My logo

Articles

บทความเกี่ยวกับ ArchiCAD

บทความที่เกี่ยวข้อง เครื่องมือดิจิตอลสำหรับสถาปนิก 2022 “แค่รู้ว่าลูกค้าคิดอะไร คุณก็แซงหน้าคู่แข่งไปแล้ว” ARCHICAD BIM PROFESSIONAL CONSULTANT รุ่นที่ 1 เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM APP ปรับทัพยกระดับงานก่อสร้างไทยด้วย BIM Innovation เปิดตัว Archicad 25 What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM แอพพลิแคด เสริมเกราะข้อมูล รับรางวัล PDPA Awards

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง WHAT’S NEW IN SOLIDWORKS 2022 ปิดฉากสุดประทับใจ! กับงานใหญ่แห่งปี AppliCAD’s 3DExperience SOLIDWORKS Day 2022 (3DX SOLIDWORKS 2022) ในรูปแบบ Virtual Event 100% APP เปิดตัวบริการใหม่ AppliCAD as a Service ติดปีกอุตสาหกรรมการผลิต ตอบโจทย์การทำงานยุคดิจิทัล พัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณไปกับ What’s New SOLIDWORKS 2022 งานใหญ่แห่งปี! AppliCAD’s 3DExperience SOLIDWORKS Day 2022 (3DX

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM มองทะลุ!! ทุกข้อผิดพลาดใน BIM Model ตรวจสอบแก้ไขก่อนสร้าง ผ่านซอฟต์แวร์ Solibri What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM AppliCAD จับมือ ม.บูรพา เสริมทัพ Upskill การวิเคราะห์งานโครงสร้างให้นศ. ด้วย ProtaStructure

*** แปลง PDF ให้เป็นไฟล์ 2 มิติ เหมือน CAD *** ปรับการแสดงผลในแปลน เช่น เปลี่ยนลาย Hatch เป็นแบบอื่นได้ตามต้องการ *** ใส่สัญลักษณ์ผนัง, ประตู-หน้าต่าง ลงในแปลนอัตโนมัติ *** แปลงไฟล์เป็นนามสกุลอื่นได้ เช่น PDF / DWG โดย Export ทุกแผ่นพร้อมกันภายในครั้งเดียว   ในปัจจุบันการเขียนแบบก่อสร้างนั้นเราจะคุ้นเคยกับการเขียนด้วยแบบ 2 มิติ หรือที่เราเรียกว่าไฟล์ CAD (2D CAD) ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วนอยู่แล้ว ทำให้หลายท่านอาจจะคิดว่า แล้วทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้ BIM ในการทำแบบก่อสร้างด้วย

Read more

ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย พร้อมแล้วกับ What’s New Archicad 25 ที่จะมาช่วยในการทำงานของคุณ มาดูกันว่าในเวอร์ชั่น Archicad 25 นี้จะมีอะไรใหม่ๆ บ้างครับ  1. Collaborate การออกแบบอาคารอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเป็นผลจากการทำงานแบบร่วมมือกันระหว่างสถาปนิก วิศวกร และผู้รับเหมา ผลักดันให้เกิดการทำงานร่วมกันแบบ Open BIM ซึ่งโปรแกรม Archicad รองรับไฟล์มากกว่า 40 รูปแบบ เช่น DWG, PDF และ XLS ตลอดจนรับ ส่งไฟล์ IFC และ BCF (BIM Collaboration Format) ซึ่งเป็นมาตฐานข้อมูลกลางของ BIM

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง What’s New Twinmotion 2021 l 3D Render สวย สมจริง คุ้มยิ่งกว่าใคร ผลิตชิ้นซับซ้อนยาก จาก 1 วัน เหลือ 2 ชั่วโมง ด้วย SolidCAM iMachinnig จุฬาฯ ปูทางนิสิตใช้เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้าง รองรับตลาดแรงงานไทย Webinar ออกแบบนิทรรศการ Concept ล้ำด้วย Archicad BIM

บทความที่เกี่ยวข้อง APP ปรับทัพยกระดับงานก่อสร้างไทยด้วย BIM Innovation เปิดตัว Archicad 25 What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM AppliCAD จับมือ ม.บูรพา เสริมทัพ Upskill การวิเคราะห์งานโครงสร้างให้นศ. ด้วย ProtaStructure แอพพลิแคด เสริมเกราะข้อมูล รับรางวัล PDPA Awards 2020 ย้ำความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลเป็นหนึ่ง ย้ำความมั่นใจ SOLIBRI BIM

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง ย้ำความมั่นใจ SOLIBRI BIM Model Checker ชูรางวัล Product of the Year 2020

เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ กับ What’s New Archicad 24 เทคโนโลยี BIM ยอดนิยม ที่ใช่กันอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศไทยและฝั่งยุโรป โดย Graphisoft ภายใต้ธีม “Building Together” เรียกได้ว่าในปีนี้ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการออกแบบมาเพื่อสถาปนิกและวิศวกร ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ไม่อยากให้คุณพลาดเลยจริงๆ  ซึ่งในวันที่ 19 สิงหาคม 2563 บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ได้จัดงานสัมมนา AppliCAD THAIBIM Conference 2020 แบบ Virtual Conference นำเสนอและให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี BIM เพื่อคนในวงการก่อสร้างก้าวสู่การก่อสร้างยุคใหม่ที่ต้องรู้!!

Read more

ถอดปริมาณงานโครง TRUSS แบบเป็นชุด ส่งต่อง่าย ด้วย ARCHICAD BIM TRUSS จะมีกี่รูปแบบก็ไม่ใช่ปัญหา ถ้าใช้ ARCHICAD BIM สามารถแยก TRUSS ออกมาเป็นชุด ส่งต่อให้ทุกฝ่ายได้รวดเร็ว พร้อม ถอดปริมาณงานโครง TRUSS แบบเป็นชุด สไตล์ ARCHICAD BIM แบบนี้สิที่ต้องการ TRUSS คือ โครงสร้างที่เกิดจากชิ้นส่วนหลายชิ้นประกอบกันเป็นรูปทรงต่างๆ โดยการต่อระหว่างจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง TRUSS มีช่วงวางพาดได้กว้าง จึงช่วยประหยัดโครงสร้างได้มากพอสมควร รวมถึงสามารถออกแบบรูปทรงให้สวยงามหลากหลายได้ตามต้องการ วัสดุที่ใช้เป็นโครงถัก ได้แก่ เหล็กรูปพรรณ เหล็กชุบกัลป์วาไนซ์ ในงานก่อสร้างบางครั้งพื้นที่ทำงานหน้างาน อาจไม่เพียงพอต่อการทำงานหรือเป็นโครง TRUSS แบบสำเร็จรูป

Read more

ถอดปริมาณ งานโครง TRUSS  แบบละเอียด ช่วยลดปัญหาเรื่อง LOSS ของวัสดุ และยังลดค่าใช้จ่าย บทความนี้จะพูดเรื่อง ถอดปริมาณ งานโครง TRUSS  แบบละเอียด ซึ่ง TRUSS นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ แต่ละแบบจะมีส่วนประกอบของเหล็กหลายๆ ชิ้นมาประกอบกัน ทำให้การถอดปริมาณมีความยุ่งยาก โดยปัญหาที่เจอส่วนมากนั้นอาจจะเกิด LOSS ของวัสดุ และยังทำให้มีผลกระทบเรื่องค่าใช้จ่ายในโครงการอีกด้วย ดังนั้นหากสามารถถอดชิ้นส่วนของ TRUSS ออกมาได้อย่างละเอียด จะทำให้ลดปัญหาเรื่อง LOSS ของวัสดุ และยังลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก โดยจะมาแชร์ถึงประสิทธิภาพในการใช้ ARCHICAD มาถอด BAR-CUT โครง TRUSS ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักและนำไปประยุกต์ใช้กับงาน TRUSS เพื่อสามารถทำให้งานละเอียดถูกต้อง

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง ARCHICAD BIM PROFESSIONAL CONSULTANT รุ่นที่ 1 Power of BIM ติดอาวุธ ยกระดับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วย BIM เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM APP ปรับทัพยกระดับงานก่อสร้างไทยด้วย BIM Innovation เปิดตัว Archicad 25 What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย เรียนออนไลน์ เขียนแบบด้วย GstarCAD 3D ฟรี!! Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

เรียนฟรี การใช้งาน ARCHICAD BIMcloud Teamwork อยู่ที่ไหนคุณก็สามารถทำงานได้ เรียนฟรี การใช้งาน ARCHICAD BIMcloud Teamwork โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ AppliCAD เทคโนโลยี Cloud เข้ามาช่วยให้เราสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถทำงานได้ และยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถทำงานร่วมกันได้อีกด้วย โดยการทำงานผ่าน BIMcloud Teamwork BIMcloud Teamwork คือ การทำงานร่วมกันในฟีเจอร์ ArchiCAD (ArchiCAD Pro) Software ที่สนับสนุนการทำงานผ่าน Teamwork ทีมงานจึงจัดทำสอนการใช้งาน BIMcloud Teamwork by AppliCAD เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานฟีเจอร์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สอนตั้งแต่ขั้นตอนแรกผู้ที่ไม่เคยใช้งานก็สามารถศึกษาได้ โดยทีมงานแบ่งหัวเรื่องให้สามารถศึกษาได้เข้าใจง่ายๆ

