My logo
Applicad Public Company Limited.Relax Corner20 Best 3D Printing Software Tools

Aug

17

2016

20 Best 3D Printing Software Tools

 • 26
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  26
  Shares

20 สุดยอดซอฟต์แวร์ออกแบบโมเดล 3 มิติ เพื่อใช้กับ 3D Printer เอาไปใช้งานได้ฟรีๆ ไม่คิดตังค์ !!

เตรียมตัวเองให้พร้อมกับการเป็น Maker มือใหม่ หรือคิดที่จะมีเครื่อง 3D Printer ไว้ใช้งาน วันนี้จะขอแนะนำ 20 สุดยอดซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ และอำนวยความสะดวกในการทำงาน สำหรับออกแบบโมเดล 3 มิติ หรือจัดการแปลงงานสำหรับไปใช้กับเครื่อง 3D Printer รวบรวมโดยเว็บไซต์ ALL3DP ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่มีให้ดาวน์โหลดกันไปใช้แบบฟรีๆ แต่การเลือกซอฟต์แวร์นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับงานที่ออกแบบด้วย เพราะในตอนนี้ มีซอฟต์แวร์สำหรับออกแบบโมเดล 3 มิติมากมายที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เหมาะกับงานออกแบบในแต่ละเฉพาะด้าน การเลือกซอฟต์แวร์ที่ถูกพัฒนามาให้ถูกด้าน จะทำให้การออกแบบโมเดล 3 มิตินั้นง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

Best 3D Printing Software

Best 3D Printing Software #1: Cura

Cura เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการทำ G-Code เอาไว้ใช้สำหรับ 3D Printer เป็นโปรแกรมจำพวก Freeware ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องจ่ายเงิน นอกจากนั้นยังสามารถทำการ Upgrade โปรแกรมได้ตลอดเวลา โปรแกรม Cura นั้นถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับ 3D Printer ได้หลายประเภท จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ 3D Printer เป็นครั้งแรก เพราะมี Interface ที่สวยงาม การใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ทำให้โปรแกรมตัวนี้เป็นที่นิยมในหมู่คนใช้ 3D Printer ซึ่งโปรแกรมตัวนี้เป็นของบริษัท Ultimaker ซึ่งเป็นผู้ผลิต เครื่องปริ้น 3 มิติ ชื่อดังของทางยุโรป

Cura

Best 3D Printing Software #2: CraftWare

CraftWare เป็นซอฟแวร์ที่มีศักยภาพสําหรับงานปริ้น 3D Printer เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการซอฟต์แวร์เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับไฟล์ STL ทำให้การปริ้น โมเดล 3 มิตินั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แม่นยำ และมีคุณภาพ ทั้งยังสามารถทำได้ง่าย และสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

Best 3D Printing Software #2: CraftWare

CraftWare

Best 3D Printing Software #3: 123D Catch

123D Catch เป็นซอฟแวร์ที่มีศักยภาพด้านการแปลงภาพถ่ายดิจิตอลให้เป็นรูปเสมือนจริงแบบจำลอง 3 มิติได้อย่างรวดเร็ว ถูกพัฒนาสำหรับนักออกแบบโมเดล จำพวกชิ้นงานเครื่องจักรหรืออะไหล่ ที่ต้องการความแม่นยำสูง เพราะสามารถใส่ขนาดได้ตามความต้องการ รวมถึงมี GUI ที่ใช้งานง่าย มีโมเดลสำเร็จรูปให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ สามารถที่จะตัด เจาะและรวมผิวงานได้ ซึ่งโปรแกรม 123D Design จะมีลักษณะคล้ายกับโปรแกรม Solidwork ซึ่งตัวโปรแกรมสามารถที่จะ Save เป็น File นามสกุล STL เพื่อไปพิมพ์กับ 3D Printer ได้เลย

Best 3D Printing Software #3: 123D Catch

Best 3D Printing Software #4: 3D Slash

3D Slash ซอฟต์แวร์การพิมพ์ 3 มิติ ที่ยอดเยี่ยม ใช้งานง่าย และแตกต่างกัน ด้วยการตัดเฉือน 3D, คุณสามารถออกแบบแบบจำลอง 3 มิติ ได้โดยใช้แนวคิดการสร้างบล็อกง่ายๆ โดยมีคุณสมบัติอื่นๆ ได้แก่ การสร้างโลโก้ และข้อความ 3 มิติ

