Customers Success, Customers Success-Mi, Success - 3DPrinter

Hatari : ออกแบบพร้อมปริ้นงานได้ดั่งใจ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นได้

แม้จะย่างเข้าหน้าฝนแล้ว แต่อากาศเมืองไทยก็ยังร้อนเข้าขั้นวิกฤตอยู่เช่นเดิม นอกจากเครื่องดื่มเย็นๆ สิ่งแรกๆ ที่เราคนไทยทุกครัวเรือนทุกระดับจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ในการคลายร้อน ก็เห็นจะเป็นเจ้าพัดลมนี่แหละ ฉบับนี้ Success Story จึงขออนุญาตพาไปทำความรู้จักกับวิศวกรผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับ ฮาตาริ แบรนด์พัดลมที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ถึงการออกแบบพัดลมรุ่นต่างๆ ที่ได้รับความนิยมว่ามีความเป็นมาอย่างไร ไปทำความรู้จักกับเขาเลยดีกว่าค่ะ

สวัสดีครับ ผมสุพจน์ ยศจัตุรัส เป็นวิศวกรแผนกออกแบบของฮาตาริครับ ดูแลโครงสร้างของผลิตภัณฑ์รวมทั้งออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

ผลิตภัณฑ์ของฮาตาริมีอะไรบ้างค่ะ

บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จํากัด ผลิตและจัดหน่ายพัดลม เครื่องฟอกอากาศ พัดลมระบายอากาศ เป็นหลักครับ ในส่วนของบริษัท วนวิทย์ แมนูแพคเจอริ่ง จำกัด เป็นบริษัทที่ดูแลในส่วนของขั้นตอนการผลิตเพื่อส่งให้ บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จํากัดครับ

ในยุคแรกๆ Hatari เลือกใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการออกแบบผลิตภัณฑ์

ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เราใช้โปรแกรม Auto CAD ในการออกแบบงาน 2D ครับ แต่หลังจากนั้นประมาณ 8 ปี เราก็เปลี่ยนมาใช้โปรแกรม SolidWorks

เพราะอะไรถึงเปลี่ยนใจจาก 2D CAD มาใช้เป็น 3D CAD ล่ะค่ะ

เมื่อก่อนเราทำงานเป็น 2D ครับ แต่ปัจจุบันพอเราปรับเปลี่ยนมาใช้เป็น 3D เรื่องการมองภาพ การออกแบบชิ้นงานก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น สมัยก่อนเวลาเรากระจายงานให้กับแผนกที่เกี่ยวข้อง เราต้องเริ่มจากจินตนาการชิ้นงานและพอต้องการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจ ก็ต้องเขียนแปลนออกมาเป็นกระดาษแบบ 2D อีก แต่ตอนนี้เราสามารถเขียนแบบจากจินตนาการออกมาในรูปแบบ 3D ได้เลย ซึ่งช่วยกระชับขั้นตอนการทำงานของเราและแผนกที่เกี่ยวข้องไปได้มากเลยทีเดียวครับ

หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ SolidWorks แล้วเป็นยังไงบ้างค่ะ

โปรแกรม SolidWork ช่วยลดระยะเวลาในการออกแบบผลิตภัณฑ์ครับ สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดต้นทุนและเซฟงบที่เราต้องเสียไปเนื่องจากการลองผิดลองถูก ช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้ง่ายขึ้นเพราะว่าเห็นรูปแบบโครงสร้างจริงจากไฟล์ออกแบบ 3D ตัวอย่างเช่น บางครั้งเกิดความไม่แน่ใจในชิ้นงาน เราสามารถเชิญผู้ร่วมงานเข้ามาดูไฟล์ในคอมพิวเตอร์ที่มีความเสมือนจริงได้เลย ทำให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น การทำงานก็เกิดความผิดพลาดน้อยลงด้วย

