My logo

Customers Success

ลูกค้าส่วนหนึ่งที่ใช้โปรแกรม  ArchiCAD

Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM

บทความที่เกี่ยวข้อง What’s New Twinmotion 2021 l 3D Render สวย สมจริง คุ้มยิ่งกว่าใคร ผลิตชิ้นซับซ้อนยาก จาก 1 วัน เหลือ 2 ชั่วโมง ด้วย SolidCAM iMachinnig จุฬาฯ ปูทางนิสิตใช้เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้าง รองรับตลาดแรงงานไทย Webinar ออกแบบนิทรรศการ Concept ล้ำด้วย Archicad BIM

STS Group นำเทคโนโลยี BIM เสริมศักยภาพ “งานราบรื่น ลุล่วง ด้วย BIM”

บทความที่เกี่ยวข้อง AppliCAD จับมือ ม.บูรพา เสริมทัพ Upskill การวิเคราะห์งานโครงสร้างให้นศ. ด้วย ProtaStructure

Landy Home เรื่องงานออกแบบวางใจเลือกใช้ ArchiCAD

       ศูนย์รับสร้างบ้านอันดับ 1 แลนดี้ โฮม เป็นธุรกิจรับสร้างบ้านบนที่ดิน ที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ด้วยผลงานการรับสร้างบ้านหลายพันหลัง และมีความมั่นคงด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท ซึ่งสูงสุดในวงการธุรกิจบริษัทรับสร้างบ้านในเมืองไทย เราดำเนินธุรกิจด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด ภายใต้หลักประสิทธิภาพและความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าเป็นสำคัญ        ในโอกาสนี้ทีมงาน AppliCAD ได้รับเกียรติในการสัมภาษณ์ คุณอภิญญา ตรีประเสริฐสกุล (พัฒนา ArchiCAD & New Project) บริษัท แลนดี้ โฮม (ประเทศไทย) จำกัด ในการแชร์ประสบการณ์ในการทำงานพร้อมไปกับการพัฒนาทีมงานให้กับทุกท่านในครั้งนี้ จุดเด่นของบริษัท แบบบ้านที่มีความสวยงาม การบริการตั้งแต่ปรับแบบจนลูกค้าพึงพอใจ จนถึงขั้นตอนก่อสร้างและส่งมอบบ้าน ทั้งกระบวนการ การขออนุญาต รวมอยู่ในบริการทั้งหมด

Read more

จบงานยากๆ ให้กลายเป็นเงินง่ายๆ กับงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม

คุณชนินทร์ อัยรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีซีเอส แอสโซซิเอทส์ จำกัด        บริษัทฯ ปัจจุบันก่อตั้งมา 13 ปีแล้ว เราเป็นบริษัทฯ ออกแบบทางวิศวกรรม ในระยะแรกๆ ก็จะให้บริการออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้าง เช่น โครงสร้างอาคารต่างๆ และงานวิศวกรรมโยธา เช่น งานถนน งานระบายน้ำฝน งานป้องกันดินพัง เนื่องจากผมเองเป็นวิศวกรโยธาเลยต้องเริ่มที่จุดนี้ก่อน สมัยนั้นที่ภูเก็ตยังไม่มีบริษัทที่ให้บริการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างเดียวมากนัก ส่วนใหญ่นักพัฒนาและสถาปนิกจะเรียกใช้บริการจากทางกรุงเทพฯ หรือไม่ก็บริษัทฝรั่งข้ามชาติมาเลย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และมีอุปสรรคใหญ่คือการประสานงานระหว่างเจ้าของงาน สถาปนิกและวิศวกร ต่อมาระยะหลังๆ ผมมีวิศวกรไฟฟ้าและเครื่องกลเข้ามาร่วมทีมด้วย บริษัทดีซีเอสฯ เลยขยายบริการออกแบบวิศวกรรมงานระบบเพิ่มครับ (ระบบไฟฟ้า ปะปา ปรับอากาศ) เรียกได้ว่า ให้บริการออกแบบทางวิศวกรรมครบวงจรครับ       

Read more

ARCHICAD BIM : Obayashi Corporation, Japan

       เมื่อเมษายน ปี 2014 บริษัท Obayashi ได้ทำการเปิดตัว ระบบการทำงาน ที่มีชื่อว่า “Smart BIMcloud” ซึ่งเป็นระบบที่มีการใช้ข้อมูล BIM model ร่วมกันผ่านระบบกลางที่เรียกว่า Cloud Computing ผ่าน Graphisoft BIMcloud, ArchiCAD BIM model viewer และ BIMx Docs ซึ่งสามารถใช้งานผ่าน iPad หรือ iPhone ได้ ทั้งนี้เป็นระบบที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ทำงานร่วมกันโดยยึด Graphisoft ArchiCAD เป็นหลัก และยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม BIM อื่นๆ ได้อีกด้วย

Read more

SCG : Drawing the Future with the Creative Flow

       การดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน นอกจากบุคลากรที่มีประสิทธิภาพและความพร้อมในด้านอื่นๆ เรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ช่วยในการดำเนินงานก็ดูจะมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเฉพาะในงานบริการที่ต้องการความรวดเร็ว ถูกต้อง และเอื้อให้เกิดการทำงานร่วมกันโดยมีอุปสรรคน้อยที่สุด       ทีมงาน Ai Magazine มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณต้น ชลธิศ มังคะลี Retail- IT Development Manager ฝ่ายธุรกิจค้าปลีก เครือข่ายผู้แทนจำหน่าย บริษัท เอสซีจี ซีเมนต์- ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด คุณต้นคืออีกหนึ่งท่านที่เห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ โดยไม่กลัวที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการที่คุ้นเคย หน้าที่โดยทั่วไปของคุณต้นคือดูแลงานในส่วนของการพัฒนาระบบไอที และซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในศูนย์บริการ SCG HOME SOLUTION ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร ซี่งมีความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ด้วยเน้นการบริการลูกค้าอย่างครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจี        “สำหรับลูกค้า

