Prapas Talks

  4.0 มันคืออะไร.. ทำไมทุกคนถึงต้องอยากไป วันนี้ห้างสรรพสินค้าคนเดินลดลงอย่างมาก ห้างเก่าแก่แบบห้างเซ็นทรัลกำลังมีปัญหา วันก่อนผมไปช่วง Midnight Sale ต้นเดือน คนเดินแทบไม่มี ทั้งแผนกเสื้อผ้าชายมีผมกับลูกค้าอีก 2 ท่าน เดินซื้อของอยู่ ผมคิดในใจ เฮ้ย!! นี่มันใกล้อวสานของห้างจริงๆ แล้วเหรอ กลับไปดูสถิติห้างที่สหรัฐอเมริกาก็ปิดตัวกันเป็นว่าเล่น

Read more

วันก่อนครับผมดูสารคดีช่อง ThaiPBS เรื่องสุริยะจักรวาลมีเรื่องน่าทึ่งน่าอึ้งมากมาย แต่มีเรื่องหนึ่งที่สะดุดผม คือเป็นเรื่องที่เราไม่เคยคิดมาก่อน คือเรื่องการเกิดสุริยุปราคา ซึ่งเราที่เรียนมาตั้งแต่เด็กก็ไม่รู้สึกแปลกประหลาดมหัศจรรย์ใดๆ ก็แค่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ทำให้เกิดเงาบนผิวโลก แต่เราเคยคิดไหมครับว่าทำไมดวงจันทร์มันถึงบังดวงอาทิตย์ได้พอดีเปะ ซึ่งความพอดีนี้ต้องเกิดจากความสัมพันธ์ของขนาดดวงอาทิตย์กับขนาดของดวงจันทร์ และระยะทางจากดวงอาทิตย์ถึงดวงจันทร์ รวมถึงระยะทางจากดวงจันทร์ถึงโลก ลองคิดดูว่ามันบังเอิญขนาดไหนที่ขนาดของดวงอาทิตย์ใหญ่เป็น 400 เท่าของดวงจันทร์ และระยะทางจากดวงอาทิตย์มาถึงโลกที่ยาวเป็น 400 เท่าของระยะทางจากดวงจันทร์ถึงโลกพอดี ถ้าดูตามภาพประกอบจะเห็นว่าจุดที่เงาของดวงจันทร์ตกลงบนผิวโลกพอดี คือถ้าโลกเล็กกว่านี้

Read more

เขาว่ากันว่าในอีก 20 ปี ข้างหน้าเราจะสามารถสั่งผลิตข้าวของเครื่องใช้ได้เอง โดยผ่าน Internet Device ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แบบพกพา โทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่ผ่านหน้าจอ TV. ในห้องนอนได้เลย โดยคำสั่งผลิตจะถูกส่งต่อไปที่ระบบอัตโนมัติในโรงงาน ผลิตผ่าน 3D Printer โดยมี Robot ทำหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นงานจาก

Read more

ชีวิตคนทำงาน ทำธุรกิจ สำหรับผมก็เหมือนการเล่นเกมส์เศรษฐีครับ รุ่นผมไม่ได้เล่นเกมส์เศรษฐีใน Line ไม่ได้สร้างแลนด์มาร์ค..(ตาคุณแล้วว..เสียงกระแดะมากก) ผมเล่นบนกระดานกระดาษครับ มีบ้านเป็นพลาสติกเล็กๆ ซื้อบ้านก็เอามาวางไว้บนที่เราบนกระดาน ตอนเวลาต้องเดินผ่านดงที่มีบ้าน มีโรงแรมยุบยับนี่โคตรเสียว หากผ่านมาได้ก็โล่ง แล้วความรู้สึกเวลาเพื่อนเดินมาตกที่เราที่แพงๆ นี่ผมรู้สึกปิติ มานะ มานี อย่างบอกไม่ถูก สนุกมากครับ ผมกับพี่ชายเคยเล่นกันเป็นวันๆ ซื้อมาสองกระดาน

