Menu

EASY BIM on CADEWA Real

พ.ย.

6

2017

EASY BIM on CADEWA Real

 

BIM (Building Information Modeling) คือ กระบวนการทำงานก่อสร้างสมัยใหม่ ที่นำเอาเทคโนโลยีแต่ละด้านมาผสานรวมกัน โดยการสร้างแบบจำลองโมเดล 3 มิติ จนเกิดเป็น Process การทำงาน ตั้งแต่ Conceptual Design > Design > Analysis > Simulation > Green Building > Estimated > Shop Drawing > Fabrication > Building Construction > ไปจนถึงระบบ CM (Construction Management) เพื่อลดเวลาการทำงาน ลดต้นทุนทรัพยากรที่ไม่จำเป็น ลดการสูญเสีย และลดปัญหาการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้งานที่ออกมามีคุณภาพที่ดีขึ้น

ความเข้าใจที่ผิดส่วนใหญ่ที่คิดว่า BIM เป็น Software มักจะเริ่มต้นจากการซื้อ Software ที่ติดTrain หรือถูกบังคับให้ใช้มาติดตั้งแล้วสั่งทำงาน ผลที่ออกมา คือ ความล้มเหลวจากทักษะของผู้ปฏิบัติงานหรือวิธีการใช้เครื่องมือ อีกทั้งองค์ประกอบต่างๆ ไม่อำนวยความสะดวกต่อการทำงานในสำนักงาน เพราะทุกคนมุ่งไปที่จะทำอย่างไรให้ผลิตงานตามรูปแบบที่ต้องการได้บนฐานความคิดแบบเดิม ปัญหาเหล่านี้ยังคงอยู่จนกว่าจะเข้าใจการเปลี่ยนแปลงไปสู่การทำงานรูปแบบใหม่และกระบวนการทำงานของ BIM ที่แตกต่างจากเดิม ซึ่งต้องมีการเรียนรู้และวางแผนจัดเตรียมสิ่งต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ ตลอดจนต้องมีผู้รู้เกี่ยวกับ Software ที่เป็น BIM ค่อยให้คำแนะนำในการใช้โปรแกรม BIM นั้นๆ ด้วยก็จะประสบผลสำเร็จได้ไวและง่ายขึ้น

ซึ่งโปรแกรม CADEWA Real เป็นโปรแกรมระบบปฎิบัติการของ BIM ที่เน้นในด้านงานระบบประกอบอาคารหรือที่เรียกกันว่างาน M&E การใช้งานมีความง่ายและรวดเร็ว ซึ่งระบบการทำงานจะไม่ซับซ้อนเมื่อเทียบกับ BIM ตัวอื่นๆ ที่ค่อนข้างต้องใส่ข้อมูลให้ครบถึงจะทำงานได้ แต่โปรแกรม CADEWA Real จะเน้นให้ทำงานไปก่อนแล้วถ้าทำงานผิด ก็สามารถมาปรับแก้ไขได้ที่หลังแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ทั้งนี้จึงขอยกตัวอย่างการทำงานแบบง่ายๆ  ที่ไม่ยุ่งยาก ด้วยโปรแกรม CADEWA Real ดังต่อไปนี้

  1. การทำงานด้วยคำสั่ง Change Materials ที่สามารถแก้ไขได้ไวโดยการเปลี่ยน Materials ที่ไม่ต้องการออก แล้วเลือก Materials ที่ต้องการมาใส่ใหม่แทนให้ตรงกับงานที่ต้องการและถูกต้อง ทั้งนี้เมื่อมีการถอดปริมาณงาน Materials ที่ถูกเปลี่ยนก็จะถูกถอดออกไปด้วยใน Excel

ภาพการ Change Materials

 

  1. การทำงานด้วยคำสั่ง Change Elevation เมื่อมีการแก้ไขระดับของงาน หรือลืมทำ Slope งานท่อ ก็สามารถใช้คำสั่งนี้แก้ไขงานได้แบบง่ายๆ ไม่ยาก การทำงานโดยเลือกท่อที่ต้องการแก้ไขระดับ แล้วใส่ค่าระดับใหม่ หรือหากต้องการปรับ Slope ก็เปลี่ยนคำสั่งจาก None เป็น Up หรือ Down และใส่ค่าอัตราส่วนตามต้องการ

ภาพการ Change Elevation ก่อนการปรับ Slope

 

ภาพการ Change Elevation หลังการปรับ Slope

 

  1. ในการทำงานหากมีการแก้ไขขนาดของวัสดุก็สามารถใช้คำสั่ง Change Size ในการปรับขนาดวัสดุใหม่ได้โดยเลือกวัสดุที่ต้องการแก้ไขขนาดแล้วทำการใส่ค่าขนาดใหม่ลงไป วัสดุจะเปลี่ยนเป็นขนาดใหม่แบบ Real-time ทันที

ภาพการ Change Size

ทั้งนี้เป็นการยกตัวอย่างคำสั่งแก้ไขงานในโปรแกรม CADEWA Real ที่จะช่วยแก้ไขแบบงานที่ไม่ถูกต้องหรือมีการปรับเปลี่ยนแบบที่หลัง ได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากซับซ่อนอย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้น ก็จะทำงานได้ไวและรวดเร็วถูกต้องสมบูรณ์ นี้เป็นเพียงแค่ 3 คำสั่ง ในการแก้ไข ยังมีคำสั่งอื่นๆ ให้เล่นอีกมากมายในโปแกรม CADEWA Real ที่ใช้งานไม่ยาก และเน้นงานด้านประกอบอาคาร M&E โดยเฉพาะ หากสนใจอยากใช้โปรแกรม CADEWA Real สามารถติดต่อได้ที่บริษัท  AppliCAD  ได้เลย หรือเข้ามาชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.applicadthai.com/cadewa/

SUPPACHAI

บทความนี้เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Menu