Read more

ก้าวสู่ความสำเร็จระดับโลก ด้วยเทคโนโลยี BIM

       บริษัท Aidea ตั้งอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นบริษัทระดับแนวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการออกแบบอย่างครบวงจรทางบริษัทได้ใช้เทคโนโลยีแบบจำลองข้อมูลอาคาร Building Information Modeling (BIM) และการสร้างภาพอาคารเสมือนจริง Virtual Building Explorer (VBE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบ ลดเวลาค่าใช้จ่ายและลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้น้อยลง        นอกจากนี้ยังใช้การออกคำสั่งสำหรับงานก่อสร้าง Issue for Construction (IFC) เป็นตัวอ้างอิงเพื่อใช้ในการประสานงานกันระหว่างทีมออกแบบและทีมก่อสร้าง ด้วยโปรแกรมเหล่านี้ทำให้บริษัทได้ถูกยกระดับให้อยู่ในระดับโลก และที่สำคัญกว่านั้นเครื่องมือเหล่านี้ช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี บริษัท Aidea ยังคงจะใช้เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานเพื่อการสร้างสรรค์และพัฒนาการออกแบบที่จะครอบคลุมได้ทั้งโปรเจค ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการก่อสร้างและเพื่อสร้างความชำนาญให้กับทางกลุ่มสถาปนิกและวิศวกร ทางบริษัท Aidea จึงได้รับการฝึกอบรมการใช้โปรแกรมที่ช่วยสร้างและจัดการรายละเอียดรูปแบบโครงสร้าง 3 มิติ โดยไม่คำนึงถึงความซับซ้อนของวัสดุหรือที่มีชื่อว่า Tekla โดยคุณไมเคิลอีแวนส์, ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคทางด้าน BIM Solution

Read more

STEM Design : เปิดแนวคิดใหม่ๆ เปลี่ยนมุมมอง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

คุณปริม อรไพลิน โชควิริยากร และ คุณตอย ศิวรุต ศรีสุข – Architectural Design Director/ Stem Design Co, Ltd.        Success Story เดือนนี้ เราขอพาผู้อ่าน AI Newsletter ทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับสองนักออกแบบฝีมือดีจาก STEM Design Co, Ltd. คุณปริม อรไพลิน โชควิริยากร และคุณตอย ศิวรุต ศรีสุข ทั้งเรื่องของงานออกแบบ บรรยากาศการทำงาน รวมไปถึงประสบการณ์ที่ทั้งสองท่านได้รับจากการใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบสามมิติอย่าง ArchiCAD ด้วย ส่วนการสนทนาจะเป็นอย่างไรนั้น

Read more

TADAH COLLABORATION “คิดในมุมมองที่แตกต่าง” กล้าเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

TADAH COLLABORATION ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล นำเอาเทคโนโลยีที่ช่วยในการออกแบบด้านออกแบบสถาปัตยกรรมและก่อสร้างมาปรับใช้ในการทำงาน นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่ไม่เหมือนใครในการบริหารงานให้เกิดความต่างและเป็นจุดเด่นทำให้ Tadah บริษัทคนรุ่นใหม่ ประสบความสำเร็จและได้รับผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก คุณพลกฤษณ์ แสงทอง ( Design Partner ) แนะนำบริษัท ออฟฟิตทำเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรมและออกแบบภายใน แนวทางการทำงานของเราเน้นความพิถีพิถันในการทำงาน เราใช้เวลาในการศึกษางานแต่ละโปรเจครวมทั้งพยายามต่อยอดในชิ้นงานเพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ทีมงานเรารับทำทุกสเกล ตั้งแต่ ตึก ออกแบบภายใน เจอร์นิเจอร์ เราดีไซน์เองหมด หน้าที่ความรับผิดชอบ ผมดูเรื่องงานดีไซน์ทั้งหมดครับ ตั้งแต่เริ่มคิดคอนเซฟ จนถึงขบวนการเสร็จสิ้น รูปแบบการทำงาน แนวทางแบบเดิมเราคิดคอนเซปก่อนโดยใช้สเก็ตอัพ แล้วคอย Document ด้วย CAD ปัญหาที่เราพบคือ ขั้นตอนที่เราปรับจาก สเก็ตอัพมาเป็น CAD เราต้องทำงานสองรอบทำให้เสียเวลา เราจึงหาแนวทางในการแก้ไข