Best 3D Printing Software #4: 3D Slash

Best 3D Printing Software #5: TinkerCAD

TinkerCAD เป็นอีกโปรแกรมที่อยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่เริ่มสนใจในการออกแบบโมเดล 3 มิติเพื่อไปใช้กับ เครื่องพิมพ์ 3D Printer เพราะมีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายมาก เหมาะให้เด็กเรียนรู้ แถมยังมีโมเดลให้โหลดเพิ่มเพื่อมาปรับแต่ง เป็นโมเดลของเราเอง TinkerCAD นั้น เป็นโปรแกรมออกแบบที่ทำงานบน Web Browser ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องต่อ Internet เพื่อใช้งาน แต่ข้อดีก็คือ ฟรี แถมใช้งานง่ายมาก สามารถออกแบบแล้ว Save เก็บไว้เพื่อไปพิมพ์กับเจ้า 3D Printer ได้อีกด้วย

Best 3D Printing Software #5: TinkerCAD

Best 3D Printing Software #6: 3DTin

3DTin เป็นซอฟต์แวร์ที่สามารถสร้างแบบจําลอง รูปร่าง 3 มิติ ได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานสามารถวาดแบบได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์ของคุณ โดยมีตัวอย่างงานทําเสร็จแล้วให้ดูเป็นตัวอย่างอยู่ทางขวามือ และสิ่งที่คุณควรทําคือการลงทะเบียนเพื่อความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น

Best 3D Printing Software #6: 3DTin

Best 3D Printing Software #7: Sculptris

Sculptris เป็นซอฟต์แวร์สำหรับงานปั้นโมเดล 3มิติ งานปั้นสไตล์ ZBrush แต่ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบอัตโนมัติ มันจะเพิ่มความละเอียดของ mesh ได้เอง ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลกับการ Subdivide ใดๆ ทั้งนั้น เป็นโปรแกรมแจกฟรีและใช้งานง่ายจึงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกหัดด้านนี้ นอกจากนี้ยังมีขนาดเล็กแม้เครื่องม่แรงมากก็ใช้งานได้

Best 3D Printing Software #7: Sculptris

Best 3D Printing Software #8: ViewSTL

ViewSTL ซอฟต์แวร์เปิดดูไฟล์จำพวก STL เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่ในการดูตัวอย่างไฟล์ STL เพียงแค่เปิดหน้าเว็บและลากไฟล์ STL ของคุณลงบนซอฟต์แวร์เท่านั้น

Best 3D Printing Software #8: ViewSTL

Best 3D Printing Software #9: Netfabb Basic

Netfabb Basic เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสําหรับงานปริ้น 3 มิติ อย่างแท้จริง โดยการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ จากการสร้างโครงสร้างแบบจําลองด้วยตาข่าย (Mesh) แล้วมาทําการวิเคราะห์สร้างรูปร่างตามความต้องการของผู้ใช้งาน หรือสร้างรูปร่างตามที่ควรจะเป็น ทําให้ได้ชิ้นงานที่มีความเสมือนจริงมากที่สุด และมีจุดเด่นคือ มีความสามารถแสกนชิ้นงานเข้าโปรแกรมให้เป็นแบบ 3 มิติ ได้ด้วย

Best 3D Printing Software #9: Netfabb Basic

Best 3D Printing Software #10: Repetier

โปรแกรม Repetier Host เป็นโปรแกรมสำหรับต่อ 3D Printer เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB สามารถใช้โปรแกรมเพื่อควบคุม 3D Printer รวมไปถึงเอาไว้ใช้สำหรับ Calibrate เครื่อง Delta X 3D Printer