Read more

จากสถานการณ์เศรษฐกิจการเมืองไทยในปัจจุบัน รวมทั้งสภาพเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ยุโรปยังคงอ่อนแอ น้ำมันราคาร่วงรุนแรง ทำให้แรงซื้อจากประเทศตะวันออกกลางลดลง หันมาดูจีนก็พบว่าเริ่มชะลอตัวชัดเจน เพียงแต่เป็นแค่ช่วงเริ่มต้นไม่น่าจะมีผลกระทบกับไทยในช่วงปีหน้า วันนี้ผมเลยอยากจะแนะนำไอเดีย ทางธุรกิจที่น่าทำในประเทศไทย สำหรับผู้ที่อยากจะทำอะไรในปีหน้า กลั่นกรองจากความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ธุรกิจทีน่าทำในปีหน้า 1. ธุรกิจเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวกับทัวร์จีน ผมอยู่แถวบางนา ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมขนาด 3-4 ดาว สมัยก่อนก็เงียบๆ ตอนนี้คึกคักเป็นอย่างมากกับทัวร์จีนที่ลงมากันเป็นหลายๆ

Read more

Technology และการบริหารสมัยใหม่กำลังไล่ล่าธุรกิจแบบเก่าให้ค่อยๆ ล้มหายตายจากไปทีละอย่าง ทีละคนสองคน ทศวรรตที่ผ่านมาผมเห็นการล้มหายตายจากของร้านโชว์ห่วย การปิดตัวของสาขาธนาคารที่เดิมเป็นตึกหรืออาคารแยกต่างหาก กลับกระโดดขึ้นไปอยู่บนห้าง และก็บริการ Online การล่มสลายของ Game Console อย่าง Nintendo Vii หรือยอดขายที่ลดลงของ Sony Playstation และXbox หลังจากเจอเกมส์บน

Read more

ล่าสุด เสี่ยตันแจกเบนซ์ 50 คัน / 50 วัน โออิชิแจก..ยาริส 50 คัน (+ Fino 550 คัน) …(จิ้งหรีดร้อง งิ้ดๆ) นอกเหนือจากความคิดของผมที่รู้สึกว่าเสี่ยตันกำลังทำหวยแข่งกับรัฐบาล คิดดูสิครับ เท่ากับเรากำลังซื้อ ล็อตตอรี่ราคา

Read more

เชื่อเหอะ เราทำได้ กาย 30 ใจ 70 บุรุษวัยก่อนกลางคนอย่างผม (กระทรวงสาธารณสุขให้คำจำกัดความวัยกลางคนไว้ที่ 46 ผมยังเหลืออีกหลายปี อิอิ) เป็นวัยที่เน้นทำงาน กลับบ้านดูแลครอบครัวชีวิตสงบสุข มีกินมีใช้ตามอัตภาพ ไปงานเลี้ยงรุ่นที โอ้โห ทำไมเพื่อนกูแม่งแก่เยี่ยงนี้ฟระ กูคงหน้าใกล้เคียงมันปะวะ เฮ้ย บางคนหัวล้าน

Read more

ฝากเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย สำหรับคนที่ไม่เคยไปอ่านเล่นๆ ครับ 1. สนามบิน ใหญ่ๆ จะมีหลายเทอร์มินอล และเมืองใหญ่ๆ จะมีหลายสนามบิน อันนี้เวลาจองตั๋วระวังดีๆครับ โดยเฉพาะจองเองผ่าน internet ลงผิดสนามบิน อาจมีเหวอ ส่วนผม สมัยยังละอ่อน ไปอเมริกาครั้งแรก ไม่รู้ว่าต่อเครื่องต้องไปอีก เทอมินัลหนึ่ง

Read more

คำถามพื้นฐาน ง่ายๆ ที่ ผู้ถามไม่ได้สนใจคำตอบ หรือแม้แต่คนตอบก็ไม่ได้ใส่ใจจะคิดจริงๆว่า How am I? กุเป็นไงบ้างตอนนี้ เคยถามตัวเองกันมั่งไหมครับ ว่าทุกวันนี้ เรามีความสุขกันดีอยู่หรือป่าว ผมชอบฉากจบของหนังเรื่อง American Beauty เป็นหนังซัก 10 ปีที่แล้ว ใครที่ยังไม่ได้ดูขอ เล่า

Read more