Read more

สพฐ. เพิ่มศักยภาพด้านการออกแบบ – Technology for Better Design

      เมื่อพูดถึงหน่วยงานราชการ หลายๆ คนจะนึกไปถึงระบบการทำงานที่เต็มไปด้วยเอกสารและขั้นตอนแบบเดิมๆ ซึ่งก็ไม่ผิดที่เราจะมีภาพจำแบบนั้น แต่มันก็ไม่ตรงกับความเป็นจริงเสียทีเดียว ยังมีหน่วยงานราชการและเจ้าหน้าที่ที่พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะเล็งเห็นประโยชน์ในการใช้งานเพื่อขับเคลื่อนการทำงานขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างเช่น คุณสาวิกา วงศ์ฝั้น หรือคุณหน่อย สถาปนิกชำนาญการพิเศษแห่งกลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่นำเอาเทคโนโลยีในการออกแบบอย่าง ArchiCAD ไปใช้งานจนประสบความสำเร็จมาแล้ว คุณสาวิกา วงศ์ฝั้น – สถาปนิกชำนาญการพิเศษ กลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ        คุณหน่อยเล่าถึงหน้าที่คร่าวๆ ของกลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สพฐ. ซึ่งภารกิจภายในกลุ่มจะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือกลุ่มงานสถาปัตย์ กลุ่มงานวิศวะและกลุ่มงานช่างโยธา        “ภารกิจของกลุ่มออกแบบคือ ออกแบบและวางผังโรงเรียนทั่วประเทศ มีทั้งประถมและมัธยม

Read more

D-CEM: ทำงานอย่างเป็นระบบ ด้วยการสร้างมาตรฐาน พร้อมก้าวเข้าสู่ AEC

หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินถึงเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) กันมาบ้างแล้วนะคะ กับเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยในการทำงานด้านสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง ในบทความนี้ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง BIM ที่เรียกได้ว่านำเข้ามาใช้งานตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายกันเลยค่ะ รับรองว่าประสบการณ์ที่จะมาแชร์กันในครั้งนี้เป็นเรื่องราวที่ท่านไม่ควรพลาด ทั้งสองท่านดูแลงานในส่วนใดบ้างค่ะ อ. สุเมธ: ตำแหน่งของผมดูแลในส่วนของ ArchiCAD โดยตรงใน บริษัท D-CEM ตั้งแต่เวอร์ชั่น 14 จนปัจจุบันที่ใช้เวอร์ชั่น 17 แต่จริงๆ ก่อนหน้านั้นคือได้ใช้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 12 ในส่วนของการทำงานจะใช้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจบกระบวนการ ในที่นี้ก็คือเน้นถอดปริมาณงานอย่างเดียว ดังนั้นการทำงานของแต่ละชิ้น แต่ละส่วนต้องวางแผนไว้ตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นการวาง ID แยก layer และกระบวนการคิดคือให้งานออกมาใกล้เคียงกับที่ Design ไว้ให้มากที่สุด คุณภานุวัฒน์:

Read more

บ้านริมผาในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย บริษัทสถาปนิก Altius Architecture (ด้วยโปรแกรม ArchiCAD)

Cliff House in Ontario, Canada by Altius Architecture (designed using ArchiCAD) ณ พื้นที่บนหน้าผา วิวทะเลสาบ ซึ่งแวดล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งเป็นโจทย์ในการสร้างบ้านพัก ที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และภูมิประเทศ ที่มีหินแกรนิต ขนาดใหญ่ เป็นส่วนฐาน ส่วนต่างๆ ของบ้าน สามารถรับแสง และวิวจากด้านทะเลสาบได้อย่างชัดเจน เสมือนทะเลสาบและธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้อยู่อาศัย ที่ต่างคนสามารถมีกิจกรรมในส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ อีกโจทย์สำคัญของโครงการนี้ คือ เจ้าของบ้านต้องการใช้ชีวิต อยู่แบบยั่งยืน (sustainability) โดยการใช้พลังงานที่สร้างขึ้นเองได้ ซึ่งคำตอบคือพลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งมีแผงโซลาเซลเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้ากระแสตรงไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่โรงเก็บข้างบ้าน และสามารถนำมาใช้งานด้วยการแปลงเป็นไฟกระแสสลับโดยอินเวอร์เตอร์ นอกจากนี้ยังมีหลอดเก็บกักความร้อน สำหรับทำน้ำร้อนไว้ใช้อีกส่วนหนึ่ง

Read more

The See Through House

Award Winning Interior Design with ArchiCAD        บริษัทสถาปนิก KUBE ใน วอชิงตัน ดี ซี สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ใช้ซอฟต์แวร์ ARCHICAD เป็นเครื่องมือในการทำงานออกแบบตกแต่งภายใน ให้กับลูกค้าของบริษัท ล่าสุดได้ออกแบบงานปรับปรุงภายในของบ้านลักษณะทาวน์โฮม ที่อยู่ในย่าน Foggy Bottom ของ วอชิงตัน ดี ซี ซึ่งเป็นย่านที่มีอาคารเก่าแก่ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ซึ่งผลงานที่ออกแบบภายใต้ชื่อ The See-Through House ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านตกแต่งภายใน จาก สมาคมสถาปนิกแห่งสหรัฐฯ วอชิงตัน ดี ซี ในปี 2013

Read more

NIKKEN SEKKEI

เป็นบริษัทออกแบบอาคารสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก โดยก่อตั้งเมื่อปี 1900 ในสมัยเมจิ โดยสถาปนิกและวิศวกร 29 คน ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 2,500 คน และมีสถาปนิกกว่า 1,200 คน ซึ่งทำงานโครงการใน 40 ประเทศทั่วโลก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว NIKKEN SEKKEI มีความต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพงานออกแบบ โดยเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยี BIM หลายๆ ซอฟต์แวร์ จนประทั่งสามปีที่แล้ว ได้กำหนดให้ ARCHICAD เป็นเครื่องมือมาตรฐานหลัก สำหรับใช้ทำงานออกแบบ ทำแบบอาคาร เมื่อปลายปีที่แล้ว NIKKEN SEKKEI ได้ลงนาม ทำงานร่วมกับ Graphisoft เพื่อพัฒนาให้การใช้งาน ARCHICAD

