People Talks

  สวัสดีเดือนธันวาครับ มีแผนจะไปเที่ยวไหนกันบ้างหรือยังครับ ส่วนผมเองยังไม่มีที่อยากไปเป็นพิเศษ แต่ถ้าเป็นอีก 5 ปีข้างหน้าผมอยากจะไปภูเก็ตอีกสักครั้ง เนื่องจากความที่เป็นกระแสไปทั่วโลกสำหรับแนวคิดในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาและบริหารจัดการเมืองที่พื้นที่จำกัด แต่มีประชากรจำนวนมากให้สามารถพักอาศัยและใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย รวมทั้งยังประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือที่เรียกกันว่า ” Smart City  (เมืองอัจฉริยะ) “ ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ในกระแสของประเทศเราเช่นกัน โดยรัฐบาลได้กำหนดให้

Read more

  หลังจากงานเปิดตัว SOLIDWORKS 2017 หลายๆ ท่านคงได้เห็นแล้วว่า SOLIDWORKS ได้พัฒนาสิ่งใหม่ๆ มาให้เราได้ใช้ประโยชน์ค่อนข้างมากมาย ทำงานออกแบบได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยส่วนตัวผมรับผิดชอบในส่วนของงานวิเคราะห์ของโปรแกรม SOLIDWORKS โดยในเวอร์ชั่น 2017 SOLIDWORKS Simulation นั้นได้เพิ่มความสามารถมามากมายด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของ Structural Analysis

Read more

ธ สถิตย์ในใจไทยทั่วหล้า ทั่วแผ่นฟ้าแผ่นดินถิ่นสยาม พระกรุณาธิคุณล้นเปี่ยมงาม ไทยทุกนามน้อมรำลึกชั่วนิรันดร์ ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชท่านที่มีต่อปวงข้าพระพุทธเจ้า ข้าพระพุทธเจ้า เกริกฤทธิ์ เจียรกมลชื่น สำหรับ People Talks ฉบับนี้ ผมขอยอมรับว่า เป็นฉบับที่เขียนได้ยากที่สุด ในตอนที่ผมเขียนบทความนี้ เป็นช่วงที่เกิดความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ส่งผลกระทบต่อ สภาพจิตใจของคนไทยทุกคน และผมก็รู้สึกไม่ต่างกับหลายๆ ท่าน ผมจึงต้องทั้งรวบรวมสติ และสมาธิซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก

Read more

ธ สถิตย์ในใจไทยทั่วหล้า ทั่วแผ่นฟ้าแผ่นดินถิ่นสยาม พระกรุณาธิคุณล้นเปี่ยมงาม ไทยทุกนามน้อมรำลึกชั่วนิรันดร์ ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชท่านที่มีต่อปวงข้าพระพุทธเจ้า ข้าพระพุทธเจ้า สมศักดิ์ วรรักษา สวัสดีเดือนพฤศจิกายนครับ ท่านผู้อ่านทุกท่านเดือนเกือบสุดท้ายของปี 2559 แล้วครับ แต่เป็นเดือนที่สองของปีงบประมาณใหม่ของหน่วยงานราชการไทย ซึ่งสามารถใช้จ่ายงบได้ตามที่ตั้งไว้ ซึ่งโครงการจัดซื้อจัดจ้างรวมถึงการก่อสร้างต่างๆ จะได้ทยอยเปิดประมูล หรือเรียกสอบราคาออกมาทุกๆ หน่วยงาน สำหรับโครงการก่อสร้างต่างๆ ทางภาครัฐ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการ พยายามอย่างยิ่งที่จะลดปัญหาทุจริตและปัญหาอื่นๆ

Read more

  สวัสดีเดือนตุลาคมครับ ท่านผู้อ่านทุกๆ ท่าน ตอนนี้บ้านเรามีโครงการก่อสร้างมากมาย ทั้งของเอกชนและของรัฐบาล โดยเฉพาะของรัฐบาลส่วนใหญ่เป็นโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภค หรือโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวกับการคมนาคม เพื่อให้คนไทยเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และอีกส่วนเพื่อรองรับการขนส่ง เดินทางของชาวประชาคมอาเซียนที่จะมากขึ้นๆ ในอนาคต โครงการเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนออกแบบโครงสร้างเพื่อการพัฒนาประเทศ เพื่อสร้างศักยภาพของประเทศ  เพื่อรองรับการเติบโต ซึ่งอาจจะช้าหรือจะเร็ว แต่เติบโตแน่เพราะคนเพิ่มมากขึ้น โตขึ้น