Read more

ถอดปริมาณบันได ARCHICAD BIM จะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ถอดปริมาณบันได ARCHICAD BIM จากบทความที่แล้ว (สอนถอดปริมาณบันไดง่ายและรวดเร็ว) เราได้พูดถึงการถอดปริมาณบันไดที่เน้นความรวดเร็ว ซึ่งเหมาะสำหรับการประเมินมูลค่าโครงการเบื้องต้น หลังจากนั้นจะนำมาถอดปริมาณแบบละเอียดเพื่อนำไปใช้ในขั้นตอนต่อไป ซึ่งเราจะมาแนะนำในส่วนนี้ให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจกัน ถอดปริมาณบันได แบบละเอียด : ในการทำงานจริงถ้าเป็นอาคารขนาดใหญ่ หรืออาคารที่มีบันไดซับซ้อน หลากหลายรูปแบบ และมีการปรับแก้บ่อย ทำให้มีผลกระทบในการถอดปริมาณค่อนข้างมาก ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น เปลี่ยนวัสดุให้สวยงาม ข้อจำกัดของงบประมาณแม้กระทั่งนำวัสดุที่มีเหลืออยู่ในสต๊อกเอามาประยุกต์ใช้กับบันได ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความยุ่งยากในการถอดปริมาณทั้งสิ้น (ทดลองใช้ ARCHICAD BIM ฟรี) เพราะฉะนั้นรูปแบบการถอดปริมาณบันได จึงมีรายละเอียดมาก-น้อย แตกต่างกันออกไปตามความต้องการ ในบทความนี้เราจะพูดถึงการถอดปริมาณบันไดแบบละเอียด โดยได้นำ ARCHICAD มาใช้งาน จากการทดลองนำมาใช้งานจริง โปรแกรม

Read more

ARCHICAD BIM Work from Home ในช่วง COVID-19 ที่เราชาวไทยต้องช่วยกันงดแพร่เชื้อโดยการอยู่บ้าน และทำงานที่บ้านเพื่อลด การแพร่ระบาดของเชื้อนี้ ทีมงานจึงขอเสนอแนวทางการใช้งาน ARCHICAD BIM สำหรับ สถาปนิกและวิศวกรที่ทำงานอยู่ที่บ้าน ARCHICAD BIM Work from Home มีดังต่อไปนี้ THAIBIM หรือ Standard Version ARCHICAD THAIBIM (Standard หรือ Solo Version) เป็น ARCHICAD รุ่นที่ใช้ทำงาน แบบ Single Project คือ ทำคนเดียว ไม่ต้อง

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM AppliCAD จับมือ ม.บูรพา เสริมทัพ Upskill การวิเคราะห์งานโครงสร้างให้นศ. ด้วย ProtaStructure

การระบุพิกัดภายในอาคารด้วย ArchiCAD 23 โจทย์ในวันนี้ คือ การระบุพิกัด Coordinate ภายในอาคาร ArchiCAD เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่สอบถามเข้ามา ซึ่งในโปรแกรม ArchiCAD เองก็มีเครื่องมือในการสร้างพิกัดที่อยู่ในรูปของ Object ในตัวอย่างเป็นการกำหนดพิกัดโครงสร้างฐานราก Footing โดยเริ่มจากกำหนดพิกัดแรกของอาคารอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งภายในองค์อาคารเพื่อนำมาวางไว้ตรงจุด Origin ในความหมายของโปรแกรมคือจุดที่มีพิกัดแกน x แกน y เป็น 0 ยกตัวอย่างอาคารที่ตั้งบริษัท AppliCAD โดยดึงข้อมูลพิกัดจากแผนที่ Google Map พิกัดที่ได้จะเป็นแบบทศนิยม ตัวอย่างเช่น N13.677282 N E100.603196 คัดลอกตัวเลขทศนิยมวาวางไว้ใน Project Location ในช่อง Latitude และ

Read more

ArchiCAD เครื่องมือช่วยถอดปริมาณบันไดได้เร็วกว่าเดิม เร็วและง่ายแค่ไหน ติดตามได้ครับ หากจะพูดถึงการถอดปริมาณงานสถาปัตย์ งานบันได ถือว่าเป็นงานที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ทำให้เสียเวลาในการถอดปริมาณไปไม่น้อย แต่ถ้าสามารถทำงานในส่วนนี้ได้เร็วขึ้น ก็จะช่วยลดเวลาในการถอดปริมาณได้เป็นอย่างดี ในการประเมินราคาเบื้องต้น เพื่อหาต้นทุนมูลค่างานก่อสร้าง หากสามารถคิดปริมาณได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ก็จะทำให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น  เพราะการคิดมูลค่างานก่อสร้างไม่ได้ทำงานเพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทั้งนี้ยังรวมถึงเจ้าของโครงการที่ต้องการทราบราคาต้นทุน ส่วนผู้ควบคุมงานหรือที่ปรึกษาโครงการ ก็ใช้ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ และผู้รับเหมาใช้คิดราคาเพื่อนำเสนอราคาอีกด้วย จากประสบการณ์การทำงานจริงในการถอดปริมาณ งานบันไดถือว่าค่อนข้างยุ่งยาก และใช้เวลานานพอสมควร ทีมงานจึงหาแนวทางแก้ไข โดยจะทำยังไงให้ง่ายและเร็วขึ้น จึงได้ลองนำ ArchiCAD มาใช้งานในส่วนนี้ ทำให้ทราบว่า ArchiCAD สามารถแก้ปัญหาในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี ทางทีมงานจึงอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ซึ่งจะยกตัวอย่างการถอดปริมาณบันไดแบบรวดเร็ว โดยใช้โปรแกรม ArchiCAD ถอดปริมาณบันได ในโปรแกรม ArchiCAD นี้ บันไดมีอยู่หลายรูปแบบให้เลือกใช้ ซึ่งค่อนข้างครอบคลุมการใช้งานเป็นอย่างมาก (ดังรูปตัวอย่าง)

Read more

การวิเคราะห์การแผ่รังสีที่ส่งผลกับอาคาร ทีมงานมีโอกาสได้ไปเจอลูกค้าที่อินโดนีเซียมาครับ เค้าต้องการหาตัวอย่างการวิเคราะห์การแผ่รังสีที่ส่งผลกับอาคารด้วย ArchiCAD + Rhino + LadyBug ทีมงานว่ามันเท่ห์ดีเลยเอามาแบ่งปันกันครับ ลองหาตามใน youtube ก็มีเยอะอยู่เหมือนกันเห็นต่างประเทศเค้าใช้กันเยอะเลย ลองเอาใว้ดูเป็น Idea นะครับ ArchiCAD ซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบทำแบบ อาคารโดยเป็นเทคโนโลยี BIM ต่างจากการเขียนแบบ CAD ทั่วๆ ไป สามารถถอดปริมาณ BOQ ได้ซึ่งรับความนิยมจากสถาปนิกทั่วโลก ช่วยสถาปนิกให้สามารถถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นแบบจำลอง BIM 3 มิติ ที่สามารถเห็นได้ทุกมุมมองทั้งภายนอก ภายใน  ตลอดจนช่วยให้การทำแบบ หรือ การเขียนแบบ CAD ทำได้ง่ายกว่าเดิม เพราะสามารถเขียนแบบแปลน รูปด้าน รูปตัด ให้โดยอัตโนมัติตามที่ต้องการ อีกทั้งยังช่วยถอดปริมาณ BOQ ของวัสดุ ที่ใช้อาคารในอาคาร อย่างเช่น พื้นที่ใช้สอย พื้นที่ผนังด้านนอก ด้านในได้อย่างแม่นยำ

Read more

ArchiCAD 23 กับงานเจาะช่องพื้น เจาะผนัง ArchiCAD 23 Opening จะเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง Opening Tool เป็นคำสั่งใหม่ที่เข้ามาช่วยในการเจาะช่องพื้น เจาะผนัง ให้คุณสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น ไปดูรีวิวการใช้งานการเจาะในแบบต่างๆ กันครับ โหลดทดลองใช้ ArchiCAD ฟรี : http://bit.ly/2moAg5a ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/2l85pKd บทความที่เกี่ยวข้อง Example: Auto-opening announcement popup

การสร้างบ้าน 2 ชั้น พร้อม Drawing และตารางปริมาณงานด้วย ArchiCAD ภายใน 20 นาที!!! ใครที่ไม่เคยใช้ ไม่เคยเล่นมาก่อน ลองทำตามกันดูนะครับ ArchiCAD ซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบทำแบบอาคารด้วยเทคโนโลยี BIM สามารถถอดปริมาณ BOQ และได้รับความนิยมจากสถาปนิกทั่วโลก ทั้งบริษัทออกแบบ, รับเหมาก่อสร้าง, ตกแต่งภายใน, บริษัทรับสร้างบ้าน รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ ArchiCAD ช่วยสถาปนิกให้สามารถถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นแบบจำลอง BIM 3 มิติ ที่สามารถเห็นได้ทุกมุมมองทั้งภายนอก ภายใน ตลอดจนช่วยให้การทำแบบ หรือการเขียนแบบ CAD ทำได้ง่ายกว่าเดิม เพราะสามารถเขียนแบบแปลน รูปด้าน รูปตัด ให้โดยอัตโนมัติตามที่ต้องการ อีกทั้งยังช่วยถอดปริมาณ BOQ ของวัสดุ ที่ใช้อาคารในอาคาร อย่างเช่น พื้นที่ใช้สอย พื้นที่ผนังด้านนอก

Read more

ใน ArchiCAD 23 ได้มีพัฒนาฟีเจอร์ที่ช่วยในการทำงานเรื่อง คาน และเสา และในคลิปนี้ผมจะมาแชร์วิธีการในการทำงานโครงสร้างใน 3 รูปแบบด้วยกัน 1. Precast Concrete 2. โครงสร้างเหล็ก 3. โครงสร้างไม้ มาดูกันครับว่า ArchiCAD 23 Beam and Column แบบใหม่ทำอะไรได้บ้าง ? เราลองมาดูการ รีวิวใช้งานจริงใน Project กันครับ โหลดทดลองใช้ ArchiCAD ฟรี : http://bit.ly/2moAg5a ข้อมูลเพิ่มเติม : http://bit.ly/2l85pKd บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

  สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้าน แล้วยังไม่มีไอเดีย หรือว่าอยากประหยัดงบค่าแบบกันสักหน่อย AppliCAD มีแปลนบ้านขนาดชั้นเดียว และ 2 ชั้น ที่สามารถดูได้ในรูปแบบจำลอง 3 มิติ (3D) ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะมองเห็นวัสดุ และการตกแต่งภายในมาให้ชมกัน ซึ่งออกแบบด้วย ARCHICAD BIM (Building Information Modeling) ที่มาพร้อม 1.    แบบสถาปัตย์ จัดรูปเล่มใน Layout Book 2.    ข้อมูลถอดปริมาณงานสถาปัตย์ (ในไฟล์) 3.    แบบ Shop Drawing แบบสถาปัตย์  (ไฟล์ PDF) 4.    ไฟล์

Read more

ARCHICAD 23 ได้มีการพัฒนาในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องมือ เสา, คาน ให้มีลูกเล่นมากขึ้น รวมถึงเพิ่มเครื่องมือใหม่เข้ามา คือ Opening Tool ทำให้เราเจาะช่องได้ง่าย ทำให้การทำงานร่วมกันระหว่างสถาปนิกกับวิศวกรที่ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สมบูรณ์ขึ้น Beam Column เสาและคาน มีการยกเครื่องใหม่ ไฉไลกว่าเดิม 1.1 Beam Column Segments and Tapered เราสามารถปรับเสา, คานให้แบ่งเป็นหลายส่วนตามต้องการ เพียงแค่เพิ่ม Segment เข้าไป ซึ่งแต่ละ Segment จะสามารถกำหนดขนาด รูปทรง ได้อีกด้วย เช่น ฐานราก โดยถ้าเทียบกับ ArchiCAD22

Read more

การออกแบบคอนโด 8 ชั้น ย่อมมีปัญหาหลากหลายรูปแบบ บทความนี้มีเครื่องมือมานำเสนอให้การขึ้นคอนโด 8 ชั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยการใช้ Thai BIM เทคโนโลยีการออกแบบ ทำแบบ รวมถึงถอดแบบ ถอดปริมาณ BOQ ที่จะมาทำให้ผู้รับเหมาไทยให้สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ Thai BIM สามารถช่วยให้คุณลดต้นทุน ลดเวลาการทำงานถอดปริมาณ BOQ ได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังสามารถควบคุมต้นทุนได้ ใน 3 วิดีโอนี้ จะมาแนะนำตั้งแต่ขั้นพื้นฐานในการใส่เหล็กเสริมคอนโด 8 ชั้น ด้วยขั้นตอนง่ายๆ สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากเลย สำหรับตัวอย่างนี้เราจะใช้ Thai BIM ในการใส่เหล็กเสริมต่างๆ เช่น ฐานราก เสา คาน

Read more

BIM: Building Information Modeling ปัจจุบันกลายเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการทำงานของบริษัทใหญ่ๆ โดยเฉพาะผู้รับเหมา และบริษัทเจ้าของโครงการใหญ่ๆ ที่มีผู้บริหารเป็นคนรุ่นใหม่ที่สนใจเทคโนโลยีที่จะมาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน และติดตามตรวจสอบความคืบหน้าของงานแบบออนไลน์ได้ ใน 5 ปีหลังมานี้  BIM เริ่มถูกนำมาใช้งานในวงการก่อสร้างทุกๆ ส่วนงาน ตั้งแต่การออกแบบอาคาร จัดภูมิทัศน์ ระบบปรับอากาศ รวมถึงโครงสร้างความแข็งแรงของตัวอาคาร ซึ่งความต้องการผลลัพธ์จากซอฟต์แวร์ BIM อาจจะต่างกัน สำหรับผู้ใช้งานที่ต่างกัน เช่น สถาปนิกต้องการแบบจำลองที่ครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถสเปครายการวัสดุต่างๆ ได้ครบถ้วน รวมถึงแบบแปลนต่างๆ ที่ถูกต้องพร้อมนำไปขออนุญาตก่อสร้าง ตลอดจนสามารถนำแบบสถาปัตย์ไปรวมกับแบบจากวิศวกรงานระบบปรับอากาศ และประปา เพื่อให้งานมีความสมบูรณ์ถูกต้องมากที่สุด ในกระบวนการเหล่านี้ ทีมประมาณราคามีความต้องการที่จะนับอุปกรณ์ และถอดปริมาณ วัสดุและสิ่งต่างๆ (Quantity Take-off) เพื่อให้ได้เอกสารแสดงปริมาณวัสดุ และปริมาณแรงงาน

Read more

ปัจจุบัน เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) ได้ถูกนำมาใช้ในกระบวนการออกแบบ ทำแบบ ทั้งงานสถาปัตยกรรม วิศวกรรม ตลอดจนงานก่อสร้าง ซึ่งในบ้านเราก็เริ่มใช้กันแล้วบ้าง แต่จะมากน้อยก็แล้วแต่นโยบายของหน่วยงานนั้นๆ แต่แน่นอนที่ว่า เวลาส่งแบบขออนุญาตยังต้องส่งแบบที่เป็นกระดาษอยู่นั่นเอง คำว่า “รอ” ยังคงต้องพูดกันต่อไป….. สำหรับประเทศเพื่อนบ้านเราในกลุ่ม AEC (ASEAN Economic Community หรือประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน) อย่างสิงคโปร์  ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำเบอร์ 1 ในการพัฒนาประเทศของภูมิภาคนี้นั้น ปัจจุบันคำว่า BIM กลายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานมาตรฐานในกระบวนการก่อสร้างไปเสียแล้ว ณ วันนี้ หน่วยงานควบคุมด้านการก่อสร้างของสิงคโปร์ที่ชื่อ BCA (Building & Construction Authority https://www.bca.gov.sg

Read more

สถาปัตยกรรมแห่งกรุงมอสโคว์ : บริษัท CPU Pride นำเสนอกระบวนการออกแบบที่นำไปสู่ศูนย์กีฬาแห่งใหม่ ซึ่งชนะรางวัล BIM 2016 จากงาน Russian national BIM technology competition The Center for Rhythmic Gymnastics | Rendered image | Image courtesy of CPU Pride Façade rendered from the ARCHICAD model | Image courtesy of CPU

Read more

เทคนิคง่ายๆ ที่หลายๆ คนมองข้ามไปด้วยการถอดปริมาณจาก ArchiCAD MEP ทั้งช่วยจัดกรุ๊ป ทั้งช่วยคำนวณความยาว รวมด้วยการเลือกข้อมูลเพียงไม่กี่อย่าง ก็สามารถได้ตาราง BOQ ทำง่ายและเร็วครับ เมื่อเราทราบกันแล้วว่า ArchiCAD MEP สามารถช่วยให้คุณถอดปริมาณ BOQ ได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ทีนี้เรามาดูเทคนิคการเดินท่อแนวดิ่งด้วย ArchiCAD MEP กันครับ ไม่ยากอย่างที่คิด ปกติ ArchiCAD มีคำสั่งการเดินท่อทั้งแบบ Auto, Manual และ User เองก็สามารถเดินท่อตามระนาบ X,Y ด้วยวิธีง่ายๆ อยุ่แล้ว วิดิโอนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าเราต้องการเดินท่อระหว่างชั้น หรือท่อแนวดิ่ง เราจะทำยังไง ตัวอย่างนี้เป็นการเกินท่อแบบ +,- ต้วเลขตามความหนาของท่อไว้ VDO

Read more

ซอฟต์แวร์ ArchiCAD มีคำสั่งการเดินท่อทั้งแบบ Auto, Manual และ User เองก็สามารถเดินท่อตามระนาบ X,Y ด้วยวิธีง่ายๆ อยุ่แล้ว วิดิโอนี้จะมาดูกันว่า ถ้าเราต้องการเดินท่อระหว่างชั้น หรือท่อแนวดิ่ง เราจะทำยังไง ตัวอย่างนี้เป็นการเกินท่อแบบ +,- ต้วเลขตามความหนาของท่อไว้ เราจะมาดูการเดินท่อแบบกึ่ง Auto ที่ว่า Click แล้วขึ้นท่อเลย จะเห็นว่าท่อที่ต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ก็เป็นแนวดิ่งเหมือนกัน และสามารถสร้างมันขึ้นมาได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนการเดินท่อแนวดิ่ง โดยไม่ต้องมาเสียเวลามาบวกหรือลบความหนาครับ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : ซอฟต์แวร์ ArchiCAD  ดาวน์โหลด : ทดลองใช้ฟรี  บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

รีวิวการตั้งค่า Curtain Wall ใหม่ๆ ที่มีเข้ามาเพิ่มเติมใน ARCHICAD เวอร์ชั่น 22 นี้ โดยเป็นการเลือกใช้งานในส่วนการออกแบบของโครงสร้าง โครงกรอบ (Frame) ที่แตกต่างกัน ซึ่งใช้งานง่าย เพียงแค่เลือกแล้วเปลี่ยน  ซึ่งจะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น ยืดหยุ่น แก้ไขเปลี่ยนแปลงง่ายขึ้นกว่าเดิม และแนะนำการตั้งค่า Frame Intersection Priority ที่จะทำให้โครงสร้างที่มีการตัดกัน สามารถรู้และระบุโครงสร้างได้ได้ดีมากยิ่งขึ้น รายละเอียด : ARCHICAD 22 ดาวน์โหลด : ทดลองใช้ฟรี  บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

User Review : Curtain Wall รีวิวการทำงานของอาคารที่มีแนวความคิดทางด้านการออกแบบ โดยการเล่นกับ Facade อาคาร โดยยกตัวอย่างอาคารที่มีการเล่นโค้งกับผนังอาคารที่เป็นโครงสร้างกระจก ซึ่งในแต่ละชั้นมีรูปแบบการวาง Pattern ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการทำงานในรูปแบบลักษณะนี้ สามารถตั้งค่าเพียงเล็กน้อยใน ARCHICAD 22 ก็สามารถทำให้อาคารใช้งานตามแนวโค้ง รับกับตัวอาคารได้อย่างง่ายได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก รายละเอียด : ARCHICAD 22   ดาวน์โหลด : ทดลองใช้ฟรี  บทความที่เกี่ยวข้อง No related photos.

