้กี่ตัว ทำให้สามารถรู้ได้ว่าจะต้องเตรียมอุปกรณ์ไว้จำนวนเท่าใด ไม่เพียงเท่านั้น SolidWorks Electrical ก็ยังสามารถเพิ่มรายละเอียดราคา เพื่อให้สามารถรู้ได้ว่าจะใช้ทุนในการซื้ออุปกรณ์เป็นจำนวนเงินเท่าไร ซึ่งวิธีการเพิ่มรายละเอียดราคาของแต่ละอุปกณ์ ทำดังนี้ – เข้าไปที่แท็บ Library > ERP database connection > ติ๊กเลือกหัวข้อ Authorize connection to

Read more

ในส่วนของงานออกแบบตู้ควบคุมไฟฟ้าก็จะขาดกันไม่ได้เลย สำหรับการนำ PLC มาใช้ร่วมกับการสั่งงานควบคุมวงจร ที่นิยมใช้อยู่อย่างแพร่หลายครับ และในส่วนของการใช้งานร่วมกับโปรแกรม SolidWorks Electrical ก็จะมีไลบรารี่เตรียมไว้ให้ค้นหาว่าต้องการเลือก | AppliCAD Co., Ltd. ครั้งนี้จะเป็น Tips and Tricks เรื่องของการเรียกใช้งาน PLC ในโปรแกรม SolidWorks Electrical 2015 ครับ ในส่วนของงานออกแบบตู้ควบคุมไฟฟ้าก็จะขาดกันไม่ได้เลย สำหรับการนำ PLC มาใช้ร่วมกับการสั่งงานควบคุมวงจร ที่นิยมใช้อยู่อย่างแพร่หลายครับ และในส่วนของการใช้งานร่วมกับโปรแกรม SolidWorks Electrical ก็จะมีไลบรารี่เตรียมไว้ให้ค้นหาว่าต้องการเลือกใช้รุ่นไหน ยี่ห้อใดสามารถเรียกใช้ได้ทันที วิธีการใช้งานก็ไม่ยากครับผมได้สาธิตไว้ในวีดีโอ กรณีที่ต้องการแสดง PLC ไว้ใน Drawing ครับ

Read more

การอัพเดทฐานข้อมูลด้วยวิธีข้างต้นทั้ง 2 วิธีนั้น ค่อนข้างสะดวก และง่ายดาย เพราะเพียงแค่ไม่กี่คลิก ก็ทำให้ฐานข้อมูลมาจำนวนอุปกรณ์เพิ่มขึ้นแล้ว รวมถึงการเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทจากเว็บ SolidWorks มีการจัดแบ่งตามยี่ห้อผู้ผลิต และชนิดของอุปกรณ์อย่างเป็นระบบ | AppliCAD Co., Ltd. โปรแกรม SolidWorks Electrical มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่จัดเก็บยี่ห้อ และรุ่นของอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้เลือกใช้งานอย่างมากมาย แต่อาจมีบางครั้งที่เราจะเลือกใช้อุปกรณ์รุ่นใดรุ่นหนึ่ง แต่กลับไม่มีให้เลือกใช้งาน ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะฐานข้อมูลของ SolidWorks มีขนาดเล็ก หรือไม่ครอบคลุม แต่เนื่องจากอุปกรณ์มีเยอะมาก หากบรรจุใส่มาทั้งหมด จะทำให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บข้อมูล รวมถึงการค้นหาอุปกรณ์ ก็จะใช้เวลาในการค้นหามากขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้น SolidWorks จึงมีอุปกรณ์ในฐานข้อมูลมาให้ส่วนหนึ่ง หากต้องการอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้น ทางผู้ใช้งานต้องทำการเลือกกลุ่มของอุปกรณ์อัพเดทเข้ามายังฐานข้อมูลเพื่อใช้งานอีกครั้งหนึ่ง วิธีการอัพเดทแบ่งเป็น 2 วิธีดังนี้

Read more

Harness Design เป็นวิธีการออกแบบชุดสายไฟที่มี Connector ร่วมอยู่ที่ปลายสายของแต่ละจุดที่แยกกันออกไป ซึ่งเราสามารถกำหนดรายละเอียดเบื้องต้นได้จาก Single Line Diagram แล้วใช้ข้อมูลดังกล่าวไปออกแบบลักษณะการเดินสายและจุดแยกต่างๆ โดยใช้ SolidWorkd Electrical | AppliCAD Co., Ltd.   Harness Design เป็นวิธีการออกแบบชุดสายไฟที่มี Connector ร่วมอยู่ที่ปลายสายของแต่ละจุดที่แยกกันออกไป ซึ่งเราสามารถกำหนดรายละเอียดเบื้องต้นได้จาก Single Line Diagram แล้วใช้ข้อมูลดังกล่าวไปออกแบบลักษณะการเดินสายและจุดแยกต่างๆ โดยใช้ SolidWorkd Electrical Routing เมื่อเสร็จแล้ว จึงทำเป็น Harness Drawing ไว้ใช้งานต่อไปครับ Tips & Tricks

Read more

Cabling Oraer การจัดลำดับสายไฟใหม่ เป็นการจัดลำดับที่ไม่สิ้นเปลืองโดยวงจรยังอยู่เหมือนเดิม Tips & Tricks เพิ่มเติม : https://www.applicadthai.com/tips-tricks/tips-tricks-mi/tips-tricks-solidworks/

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้