Tips & Tricks

SketchUp Pro 2015

ผู้ใช้งานนับร้อยนับพันไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านสถาปัตย์, งานก่อสร้าง, วิศวกรรม, ตกแต่งภายใน, งานระบบแสงสว่าง, งานสัดส่วนภายนอก, งานออกแบบห้องครัว และ ห้องอาบน้ำ, งานวางผังเมือง, ออกแบบฉากในเกมส์, งานภาพยนตร์และฉากในภาพยนต์ และอีกมากมายที่ใช้ SketchUp Pro | AppliCAD Co., Ltd.

SketchUp Pro 2015

SketchUp Pro โปรแกรม อเนกประสงค์ โดยผู้ใช้สามารถเริ่มต้นได้โดยง่ายเพียงแค่วาดเส้นและรูปทรงรวมถึงคำสั่งยอดฮิตอย่างคำสั่ง Push/Pull โดยจะทำให้สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานได้ไม่มีลิมิต อีกทั้งยังมีความสั่งช่วยอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบในสิ่งต้องการได้ หรือจะเป็นการดึงไฟล์จาก CAD มาใช้งานก็ทำได้ดีหรือไฟล์อย่างอื่น ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ข้อมูลภูมิประเทศ ไฟล์รูปภาพหรือแม้กระทั้ง การเสก็ตช์ด้วยมือ จึงทำให้โปรแกรม SketchUp Pro เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพจนคุณจะอยากใช้มันเลยทีเดียว

โมเดลของคุณสามารถออกเป็น Drawing ได้โดยโปรแกรม LayOut

SketchUp Pro 2015

ไม่ว่าจะในส่วนใดในโปรแกรม SketchUp Pro ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้าผู้ใช้ต้องการจะให้ส่งออกเป็นรูปแบบ Drawing เพียงแค่ใช้โปรแกรม LayOut ที่มาพร้อมกับ SketchUp Pro เพียงแค่ดึงไฟล์ที่อยู่ใน SketchUp Pro มาไว้ใน LayOut ก็สามารถจัดการไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนมุมมอง, เพิ่มมุมมอง, ให้ขนาด Dimension, ปรับเปลี่ยนน้ำหนักเส้น ก็ทำให้การส่งงานออกเป็น Drawing ง่ายนิดเดียว

ดีและเร็ว

SketchUp Pro 2015

ด้วยเครื่องมือของ SketchUp Pro สามารถช่วยให้การทำงานเร็วขึ้น และงานออกมาดี ไม่ว่าผู้ใช้จะเป็นผู้เริ่มต้นใหม่หรือผู้ใช้งานขั้นสูง เพราะโปรแกรมมีเครื่องมือช่วยหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าต่างสอนการใช้งานหรือแหล่งวัตถุออนไลน์ รวมถึงผู้ใช้งานสามารถปรึกษาข้อมูลเทคนิคได้ฟรีในช่วงเวลา Subscription

ไม่มีโปรแกรม แต่ก็ดูไฟล์ SketchUp ได้นะ

SketchUp Pro 2015

เราได้พัฒนาโปรแกรม SketchUp Pro เพื่อยกระดับการทำงานของผู้ใช้งาน ด้วยคำสั่ง Import ช่วยในการดึงไฟล์ DXF, DWG, 3DS, DAE, KMZ, TIF, JPG, PNG และอื่นๆมาใช้งานได้ และก็ยังใช้คำสั่ง Export เพื่อส่งออกไฟล์ไปยังโปรแกรมอื่นๆ ที่ไม่ใช่โปรแกรมออกแบบ เช่น PDF, OBJ, FBX, XSI, VRML, MP4, WEBM และ AVI