Read more

Morris Bray Martin Ollmann Architects

Morris Bray Martin Ollmann Architects เป็นบริษัทสถาปนิกขนาดกลางใน เมือง ซิดนีย์ ประเทศ ออสเตรเลีย ที่ทำงานออกแบบสถาปัตย์เต็มรูปแบบให้แก่ลูกค้าทั้งใน ออสเตรเลียและทั่วโลก ปรัชญาของ Morris Bray เจ้าของบริษัท คือการออกแบบอาคารต่างๆ ยึดหลักเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวกับลูกค้า ดังนั้นงานส่วนใหญ่ประมาณ 90 เปอร์เซนต์ จะเป็นงานจากลูกค้าเก่าที่กลับมาให้ทำงานอีก โลกที่เราอยู่นี้ เป็น 3 มิติ Morris Bray Martin Ollmann Architects ได้นำ ARCHICAD มาช่วยในการออกแบบ ทำแบบอาคารมากกว่า 10 ปี Cameron Martin กล่าวว่า

Read more

ทำงานได้ล่วงหน้า 45 วัน

โซลูชั่นออกแบบอาคารของ ARCHICAD ช่วยให้ Oppenheim Architecture + Design ปฏิวัติ วงการสถาปัตยกรรมของ ไมอามี่ โครงการ High-Rise หนึ่งใน โครงการแรก ๆ ที่ ออกแบบด้วย ArchiCAD คือ ตึก Ten Museum Park เป็นอาคาร 50 ชั้น ที่หรูหราตั้งอยู่ที่ Oceanfront Miami ซึ่งขณะนี้ ก่อสร้างเสร็จแล้ว อาคารนี้เป็นอาคารที่ประกอบด้วย ส่วนพักอาศัย ขนาด 200 ยูนิต และ พื้นที่ออฟฟิศ 20,000 ตารางฟุต

Read more

Allzone

บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

ARbay

บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Pruksa Real Estate

\ ดูวีดีโอได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/videos/1440 บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Stem Design Co., Ltd.

ดูวีดีโอทั้งหมดได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/support/videos  บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Artitsan Architects Co., Ltd.

ดูวีดีโอเพิ่มติมได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/videos/1055 บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Solid Construction Co.,Ltd.

เรามุ่งมั่นที่จะเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และพร้อมที่จะให้คำปรึกษา และช่วยเหลือทางด้านเทคนิคแก่ลูกค้า ด้วยทีมงานคุณภาพ เรายังคงมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการรักษา และพัฒนาคุณภาพงานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้ดีที่สุด เราได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการก่อสร้างจาก บริษัท ดอนเมืองโทล์เวย์ จำกัด และบริษัท ไทยโคคอร์เปอเรชั่น จำกัด ผลงานของ Solid Construction Co.,Ltd. Rockworth Reyami Factory       Godown Platinum Fashion Mall อาคารคลังสินค้า 2 ชั้น Platinum Fashion Mall จาก 2D แบบเดิม เปลี่ยนมาเป็น 3D คุณธนา

Read more

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ยังจำ “คุณเฉื่อย” จากภาพยนต์เรื่อง “ บุญชู ผู้น่ารัก” ได้รึป่าวคะ วันนี้ AppliCAD ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นฤพนธ์ ไชยยศ หรือ อธิการเถิน หรือ อาจายร์เถิน ที่เป็นที่รักของน้องๆนักศึกษา คณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งวันนี้เราได้รับเกียรติจากรศ.ดร.นฤพนธ์ มาพูดคุยกันคะ รศ.ดร.นฤพนธ์ นับว่าเป็น คณบดีหนุ่มไฟแรง ของ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีอายุน้อยที่สุด นับแต่ก่อตั้งคณะ นอกจากงานด้านวิชาการแล้ว ท่านยังมีผลงานด้านพิธีกรรายการโทรทัศน์ และงานบันเทิง โดยเป็นที่รู้จักจากบท “คุณเฉื่อย” ในภาพยนตร์ไทยเรื่อง “บุญชู ผู้น่ารัก” ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกับท่านตัวจริงแล้ว ช่างแตกต่างจากบุคลิกในภาพยนต์จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

Read more

เมล็ดพันธุ์ใหม่ ผลสำเร็จของ โปรแกรม ArchiCAD

น้องตั้ม นายปัญญาวัฒน์ ปิยศิริพนธ์ ชนะเลิศอันดับ1การประกวด modular viva house:Conscious Design and Good idea by Viva board แนวคิดในการออกแบบ – จะเป็นการออกแบบเชิงอนุรักษ์โดยเน้นการนำอัตลักษณ์ของชุมชนในท้องถิ่นมาออกแบบและผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ น้องโบว์ น.ส.พรพิมล สร้างเขต รางวัล ชมเชย ในการประกวดประกวดแบบบ้าน “บ้านเคหะชนบทแบบบูรณาการ” ในภาคอีสานตอนบน ในหัวข้อ ชื่อ “บ้านนอกเมือง” น้อง เฟียร์ส นายภัทรพงศ์ แสงสว่าง รางวัล ชมเชย ในการประกวดประกวดแบบบ้าน “บ้านเคหะชนบทแบบบูรณาการ” ในภาคอีสานตอนบน ในหัวข้อ ชื่อ “บ้านนอกเมือง”

