My logo
Applicad Public Company Limited.Customers Success Customers Success-Mi Success - SolidWorksJS Autowork Co., Ltd.

Jan

29

2016

JS Autowork Co., Ltd.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  


ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ลูกค้ามีความพึงพอใจสูงสุด และเพื่อปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ ทาง JS Autowork จึงสรรหานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อมาพัฒนากระบวนการทำงาน ณ ปัจจุบันนี้

โดยคุณ พนิต วัฒนเจริญ Jigs & Checking Fixtures Department General Manager ได้ให้เกียรติมาเล่าให้เราถึงนวัตกรรมที่ JS Autowork ได้นำมาใช้ในกระบวนการทำงาน

AppliCAD : คุณพนิต รับผิดชอบในส่วนใดบ้างคะ ?
คุณพนิต : ผมรับผิดชอบในส่วน ด้านจิ๊ก ฟิกเจอร์ สำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ โดยทาง JS Autowork จะเป็นโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ (Auto part) โดยผมจะดูแลตั้งแต่การติดต่อกับลูกค้า มาจนถึงกระบวนการออกแบบชิ้นงานจิ๊ก ฟิกเจอร์ให้กับลูกค้า จนถึงกระบวนการpresent งานให้กับลูกค้า กระบวนการผลิต และส่งมอบในที่สุด

AppliCAD : มีปัญหาในการออกแบบชิ้นงาน Jig ให้กับลูกค้าอย่างไรบ้าง ?
คุณพนิต : อันดับแรกเลยคือเรื่องเวลา เพราะต้องใช้เวลาในการแก้ไขค่อนข้างนาน อันดับที่สองคือ เรื่องความผิดพลาดในการออเดอร์วัตถุดิบ ปัญหาด้านการแก้ไขแบบ เพราะหลังจากที่เราได้ออกแบบให้กับลูกค้า ก็จะมีการคอมเม้นมาจากลูกค้า ซึ่งเราก็จะนำคอมเม้นนั้นมาแก้ไขโดยดีไซเนอร์ของเรา ซึ่งแต่ก่อนเราใช้ 2D ในการออกแบบ ซึ่งการแก้ไขแบบก็จะทำให้การสื่อสารกับลูกค้าเข้าใจตรงกันยาก แต่ต่อมาเราได้นำ SolidWorks เข้ามาใช้ ซึ่งเป็นโปรแกรม 3D ให้การเสนองานกับลูกค้า และการแก้ไขแบบเป็นไปได้ง่าย สะดวก และเข้าใจได้ง่ายขึ้น

AppliCAD : รู้จัก SolidWorks ได้อย่างไร ?
คุณพนิต : ลูกน้องผมคนหนึ่งเค้าเคยใช้ SolidWorks มาก่อน เค้าเลยได้นำมาเสนอให้ผมทราบถึงข้อดีของ Solidworks อันเป็นการตอบโจทย์ได้ดีกับกระบวนการงานของเรา เราก็เลยลองใช้ดู ก็พบว่าช่วยให้กระบวนการทำงานของเรารวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถขึ้นโมเดลได้เร็ว และก็เชื่อมโยงกับ Automatic Form และลิงค์กับ 3D model ได้กับหลายๆค่าย อาทิเช่น Misumi เป็นต้น

