Customers Success, Customers Success-Mi, Success - 3DPrinter

Glove One: The 3D Printed Smartphone Glove

ไบรอัน เซร่า คือนักสร้างสรรค์ในกลุ่มของนักออกแบบและการปริ้นสามมิติ และนี่คือสิ่งที่เค้าประดิษฐ์ที่คิดค้นมาจากการขึ้นแบบสามมิติ ซึ่งดูเหมือนจะเตะตาและดึงดูดความสนใจของกลุ่มผู้สนใจในเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก คุณอาจจะมีสมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอชในเวลาเดียวกัน แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกสร้างมารวมกับมือล่ะจะเป็นอย่างไร ด้วยคอนเซ็ปต์ของสายลับสุดเท่ และความต้องการด้านความสะดวกสบาย เซร่าได้ออกแบบนวัตกรรมของเขาเพื่ออนาคตสำหรับทุกคน

เซร่าคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ๆ เพื่อสาธารณชน สร้างสรรค์เกมส์และอื่นๆ เซร่าได้รับแรงบันดาลใจในการสร้าง “เทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้” จากการเข้าร่วมกิจกรรมที่เขาเองก็ไม่คุ้นเคยด้านคอสเพลย์ผนวกเข้ากับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลที่เราทั้งหลายต่อติดกับโลกอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ทำให้ถุงมือสมาร์ทโฟนถือกำเนิดขึ้น

Case Studies_RP_01

เขาพยายามที่จะสร้างโปรเจคการขึ้นรูปงานสามมิติที่มีความซับซ้อนมากพอ ที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่โลก เช่นการติดตั้งบลูทูธขั้นพื้นฐานในถุงมือกันหนาว ซึ่งเขาทุ่มเทและใช้เวลา 2 เดือนในการปิดโปรเจคนี้ ก่อนที่จะนำไฟล์มาเปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีผ่านทาง Instructable ของเขา (เพื่อความปลอดภัยอุปกรณ์ที่สามารถดาวน์โหลดในช่องทางนี้อาจมีความอันตรายในการใช้งาน โปรดใช้งานร่วมกับเครื่องป้องกันต่างๆ เช่น แว่น, ถุงมือและใช้ในสภาพที่มีอากาศถ่ายเท)

 

Case Studies_RP_02

หลังจากนั้นเขาใช้เวลาพิจารณาว่าจะตัดสินใจสร้างชิ้นงานด้วยวัสดุชนิดใด ในขณะที่มีตัวเลือกให้ใช้อย่างมากมาย “ผมศึกษาข้อมูลมากมายและพบว่า ชุดเกราะและถุงมือจากหนังเรื่อง Iron man2 นั้น จริงๆ ถูกสร้างมาจากเครื่องปริ้นสามมิติ” เซร่ากล่าว และเพิ่มเติมว่า “และนี่เองที่ทำให้ผมตัดสินใจที่จะใช้เทคโนโลยีการสร้างชิ้นงานสามมิติ และมันจะทำให้ง่ายต่อกระบวนการผสมผสานชิ้นงานเข้ากับวงจรต่างๆ ในงานออกแบบ” การเลือกยี่ห้อโทรศัพท์มือถือที่จะมาใช้กับวงจรก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน มันเป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากถ้าคุณจะนำมาใช้กับโปรเจคนี้ เซร่าเลือกใช้ยี่ห้อ Burg Watch เป็นหลัก เพราะด้วยการออกแบบปุ่มของมัน ซึ่งมีความเล็กและสามารถสัมผัสได้ แต่เขาสามารถถอดแบบวงจรได้เพียงเล็กน้อยจากตัวโทรศัพท์ เช่น ปุ่มพลาสติก แบตเตอรี่ ลำโพงและไมโครโฟน เซร่าใช้ SolidWorks เพื่อสร้างไฟล์ต่างๆ สำหรับถุงมือ เพราะมันง่ายต่อการใช้และออกแบบเป็นอย่างมาก คุณสามารถสร้างสรรค์ระเบิดไอเดียต่างๆ ลงในถุงมือของคุณเองด้วยความสามารถของตัวโปรแกรมเอง ซึ่งตัวโครงสร้างพื้นฐานของถุงมือนั้นมีให้คุณดาวน์โหลดได้ นอกจากนั้นมันง่ายสำหรับการกำหนดขนาดถุงมือสำหรับมือของคุณเองอีกด้วย