Read more

Landy Home เรื่องงานออกแบบวางใจเลือกใช้ ArchiCAD

       ศูนย์รับสร้างบ้านอันดับ 1 แลนดี้ โฮม เป็นธุรกิจรับสร้างบ้านบนที่ดิน ที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ด้วยผลงานการรับสร้างบ้านหลายพันหลัง และมีความมั่นคงด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท ซึ่งสูงสุดในวงการธุรกิจบริษัทรับสร้างบ้านในเมืองไทย เราดำเนินธุรกิจด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด ภายใต้หลักประสิทธิภาพและความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าเป็นสำคัญ        ในโอกาสนี้ทีมงาน AppliCAD ได้รับเกียรติในการสัมภาษณ์ คุณอภิญญา ตรีประเสริฐสกุล (พัฒนา ArchiCAD & New Project) บริษัท แลนดี้ โฮม (ประเทศไทย) จำกัด ในการแชร์ประสบการณ์ในการทำงานพร้อมไปกับการพัฒนาทีมงานให้กับทุกท่านในครั้งนี้ จุดเด่นของบริษัท แบบบ้านที่มีความสวยงาม การบริการตั้งแต่ปรับแบบจนลูกค้าพึงพอใจ จนถึงขั้นตอนก่อสร้างและส่งมอบบ้าน ทั้งกระบวนการ การขออนุญาต รวมอยู่ในบริการทั้งหมด

Read more

จบงานยากๆ ให้กลายเป็นเงินง่ายๆ กับงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม

คุณชนินทร์ อัยรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีซีเอส แอสโซซิเอทส์ จำกัด        บริษัทฯ ปัจจุบันก่อตั้งมา 13 ปีแล้ว เราเป็นบริษัทฯ ออกแบบทางวิศวกรรม ในระยะแรกๆ ก็จะให้บริการออกแบบงานวิศวกรรมโครงสร้าง เช่น โครงสร้างอาคารต่างๆ และงานวิศวกรรมโยธา เช่น งานถนน งานระบายน้ำฝน งานป้องกันดินพัง เนื่องจากผมเองเป็นวิศวกรโยธาเลยต้องเริ่มที่จุดนี้ก่อน สมัยนั้นที่ภูเก็ตยังไม่มีบริษัทที่ให้บริการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างเดียวมากนัก ส่วนใหญ่นักพัฒนาและสถาปนิกจะเรียกใช้บริการจากทางกรุงเทพฯ หรือไม่ก็บริษัทฝรั่งข้ามชาติมาเลย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และมีอุปสรรคใหญ่คือการประสานงานระหว่างเจ้าของงาน สถาปนิกและวิศวกร ต่อมาระยะหลังๆ ผมมีวิศวกรไฟฟ้าและเครื่องกลเข้ามาร่วมทีมด้วย บริษัทดีซีเอสฯ เลยขยายบริการออกแบบวิศวกรรมงานระบบเพิ่มครับ (ระบบไฟฟ้า ปะปา ปรับอากาศ) เรียกได้ว่า ให้บริการออกแบบทางวิศวกรรมครบวงจรครับ       

Read more

ARCHICAD BIM : Obayashi Corporation, Japan

       เมื่อเมษายน ปี 2014 บริษัท Obayashi ได้ทำการเปิดตัว ระบบการทำงาน ที่มีชื่อว่า “Smart BIMcloud” ซึ่งเป็นระบบที่มีการใช้ข้อมูล BIM model ร่วมกันผ่านระบบกลางที่เรียกว่า Cloud Computing ผ่าน Graphisoft BIMcloud, ArchiCAD BIM model viewer และ BIMx Docs ซึ่งสามารถใช้งานผ่าน iPad หรือ iPhone ได้ ทั้งนี้เป็นระบบที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ทำงานร่วมกันโดยยึด Graphisoft ArchiCAD เป็นหลัก และยังสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม BIM อื่นๆ ได้อีกด้วย

Read more

SCG : Drawing the Future with the Creative Flow

       การดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน นอกจากบุคลากรที่มีประสิทธิภาพและความพร้อมในด้านอื่นๆ เรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ช่วยในการดำเนินงานก็ดูจะมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเฉพาะในงานบริการที่ต้องการความรวดเร็ว ถูกต้อง และเอื้อให้เกิดการทำงานร่วมกันโดยมีอุปสรรคน้อยที่สุด       ทีมงาน Ai Magazine มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณต้น ชลธิศ มังคะลี Retail- IT Development Manager ฝ่ายธุรกิจค้าปลีก เครือข่ายผู้แทนจำหน่าย บริษัท เอสซีจี ซีเมนต์- ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด คุณต้นคืออีกหนึ่งท่านที่เห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ โดยไม่กลัวที่จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการที่คุ้นเคย หน้าที่โดยทั่วไปของคุณต้นคือดูแลงานในส่วนของการพัฒนาระบบไอที และซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในศูนย์บริการ SCG HOME SOLUTION ศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร ซี่งมีความแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ ด้วยเน้นการบริการลูกค้าอย่างครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจี        “สำหรับลูกค้า

