Chat with us, powered by LiveChat

What’s New GstarCAD 2017

Mar

9

2017

What’s New GstarCAD 2017

GstarCAD 2017 ซอฟต์แวร์ช่วยงานเขียนแบบที่ดีและคุ้มค่าที่สุด ทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพ มั่นใจได้ถึงประโยชน์ที่ได้รับในการเขียนแบบ CAD ทุกยุคสมัย ด้วยคำสั่งที่คุ้นเคยแต่ได้รับการพัฒนาให้ดีกว่าเดิม GstarCAD คือ ซอฟต์แวร์ CAD ที่มีนวัตกรรมอย่างไม่สิ้นสุด สำหรับเวอร์ชั่น 2017 ใหม่ล่าสุด มีคำสั่งใหม่ๆ ให้ได้ใช้งานกันมากขึ้นดังนี้

 

TRANSPARENCY

คุณลักษณะใหม่ของความโปร่งแสงใน GstarCAD 2017 ช่วยให้คุณสามารถปรับค่าลดความโปร่งแสงได้ทั้งลาย  Hatch และ Gradient ของวัตถุโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้อ้างอิง และเป็นประโยชน์สำหรับการออกแบบ เช่น งานเขียนแบบงานโยธา, การวางแผนที่ดิน

 

FLATSHOT

สำหรับคำสั่ง FLATSHOT ผู้ใช้สามารถสร้างมุมมอง 2D ได้จากวัตถุ 3D ในมุมมองปัจจุบัน ซึ่งโปรแกรมจะสร้างวัตถุในมุมมองนั้นๆ ออกมาเป็น Block (เสมือนการโปรเจคชันมุมมองนั้นออกเป็นเส้นสองมิติ) ทำให้ผู้ใช้งานได้งานที่เป็นมุมมอง 2D ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Top, Front, Side, ISO

 

Object Snap Enhancement 

GstarCAD 2017 มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการตั้งค่า Segments และ Distance ในรูปแบบใหม่ สำหรับสองตัวเลือกในการใช้งาน OSNAP ในแถบหน้าต่าง Status Bar เมื่อผู้ใช้งานเลือกการใช้งานของคำสั่ง Divide Segments และคำสั่ง Distance from Endpoint ผู้ใช้งานจะเห็นว่า Status Bar มีตัวเลือกในการตั้งค่าก่อนเริ่มเขียนแบบ และแก้ไขหรือเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

SymmetricDraw

ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเขียนแบบก่อสร้างหรืองานผลิต การเขียนงานในรูปแบบสมมาตรก็มีใช้งานอยู่ตลอด โดยใน GstarCAD 2017 ทำได้เพียงแค่กำหนดเส้นที่ต้องการจะสร้างให้เป็นแนวสมมาตร แล้วสร้างวัตถุด้านใดด้านนึงของเส้นนั้น ก็จะได้วัตถุอีกด้านของเส้นนั้นเหมือนกัน Copy หรือ Mirror

 

Outline Objects (NEW!)

คำสั่ง Outline เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ของ GstarCAD 2017 คำสั่งนี้จะเป็นคำสั่งที่ช่วยสร้างเส้นรอบนอกของวัตถุ ที่เลือกเพียงแค่ลากครอบวัตถุนั้นๆโดยวัตถุต้องเป็นเส้นพื้นที่ปิด ตัวอย่างเช่น การสร้างเส้นรอบนอกของอาคารเพื่อทำเป็นเส้นหนา หรือประยุกต์ในการหาพื้นที่โดยรวมของบ้าน โรงงาน เพื่อที่จะนำมาอ้างอิงในการหาพื้นที่สร้างหลังคาต่ออีกที

 

Hatch Boundary Search

อีกหนึ่งประสิทธิภาพที่เพิ่มเติม คือ เรื่องการใส่ลาย Hatch ในเวอร์ชันก่อนของเรานั้นสามารถใช้งาน Hatch ได้อย่างปกติ แต่ในบางพื้นที่อาจใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะได้ Boundary ใน GstarCAD 2017  สามารถคำนวณพื้นที่ที่จะใส่ลายได้เร็วกว่าเวอร์ชันใดๆ

 

New and Enhanced Functionalities Table

ฟังก์ชัน Table มีการพัฒนามาพักใหญ่ และในที่สุดสามารถใช้ในเวอร์ชัน 2017 ได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่า GstarCAD ในเวอร์ชันก่อนมีคำสั่ง Table ที่เมนู Express และมีคำสั่งช่วยการทำงานร่วมกับ Excel อย่าง AutoXLS Table แต่ถึงกระนั้นยังไม่สามารถทำได้เหมือนคำสั่ง Table ที่ใช้งานจริง

