My logo

Article – CADEWA

โปรแกรม CADEWA เป็นการสร้างแบบจำลองโมเดล 3 มิติ ด้วยคอมพิวเตอร์ที่สามารถใส่ข้อมูล (Information) เข้าไปในโมเดลได้ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานเกี่ยวกับการออกแบบ การเขียนแบบของงานระบบ MEP ทั้งระบบปรับอากาศ (HVAC) ระบบสุขาภิบาล (Plumbing) และระบบไฟฟ้า (Electrical) ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เข้าใจง่ายด้วยมุมมอง 3 มิติ มีความถูกต้องครบถ้วน ลดปัญหาความผิดพลาดในการก่อสร้าง นอกจากนี้โปรแกรม CADEWA ยังสามารถทำแบบ (Drawing) และถอดปริมาณของงานระบบโดยรวม ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการนำไปใช้ประเมินราคางานก่อสร้างได้ เรามาดูกันว่าโปรแกรม CADEWA สามารถช่วยงานคุณอย่างไรได้บ้าง 1. ใช้งานง่าย ง่ายต่อการเขียน/แก้ไข – ง่ายต่อการใช้งาน เนื่องจากเป็นการเขียนจาก 2D แล้ว 3D

Read more

การออกแบบระบบไฟฟ้าในส่วนของอาคาร ซึ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานด้วยฟังก์ชันต่างๆ ทั้งอุปกรณ์ในระบบไฟฟ้าที่มีให้เลือกใช้ครบครัน หรือจะเป็นการเดิน Cable Tray สำหรับสายไฟพร้อม Hanging Rod  มีการวางสัญลักษณ์แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถ Save File เป็นไฟล์ DWG เพื่อไปใช้กับออโตแคด หรือ IFC เพื่อไปใช้เคลียร์แบบในส่วนของงาน BIM โหลดทดลองใช้ฟรี : https://goo.gl/EkYBoh โปรโมชันราคาพิเศษ : https://goo.gl/eg1Fne ข้อมูลเพิ่มเติม : https://goo.gl/1hHJDe

งานสุขาภิบาลมีคำสั่งที่ช่วยให้การออกแบบทำได้ง่ายขึ้น เช่น การเดินท่อน้ำที่ใส่อุปกรณ์ให้อัตโนมัติ มีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เลือกใช้ถึง 3,000 กว่ารายการ ไม่ว่าจะเป็นวาล์วน้ำ ปั๊มน้ำ และสุขภัณฑ์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งช่วยให้ง่ายต่อการปรับ Slope  และยังสามารถแสดงมุมมอง Isometric View และ Cross-section View ได้ ท่อต่างๆ ในโปรแกรมอ้างอิงมาตรฐาน JIS ทำให้มีความถูกต้อง แม่นยำมีความน่าเชื่อถือ และสามารถเรียกดูข้อมูลของตัวอุปกรณ์ได้ทุกตัว โหลดทดลองใช้ฟรี : https://goo.gl/EkYBoh โปรโมชันราคาพิเศษ : https://goo.gl/eg1Fne ข้อมูลเพิ่มเติม : https://goo.gl/1hHJDe

รองรับการออกแบบระบบปรับอากาศในอาคารขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน มีคำสั่งในการวางหัวจ่ายลมอัตโนมัติ โดยเลือกจากไลบรารี่ที่มีเตรียมไว้ให้ และสามารถเดินท่อต่อเข้ากับหัวจ่ายได้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังสามารถคำนวณขนาดท่อลม เพื่อรักษาแรงดันภายในท่อ มีคำสั่งช่วยนับจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ในแบบ เพื่อถอดมาเป็นความยาว และจำนวนชิ้น สามารถถอดปริมาณออกเป็นตาราง ส่งออกให้ Excel คำนวณราคา โหลดทดลองใช้ฟรี : https://goo.gl/EkYBoh โปรโมชันราคาพิเศษ : https://goo.gl/eg1Fne ข้อมูลเพิ่มเติม : https://goo.gl/1hHJDe