Read more

ก้าวสู่ความสำเร็จระดับโลก ด้วยเทคโนโลยี BIM

       บริษัท Aidea ตั้งอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นบริษัทระดับแนวหน้าทางด้านเทคโนโลยีการออกแบบอย่างครบวงจรทางบริษัทได้ใช้เทคโนโลยีแบบจำลองข้อมูลอาคาร Building Information Modeling (BIM) และการสร้างภาพอาคารเสมือนจริง Virtual Building Explorer (VBE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบ ลดเวลาค่าใช้จ่ายและลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้น้อยลง        นอกจากนี้ยังใช้การออกคำสั่งสำหรับงานก่อสร้าง Issue for Construction (IFC) เป็นตัวอ้างอิงเพื่อใช้ในการประสานงานกันระหว่างทีมออกแบบและทีมก่อสร้าง ด้วยโปรแกรมเหล่านี้ทำให้บริษัทได้ถูกยกระดับให้อยู่ในระดับโลก และที่สำคัญกว่านั้นเครื่องมือเหล่านี้ช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี บริษัท Aidea ยังคงจะใช้เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานเพื่อการสร้างสรรค์และพัฒนาการออกแบบที่จะครอบคลุมได้ทั้งโปรเจค ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการก่อสร้างและเพื่อสร้างความชำนาญให้กับทางกลุ่มสถาปนิกและวิศวกร ทางบริษัท Aidea จึงได้รับการฝึกอบรมการใช้โปรแกรมที่ช่วยสร้างและจัดการรายละเอียดรูปแบบโครงสร้าง 3 มิติ โดยไม่คำนึงถึงความซับซ้อนของวัสดุหรือที่มีชื่อว่า Tekla โดยคุณไมเคิลอีแวนส์, ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคทางด้าน BIM Solution

Read more

STEM Design : เปิดแนวคิดใหม่ๆ เปลี่ยนมุมมอง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

คุณปริม อรไพลิน โชควิริยากร และ คุณตอย ศิวรุต ศรีสุข – Architectural Design Director/ Stem Design Co, Ltd.        Success Story เดือนนี้ เราขอพาผู้อ่าน AI Newsletter ทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับสองนักออกแบบฝีมือดีจาก STEM Design Co, Ltd. คุณปริม อรไพลิน โชควิริยากร และคุณตอย ศิวรุต ศรีสุข ทั้งเรื่องของงานออกแบบ บรรยากาศการทำงาน รวมไปถึงประสบการณ์ที่ทั้งสองท่านได้รับจากการใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับการออกแบบสามมิติอย่าง ArchiCAD ด้วย ส่วนการสนทนาจะเป็นอย่างไรนั้น

Read more

TADAH COLLABORATION “คิดในมุมมองที่แตกต่าง” กล้าเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

TADAH COLLABORATION ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล นำเอาเทคโนโลยีที่ช่วยในการออกแบบด้านออกแบบสถาปัตยกรรมและก่อสร้างมาปรับใช้ในการทำงาน นอกจากนี้ยังมีแนวคิดที่ไม่เหมือนใครในการบริหารงานให้เกิดความต่างและเป็นจุดเด่นทำให้ Tadah บริษัทคนรุ่นใหม่ ประสบความสำเร็จและได้รับผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก คุณพลกฤษณ์ แสงทอง ( Design Partner ) แนะนำบริษัท ออฟฟิตทำเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรมและออกแบบภายใน แนวทางการทำงานของเราเน้นความพิถีพิถันในการทำงาน เราใช้เวลาในการศึกษางานแต่ละโปรเจครวมทั้งพยายามต่อยอดในชิ้นงานเพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ทีมงานเรารับทำทุกสเกล ตั้งแต่ ตึก ออกแบบภายใน เจอร์นิเจอร์ เราดีไซน์เองหมด หน้าที่ความรับผิดชอบ ผมดูเรื่องงานดีไซน์ทั้งหมดครับ ตั้งแต่เริ่มคิดคอนเซฟ จนถึงขบวนการเสร็จสิ้น รูปแบบการทำงาน แนวทางแบบเดิมเราคิดคอนเซปก่อนโดยใช้สเก็ตอัพ แล้วคอย Document ด้วย CAD ปัญหาที่เราพบคือ ขั้นตอนที่เราปรับจาก สเก็ตอัพมาเป็น CAD เราต้องทำงานสองรอบทำให้เสียเวลา เราจึงหาแนวทางในการแก้ไข

Read more

สพฐ. เพิ่มศักยภาพด้านการออกแบบ – Technology for Better Design

      เมื่อพูดถึงหน่วยงานราชการ หลายๆ คนจะนึกไปถึงระบบการทำงานที่เต็มไปด้วยเอกสารและขั้นตอนแบบเดิมๆ ซึ่งก็ไม่ผิดที่เราจะมีภาพจำแบบนั้น แต่มันก็ไม่ตรงกับความเป็นจริงเสียทีเดียว ยังมีหน่วยงานราชการและเจ้าหน้าที่ที่พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะเล็งเห็นประโยชน์ในการใช้งานเพื่อขับเคลื่อนการทำงานขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างเช่น คุณสาวิกา วงศ์ฝั้น หรือคุณหน่อย สถาปนิกชำนาญการพิเศษแห่งกลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ที่นำเอาเทคโนโลยีในการออกแบบอย่าง ArchiCAD ไปใช้งานจนประสบความสำเร็จมาแล้ว คุณสาวิกา วงศ์ฝั้น – สถาปนิกชำนาญการพิเศษ กลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ        คุณหน่อยเล่าถึงหน้าที่คร่าวๆ ของกลุ่มออกแบบและก่อสร้าง สพฐ. ซึ่งภารกิจภายในกลุ่มจะแบ่งเป็น 3 ส่วน คือกลุ่มงานสถาปัตย์ กลุ่มงานวิศวะและกลุ่มงานช่างโยธา        “ภารกิจของกลุ่มออกแบบคือ ออกแบบและวางผังโรงเรียนทั่วประเทศ มีทั้งประถมและมัธยม