แล้วเพราะอะไรถึงเลือกใช้นวัตกรรม 3D Printer มาช่วยในการทำงาน

โดยปกติ หลังจากที่เรา design ชิ้นงานขึ้นมาเป็นรูป model 3D แล้ว เราไม่สามารถทราบได้ว่าชิ้นงานนี้ จะเกิดปัญหาอะไรขึ้นมาในการผลิต 3D Printer สามารถตอบโจทย์ในการสร้างชิ้นงานต้นแบบ (Prototype) ได้ เราสามารถ ปริ้นชิ้นงานที่เราต้องการมาประกอบ (Assembly) แล้วเราดูว่าปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมีอะไรบ้าง ทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาตรงจุดนั้นๆ ได้ก่อนที่เราจะทำการผลิตจริง เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ที่จะออกสู่ตลาดทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้นครับ

แนวคิดในการผลิตพัดผมระบบสัมผัส มีความเป็นมายังไงค่ะ

แนวคิดเริ่มต้นจากผู้บริหารและพนักงานของใช้สมาร์ทโฟนเป็นกิจวัตร แล้วเห็นว่าน่าจะนำเทคโนโลยีระบบสัมผัสมาใช้ได้ จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบระบบพัดลมแบบสัมผัสขึ้นมาครับ

ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Hatari ตอนนี้ มีอะไรบ้างค่ะ

ตอนนี้ก็มีเครื่องฟอกอากาศ ระบบ IONIZER และ PLASMA มากับชุดกรองอากาศ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วย BIO FILTER เคลือบสารสกัดแซนโทนจากเปลือกมังคุดยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ HEPA FILTER ดักจับฝุ่นละออง เชื้อโรค สารก่อภูมิแพ้ และ ACTIVATED CARBON FILTER ช่วยขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยครับ

มีผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นจากเดิมไหม

ก็มีพัดลมอุตสาหกรรมดีไซน์ใหม่ครับ เนื่องจากเมื่อก่อนพัดลมอุตสาหกรรมจะเป็นแบบ 3 ขา การขนย้ายก็ลำบาก ใช้พื้นที่เยอะ เราจึงมีการพัฒนารูปแบบพัดลมอุตสาหกรรมในโฉมใหม่ ที่สามารถขนย้ายได้สะดวกขึ้น สามารถติดตั้งได้ มีความแข็งแรงทนทาน และมีกำลังแรงที่สูงกว่าเดิม

พัดลม Hatari ที่พัฒนาจาก 16 นิ้ว มาเป็น 18 นิ้ว มีแนวคิดในการออกแบบยังไงค่ะ

เมื่อก่อนเราผลิต แค่พัดลม 16 นิ้ว แต่ท่านผู้บริหารเล็งว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อนควรจะมีพัดลมที่แรงและให้ลมมากกว่านี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำพัดลม 18 นิ้วครับ

ในความเห็นของคุณสุพจน์ อะไรคือข้อดีของการนำเทคโนโลยีใน 3D มาใช้ในการออกแบบค่ะ

การนำเทคโนโลยี 3D เข้ามาช่วยในการออกแบบ ช่วยให้ลดค่าใช้จ่าย ย่นระยะเวลาในการออกแบบครับ เมื่อสามารถออกแบบได้รวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก็สามารถพัฒนาขึ้นได้เร็วตามไปด้วย ที่สำคัญการออกแบบก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นโดยใช้จำนวน user เท่าเดิมเมื่อเรามีเครื่องมืออยู่ในมือแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตเราจะมีการพัฒนาและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอีกอย่างแน่นอนครับ

ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ประกอบการใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดปัญหาและย่นระยะเวลาทั้งในขั้นตอนของการออกแบบและการผลิต จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แบรนด์ฮาตาริ จะประสบความสำเร็จในตลาดของเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทพัดลมและเครื่องฟอกอากาศเช่นทุกวันนี้ ถือเป็น Success Story อย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม :  https://www.applicadthai.com/3d-printers/


Photo of author
WRITTEN BY

supawadee