Case Studies_RP_03

เมื่อการออกแบบทุกอย่างสำหรับโปรเจค Glove One เซร่าแนะนำจากประสบการณ์ของเขาเองว่า ควรคำนวณขนาด รวมถึงความคมชัดและความละเอียดการสร้างชิ้นงานของเครื่อง 3D Printer เพื่อที่จะสามารถใส่วงจร แบตเตอรี่ ของโทรศัพท์มือถือ และลำโพงไมโครโฟนลงที่ถุงมือของคุณ ซึ่งสามารถผลิตถุงมือเหล่านี้ด้วยเครื่องปริ้นขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพด้วยวัสดุ ABS บนเครื่อง Connex Objet 3D Printer เขายังแนะนำอีกว่าคุณควรปรึกษา Ponoko หากคุณยังไม่สามารถหาโรงงานรับทำ CNC ได้ เพราะส่วนประกอบอื่นๆ ของถุงมือมีความจำเป็นที่จะต้องตัดด้วยเหล็กที่ไม่เป็นสนิม สำหรับโลโก้นั้น เซร่าเลือกใช้ LEDs จากวงจรของ Burg Watch Phone ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมากจากโลโก้ของบริษัท Apple ด้วยความสามารถของเซร่าสามารถสร้างงานเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย และทำให้ตัวโลโก้ และตัวถุงมือดูมีราคาและสวยงามอย่างมาก

1470042615208

หลักจากที่คุณได้ส่วนประกอบต่างๆ จากการปริ้นสามมิติ ขอแนะนำให้คุณนำมาขัดเงาให้เรียบและทำสีให้เงา เพื่อที่มันจะออกมาสวย และดูทันสมัยเหมือนที่โทรศัพท์ยุคใหม่ ส่วนของการประกอบถุงมือนั้นมีความยุ่งยากอยู่พอสมควร ซึ่งคุณสามารถดูวิธีต่างๆ ได้ในช่องทาง Instructable ที่มีวีดีโอสอนมากมายของเซร่าเอง โดยทั่วไปจะเป็นส่วนของการผสมผสานชิ้นส่วนต่างๆ เซร่าเลือกสายไฟประเภทเดียวกับหูฟังโทรศัพท์, การผสานสายไฟเพื่อการสร้างสวิทซ์ SMD, การเดินสายไฟปุ่มสำหรับลำโพงและไมโครโฟนในถุงมือ ส่วนประกอบเหล่านี้ควรจะได้รับการทดลองก่อนนำมารวมทุกอย่างเข้ากับบอร์ดสายไฟวงจรและปิดด้วยถุงมือ

ขณะที่ส่วนประกอบอีกเล็กน้อยในส่วนของนิ้วมือขึ้นสู่ถุงมือ เซร่าแนะนำให้ใช้เรซินสังเคราะห์ (เขาใช้ Zap-a-Gap) เพื่อยึดในการของเหล็กให้อยู่ตัว นิ้วมือนั้นควรที่จะถูกยึดกับมือด้วยสปริงขนาดเล็กและไหมขัดฟันผ่านรูเล็กต่างๆ ในชิ้นส่วนของชิ้นงานสามมิติ ศึกษาเพิ่มเติมได้ในวีดีโอสาธิตของโปรเจค Glove One

การดีไซน์ได้รับความสนใจที่ดีอย่างล้นหลามจากนักออกแบบมากมายกับการสั่งทำถุงมือจากเซร่า หากคุณคือคนหนึ่งที่อยากมีถุงมือนี้เป็นของตัวเอง มารวมสนทนาในฟอรั่มของ 3D Printable Smarphone ในเว็ปไซต์ 3DPB.com

เซร่าคือผู้ช่วยศาสตราจารย์มีเดียดิจิตอล ที่มหาวิทยาลัย Cardinal Stritch, Milwaukee เขาให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์งานระหว่างศิลปะ งานออกแบบ และวิศวกรรม และมุ่งเน้นถึงการสร้างหุ่นยนต์แขนกล และเทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้

Case Studies_RP_04 Case Studies_RP_05

Siam-3D-Printer


Photo of author
WRITTEN BY

Frozen Whale

ยังมีอีกหลายอย่างที่รอเราเข้าไปค้นหา สิ่งที่ไม่เคยเห็นไม่ได้แปลว่าไม่มี อย่าหยุดที่จะก้าว แต่จงก้าวต่อไปในทุกๆ วินาที เรียนรู้และอัปเดตอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