Best 3D Printing Software #10: Repetier

Best 3D Printing Software #11: FreeCAD

FreeCAD เป็นโปรแกรม Open Source เอาไว้ใช้ด้านงานออกแบบ 3 มิติล้วนๆ ซึ่งถือว่าค่อนข้างใช้เฉพาะทางเอามากๆ อาทิเช่น งานด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม หรือผู้ที่สนใจด้านงานออกแบบ 3 มิติ เหมาะสำหรับวิศวกร หรือการออกแบบโมเดลที่ต้องการความแม่นยำสูง ซึ่งโปรแกรมสามารถให้ผู้ใช้กำหนดขนาดในส่วนต่างๆ ได้ ซึ่งข้อดีของโปรแกรม FreeCAD ก็คือสามารถบันทึกขั้นตอนการออกแบบ และย้อนกลับไปแก้ใขงานออกแบบได้ โดยที่มันจะไป Link กับส่วนต่างๆ ของงานที่ออกแบบโดยอัตโนมัติ ซึ่งข้อดีตัวนี้จะคล้ายกับโปรแกรม SolidWorks

Best 3D Printing Software #11: FreeCAD

Best 3D Printing Software #12: SketchUp

โปรแกรมนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย ส่วนใหญ่เอาไปใช้ในการออกแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งจริงๆ แล้วตัวโปรแกรม Sketchup ก็มี Version ที่เรียกว่า Make เอาไว้สำหรับออกแบบงานแบบอื่น ที่ไม่ใช่สถาปัตยกรรมอย่างเดียว ข้อดีของโปรแกรม Sketchup ก็คือ มี Plug in หรือส่วนเสริมให้ติดตั้งมากมาย ทำให้ง่ายสำหรับการออกแบบโมเดล 3 มิติ

Best 3D Printing Software #12: SketchUp

Best 3D Printing Software #13: 3D-Tool Free Viewer

3D-Tool Free Viewer เป็นเครื่องมือจำพวก Freeware สามารถเปิดและดูไฟล์ STL และไฟล์ 3 มิติ เป็นซอฟต์แวร์ดูแบบไดนามิกสำหรับ 2D และ 3D เครื่องมือพื้นฐานและขั้นสูง ช่วยให้คุณสามารถเห็นภาพได้ชัดเจน เช่น วิเคราะห์การตัด, การวัด / มาร์กอัป และการระเบิด

13_3D-Tool

Best 3D Printing Software #14: Willit 3D Print

Willit 3D Print เป็นซอฟต์แวร์การพิมพ์ 3 มิติ ออนไลน์สำหรับผู้ใช้ระดับกลางที่ต้องการจะตรวจสอบไฟล์ STL ของคุณ เพื่อดูว่าอาจมีบางส่วนที่ไม่สามารถพิมพ์ 3 มิติได้ นอกจากนี้ยังคำนวณเวลาการพิมพ์ และค่าใช้จ่ายของการพิมพ์ โมเดล 3 มิติ (ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ และวัสดุที่เลือก) สำหรับการแก้ไขเบื้องต้นคุณสามารถปรับขนาดรูปแบบของคุณ หรือเปลี่ยนตำแหน่ง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถโหลดไฟล์ STL หลายไฟล์ และผสานให้เป็นไฟล์เดียวกัน ซึ่งจะช่วยได้มากเมื่อคุณวางแผนที่จะพิมพ์หลายรูปแบบในงานเดียวกัน

Best 3D Printing Software #14: Willit 3D Print

Best 3D Printing Software #15: Simplify3D

Simplify3D สุดยอดโปรแกรม ของผู้ใช้ 3D Printer ซึ่งสามารถปรับแต่งค่าต่างๆได้อย่างมากมาย ตัวโปรแกรมมาพร้อมกับ profile ของ 3D Printer ที่มีอยู่ในท้องตลาด เกือบทุกรุ่นและยี่ฮ้อ โปรแกรม Simplify3D อาจจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่เคยใช้ 3D Printer มาแล้ว

Best 3D Printing Software #15: Simplify3D

Best 3D Printing Software #16: Slic3r

โปรแกรม Slic3r เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับแปลงไฟล์ 3 มิติ ให้เป็น G-Code เพื่อให้ 3D Printer พิมพ์งานตามรูปแบบไฟล์ 3 มิติ เป็นโปรแกรที่รู้จักกันดีในวงการ 3D Printing ซึ่งตัวโปรแกรมได้ถูกรวมเข้ากับโปรแกรมควบคุม 3D Printer ที่นิยมกันหลายโปรแกรม แต่นอกจากนั้นยังสามารถทำงานแบบ Standalone ได้อีกด้วย  ตัวโปรแกรมสามารถปรับแต่งค่าได้หลายแบบ พิมพ์งานออกมาได้อย่างมีคุณภาพ