ตัวอย่างงานอาคาร 3 ชั้น ที่ลงรายละเอียดฐานราก พร้อมทั้งถอดปริมาณ ด้วยคำสั่ง Thai BiM ตัวช่วยงานก่อสร้าง ที่เก่งเรื่องงานโครงสร้าง มี Thai Library ให้เลือกใช้หลากหลาย พร้อมทั้งสามารถประมาณราคาโดยอ้างอิงจากกรมบัญชีกลาง ArchiCAD Thai BIM เทคโนโลยีการออกแบบ ทำแบบ รวมถึงถอดแบบ ถอดปริมาณ BOQ ที่จะมาช่วยทำให้ผู้รับเหมาไทยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยฟังก์ชันสำเร็จรูป และอัตโนมัติที่พัฒนาเพิ่มเติมให้ตรงกับงานรับเหมาในประเทศไทย ทำให้ลดเวลาการทำงานถอดปริมาณ BOQ ได้ถูกต้อง ควบคุมต้นทุนได้ และสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง เหมาะสมสำหรับผู้รับเหมาที่ต้องการทำงานอย่างมีคุณภาพถูกต้องและมีกำไร ArchiCAD Thai BIM เป็นโปรแกรมซื้อขาด สามารถใช้งานได้ตลอดไป และเป็นเวอร์ชั่นสำหรับผู้รับเหมาไทย ประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้ สร้างแบบจำลอง

Read more

เทคโนโลยีการออกแบบ ทำแบบ รวมถึงถอดแบบ ถอดปริมาณ BOQ ด้วย ArchiCAD Thai BIM ที่จะมาทำให้ผู้รับเหมาไทยให้สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ถอดปริมาณ BOQได้ถูกต้อง ควบคุมต้นทุนได้ Plug-In Thai BIM สำหรับวิศวกรและสถาปนิกชาวไทยโดยเฉพาะ ใช้งานง่าย บนหน้าต่างของโปรแกรม ArchiCAD ทำให้ User ทุกคนไม่รู้สึกเบื่ออีกต่อไป Thai BIM มาพร้อมกับคำสั่งทำฐานราก เสา คาน พื้น พร้อมกับการใส่เหล็กเสริมคอนกรีตมาให้อย่างอัตโนมัติ อีกในทั้ง เวอร์ชั่นที่ 2 ยังเสริมเรื่องการถอดปริมาณทั้งงานโครงสร้างและงานสถาปัตย์ และสุดท้ายก็ยังไปอ้างอิงราคาจากกรมบัญชีกลาง จะยากจะง่ายยังไง ลองไปดูเองเลยละกันจ้า คุณสมบัติเด่น

Read more

การ Combine แบบด้วยระบบ BIM  การเคลียร์แบบให้สามารถนำไปก่อสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการตรวจเช็คแบบส่วนมากเราจะไม่ค่อยให้ความสำคัญในการ Combine แบบมากนัก ยิ่งในช่วงงานประมูล แบบที่ผู้รับเหมาได้มานั้น คือ แบบสำหรับเสนอราคา (For Bidding) อาจถูกเคลียร์แบบมาในระดับหนึ่ง แต่ปัญหาที่พบบ่อย คือ เมื่อผู้รับเหมาประมูลงานได้แล้วเมื่อนำแบบทุกส่วนมาเช็ครวมกัน ทั้งแบบงานโครงสร้าง แบบงานสถาปัตยกรรม แบบงานระบบ ก็มักพบว่าแบบนั้นไม่มีความสอดคล้องกัน เช่น แบบสถาปัตยกรรมกับแบบโครงสร้างกริดไลน์ (Grid Line) ไม่ตรงกัน หรือแบบงานระบบมีการชนกับคาน เป็นต้น เนื่องด้วยการออกแบบในแต่ละส่วนจะทำงานแยกกัน ทำให้เราต้องนำแบบแต่ละส่วนมาเช็ครวมกันเพื่อดูปัญหา และแก้ไขก่อนนำไปก่อสร้างจริง การใช้ BIM (Building Information Modeling) ในการ Combine แบบเพื่อเช็คการชนของวัตถุ

Read more

ArchiCAD Thai BIM เทคโนโลยีการออกแบบ ทำแบบ รวมถึงถอดแบบ ถอดปริมาณ BOQ ที่จะมาช่วยทำให้ผู้รับเหมาไทยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยฟังก์ชันสำเร็จรูป และอัตโนมัติที่พัฒนาเพิ่มเติมให้ตรงกับงานรับเหมาในประเทศไทย ทำให้ลดเวลาการทำงานถอดปริมาณ BOQ ได้ถูกต้อง ควบคุมต้นทุนได้ และสามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง เหมาะสมสำหรับผู้รับเหมาที่ต้องการทำงานอย่างมีคุณภาพถูกต้องและมีกำไร ArchiCAD Thai BIM เป็นโปรแกรมซื้อขาด สามารถใช้งานได้ตลอดไป และเป็นเวอร์ชั่นสำหรับผู้รับเหมาไทย ประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้ สร้างแบบจำลอง 3 มิติ– นำเสนอเจ้าของงาน และเคลียร์แบบที่ได้รับ เพื่อลดปัญหาหน้างาน เขียนแบบ 2 มิติ ให้โดยอัตโนมัติ– ลดเวลาในการทำแบบ ทั้งแปลน รูปด้าน รูปตัด ภาพเปอร์

Read more

BIM คือ Building Information Modeling เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับวงการงานสถาปัตยกรรม และการก่อสร้าง ที่เริ่มตั้งแต่การออกแบบอาคารไปจนถึงการก่อสร้าง BIM จะเป็นการใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาควบคุมกระบวนการต่างๆ ระบบจะสร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารที่แม่นยำ แบบจำลองแบบดิจิทัล อย่างการออกแบบ การเขียนแบบ การคำนวณโครงสร้าง การประมาณราคา การจัดซื้อ รวมไปถึงการวางแผนงานต่างๆ ของอาคาร “ด้วยเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) ระบบจะสร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารที่แม่นยำอย่างน้อยหนึ่งแบบจำลองแบบดิจิทัล แบบจำลองเหล่านี้รองรับการออกแบบในแต่ละขั้น ซึ่งช่วยทำให้วิเคราะห์และควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ากระบวนการที่ทำด้วยตนเอง เมื่อเสร็จสมบูรณ์ แบบจำลองที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์เหล่านี้จะประกอบด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่แม่นยำและข้อมูลที่จำเป็นในการรองรับกิจกรรมการก่อสร้าง การแปรรูป และการจัดซื้อจัดหาเพื่อให้การก่อสร้างบรรลุผล” ที่มา : BIM คืออะไร , (Online) BIM คือ กระบวนการการทำงาน

Read more

จากบทความที่แล้ว เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM (1) เราได้แนะนำเพื่อนๆ ได้รู้จักความสามารถของการทำแบบด้วย BIM จาก ArchiCAD ซึ่งในบทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องนี้กันต่อ โดยจะเลือกเอาฟีเจอร์ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการทำแบบให้เพื่อนๆ ได้พิจารณาในการเลือกเอา BIM ไปใช้ในการเขียนแบบก่อสร้างกัน ดังจะกล่าวต่อไปนี้ ทำรูปตัดได้อัตโนมัติ เพียง 2 คลิก เดิมการทำรูปตัดนั้น เราต้องนำแปลนมาดึงเส้น เพื่อสร้างรูปตัดตามแนวที่กำหนดในแปลนและต้องเขียนทุกอย่างขึ้นใหม่ให้เป็นรูปตัด 1 รูป ซึ่งค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควร แต่การทำรูปตัด BIM นั้นสะดวกรวดเร็วกว่าแบบเดิมมาก เพียงใช้คำสั่ง Section ลากเส้นแนวตัด โปรแกรมก็จะสร้างรูปตัดให้อัตโนมัติตามรายละเอียดที่มีในแปลน ดังรูป เท่านี้โปรแกรมก็จะสร้างรูปตัดให้อัตโนมัติโดยไม่ต้องวาดเส้นใหม่ให้เสียเวลา   ใส่เลขหน้าลงในสัญลักษณ์รูปตัดโดยการ Link กับแบบ โดยปกติสัญลักษณ์รูปตัดจะต้องใส่ชื่อและเลขของหน้ากระดาษ (Sheet

