My logo
Applicad Public Company Limited.Customers Success Customers Success-Mi Success - SolidWorksAppliCAD’s Success Story : FIF Design Co., Ltd.

Jan

29

2016

AppliCAD’s Success Story : FIF Design Co., Ltd.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

การสร้างนวัตกรรมเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค นอกจากจะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่ยอมรับแล้ว
ยังเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอีกด้วย พื้นที่บนโลกธุรกิจยังมีที่ว่างให้กับความคิดดีๆ เสมอ

คุณ พงศธร ละเอียดอ่อน
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ฟิฟ ดีไซน์ จำกัด

AppliCAD : บริษัท ฟิฟ ดีไซน์ จำกัด ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ??

คุณพงศธร : บริษัทฯ เป็นที่ปรึกษาทางด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และพัฒนาตลาดสินค้าให้กับลูกค้า ธุรกิจดำเนินมากว่า 20 ปี ในการรับวิจัยพัฒนาของผู้บริโภค พัฒนาแนวความคิด คอนเซปของผลิตภัณฑ์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงงานผลิต การสื่อสาร การตลาด และแบรนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ครอบคลุมในส่วนของงานดีไซน์ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจ

AppliCAD : แรงบันดาลใจในการสร้าง ANGL BIKE คืออะไร ??

คุณพงศธร : เริ่มแรกมาจากการใช้จักรยานเพราะว่ารถติด เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ผมและน้องๆในบริษัทฯ รวมความคิดกันว่า ที่ตั้งของออฟฟิตอยู่ใจกลางเมือง ไม่ว่าจะไปหาลูกค้า หรือเดินทางไปประชุมที่อื่นเกิดปัญหาการจราจรในปัจจุบันที่รถติดมาก ดังนั้นเราก็เริ่มต้นจากการซื้อจักรยานมาใช้ก่อน แต่หลังจากที่ใช้ซักระยะเราก็พบว่าแท้ที่จริงแล้วความต้องการของการใช้จักรยานในกรุงเทพฯ ค่อนข้างแตกต่างจากการใช้จักรยานทั่วไป สังเกตได้จากเลนถนนด้านซ้าย ซึ่งปกติเป็นเลนของผู้ขับขี่จักรยาน แต่กลับมีทั้งฝาท่อ ถนนที่ไม่เรียบ หลุมและสิ่งกีดขวางต่างๆ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เราต้องการจักรยานที่คล่องตัว ที่สามารถใช้ขวบคู่ไปกับการจราจรที่ติดขัด และนอกจากนั้นเรายังต้องการรถที่สามารถวิ่งและทำความเร็วได้ด้วย ที่สำคัญต้องมีความคงทนแข็งแรง ด้วยสภาวะเหล่านี้ไม่มีจักรยาน 1 เดียวที่ตอบได้ทุกโจทย์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำจักรยานเอง เราก็เริ่มจากการวิจัยว่าจักรยานในลักษณะรูปแบบไหนที่จะมาตามโจทย์ที่เราต้องการ จากการศึกษา ทดลองและจดบันทึกว่าวิธีการอะไรที่จะทำให้เราคล่องตัวในเมือง องศาของเฟรมแบบไหนที่จะทำให้การใช้งานในเมืองมีประสิทธิภาพสูงสุด

AppliCAD : ชื่อของ ANGL BIKE มีที่มาอย่างไร ??

คุณพงศธร : ที่มามาจากแนวคิดในการสร้างจักรยาน พอเราทำเสร็จแล้วก็เกิดแนวความคิดว่าอยากให้คนกรุงเทพฯ หันมาใช้จักรยาน เพราะบางช่วยเวลาก็ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ จากคุณสมบัติจองที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในกรุงเทพฯ เราก็เลยรวมคำว่า ANGEL กับ ANGLE เข้าด้วยกัน และอยากจะสะท้อนปรัชญาในการออกแบบจักรยานคือ มีน้อยแต่ให้คุณสมบัติที่มาก ก็เลยเอาตัว E ออก เท่ากับว่าพอตัว E หายไปกลับให้ความหมายที่มากขึ้น บางครั้งก็เคยคิดว่า ถ้ารถยนต์หายไปซักคันหนึ่ง เมืองเราคงน่าอยู่มากขึ้น

AppliCAD : คุณสมบัติในการออกแบบ ANGL BIKE เป็นอย่างไร ??