Best 3D Printing Software #16: Slic3r

Best 3D Printing Software #17: Blender

Blender คือ ซอฟต์แวร์ Open Source สำหรับสร้างโมเดล 3 มิติ ที่มีความสามารถมากมาย เพราะมีเครื่องมือที่ช่วยในการออกแบบมาก ตัวโปรแกรมเหมาะสำหรับงานขึ้นโมเดล หรือทำฉากประกอบ ที่มีความสลับซับซ้อนให้ง่ายและรวดเร็ว มีการ Render ทำ Animation และการสร้าง Material ที่เหมือนจริง เป็นโปรแกรมที่มีขนาดไฟล์ที่เล็ก ทำงานได้โดยไม่ต้องอินสตอล สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการหลายรูปแบบ เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานฟรี และร่วมเขียนโปรแกรมหรือส่วนเสริมเพิ่มเติมได้ มีความสามารถมากพอๆ กับโปรแกรมสร้างงาน 3 มิติ ระดับสูงตัวอื่นๆ

Best 3D Printing Software #17: Blender

Best 3D Printing Software #18: MeshLab

MeshLab เป็นไปรแกรมที่ช่วยให้การสร้างโมเดล 3 มิติที่ เป็นตาข่ายแบบสามเหลี่ยมหรือที่เรียกว่า Traingular Meshes ที่ถูกสร้างมาแล้ว อาจจะมาจากการ Scan มาทำการแก้ไข, การทำความสะอาด (Cleaning), การรักษา (Healing), การตรวจสอบ (Inspecting), การแสดงผล (Rendering), และ การแปลงชนิดของตาข่าย (Converting MeshLab) นั้น รูปแบบการนำเข้า Support input/รูปแบบการส่งออก Output ที่หลากหลาย Format เช่น PLY, STL, OFF, OBJ, 3DS, และ COLLADA

Best 3D Printing Software #18: MeshLab

Best 3D Printing Software #19: Meshmixer

Meshmixer เป็นโปรแกรมสำหรับสร้าง และตกแต่งแบบจำลอง 3 มิติ ไม่ได้เน้นการสร้างโมเดลแบบ โพลีกอนโมเดลลิ่ง แต่ใช้วิธีควบรวมโมเดล 3 มิติ หยิบโน่นนี่มายำรวมๆ กัน ดูเผินๆ จะเห็นว่าคล้ายกับ Zbrush หรือ Sculptris แต่หลายฟีเจอร์ของซอฟแวร์ตัวนี้ก็ทำลูกเล่นได้สะดวก รวดเร็วกว่ามาก การใช้โปรแกรมก็ง่ายและไม่ยุ่งยากมาก ทำให้งานยากๆ อย่างการ Retopology โมเดลกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย

Best 3D Printing Software #19: Meshmixer

Best 3D Printing Software #20: OctoPrint

Octoprint เป็นซอฟต์แวร์ควบคุมโฮสต์เครื่องพิมพ์ 3D สำหรับผู้ใช้มืออาชีพที่ต้องการควบคุมเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบไร้สาย ที่ช่วยให้คุณเริ่มต้น หยุด หรือขัดจังหวะการพิมพ์ 3D รวมกับอุปกรณ์ที่ใช้ Wi-Fi สำหรับการตรวจสอบขั้นตอนการพิมพ์ 3 มิติ จากระยะไกลผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพไฟล์ G-code ก่อนและระหว่างการพิมพ์ 3 มิติ

Best 3D Printing Software #20: OctoPrint

บทความ: White Tofu

อ้างอิง: https://all3dp.com/best-3d-printing-software-tools/

สามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพียงกด Subscribe วารสารออนไลน์ประจำเดือน ที่รวบรวมข่าวสาร ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมและเทคโนโลยี 3D ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และออกแบบอุตสาหกรรมได้ที่นี่ หรือเข้าไปชมวารสารออนไลน์ย้อนหลังได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ

Header-MI

Mi_HH_02

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้