AppliCAD : ความประทับใจหลังจากี่ใช้ SolidWorks ?
คุณพนิต : ค่อนข้างดีเลยครับ เราก็ใช้software ตัวนี้เพียงตัวเดียวก็ครบ loop การทำงาน อันดับแรกเลยคือ ขึ้นโมเดลได้ดี แก้ไขแบบได้ง่าย อีกเหตุผลก็เพราะเป็นโปรแกรมที่ลูกค้ายอมรับ อย่างบางครั้งเราส่งงาน 3D ให้ลูกค้าเช็ค ลูกค้าก็นำไปลิงค์กับ Robot Program ก็สามารถลิงค์กันได้ นอกจากนี้เราก็ได้ใช้ SolidWorks เปิดไฟล์รีวิวชิ้นงานให้กับลูกค้าได้ดู เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งความผิดพลาดในการออเดอร์Material ลงน้อยลง ส่วนน้องๆที่เข้ามาทำงานใหม่ๆก็ชื่นชอบโปรแกรมนี้ อยากเรียนรู้กัน โดย ณ ตอนนี้ ทางบริษัทเรามีการขยายงานทางด้านออกแบบอย่างมาก ตอนนี้ก็มีการหาบุคคลากรทางด้านนี้ ยิ่งหากมีความรู้ทางด้านการใช้โปรแกรม SolidWorks ด้วย ก็จะรับพิจารณาเป็นพิเศษ เพราะในทุกวันนี้เราต้องพึ่ง outsource ข้างนอกมาช่วยด้วย จะเป็นการดีหากพนักงานที่เข้ามาใหม่จะสามารถใช้ SolidWorks ได้

AppliCAD : มุมมองการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนากระบวนการทำงาน ?
คุณพนิต : ในมุมมองของผม ผมพยายามสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของเรา อย่างตัว JIG Fixture นั้นหลายๆแห่งก็มีการทำงานหรือลักษณะต่างๆเหมือนๆกัน แต่สำหรับ JS Auto Works เอง ก็อยากสร้างความได้เปรียบ โดยตอนนี้เราพยายามพัฒนาในลักษณะ Automation มากขึ้น หมายความว่า นอกจากเราออกแบบตัวJig แล้ว เราจะออกแบบ System อีกด้วย เป็นการออกแบบให้กับลูกค้าทั้งระบบนั้นเอง โดยตอนนี้ เราอยู่ในขั้นตอนของการร่วมพัฒนาระบบกันกับบริษัทในประเทศญี่ปุ่น ในเรื่องของระบบทั้งส่วน safety ต่างๆ และ การเชื่อมโยงกับ Robot ด้วย

AppliCAD : แผนการดำเนินงานในอนาคตของบริษัท JS Autowork เป็นอย่างไร ?
คุณพนิต : มีแผนการขยายงานไปยังต่างประเทศภายใน 1-2 ปีนี้ เพราะตอนนี้เราจะมีเฉพาะลูกค้าภายในประเทศเท่านั้น ทั้งทางเอเชีย และยุโรป

AppliCAD : ผู้บริหารให้การสนับสนุนอย่างไรบ้าง?
คุณพนิต : ทางเจ้าของบริษัทค่อนข้างให้การสนันสนุนอย่างดีกับระบบใหม่นี้ โดยเฉพาะเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ทางเจ้าของท่านให้ความสำคัญกับจุดนี้มาก เพราะเรามองไปในอนาคตว่าถ้าบริษัทเรายังคงอยู่เหมือนเดิม ไม่มีการพัฒนา เราก็จะสู้คู่แข่งไม่ได้ เราต้องสร้างความได้เปรียบกับองค์กรของเรา เพราะหนึ่งในกุญแจสู่ความสำเร็จคือเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆที่จะตอบสนองกับความต้องการและการพัฒนากระบวนการทำงานของเราให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจมากที่สุด

AppliCAD : ระดับความพึงพอใจกับบริษัท แอพพลิแคด จากเต็ม 10 คะแนน ?
คุณพนิต : ผมให้คะแนนเต็ม 10 ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อมูลsupport หรือ service ก็ให้บริการดีเยี่ยม เพราะเมื่อมีปัญหา เราโทไปถามก็จะแก้ไขปัญหาของเราได้อย่างทันที อีกตัวอย่าที่เห็นได้ชัดเลย คือ ผมกับทีมได้ไปรีวิวงานที่ระยอง แล้วเกิดปัญหางด้านการใช้ โปรแกรม เราเลยโทไปปุ๊บ ทาง support ของ AppliCAD ก็แก้ปัญหาแล้วส่งอีเมลล์มาแก้ไขปัญหาของเราได้ทันที ทำให้เราสามารถรีวิวงานกับลูกค้าของเราได้ต่อเลย ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของเราอย่างมากครับ


ดูวีดีโอบทสัมภาษณ์ได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/videos/963

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
My logo