Read more

ในยุคดิจิทัลนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในธุรกิจและอุตสาหกรรมทุกอย่าง ทั้งยังส่งแรงกระเพื่อมต่ออุตสาหกรรมต่างๆ ให้ต้องเคลื่อนไหวรวดเร็วขึ้นเพื่อเอาตัวรอด จนเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหลายวงการ แต่ทว่า หากเทียบกับในธุรกิจอื่นๆ แล้ว ธุรกิจก่อสร้างในภาพรวมทั่วโลกถือว่าเป็นธุรกิจที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อยในแง่ของการประยุกต์เทคโนโลยีเข้ามาใช้ในขั้นตอนการก่อสร้าง เนื่องจากยังมีงานหลายอย่างที่ยังจำเป็นต้องใช้แรงงานมนุษย์อยู่ อย่างไรก็ตาม ได้มีความพยายามนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพของการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในขั้นตอนการทำงานมากขึ้น และสามารถแก้โจทย์หรือลดปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างได้ Economic Intelligence Center (EIC) ศูนย์กลางความรู้ทางเศรษฐกิจและธุรกิจของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เผยแพร่บทวิเคราะห์ที่ชื่อ “Construction Technology อาวุธคู่ใจ ผู้รับเหมาไทย” โดยระบุว่า อุตสาหกรรมก่อสร้างทั่วโลกยังคงประสบปัญหาด้านประสิทธิภาพในการดำเนินการ ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้น ซึ่งมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยอุตสาหกรรมก่อสร้างยังคงมีอัตราการเติบโตของประสิทธิภาพการผลิต (Productivity) รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการทำงานค่อนข้างต่ำกว่าเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น รูปที่ 1: อุตสาหกรรมก่อสร้างต้องประสบกับปัญหาการมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าอุตสาหกรรมอื่นโดยเปรียบเทียบ อีกทั้งยังไม่ค่อยมีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการทำงานมากนัก หมายเหตุ; อัตราการเติบโตของประสิทธิภาพการผลิตคำนวณจาก

Read more

ถอดแบบ เคลียร์แบบ ประมาณราคาก่อสร้าง ด้วย ArchiCAD Thai BIM ประโยชน์สำหรับผู้ออกแบบและผู้รับเหมาไทย   เครื่องมือช่วยในการ ถอดแบบ เคลียร์แบบ ประมาณราคาก่อสร้าง ArchiCAD Thai BIM จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำคุณได้มากขนาดไหนตามไปดูกัน    ในปัจจุบัน BIM (Building Information Modeling) หรือกระบวนการจำลองและบริหารการก่อสร้าง กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ และขณะนี้เริ่มมีการนำเข้ามาใช้ในวงการก่อสร้างไทย ตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบไปจนถึงการก่อสร้างอาคาร เนื่องจาก BIM เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลของการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่มก้อน สามารถสร้างภาพเป็นโมเดล 3 มิติ ที่มีการฝังข้อมูลเข้าไปในโมเดล โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาควบคุมกระบวนการต่างๆ ระบบจะสร้างแบบจำลองเสมือนของอาคารที่แม่นยำ ถูกต้องมากขึ้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างการออกแบบ การเขียนแบบ

Read more

สำหรับท่านที่สนใจฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน ARCHICAD22 ว่ามีอะไรใหม่บ้าง สามารถใช้งานได้อย่างไร มีเทคนิคยังไง สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ฟรี!!! กับบริษัท แอพพลิแคด จำกัด แบบเต็มๆ 1 วัน โดยผู้เชี่ยวชาญ หรือสามารถเข้ามาชมการอบรมย้อนหลังแบบอัดสดได้จากวิดีโอด้านล่าง แต่อาจจะมีบางช่วงที่นิ่งๆ ไปเพราะผู้สอนเดินไปดูแลผู้เรียนนะคะ สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ARCHICAD22 : https://www.applicadthai.com/pages/archicad22/ ดาวน์โหลดทดลองใช้โปรแกรมฟรี : https://www.applicadthai.com/pages/archicad22/download.php สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ ARCHICAD22 : https://www.applicadthai.com/pages/archicad22/ ดาวน์โหลดทดลองใช้โปรแกรมฟรี : https://www.applicadthai.com/pages/archicad22/download.php บทความที่เกี่ยวข้อง DETI เซ็น MOU สถาบัน MARA พัฒนากำลังคนเทรนเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์ รับ EEC AppliCAD จับมือ ม.บูรพา

Read more

โปรแกรมงานเครื่องกล SOLIDWORKS, NX, UG, CATIA ฯลฯ รองรับงาน BIM แล้ว User ค่าย 3D ที่สามารถ Export งานออกมาเป็นไฟล์ IFC ได้ ก็สามารถนำมาเปิดบนโปรแกรม ArchiCAD หรือ BIM ตัวอื่นได้นะครับ เรามาดูวิธีทำกันครับ ง่ายแถมสะดวกมากๆ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม : ArchiCAD, ArchiCAD Thai BIM, SOLIDWORK ติดตามเราได้ทุกช่องทางที่ ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.applicadthai.com/archicad/ Facebook : https://www.facebook.com/ArchiCADBIMforConstruction/ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCcJdLNrmibPBFOutgVxY-gA/featured

Read more

*** แปลง PDF ให้เป็นไฟล์ 2 มิติ เหมือน CAD *** ปรับการแสดงผลในแปลน เช่น เปลี่ยนลาย Hatch เป็นแบบอื่นได้ตามต้องการ *** ใส่สัญลักษณ์ผนัง, ประตู-หน้าต่าง ลงในแปลนอัตโนมัติ *** แปลงไฟล์เป็นนามสกุลอื่นได้ เช่น PDF / DWG โดย Export ทุกแผ่นพร้อมกันภายในครั้งเดียว   ในปัจจุบันการเขียนแบบก่อสร้างนั้นเราจะคุ้นเคยกับการเขียนด้วยแบบ 2 มิติ หรือที่เราเรียกว่าไฟล์ CAD (2D CAD) ซึ่งก็สามารถตอบโจทย์ได้ครบถ้วนอยู่แล้ว ทำให้หลายท่านอาจจะคิดว่า แล้วทำไมเราต้องเปลี่ยนมาใช้ BIM ในการทำแบบก่อสร้างด้วย

Read more

สอนออนไลน์ฟรี ARCHICAD ThaiBIM โปรแกรมเสริมงานก่อสร้างไทย     โปรแกรมเสริมงานก่อสร้างไทย ArchiCAD Thai BIM เครื่องมือเพื่องานก่อสร้างที่ครบในชุดเดียวบนซอฟต์แวร์หลักอย่าง ArchiCAD ทั้งการเคลียร์แบบ BIM 3 มิติ ทำ Shop Drawing ออกแบบงานโครงสร้าง งานระบบ เสริมทัพด้วย Thai Library ที่ดึงฐานข้อมูลราคากลางจากกรมบัญชีกลาง เพื่อการประมาณราคาอัตโนมัติให้ทันที ArchiCAD Thai BIM จะประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้ เขียนแบบ 3 มิติ เขียนแบบ 2 มิติ เขียนแบบงานระบบ เขียนแบบงานโครงสร้าง เขียนแบบงานเหล็ก ถอดแบบประเมินราคา โดยอ้างอิงราคากลางจากสำนักบัญชีกลางของประเทศไทย

Read more

  มาแล้วกับเวอร์ชันล่าสุด ARCHICAD 22 – BIM Inside & Out ที่ AppliCAD ได้หยิบยก Highlights เด่นๆ มาให้ทุกท่านได้ชมเป็นน้ำจิ้มกันก่อน หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเข้ามาดูได้ที่ : https://www.applicadthai.com/pages/archicad22/ ติดตามเราได้ทุกช่องทางที่ ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.applicadthai.com/archicad/ Facebook : https://www.facebook.com/ArchiCADBIMforConstruction/ Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCcJdLNrmibPBFOutgVxY-gA Line : @AppliCAD.Ci (มี @ นำหน้าด้วย) บทความที่เกี่ยวข้อง Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM

สาวก ARCHICAD เตรียมปรบมือรัวๆ ต้อนรับ ARCHICAD เวอร์ชันใหม่ล่าสุด กับ ARCHICAD 22 – BIM Inside & Out ที่ทางเราได้หยิบยก Highlights เด่นๆ มาให้ท่านได้ชมเป็นน้ำจิ้มกันก่อน ARCHICAD 22 มีการพัฒนาที่เน้นในส่วนงานออกแบบสถาปัตยกรรม และกระบวนการทำแบบสำหรับ Facade อาคาร อีกทั้งยังพัฒนาในส่วนของ Construction Modeling การจัดการข้อมูลต่างๆ ไปจนถึงในส่วนของรายละเอียดการแสดงผลแบบใน 2 มิติ Highlights: Facade Design กระบวนการการออกแบบ Facade ใน ARCHICAD เวอร์ชันใหม่ ช่วยให้สถาปนิกสามารถออกแบบ

Read more

ArchiCAD Thai BIM เครื่องมือเพื่องานก่อสร้างที่ครบในชุดเดียวบนซอฟต์แวร์หลักอย่าง ArchiCAD ทั้งการเคลียร์แบบ BIM 3 มิติ ทำ Shop Drawing ออกแบบงานโครงสร้าง งานระบบ เสริมทัพด้วย Thai Library ที่ดึงฐานข้อมูลราคากลางจากกรมบัญชีกลาง เพื่อการประมาณราคาอัตโนมัติให้ทันที ความคุ้มค่าที่พร้อมให้คุณสัมผัส ลงทุนครั้งเดียวจบได้ครบทุกงานก่อสร้าง ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อ 02-744-9045 หรือค้นหาข้อมูลด้วยตัวเองผ่านช่องทาง : https://www.applicadthai.com/archicad… ติดตามช่องทางเพิ่มเติม : Facebook : https://www.facebook.com/ArchiCADBIMf… Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCcJd… Website : https://www.applicadthai.com/archicad… Line : @AppliCAD.Ci