Read more

  จะว่าฮาก็ไม่ใช่ จะว่าขำก็ไม่เชิง แต่จริงๆ ออกแนวสงสัยมากกว่าว่ามันคืออะไร มีการแชร์กันแค่ชั่วข้ามคืนแต่ดังเป็นพลุแตก ทำเอาผมเองก็สงสัยว่ามันคืออะไร แต่โลกปัจจุบันสงสัยนานไม่ได้ ต้องรีบค้นหา แป๊บเดียวได้คำตอบ ลองดูเนื้อเพลง ซึ่งจากคลิปวิดีโอมีความยาว 1 นาที 48 วินาที I have a pen

Read more

วันนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก Pokémon Go ที่กำลังฮิตไปทั่วโลก เป็นโอกาสอันดีของธุรกิจที่จะทำให้คนได้รู้จักผ่านทางคนที่เล่นเกมส์ และตามล่าโปเกมอนเพื่อเพิ่มยอดขายทางธุรกิจ โดยปกติแล้วผู้เล่นเกมส์ต้องการเป็นผู้ชนะในเกมส์ ต้องการสะสมมอนให้ได้ครบ จึงต้องการที่จะจับโปเกมอนเก่งๆ ให้ได้มากๆ แต่การจะได้โปเกมอนเก่งต้องเดินทางไปสถานที่เกิดของโปเกมอน ซึ่งโดยส่วนมากจะเกิดตามจุดที่กำหนด ด้วยเหตุนี้ถ้าร้านของเราอยู่ในจุดที่ทุกคนต้องมาหยุดเผื่อจับโปเกมอน จะเป็นการเพิ่มโอกาสการรู้จักแบรนด์ และเพิ่มยอดขายธุรกิจ โดยในเกมส์จะมีจุดที่ที่ผู้เล่นมาหยุด หรือตามล่าโปเกมอนหลัง 2 จุดหลักคือ 1.Poke

Read more

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เดือนนี้เป็นเดือนที่ 9 หลังจากที่ประชาคมอาเซียน หรือ AEC ได้เปิดทำการ หรือเริ่มต้นไปแล้ว ในสภาวะแวดล้อมการทำงานของผู้เขียนเอง ยังไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงใดๆ แต่ในสภาวะแวดล้อมส่วนตัว ซึ่งผู้เขียนมีที่พักแถวชายขอบกรุงเทพฯ เลยถนนพุทธมณฑลสาย 5 ไปนิดเดียว และได้มีโอกาสเดินทางในแนวสมุทรสาครเกือบทุกสัปดาห์ พบว่าในขณะนี้ชนชั้นแรงงานรายวัน ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาร์ เพื่อนบ้านเราจำนวนมากแล้ว ซึ่งคนเหล่านี้จะเช่าห้องพักราคาถูกอยู่กันเป็นชุมชนกันเลย

Read more

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เริ่มต้นแล้วกับครึ่งปีหลังเดือนเจ็ด แปด เก้า สิบ สิบเอ็ด สิบสอง วันเวลาเดินทางช่างรวดเร็ว สำหรับผมถ้ารู้สึกว่าเร็วแปลว่ายังมีอะไรๆ ให้ทำอยู่อีกเยอะ ถ้าใครรู้สึกว่าช้ากว่าจะหมดไปวันๆ ช่างนานแสนนาน แปลว่าไม่ค่อยมีอะไรทำนั่นหมายถึงประสิทธิภาพการทำงานงาน อาจจะลดลงหรือไม่ได้ตามเป้าหมายนะครับ แต่ถ้าท่านที่ สบายแล้วมีใช้เหลือเฟือไม่ต้องหาเพิ่มก็อยู่ไปได้จนตาย อันนี้ขอยกเว้นครับ เหลือคิดแต่ว่าจะทำไงให้อยู่ได้นานๆ โดยปราศจาก โรคภัยและปลอดจากภัย

Read more

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ณ เวลานี้ ประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าฝนเต็มตัวแล้ว ซึ่งฤดูกาลนี้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองหลวงเมืองฟ้าอมร จะพบความลำบากในการใช้ชีวิตอีกรูปแบบหนึ่ง คือ พี่ฝนจะตกรถจะติดมากขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่ชอบตกคือช่วงเช้า และช่วงเย็นก่อนเลิกงาน ทำให้คนกรุงเกิดวิตกจริตขึ้นมากกว่าฤดูอื่นๆ กลัวว่าน้ำจะท่วมรับลูก รับแฟนไม่ทัน รถเสีย ประมาณนั้น ปัญหาฝนตกน้ำท่วมของกรุงเทพฯ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้น ประจำทุกๆ ปี  ทั้งๆ

Read more