GstarCAD 2017 พร้อมแล้วในการนำเข้า แก้ไข ส่งออก (TABLEDIT \ TABLESTYLE \ TABLEEXPORT) เมื่อนำเข้าตาราง Table สามารถแก้ไขแต่ละบรรทัด ปรับแก้ความถี่ ช่องไฟและสุดท้าย ส่งอออกไปเป็น CSV ไฟล์ เปิดกับ Microsoft Excel ได้อย่างสมบูรณ์

 

Refedit Enhancement

Refedit Enhancement ได้รับการปรับปรุงใน GstarCAD 2017 ตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไข XREF ได้ที่หน้าต่างเขียนแบบที่กำลังทำงานอยู่ โดยที่ไม่ต้องไปเปิดไฟล์ต้นฉบับเพื่อแก้ไข

 

Wipeout Enhancement

Wipeout Enhancement ใน GstarCAD 2017 ได้นำคำสั่ง Wipeout ที่เคยมีอยู่เดิมมาช่วยเราทำงานได้ง่ายขึ้น คำสั่งนี้จะช่วยในการบดบังเส้น Hatch และ Gradient ของวัตถุ หรือ Block ที่อยู่ด้านบน ซึ่งจะทำให้เราสามารถเห็นชิ้นส่วนต่างๆได้อย่างชัดเจนมากขึ้น


ใน GstarCAD 2017 เราได้เพิ่มฟังก์ชันในการ Mirror มาอีกรูปแบบหนึ่งก็ คือ การ Mirror แบบการเลือกเส้นเพื่อใช้เป็นแกน และโปรแกรมจะสร้างวัตถุอีกด้านให้ทันที

 

 

Graphic Compare 

อย่างที่เราทราบกันว่าคำสั่ง Drawing Compare ใน GstarCAD จะใช้สำหรับเปรียบเทียบแบบที่มาจากต้นฉบับเดียวกัน เพื่อตรวจสอบความแตกต่างของไฟล์ต้นฉบับ และแบบที่มีการแก้ไขไปแล้ว

 

BreakObject When Insert

ในบางอุตสาหกรรมมีความต้องการให้โปรแกรมเขียนแบบ มีคำสั่งที่ช่วยในการ Break เส้นที่สร้างเป็นแนว Pipe หรือ Cable ในรูปแบบของการเขียนแบบที่เป็น Schematic ที่มีความสัมพันธ์กันในระบบนั้นๆ บางครั้งการใส่สัญลักษณ์ก็ต้องการจะ Break เส้นตรงที่เป็นจุดตัด เพื่อความสะดวกในการแก้ไขภายหลัง คำสั่ง Break Object จะมาช่วยตอบสนองความการนี้

 

Block Break

การทำงานที่ต้องใช่ Block ใส่ลงไปที่แบบที่เป็นพื้นฐานการออกแบบของอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถนำมาใช้การออกแบบวลจรไฟฟ้า หรือระบบท่อ และอื่นๆ แต่ว่าปัญหาที่น่าปวดหัวจะหายไป เพราะ คำสั่งจะช่วยตัดเส้น หรือซ้อนวัตถุที่อยู่ด้านหลังของ Block ให้ทันที

โดยจะมีคำสั่ง  “BLOCKBREAK”  ที่จะใช้ในการ Break เส้น และซ้อนด้วยคำสั่ง Wipeout ยกตัวอย่าง  กรณีต้องการที่จำเป็นต้องใส่สัญลักษณ์ลงไปที่สบายเคเบิล ในวงจรไฟฟ้า และเมื่อใส่สัญลักษณ์เข้าไปแล้วจะถูกตัดออกถ้ามี Block เข้ามาแทรก

 

Coordinate Export

GstarCAD 2017 ทำให้ง่ายขึ้น ในการแยกข้อมูลพิกัดด้วยเครื่องมือ นวัตกรรมใหม่ด้วยคำสั่ง COEXPORT คุณสามารถรับ-ส่งข้อมูลที่เป็นพิกัดใน Drawing ของคุณและส่งข้อมูลไปเป็นนามสกุล .txt หรือ .xls เพื่อความสะดวกในการสำรวจทำแผนที่ และพิกัดของแบบก่อสร้าง

คุณสามารถเปิดไฟล์ที่บันทึกไว้และตรวจสอบข้อมูลพิกัดทั้งหมด Coordinate Data (X, Y, Z)

จะเห็นได้ว่า GstarCAD 2017 มีคำสั่ง คุณสมบัติใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ และสะดวกในการเขียนแบบมากขึ้น ท่านที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้จาก  https://www.applicadthai.com/gstarcad/download/

 

บทความ : เกรียงศักดิ์ อภิรัชสุวรรณ

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
(No Ratings Yet)
Loading...