เบื่อภาพนิ่งในการ Present? ใช้ SketchUp Pro ซิ

SketchUp Pro 2015

การสร้าง Scenes เพื่อบันทึกเป็นมุมมองสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังเปลี่ยน Style ในการแสดงผลได้อีกด้วย และด้วยคำสั่งนี้จะช่วยสร้างความแตกต่างออกไปให้สำหรับการนำเสนองาน รวมถึงการใช้คำสั่งในการเดินดูไปรอบๆ เพื่อดูรายละเอียดของงานโดยรอบ และยังสามารถส่งออกเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ดีอีกด้วย

โมเดล และ ปลั๊กอิน

SketchUp Pro 2015

ผู้ใช้งานต้องการอะไรล่ะ? ต้องการเก้าอี้เหมาะๆ สักชุดสำหรับห้องสุดโปรด ต้องการโคมไฟสวยๆ ไว้ในบ้านก็ไม่เลว หรือต้องการสัตว์สำหรับสวนสัตว์ ทุกอย่างที่พูดมานี้ไม่เป็นเรื่องยากเพราะใน SketchUp Pro มีคำสั่งในส่วนของ 3D Warehouse เป็นคำสั่งที่ใช้เก็บข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกและที่สำคัญ ฟรี เพียงแค่ใช้คำสั่งพิมพ์สิ่งที่คุณต้องการ เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานก็จะได้สิ่งที่คุณต้องการแล้ว

พร้อมแล้วสำหรับ BIM

SketchUp Pro 2015

ใน SketchUp Pro จะเริ่มต้นด้วยการติดแท็กหลังจากนั้นก็สร้างเป็น Group และ Component ตามลำดับ ซึ่งเป็นรูปแบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป จากนั้นก็ลงรายละเอียดในส่วนอื่นๆ เช่น ตำแหน่งของเครื่องจักร ตำแหน่งของแสงเงา และอื่นๆ ซึ่งปกติแล้วการออกแบบทั่วๆไปก็จะจบที่ขั้นตอนนี้ แต่ SketchUp Pro สามารถกำหนดรายละเอียดต่อได้ไม่ว่าจะเป็น Attribute หรือการเขียนโปรแกรมคำสั่งเพื่อใช้งานเพิ่มเติม รวมถึงการเก็บรวบรวมรายละเอียดไว้ในไฟล์รูปแบบ IFC เพียงเท่านี้ก็พร้อมแล้วสำหรับการสร้างโมเดลเพื่อวิเคราะห์เพิ่มเติมในส่วนของ BIM

โลกที่แท้จริงมีใน SketchUp Pro

SketchUp Pro 2015

เพียงแค่ไม่กี่นาทีผู้ใช้งานสามารถเลือกส่วนหนึ่งของโลกเพื่อจะนำตำแหน่งนั้นๆ เข้ามาใน SketchUp Pro โดยสามารถดึงมาเป็นมาตราส่วนแบบ ตารางกิโลเมตร โดยจะได้รายละเอียดดังนี้ เป็นรูปภาพ, ภูมิประเทศแบบ 3D, แสงเงา หลังจากนั้นก็เพียงแค่นำโมเดลอาคารเข้าไปไว้ภายในและที่ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าผู้ใช้งานใช้ Google Maps ก็ยังสามารถนำโมเดลอาคารไปไว้ในนั้นได้ด้วย

หน้าที่เพื่อทุกสิ่งและทุกอย่างอยู่ใน Layer

SketchUp Pro 2015

กุญแจสำคัญของการสร้างโมเดล 3D คือความเป็นระเบียบในการทำงานและการจัดการขององค์กร เพราะฉะนั้นถ้ามีการจัดการที่ดีไม่ว่าวัตถุต่างๆ จะเป็น Group หรือ Component ก็สามารถจัดการได้ด้วยคำสั่ง Layers ซึ่งจะช่วยในการจัดการไม่ว่าไฟล์จะขนาดใหญ่ รายละเอียดเยอะ ก็สามารถจะจัดการสิ่งที่จะแสดงผลได้ด้วยคำสั่งนี้

บทความ : เกรียงศักดิ์ อภิรัชสุวรรณ


Photo of author
WRITTEN BY

supawadee