Read more

งานเหล็กเสริมคอนกรีตที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย ArchiCAD Thai BIM เครื่องมือเพื่องานก่อสร้างที่ครบในชุดเดียว บนซอฟต์แวร์หลักอย่าง ArchiCAD ทั้งการเคลียร์แบบ BIM 3 มิติ ทำ Shop Drawing ออกแบบงานโครงสร้าง งานระบบ เสริมทัพด้วย Thai Library ที่ดึงฐานข้อมูลราคากลางจากกรมบัญชีกลาง เพื่อการประมาณราคาอัตโนมัติให้ทันที ความคุ้มค่าที่พร้อมให้คุณสัมผัส ลงทุนครั้งเดียวจบได้ครบทุกงานก่อสร้างงาน   ArchiCAD Thai BIM จะประกอบไปด้วยความสามารถดังต่อไปนี้ เขียนแบบ 3 มิติ เขียนแบบ 2 มิติ เขียนแบบงานระบบ เขียนแบบงานโครงสร้าง เขียนแบบงานเหล็ก ถอดแบบประเมินราคา โดยอ้างอิงราคากลางจากสำนักบัญชีกลางของประเทศไทย

Read more

ArchiCAD Thai BIM เทคโนโลยีที่จะมาพลิกโฉมวงการผู้รับเหมาไทยให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และเพิ่มกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ การออกแบบและก่อสร้างในอดีตนั้น ผู้รับเหมาต้องรับ Hard Copy คือ แบบแปลนพิมพ์เขียวมาจากฝั่งสถาปนิก หรือเจ้าของโครงการ จากนั้นก็มาทำการถอดแบบประเมินราคา แล้วก็ประมูลหรือนำเสนอ หากได้งานแล้วก็ต้องมาทำแบบละเอียดหรือ Shop Drawing โดยที่ต้องทำการเคลียร์แบบระหว่างแบบสถาปัตย์โครงสร้างและแบบงานระบบ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การทำงานเป็นไปอย่างเชื่องช้าและมีความผิดพลาดมากมาย ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณภาพ หรือประสบการณ์ของวิศวกร แต่ด้วยสมัยนี้เป็นยุค 4.0  คนงานหรือโฟร์แมนเจ๋งๆ หายากมากและค่าตัวแพง ยุคนี้จึงต้องพึ่งเทคโนโลยีมากขึ้น เทคโนโลยี BIM หรือ Building Information Modeling  เป็นการนำ 3D Model + Information เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับผู้รับเหมา

Read more

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับโปรแกรม ArchiCAD กันเป็นอย่างดี ว่าเป็นโปรแกรมสำหรับออกแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งรวมการสร้างแบบจำลองอาคาร (3D) และการเขียนแบบ Drawing เข้าไว้ด้วยกันในโปรแกรมเดียว ในขณะที่คุณใช้งานโปรแกรม ArchiCAD จนคล่องแล้ว คุณเคยมีความรู้สึกเหล่านี้หรือไม่???  อยากออกแบบสิ่งปลูกสร้างแบบไทย แต่ไม่มีออบเจคต์ไทยให้ใช้ ใช้งาน ArchiCAD แล้วมีปัญหา ไม่รู้จะปรึกษาใครดี อยากติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ ArchiCAD แต่ไม่รู้จะอ่านที่ไหน เราจึงขอนำเสนอ “App Menu” (AppliCAD Menu for ArchiCAD) เครื่องมือเสริมน้องใหม่ ที่จะช่วยในการเรียนรู้ที่จะทำให้คุณทำงานสะดวกสบายขึ้น แล้ว App Menu ดีอย่างไร? มีอะไรให้ใช้บ้าง? ตามมาอ่านกันในบทความนี้ได้เลยครับ หน้าตาของ “App

Read more

เมื่อพูดถึงฟังก์ชัน Hotlink สำหรับบรรดาแฟนคลับ ArchiCAD คงไม่มีใครไม่เคยใช้งานคำสั่งนี้ เนื่องด้วยประโยชน์ที่เป็นมากกว่ากลุ่มชุดวัตถุต่างๆ ที่ถูกบันทึกไว้ใช้งานในรูปแบบของโมดูลแล้ว Hotlink ยังเป็นคำสั่งที่ช่วยในเรื่องของการจัดการและแก้ไขพวกโครงสร้างอาคารที่มีลักษณะซ้ำๆ กัน อย่างรูปแบบยูนิตห้องประเภทต่างๆ จำนวนหลายๆ ห้อง เช่น โครงการที่เป็นโรงแรม คอนโดมิเนียม หรืออาคารสำนักงาน โดยรูปแบบการทำงานที่เป็นลักษณะของ Host File กับ Source File เราสามารถดึงไฟล์จากแหล่งภายนอก (เรียกว่า External Source File) เข้ามาประกอบยังตัวโปรเจกต์หลักของเรา (หรือตัว Host File) ได้   ส่วน IFC ก็ คือ นามสกุลไฟล์กลาง หรือ

Read more

สำหรับสิ่งก่อสร้างทั้งบ้านหรืออาคารโดยทั่วไป กว่าที่จะเห็นเป็นรูปเป็นร่างได้ จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการออกแบบ และนำไปสู่กระบวนการก่อสร้างจริง ซึ่งในแต่ละกระบวนการล้วนแต่มีขั้นตอนที่ซับซ้อนและใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน โดยเฉพาะในขั้นตอนของกระบวนการก่อสร้าง ที่มีทั้งขั้นตอนการก่อสร้างตามแผนงาน การทำแบบก่อสร้าง การทำ BOQ การตรวจสอบ นำเสนอความคืบหน้างาน และขั้นตอนอื่นๆ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ส่งผลต่อระยะเวลาและต้นทุนของการก่อสร้างทั้งหมด สำหรับในบทความนี้จะกล่าวถึงเพียงขั้นตอนของการนำเสนอความคืบหน้างาน เพราะสำหรับขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งของงานก่อสร้างที่ผู้รับเหมาจะต้องนำเสนอความคืบหน้างานให้กับ Consult หรือ Owner ดู เพื่อที่จะได้ตรวจสอบกับสัญญาในการเบิกเงินในแต่ละงวด โดยปกติแล้วถ้าหากเปรียบเทียบกับการก่อสร้างในยุคเดิมที่มีเพียงแค่โปรแกรม AutoCAD ยังไม่มีการนำเทคโนโลยี BIM มาใช้ผู้ที่ต้องทำข้อมูลสำหรับนำเสนอความคืบหน้างาน อาจจะต้องใช้ทั้งโปรแกรม AutoCAD และโปรแกรม PowerPoint เพื่อนำเสนอความคืบหน้างานในแต่ละส่วนให้ Consult หรือ Owner ดู ซึ่งนับว่าเป็นการทำงานที่ค่อนข้างเสียเวลาและในบางลักษณะงาน หรือบางปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละงาน ผู้รับเหมาไม่สามารถที่จะนำเสนอให้ Consult หรือ Owner

Read more

  เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คนที่กำลังจะเริ่มต้นหรือเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ซึ่งอาจจะมองหาเเนวทางเพื่อเริ่มทำสิ่งนั้นๆ การที่จะเรียนรู้การใช้งานโปรแกรม BIM ก็เช่นกัน ArhiCAD BIM ไม่ได้เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับเปลี่ยน 2D ไปเป็น 3D เท่านั้น แต่ ArchiCAD BIM สามารถทำอะไรได้มากกว่า ดังนั้น การเรียนรู้การใช้งานหรือประโยชน์จากโปรแกรมจึงจำเป็นต้องใช้เวลา บทความนี้จึงขอแนะนำแนวทางรวมถึงช่องทางที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม ArchiCAD BIM ได้อย่างราบรื่น     1.เลือกโปรเจคนำร่องให้ดี ให้มีความเหมาะสม สิ่งที่ทางผู้เขียนจะขอแนะนำก็คือ สำหรับการเริ่มต้นการเรียนรู้ ArchiCAD BIM คือ การเลือกโปรเจคนำร่อง เราควรเลือกโปรเจคเก่าที่เราได้ทำไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะจากโปรแกรมใดก็ตาม นำกลับมาทำใหม่ในโปรแกรม ArchiCAD BIM  ข้อดีก็คือ

Read more

  สำหรับเวลานี้ ในแวดวงงานก่อสร้างหลายคนคงพอจะทราบถึงเทคโนโลยีที่เรียกว่า BIM มาบ้างแล้ว บางคนก็เคยลองใช้และผมก็คิดว่าหลายคนไม่ประสบผลสำเร็จ ซึ่งจากประสบการณ์ของผมในฉบับนี้ เราจะมาสรุป 5 ปัญหา ที่สำคัญๆ กันว่าใช้ BIM อย่างไรทำไมไม่ประสบผลสำเร็จ 1 ไม่เข้าใจรูปแบบการทำงานของระบบที่เรียกว่า BIM สำหรับข้อนี้เป็นปัญหาสำคัญสำหรับหลายๆ บริษัทที่กำลังจะเปลี่ยนจากระบบ CAD มาเป็น BIM โดยก่อนอื่นเราจะเปรียบเทียบกราฟให้ดูก่อน รูป 1 แสดงกระบวนการการทำงานของระบบ BIM เมื่อเทียบกับ CAD โดยจากกราฟสีเทา คือ ระบบ CAD ที่เราทำงานอยู่ และเส้นสีแดง คือ ระบบ BIM เราจะสังเกตได้ว่า ระบบ

Read more

  บริษัท Graphisoft ได้จัดงาน Graphisoft Key Client Conference 2017 ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 29 – 31 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งงานนี้ได้รับความสนใจจากผู้ที่ใช้ ArchiCAD จากทั่วโลกเข้าร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก โดยไฮไลท์สำคัญของงาน คือ การเปิดตัว ArchiCAD 21 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และยังมีการแชร์ประสบการณ์การใช้งาน ArchiCAD และ Software BIM อื่นๆ จากบริษัทชั้นนำ อาทิ Takenaka Komuten, Kajima Corporation,

