ArchiCAD กับคำถามที่พบบ่อยๆ ?

1. ArchiCAD คืออะไร เป็นโปรแกรมประเภทไหน
ตอบ : ArchiCAD คือโปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบงานสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นโปรแกรมที่รวมการสร้างแบบจำลองอาคาร (3D) และการเขียนแบบDrawing เข้าไว้ด้วยกันในโปรแกรมเดียว ตัวโปรแกรมใช้เทคโนโลยีในการจำลองอาคารที่เรียก BIM (Building Information Modeling) ซึ่งเป็นการใส่ข้อมูลลงไปใน Object ของอาคาร ทำให้โปรแกรมเข้าใจได้ว่าส่วนไหนคือเสา ส่วนไหนคือผนัง ทำให้โปรแกรมสามารถประมาณราคาการก่อสร้างออกมาได้แม่นยำ การทำงานสร้างแบบหรือแก้ไขแบบก็สามารถทำได้ง่ายในขั้นตอนเดียว ลดขั้นตอนในการทำงานที่ซ้ำซ้อนและประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น

2. BIM คืออะไร
ตอบ : BIM (Building Information Modeling) คือเทคโนโลยีที่จะใส่ข้อมูลเข้าไปใน Object ของอาคาร ทำให้โปรแกรมสามารถรู้ได้ว่าส่วนใดคือผนัง เสา คาน หรือพื้น เมื่อเราทำการเปลี่ยนค่าของ Object รูป Plan, Elevation, Section และ แบบ 3D จะถูกแก้ไขไปพร้อมๆกัน นอกจากนั้นยังสามารถสรุปปริมาณการก่อสร้างของอาคารออกมาได้ การใส่ระยะต่างๆ ก็สามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพราะค่าต่างๆของ Object เราได้กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว

3. ต่างจาก Auto CAD ยังไง หรือต่างจาก โปรแกรมทำ 3D เช่น Sketchups หรือ 3D MAX ยังไง
ตอบ : โปรแกรม ArchiCAD เป็นเหมือนโปรแกรมที่รวมการทำงานทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน ส่วนการทำงานของ AutoCAD จะใช้ในการสร้างแบบในลักษณะ 2 มิติเป็นหลัก โดยการเริ่มจากการทำแปลน แล้วมาเขียนรูปด้าน หรือทำรูปตัดตามอีกที และในการทำแบบ 3D ปกติโดยส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากเอาแบบแปลนมาแป็นแบบเริ่ม หรือไปทำการสร้างใหม่ในโปรแกรม 3D อีกทีทำให้เสียเวลาค่อนข้างมาก แต่สำหรับ ArchiCAD จะรวมขั้นตอนทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เช่นในขณะที่เราเขียนแปลน เราสามารถกำหนดความสูง สี และรูปแบบต่างๆ ลงไปได้ ทำให้ได้แบบรูปด้านและแบบ 3D ไปพร้อมกันในทันที การแก้ไขก็จบในขั้นตอนเดียว เช่นแก้ที่แปลน รูปด้านและแบบ3Dจะปรับแก้ไขตามไปด้วย ทั้งนี้ยังได้ข้อมูล ปริมาณ สี ฯลฯ ของวัสดุที่เราใส่เข้าไปทั้งหมดอีกด้วย

4. ใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆได้หรือไม่
ตอบ : ใช้ได้ ทั้งการส่งไฟล์เข้า และออก ทั้งนี้ในโปรแกรมยังมีคำสั่งในการลิ้งค์ไฟล์ต่างๆ เข้ามาในโปรแกรม และยังสามารถอัพเดทข้อมูลได้โดยอัตโนมัติ หากมีการแก้ไขไฟล์ต้นฉบับ เช่นไฟล์ .DWG, .PDF, ไฟล์จาก MS-Excel และ MS-Word

5. ArchiCAD มีคนใช้เยอะหรือไม่
ตอบ : ARCHICAD ได้เริ่มการพัฒนาตั้งแต่ปี 1982 ที่ประเทศฮังการี จนถึงทุกวันนี้ มีผู้ใช้งานที่เป็นสถาปนิกกว่า หนึ่งแสนคนทั่วโลก โดยแพร่หลายมากใน ทวีปยุโรป

สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทย มีทั้งบริษัทของคนไทย และของต่างชาติ ซึ่งเป็นทั้งบริษัทรับออกแบบอาคาร โครงการต่าง ๆ ตลอดจน บริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของประเทศ เช่น เมทริกเอเซีย , นิชาดา , อรุณชัยเสรี, สเต็มดีไซน์, Seacon Home, Master Plan 101, etc. อีกทั้งยังเป็นหลักสูตรการเรียนการสอน ระดับปริญญาตรี และ โท ในมหาวิทยาลัยรังสิต อีกด้วย

6. ใช้งานยากมั้ย
ตอบ : ไม่ยาก คำสั่งการใช้งานจะมีรูปประกอบ ศึกษาง่ายเข้าใจได้ง่าย สามารถมาเทรนนิ่งได้ที่บริษัท

7. รองรับการทำงานแบบไทยหรือไม่
ตอบ : รองรับทั้งการเขียนแบบสไตล์ไทย รองรับ Font ไทย การใส่สัญลักษณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการเขียนแบบ สามารถตั้งค่าและเซฟเก็บไว้ใช้เป็นมาตรฐานของออฟฟิตคุณได้

8. มีลักษณะการทำงานแบบไหนบ้าง
ตอบ : ArchiCAD มีระบบการติดตั้งทั้งแบบ Standalone และ Network License อีกทั้งยังทำงานได้บน Windows และ Mac อีกด้วย

Learning Material

เทคนิคการใช้งาน

เทคนิคการใช้งาน

รวมเทคนิคการใช้งานต่างๆเกี่ยวกับโปรแกรม ArchiCAD

บทความน่าอ่าน

บทความน่าอ่าน

รวมบทความต่างๆเกี่ยวกับโปรแกรม ArchiCAD

ตัวอย่างลูกค้าของเรา

ตัวอย่างลูกค้าของเรา

ตัวอย่างลูกค้าที่ใช้โปรแกรม ArchiCAD

รวมดาวน์โหลด

รวมดาวน์โหลด

ดาวน์โหลดคู่มือ เอกสาร เกี่ยวกับโปรแกรม ArchiCAD