คุณพงศธร : มีคุณสมบัติหลักๆ อยู่ด้วยกัน 3 เรื่อง
1. ความคล่องตัว ในการจราจรหนาแน่นแบบกรุงเทพ ความคล่องตัวถือว่าสำคัญมาก ทั้งในแง่ของการเคลื่อนที่ในการจราจรที่ติดขัด ประกอบกับสิ่งที่ไม่คาดฝัน เช่น มอเตอร์ไซค์สวนเลน หาบแผงลอย หรือคนเดินจากตำแหน่งที่ไม่ใช่ทางข้าม ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องสามารถควบคุมรถได้อย่างคล่องตัวและมั่นคง
2. ความพุ่ง การขี่ในเมืองให้ปลอดภัย บางครั้งต้องมีจังหวะที่ต้องเร่งแซง เช่น เร่งแซงรถเมล์เพราะเป็นยานพนะแบบยักษ์ใหญ่ ซึ่งเราต้องเร่งจังหวะแซงเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เร่งขึ้นสะพาน ทำให้การเร่งแซงถึงต้องออกแบบให้มีการส่งกำลังที่ดี
3. การไหล หรือการขี่ที่มีความเร็วคงที่ยาวๆ ทำให้ลดการใช้แรงลง อย่างเช่น เราเข้าสู่ถนนที่ราบยาว
ซึ่งถ้ารวม 3 ข้อนี้เข้าด้วยกัน สำหรับผมถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ครบถ้วนสำหรับการใช้จักรยานในเมืองครับ

AppliCAD : นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการออกแบบตรงส่วนไหนบ้าง ??

คุณพงศธร : ตอนนี้ที่ออฟฟิตเราใช้ โปรแกรม SolidWorks ในการออกแบบ ตรงนี้จะมีส่วนที่เข้ามาช่วยในการออกแบบอย่างมากเลย ในเรื่องของการวางองศา ทดสอบดูโครงสร้างต่างๆ และนำมาลองประกอบอะไหล่ ชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยวางในคอมพิวเตอร์ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่า รูปลักษณ์ รูปแบบและฟังก์ชั่นการใช้งานสามารถตอบโจทย์ ในการปรับเปลี่ยน lifestyle ซึ่ง ANGL BIKE สามารถปรับเปลี่ยนการ set up ได้ในหลายรูปแบบ เช่น Performance Classic หรือ City bike ในรถคันเดียว สามารถเปลี่ยนอารมณ์ เปลี่ยนคาแรคเตอร์ได้ ซึ่งหลักการนี้เราต้องการ simulate เพื่อเช็คว่าสามารถเป็นแบบนั้นได้จริงๆ และเราก็ส่งไฟล์ไปที่โรงงานเพื่อผลิต

AppliCAD : ANGL BIKE ได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง ??

คุณพงศธร : เมื่อปี 2012 เราได้ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้านการออกแบบเชิงนวัตกรรม จากสถาบันนวัตกรรมแห่งชาติ ในปีถัดมาอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ Demark Award ได้มอบรางวัล Design Excellence Award 2013 และที่ได้รับล่าสุดคือรางวัล Prime Minister’s Business Enterprise Award 2013

AppliCAD : ณ ตอนนี้คิดว่า ANGL BIKE ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง ??

คุณพงศธร : ในแง่ของการออกแบบผมคิดว่าเราประสบความสำเร็จตั้งแต่วันที่เราผลิตออกมา และทีมงานของเราทุกคนได้ใช้มัน ทุกคนในทีมก็รอคอยจักรยานในฝัน เมื่อเราได้ลองใช้ เรายิ่งรับรู้ได้เลยว่านี่แหละใช่ในสิ่งที่เราต้องการ หลังจากนั้นสิ่งที่เราทำต่อก็คือ การแชร์สิ่งเหล่านี้ให้กับคนที่อยากใช้เหมือนกับเรา สิ่งที่เรามุ่งมั่นและตั้งใจไม่เพียงจะได้รับรางวัลที่ตามมา แต่สำหรับผม “สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เขารู้สึกเป็นรางวัลในใจ คือ เวลาที่คนนำจักรยานเราไปใช้แล้วเค้ารักมัน และอยากปั่นมันทุกวัน และแบ่งปันความรู้สึกดีๆ นั้นกลับมา”

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
My logo