Read more

D-CEM: ทำงานอย่างเป็นระบบ ด้วยการสร้างมาตรฐาน พร้อมก้าวเข้าสู่ AEC

หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินถึงเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) กันมาบ้างแล้วนะคะ กับเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยในการทำงานด้านสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง ในบทความนี้ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ เรื่อง BIM ที่เรียกได้ว่านำเข้ามาใช้งานตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายกันเลยค่ะ รับรองว่าประสบการณ์ที่จะมาแชร์กันในครั้งนี้เป็นเรื่องราวที่ท่านไม่ควรพลาด ทั้งสองท่านดูแลงานในส่วนใดบ้างค่ะ อ. สุเมธ: ตำแหน่งของผมดูแลในส่วนของ ArchiCAD โดยตรงใน บริษัท D-CEM ตั้งแต่เวอร์ชั่น 14 จนปัจจุบันที่ใช้เวอร์ชั่น 17 แต่จริงๆ ก่อนหน้านั้นคือได้ใช้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 12 ในส่วนของการทำงานจะใช้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงจบกระบวนการ ในที่นี้ก็คือเน้นถอดปริมาณงานอย่างเดียว ดังนั้นการทำงานของแต่ละชิ้น แต่ละส่วนต้องวางแผนไว้ตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นการวาง ID แยก layer และกระบวนการคิดคือให้งานออกมาใกล้เคียงกับที่ Design ไว้ให้มากที่สุด คุณภานุวัฒน์:

Read more

บ้านริมผาในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา ออกแบบโดย บริษัทสถาปนิก Altius Architecture (ด้วยโปรแกรม ArchiCAD)

Cliff House in Ontario, Canada by Altius Architecture (designed using ArchiCAD) ณ พื้นที่บนหน้าผา วิวทะเลสาบ ซึ่งแวดล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งเป็นโจทย์ในการสร้างบ้านพัก ที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และภูมิประเทศ ที่มีหินแกรนิต ขนาดใหญ่ เป็นส่วนฐาน ส่วนต่างๆ ของบ้าน สามารถรับแสง และวิวจากด้านทะเลสาบได้อย่างชัดเจน เสมือนทะเลสาบและธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้อยู่อาศัย ที่ต่างคนสามารถมีกิจกรรมในส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ อีกโจทย์สำคัญของโครงการนี้ คือ เจ้าของบ้านต้องการใช้ชีวิต อยู่แบบยั่งยืน (sustainability) โดยการใช้พลังงานที่สร้างขึ้นเองได้ ซึ่งคำตอบคือพลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งมีแผงโซลาเซลเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้ากระแสตรงไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่โรงเก็บข้างบ้าน และสามารถนำมาใช้งานด้วยการแปลงเป็นไฟกระแสสลับโดยอินเวอร์เตอร์ นอกจากนี้ยังมีหลอดเก็บกักความร้อน สำหรับทำน้ำร้อนไว้ใช้อีกส่วนหนึ่ง

Read more

The See Through House

Award Winning Interior Design with ArchiCAD        บริษัทสถาปนิก KUBE ใน วอชิงตัน ดี ซี สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ใช้ซอฟต์แวร์ ARCHICAD เป็นเครื่องมือในการทำงานออกแบบตกแต่งภายใน ให้กับลูกค้าของบริษัท ล่าสุดได้ออกแบบงานปรับปรุงภายในของบ้านลักษณะทาวน์โฮม ที่อยู่ในย่าน Foggy Bottom ของ วอชิงตัน ดี ซี ซึ่งเป็นย่านที่มีอาคารเก่าแก่ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ซึ่งผลงานที่ออกแบบภายใต้ชื่อ The See-Through House ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านตกแต่งภายใน จาก สมาคมสถาปนิกแห่งสหรัฐฯ วอชิงตัน ดี ซี ในปี 2013

Read more

NIKKEN SEKKEI

เป็นบริษัทออกแบบอาคารสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก โดยก่อตั้งเมื่อปี 1900 ในสมัยเมจิ โดยสถาปนิกและวิศวกร 29 คน ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 2,500 คน และมีสถาปนิกกว่า 1,200 คน ซึ่งทำงานโครงการใน 40 ประเทศทั่วโลก เมื่อ 10 ปีที่แล้ว NIKKEN SEKKEI มีความต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพงานออกแบบ โดยเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยี BIM หลายๆ ซอฟต์แวร์ จนประทั่งสามปีที่แล้ว ได้กำหนดให้ ARCHICAD เป็นเครื่องมือมาตรฐานหลัก สำหรับใช้ทำงานออกแบบ ทำแบบอาคาร เมื่อปลายปีที่แล้ว NIKKEN SEKKEI ได้ลงนาม ทำงานร่วมกับ Graphisoft เพื่อพัฒนาให้การใช้งาน ARCHICAD