CADEWA ซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบงานวิศวกรรมระบบในอาคาร ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาจากประเทศญี่ปุ่น สามารถออกแบบเขียนแบบงานระบบ MEP อาทิ ระบบปรับอากาศ (HVAC) ระบบสุขาภิบาล (Plumbing) และระบบไฟฟ้า (Electrical) ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เข้าใจง่ายด้วยมุมมองของ 3 มิติ มีความถูกต้องครบถ้วน ลดปัญหาความผิดพลาดในการก่อสร้าง นอกจากนี้ CADEWA ยังสามารถทำแบบ (Drawing) และถอดปริมาณของงานระบบโดยรวม ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการนำไปใช้ประเมินราคางานก่อสร้าง     อบรมการใช้งานฟรี : https://www.applicadthai.com/hands-on… ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.applicadthai.com/cadewa/?… Facebook : https://www.facebook.com/cadewathaila… Line : @AppliCAD.Ci (มี @

Read more

  BIM (Building Information Modeling) คือ กระบวนการทำงานก่อสร้างสมัยใหม่ ที่นำเอาเทคโนโลยีแต่ละด้านมาผสานรวมกัน โดยการสร้างแบบจำลองโมเดล 3 มิติ จนเกิดเป็น Process การทำงาน ตั้งแต่ Conceptual Design > Design > Analysis > Simulation > Green Building > Estimated > Shop Drawing > Fabrication > Building Construction > ไปจนถึงระบบ CM (Construction

Read more

ในปัจจุบันเริ่มมีหลายหน่วยงานนำ BIM (Building Information Modeling) มาใช้งาน โดยมีการใช้ในโครงการเพื่อเสนอขั้นตอนแบบคร่าวๆ และนำไปดัดแปลงใช้งานให้เข้ากับยุคของ Digital Construction ซึ่งต้องมีการปรับระบบการทำงานที่เป็นมาตรฐานมากขึ้น รวมถึงการใช้ข้อมูล Information ให้มีประโยชน์มากขึ้น ดังนั้นขั้นตอนการเริ่มต้นใช้ BIM ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็ควรเริ่มต้นในทิศทางที่ถูก เพราะถ้าคุณเริ่มต้นอย่างเร่งรีบ และไม่ได้ใช้เวลากับการใช้ BIM จริงๆ หรือไม่ว่าจะเทคโนโลยีใดๆ ก็ตาม คุณอาจจะเข้าไม่ถึงประโยชน์ที่แท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากๆ (คุณสามารถติดตามอ่านการแชร์ประสบการณ์การเริ่มต้นใช้  BIM อย่างถูกต้องได้ที่ : BIM เริ่มต้นอย่างไรดี ???) เมื่อทำงานกับ BIM การใช้ข้อมูลเป็นเรื่องหลักในการประสานงานกับผู้ร่วมงานหน้าที่ต่างๆ ยังมีข้อถกเถียงอีกหลายประเด็นในการใช้ข้อมูล และการส่งต่อจากหน้าที่หนึ่งไปอีกหน้าที่หนึ่ง ในรูปแบบของไฟล์ประเภทต่างๆ เราไม่สามารถกำหนดให้ทุกคนใช้เครื่องมือเดียวกันได้

Read more

  เมื่อโลกที่กำลังหมุนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จะพบว่าคนไทยกลับปรับตัวช้ามากๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะหันหลังให้กับเทคโนโลยี และยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ที่เคยชินหรือเคยทำ ถ้าวันนี้ตื่นขึ้นมาแล้วยังนั่งทำงานเหมือนอยู่นั้น ไม่ลืมตามามองโลกที่กำลังหมุนอยู่ เราอาจจะตามไม่ทันกับระบบเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอยู่เรื่อยๆ จนเข้ายุคที่เรียกว่า 4.0 เอาแค่ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น จากการที่เรานั่งเขียนแบบ 2 มิติ ด้วย CAD ทีละด้านนั้นมันอาจทำให้เสียเวลาไม่มากก็น้อย จะดีกว่าไหมถ้าเราจะเขียนแบบ 3 มิติ ครั้งเดียวแล้วออกมาครบทุกด้านทันที อีกทั้งยังเห็นงานก่อนการก่อสร้างจริง แล้วก็ลดปัญหาหน้างานให้อีกด้วย ที่จริงแล้วไม่ได้บอกว่า 2  มิติ  ที่เขียนด้วยโปรแกรม CAD ไม่ดี แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทำงานครั้งเดียวแล้วจบกับระบบ BIM (Building Information Modeling) ด้วยโปรแกรม CADEWA ซึ่งเป็น Software