Read more

การบริหารทรัพยากรอาคาร (Facility Management หรือที่รู้จักกันในตัวย่อว่า FM) ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ สำหรับการจัดการอาคาร โรงงาน หรือพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของเก่าหรือสร้างใหม่ก็ตาม ซึ่งเป็นการบริหารในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร สิ่งปลูกสร้าง โรงงาน ในเรื่องของคุณภาพ ความเหมาะสม และระบบต่างๆ ภายในตัวอาคารให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพการใช้สอย และยังรวมไปถึงการจัดการบุคลากร ผู้ใช้งานที่อยู่ในอาคารและที่ขาดไม่ได้ก็คือ การจัดการ การดูแลอาคาร การซ่อมบำรุงอุปกรณ์ต่างๆ (Facilities Operation and Maintenance) จากสมัยก่อนที่การจัดการด้าน FM มักจะทำโดยโปรแกรมพื้นฐานทั่วไปเป็นในเชิงบันทึกข้อมูล เก็บข้อมูล ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ  ข้อมูลไม่อัปเดต ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง ยากต่อการปรับและเปลี่ยนแปลง ไม่ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน ยากต่อการวางแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในการใช้พื้นที่อาคาร การที่หลายๆ คนมองข้ามความสำคัญของการจัดการด้าน

Read more

  ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าทุกท่านรู้จัก และเคยใช้ระบบคลาวด์ ในการเก็บและแชร์ข้อมูล ทั้งด้านการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งระบบคลาวด์ก็มีหลายระดับ หลายรูปแบบ แล้วแต่การนำไปใช้งาน โดยในบทความนี้จะขอหยิบยกรูปแบบการทำงานในเชิงสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง ที่ใช้ซอฟต์แวร์ด้านการออกแบบในการทำงานร่วมกันเป็นทีมผ่านระบบคลาวด์ มาดูกันว่ารูปแบบบริการทางด้านไอทีที่เรียกว่า “ระบบคลาวด์” จะมีบทบาทในการทำงานอย่างไรบ้าง ในการทำงานด้านสถาปัตยกรรมและก่อสร้าง การออกแบบโครงการหรือสิ่งปลูกสร้างขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ บางองค์กรอาจใช้บุคลากรมากกว่า 1 ท่าน ในการทำงาน 1 โครงการ ซึ่งการทำงานร่วมกันก็จะก่อให้เกิดปัญหา ที่พบเจอกันบ่อยๆ คงหนีพ้นเรื่องของการติดต่อสื่อสาร ยิ่งกับองค์กรที่มีหลายสาขา หรือมีไซต์โครงการหลายแห่ง การทำงานร่วมกันจึงมีความสำคัญมาก เราจึงต้องเลือกเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด หรือไม่เกิดข้อผิดพลาดเลยซึ่งทางเลือกหนึ่ง คือ การทำงานบนฟีเจอร์ Teamwork โดยใช้ซอฟต์แวร์ ArchiCAD ที่ช่วยในเรื่องของการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร สามารถแชร์ไฟล์ อัพเดตไฟล์ ให้ทำงานร่วมกันได้ในโครงการเดียวกัน แม้แต่จะอยู่กันคนละสถานที่

Read more

ArchiCAD 21 ได้ออก Feature ตัวใหม่ล่าสุดออกมา เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพตัวโปรแกรมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยตัวเวอร์ชันล่าสุดได้มีแนวคิดในการทำงานว่า “STEP UP YOUR BIM” โดยเน้นกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และการทำงานต่างๆ ภายในโปรแกรมที่ง่ายขึ้น โดยในส่วนของ ArchiCAD 21 ในเวอร์ชันล่าสุดมี Feature ตัวใหม่เป็นที่น่าสนใจ และมีความแตกต่างจากตัวเวอร์ชันเก่ามาก นั้นก็ คือ คำสั่งในการทำบันได (Stair Tool) ที่ได้มีการพัฒนาทำให้การใช้งานในส่วนของคำสั่งบันไดได้ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงการตั้งค่า และการแก้ไขของตัวคำสั่งบันไดได้ปรับให้มีความละเอียด และการใช้งานที่ง่ายขึ้นไปพร้อมกัน โดยบทความนี้ขอยกการทำงานของคำสั่งบันได (Stair Tool) มาเป็นตัวอย่างของ Feature ล่าสุดใน ArchiCAD 21 การใช้งานคำสั่งบันได (Stair

Read more

SCG ประยุกต์ใช้ BIM ARCHICAD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการช่วยออกแบบ ใน SCG HOME SOLUTION ปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรมีการออกไปเปิดตามหัวเมืองหลักๆ มากขึ้น ส่งผลกระทบต่อตลาดบ้านสร้างเอง ในขณะที่ธุรกิจขายปลีกวัสดุก่อสร้างมีการแข่งขันกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน บริษัท  เอสซีจี  ซีเมนต์ – ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด ผู้นำด้าน นวัตกรรมของบริษัทผู้ผลิตสินค้าวัสดุก่อสร้าง ทุ่มงบเพิ่มศักยภาพในการวิจัย และพัฒนา เอสซีจี โฮมโซลูชั่น (SCG HOME SOLUTION) เพื่อวางตำแหน่งทางการตลาดให้เป็น “เพื่อนผู้เชี่ยวชาญทุกเรื่องการสร้างบ้าน” โดยจะเป็นศูนย์บริการและจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างครบวงจร รายแรกและรายเดียวของไทย ซึ่งได้รวบรวมทุกความต้องการเรื่องบ้านไว้ในที่เดียว โดยมีจุดเด่นที่การบริการครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา แนะนำการเลือกวัสดุ  และระบบสินค้า จากผู้เชี่ยวชาญที่รู้ลึก รู้จริงในทุกองค์ประกอบสำคัญของบ้าน รวมถึงสถาปนิกและทีมช่างติดตั้งมากประสบการณ์

Read more

GRAPHISOFT ผู้นำทางด้านเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) และพัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบสถาปัตยกรรม 3D ได้ประกาศเปิดตัว ARCHICAD ซอฟต์แวร์ BIM ตัวแรกของโลก เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งก็ คือ ARCHICAD 21 ณ เมืองบูดาเปสท์ ประเทศฮังการี (2 พฤษภาคม 2560) ในเวอร์ชัน 21 นี้มาพร้อมกับฟังก์ชันและการพัฒนาใหม่ๆ อย่างคำสั่งบันได (Stair Tool) ที่ได้ Predictive Design Technology™ จาก GRAPHISOFT มาช่วยให้งานออกแบบของคุณง่าย และง่ายยิ่งขึ้นไปอีก What’s New

Read more

  ปัจจุบัน ในวงการออกแบบ ก่อสร้าง ส่วนใหญ่จะรู้จักคำว่า BIM ซึ่งย่อมาจาก Building Information Modeling แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าใคร คือ ผู้คิดค้น และบุกเบิกเทคโนโลยีนี้ ที่มีมากว่า 30 ปี…เขาผู้นั้นคือ… Mr. Gábor Bojár ผู้ก่อตั้ง Graphisoft บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ออกแบบสถาปัตยกรรม 3D ที่ชื่อ ArchiCAD ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ BIM ตัวแรกของโลก ในปี 1982 Mr. Bojár ก่อตั้งบริษัท GRAPHISOFT (www.graphisoft.com) ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนา และจัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ชั้นนำของภาคอุตสาหกรรมระดับสากล ที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับการออกแบบสถาปัตยกรรม 3D

Read more

  เทคโนโลยี BIM หรือซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการออกแบบก่อสร้างที่เป็น BIM นั้นไม่ได้มีไว้เพื่อสร้างโมเดลที่เป็น 3 มิติเท่านั้น แต่เป็นการสร้างโมเดลที่ประกอบไปด้วยข้อมูลในทุกๆ รายละเอียดที่ผู้ออกแบบสร้างขึ้น ซึ่งข้อมูลนี้สามารถแชร์ไปยังส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในโครงการ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโครงการ ผู้รับเหมา หรือเเม้กระทั้งฝ่าย Facility Management ความสำคัญของ BIM คือ Data ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นเป็น Information บรรจุอยู่ใน Model โดยมนุษย์ ข้อมูลเหล่านี้จะส่งต่อไปยังหน้าที่ต่างๆ ให้ทำงานร่วมกัน การจัดการข้อมูล Object ต่างๆ จะต้องถูกกำหนดว่ามันคืออะไร?, ใช้ทำงานอย่างไร?, จะติดตั้งอย่างไร?, แสดงผลแบบไหน?, สามารถกำหนดการซ่อมแซมอย่างไร? นอกจากจะรายงานผลออกมาทางคณิตศาสตร์ที่บอก ความกว้าง-ยาว-สูงแล้ว ยังสามารถบอกค่า Physical

Read more

ในยุคที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง คู่แข่งทางการตลาดก็มีมากมาย การทำงานจึงต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง ที่เข้ามาช่วยให้ไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ นอกจากปัจจัยเรื่องของบุคลากร ก็ต้องอาศัยปัจจัยของเครื่องมือ ที่จะเข้ามาช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หากพูดถึงในสายอาชีพของสถาปนิกและวิศวกร ที่จำเป็นต้องออกไปทำงานหน้าไซต์อยู่เป็นประจำ การทำงานที่ต้องออกไปนอกสถานที่นั้น ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาในเรื่องของไฟล์งานไม่อัพเดต การมองภาพไฟล์แบบไม่ชัดเจน การสื่อสารไปถึงลูกค้า หรือผู้ประสานงานหน้าไซต์งานไม่ตรงกัน บทความนี้จะมาแนะนำ Application BIMx ที่สามารถช่วยตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบัน และทำให้คุณหมดปัญหาเหล่านี้ไปได้ เบื้องต้นเรามาทำความรู้จักกับ BIMx กันก่อน BIMx คือ เครื่องมือในการนำเสนองานระบบ 3 มิติ และ 2 มิติ ที่ทำงานได้ดีและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แบบของงาน 3D Models และงานเขียนแบบก่อสร้าง โดยการนำเสนอผ่าน BIMx ที่สามารถมองเห็นแบบทั้งหมดได้ โดยการทำงานผ่านระบบปฎิบัติการ iOS,