Read more

Morris Bray Martin Ollmann Architects

Morris Bray Martin Ollmann Architects เป็นบริษัทสถาปนิกขนาดกลางใน เมือง ซิดนีย์ ประเทศ ออสเตรเลีย ที่ทำงานออกแบบสถาปัตย์เต็มรูปแบบให้แก่ลูกค้าทั้งใน ออสเตรเลียและทั่วโลก ปรัชญาของ Morris Bray เจ้าของบริษัท คือการออกแบบอาคารต่างๆ ยึดหลักเพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวกับลูกค้า ดังนั้นงานส่วนใหญ่ประมาณ 90 เปอร์เซนต์ จะเป็นงานจากลูกค้าเก่าที่กลับมาให้ทำงานอีก โลกที่เราอยู่นี้ เป็น 3 มิติ Morris Bray Martin Ollmann Architects ได้นำ ARCHICAD มาช่วยในการออกแบบ ทำแบบอาคารมากกว่า 10 ปี Cameron Martin กล่าวว่า

Read more

ทำงานได้ล่วงหน้า 45 วัน

โซลูชั่นออกแบบอาคารของ ARCHICAD ช่วยให้ Oppenheim Architecture + Design ปฏิวัติ วงการสถาปัตยกรรมของ ไมอามี่ โครงการ High-Rise หนึ่งใน โครงการแรก ๆ ที่ ออกแบบด้วย ArchiCAD คือ ตึก Ten Museum Park เป็นอาคาร 50 ชั้น ที่หรูหราตั้งอยู่ที่ Oceanfront Miami ซึ่งขณะนี้ ก่อสร้างเสร็จแล้ว อาคารนี้เป็นอาคารที่ประกอบด้วย ส่วนพักอาศัย ขนาด 200 ยูนิต และ พื้นที่ออฟฟิศ 20,000 ตารางฟุต

Read more

Allzone

บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

ARbay

บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Pruksa Real Estate

\ ดูวีดีโอได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/videos/1440 บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Stem Design Co., Ltd.

ดูวีดีโอทั้งหมดได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/support/videos  บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Artitsan Architects Co., Ltd.

ดูวีดีโอเพิ่มติมได้ที่ https://www.applicadthai.com/business/videos/1055 บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

Solid Construction Co.,Ltd.

เรามุ่งมั่นที่จะเสริมประสิทธิภาพในการดำเนินงาน และพร้อมที่จะให้คำปรึกษา และช่วยเหลือทางด้านเทคนิคแก่ลูกค้า ด้วยทีมงานคุณภาพ เรายังคงมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการรักษา และพัฒนาคุณภาพงานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ให้ดีที่สุด เราได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการก่อสร้างจาก บริษัท ดอนเมืองโทล์เวย์ จำกัด และบริษัท ไทยโคคอร์เปอเรชั่น จำกัด ผลงานของ Solid Construction Co.,Ltd. Rockworth Reyami Factory       Godown Platinum Fashion Mall อาคารคลังสินค้า 2 ชั้น Platinum Fashion Mall จาก 2D แบบเดิม เปลี่ยนมาเป็น 3D คุณธนา

Read more

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

ยังจำ “คุณเฉื่อย” จากภาพยนต์เรื่อง “ บุญชู ผู้น่ารัก” ได้รึป่าวคะ วันนี้ AppliCAD ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นฤพนธ์ ไชยยศ หรือ อธิการเถิน หรือ อาจายร์เถิน ที่เป็นที่รักของน้องๆนักศึกษา คณะสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งวันนี้เราได้รับเกียรติจากรศ.ดร.นฤพนธ์ มาพูดคุยกันคะ รศ.ดร.นฤพนธ์ นับว่าเป็น คณบดีหนุ่มไฟแรง ของ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่มีอายุน้อยที่สุด นับแต่ก่อตั้งคณะ นอกจากงานด้านวิชาการแล้ว ท่านยังมีผลงานด้านพิธีกรรายการโทรทัศน์ และงานบันเทิง โดยเป็นที่รู้จักจากบท “คุณเฉื่อย” ในภาพยนตร์ไทยเรื่อง “บุญชู ผู้น่ารัก” ซึ่งเมื่อได้พูดคุยกับท่านตัวจริงแล้ว ช่างแตกต่างจากบุคลิกในภาพยนต์จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

Read more

เมล็ดพันธุ์ใหม่ ผลสำเร็จของ โปรแกรม ArchiCAD

น้องตั้ม นายปัญญาวัฒน์ ปิยศิริพนธ์ ชนะเลิศอันดับ1การประกวด modular viva house:Conscious Design and Good idea by Viva board แนวคิดในการออกแบบ – จะเป็นการออกแบบเชิงอนุรักษ์โดยเน้นการนำอัตลักษณ์ของชุมชนในท้องถิ่นมาออกแบบและผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ น้องโบว์ น.ส.พรพิมล สร้างเขต รางวัล ชมเชย ในการประกวดประกวดแบบบ้าน “บ้านเคหะชนบทแบบบูรณาการ” ในภาคอีสานตอนบน ในหัวข้อ ชื่อ “บ้านนอกเมือง” น้อง เฟียร์ส นายภัทรพงศ์ แสงสว่าง รางวัล ชมเชย ในการประกวดประกวดแบบบ้าน “บ้านเคหะชนบทแบบบูรณาการ” ในภาคอีสานตอนบน ในหัวข้อ ชื่อ “บ้านนอกเมือง”

Read more

© สงวนลิขสิทธิ์ 2563 : บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน)
นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   |   นโยบายการใช้คุกกี้