Read more

    ปัจจุบันคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) กำลังเข้ามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ และตอนนี้ก็กำลังขยับขยายเข้ามาในประเทศไทย “เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนเราก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามเช่นกัน” ถ้าคุณไม่เปลี่ยนวันนี้ โลกก็จะค่อยๆ บังคับให้คุณเปลี่ยน ฉะนั้นการเปิดใจและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็เป็นโอกาสให้กับตัวเอง และธุรกิจของคุณเช่นกัน โปรแกรม 3 มิติ CADEWA เป็นโปรแกรมออกแบบและเขียนแบบงานระบบ MEP หรือ M&E โดยเฉพาะ ในด้านของการใช้งานก็ง่าย สนุก มีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับ Software BIM โปรแกรมอื่นๆ โปรแกรม CADEWA ถือว่าใช้งานง่ายมากๆ ครับ คนที่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนรู้ใหม่ได้    

Read more

  งานด้านสาธารณูปโภคนับเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับอาคารบ้านเรือนทั่วไป ได้แก่ ระบบไฟฟ้า และระบบน้ำประปา ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบันการวางระบบไฟฟ้า รวมทั้งการเดินสายไฟอย่างประณีตและถูกหลักจะให้ความปลอดภัย ความสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัย ในสมัยก่อนการเดินสายไฟมักจะใช้วิธีเดินสายลอยตามผนังอาคาร ขณะที่การเดินท่อน้ำจะเดินท่อลอยตามขอบพื้นและขอบผนัง เมื่อใช้งานไปหากเกิดการชำรุดเสียหายขึ้น การตรวจสอบและการซ่อมแซมก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ในปัจจุบันบ้านเรือนสมัยใหม่ รวมถึงอาคารและสาธารณูปภาคต่างๆ มีความพิถีพิถันในด้านความสวยงามมากขึ้น การเดินสายไฟมักจะใช้วิธีเดินสายร้อยท่อ ซึ่งฝังอยู่ภายในผนังหรือเหนือเพดาน เพื่อซ่อนความรกรุงรังของสายไฟ การเดินสายไฟแบบฝังนี้แม้จะเพิ่มความสวยงามและความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้แก่ตัวบ้าน อาคารและสาธารณูปภาคต่างๆ แต่ก็มีข้อเสียแฝงอยู่เพราะถ้าเกิดปัญหาไฟช็อต ไฟรั่ว ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการใช้วัสดุที่ด้อยคุณภาพ การติดตั้งอย่างผิดวิธี หรือการชำรุดเสียหาย อันเนื่องมาจากการใช้งานก็ตาม ด้วยโปรแกรม CADEWA ในการออกแบบระบบไฟฟ้าสามารถออกแบบได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการนำอุปกรณ์หรือสายไฟมาวางในแบบงาน เพราะโปรแกรม CADEWA มีอุปกรณ์มาให้ประมาณ 3,000 กว่ารายการ รวมถึงชนิดของสายไฟฟ้า และชนิดท่อต่างๆ ก็มีมาให้ด้วยเช่นกัน ผู้เขียนแบบหรือผู้ออกแบบสามารถเลือกหยิบมาใช้ได้ตามต้องการ หากอุปกรณ์หรือชนิดของสายที่ไม่มีในโปรแกรมสามารถสร้างขึ้นมาเองได้หรือแอดเพิ่มเข้าไปเพิ่มได้อีกด้วย

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้