Read more

นักออกแบบส่วนใหญ่คงอาจคุ้นเคยกับการเขียนแบบ 2 มิติ ด้วยโปรแกรม 2D CAD ที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย รวมไปถึงการสร้าง Model 3 มิติ เพื่อการศึกษาแบบ หรือการนําเสนองาน ซึ่งทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นการสร้างเรขาคณิตของเส้นหรือระนาบ แต่เนื่องจากงานในลักษณะ 2 มิติ ยากที่คนทั่วไปจะเข้าใจ นอกจากกลุ่มคนที่อยู่ในกลุ่มช่าง วิศวกร หรือสถาปนิกเท่านั้น ทำให้การสื่อความเข้าใจและการถ่ายทอด หรือส่งต่อข้อมูลจึงมักจะขาดหายไป ไม่ครบถ้วน หรือมีความไม่สอดคล้องกัน ทำให้เข้าใจไม่ตรงกัน หรือมีความผิดพลาดในบางเรื่อง ซึ่งทำให้ต้องมีการปรับแก้แบบ และจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมในระหว่างการก่อสร้าง ส่งผลใหเ้กิดความล่าช้าในการก่อสร้าง มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นกว่างบประมาณที่กำหนดไว้ ทำให้งานเสร็จไม่ตามกำหนดเวลา ทำให้เทคโนโลยี BIM ซึ่งย่อมาจาก Building Information Modeling จึงได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ คุณลักษณะพื้นฐานของระบบ BIM

Read more

ตรวจงานหน้าไซต์ ไม่ต้องใช้กระดาษง่ายๆ เพียงแค่โหลด BIMx  BIM (Building Information Modeling) คำนี้ผู้อ่านส่วนใหญ่คงรู้จักกันแล้ว แต่ขอย้ำอีกครั้งเพื่อให้เข้าใจในความหมายเดียวกันครับ BIM หรือ Building Information Modeling  เป็นกระบวนการทำงานที่ไม่เหมือนเดิมของการออกแบบ ทำแบบงานก่อสร้างที่มีซอฟต์แวร์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้หมายถึงซอฟต์แวร์ตัวใดตัวหนึ่ง โดยมีหลักการทำงานคือ สร้างแบบจำลองของอาคารเป็น 3 มิติ ซึ่งทุกส่วนของอาคารจะมีข้อมูลติดอยู่ (ขนาด พื้นที่  ปริมาตร  วัสดุ ผู้ผลิต ฯลฯ)  จากนั้นซอฟต์แวร์จะช่วยทำแบบส่วนใหญ่ให้โดยอัตโนมัติ และสามารถแสดงปริมาณ  ปริมาตร พื้นที่ ความยาว ออกมาให้ได้ทันทีเมื่อต้องการรายการสรุปปริมาณ ซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานแบบ BIM มีมากมายหลายยี่ห้อแล้วแต่ความสามารถของซอฟต์แวร์นั้นๆ เช่น TEKLA

Read more

ครั้งก่อนผมเคยเขียนถึงประโยชน์ของ BIM ที่ทางหน่วยงานราชการจะได้ประโยชน์โดยเฉพาะเวลาร่าง TOR สามารถที่จะสื่อสาร ออกคุณสมบัติ ประเมินราคาได้ง่าย และถูกต้องกว่าการที่จะประเมินแบบขาดเทคโนโลยี BIM (สามารถติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่นี่) ซึ่งผมก็เห็นบางหน่วยงานเริ่มที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้อย่างจริงจัง เช่น การเคหะแห่งชาติ หรือ กคช. ได้เริ่มโดยร่วมมือกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศึกษาวิจัยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการสาธารณูปโภคภายในอาคาร โดยได้นำแบบจำลองสารสนเทศอาคารหรือ Building Information Modeling (BIM) มาใช้ในกรณีอาคารสำนักงานใหญ่ 16 ชั้น ซึ่งสามารถที่จะช่วยควบคุมการดำเนินการก่อสร้าง ทั้งทางด้านคุณภาพ เวลา และค่าใช้จ่าย ที่สำคัญเวลาในส่วนของงานเขียบแบบลดลงกว่า 30% ซึ่งโครงการดังกล่าวก็ถือว่าสอดคล้องกับนโยบาย Thailand 4.0 แต่อย่างไรผมก็ยังไม่เห็นทิศทางหรือ Roadmap ที่ชัดเจนของ BIM ในประเทศไทยเหมือนอย่าง

Read more

  เทรนด์การออกแบบของสถาปนิกในทุกวันนี้ กับเทคโนโลยีการออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ก้าวล้ำ สนับสนุนให้นักออกแบบมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน ให้เข้ากับยุคสมัยด้วยรูปทรงอิสระต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำงานในขั้นตอนของ Conceptual ที่จะต้องนำเสนอแนวคิดต่างๆ ออกมาให้มีสไตล์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ผ่านรูปทรงต่างๆ จึงถือว่าการทำงานในส่วนนี้เป็นอีกกระบวนการที่สำคัญมากไม่แพ้การทำงานในส่วนอื่นๆ ปัจจุบันมีแนวคิดและวิธีใหม่ในการออกแบบที่เรียกว่า Algorithmic Design ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่สามารถช่วยยกระดับงานออกแบบของเราได้ ด้วยรูปแบบการทำงานที่สามารถสร้างรูปทรงที่น่าสนใจขึ้นมาจากตัวแปร (Parameters) และวิธีการ (Operator) ต่างๆ ที่เรากำหนด แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าซอฟต์แวร์ที่เก่งในเรื่องของ Algorithmic Design นั้น ก็อาจจะขาดความสามารถในเรื่องของการทำแบบ(Documentation) ที่จริงๆ แล้ว แม้เราจะสามารถสร้างฟอร์มอาคารที่ดูเท่สักแค่ไหน สุดท้ายเมื่อต้องถ่ายทอดรายละเอียดรูปทรงต่างๆ ลงกระดาษออกมาเป็นลักษณะ 2D แน่นอนว่าอาจไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดทั้งหมดเพื่อการก่อสร้างออกมาได้ 100% ทำให้ข้อมูล หรือสัดส่วนของรูปทรงบางส่วนผิดเพี้ยนไป คงจะดีไม่น้อย ถ้าซอฟต์แวร์เฉพาะทางแบบนี้สามารถจัดการเรื่องแบบ (Documentation) ได้ดี นักออกแบบหลายๆ

Read more

  ดูเหมือนว่ายุคนี้เป็นยุคสมัยของการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง ไม่ว่าองค์กรไหนต่างลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนตัวเอง ให้เท่าทันกับความเปลี่ยนแปลงที่โถมเข้ามาอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างให้องค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน ไม่เว้นแม้กระทั่งกับแวดวงงานออกแบบสถาปัตยกรรม และก่อสร้าง หลายท่านคงจำกันได้ถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากการเขียนแบบด้วยมือ มาเป็นการเขียนแบบบนคอมพิวเตอร์ด้วยเทคโนโลยี CAD หรือ Computer Aided Design/Drafting จวบจนพัฒนาจาก 2 มิติ มาเป็น 3 มิติ ณ ปัจจุบันนี้พัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งด้วยระบบ BIM หรือ Building Information Modeling ที่ช่วยให้เราสามารถก่อสร้างอาคาร งานสถาปัตยกรรมบนคอมพิวเตอร์ชนิดเหมือนจริงครบทุกมุม 360 องศา เป็นวิธีการปฏิบัติงานที่แตกต่างจากเทคโนโลยี CAD ตรงที่สามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ให้กับทุกองค์ประกอบในงานเขียนแบบ เช่น การกำหนดประเภทวัสดุ, ขนาด, รูปแบบ, และอื่นๆ

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย เรียนฟรี !! การใช้ Archicad BIM ถอดปริมาณเพื่อประมูลงานก่อสร้าง เรียนฟรี Archicad Training การจ่ายเงินปันผล Exhibition Design ขึ้นโครงสร้างเร็ว ตรวจสอบแบบง่าย ลดข้อผิดพลาด สื่อสารเข้าใจ ด้วย Archicad BIM Webinar ออกแบบนิทรรศการ Concept ล้ำด้วย Archicad BIM ARCHITERRA PLUS 2.0

บทความนี้เราจะมาแนะนำถึงปัจจัยหลักที่จะบอกว่า เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) นั้นส่งผลให้กับงานออกแบบของเราได้อย่างไรบ้าง โดยไม่ต้องนึกว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ตัวไหน หรือลูกค้าเจาะจงให้ใช้หรืออะไร เพียงเรามาตระหนักดูว่ามันจะคุ้มค่าจริงหรือเปล่านะ? โดยลองนึกถึง 6 ปัจจัยดังต่อไปนี้ ที่เป็นความสามารถของ BIM ว่าถ้าเปลี่ยนมาใช้แล้วจะช่วยเรื่องใด และเป็นประโยชน์อย่างไร 1 ลดการสูญเสียมากขึ้น ด้วยกระบวนการออกแบบในกระบวนของ BIM นั้น ให้ความสำคัญต่อการใส่ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่เป็นข้อมูลขยะ จึงทำให้ลดการเกิดข้อมูลขยะจากระบบเดิมลงไปได้ ไม่ใช่เพราะเรากำจัดของเสียออกไป แต่มันเป็นการไม่สร้างข้อมูลเสียขึ้นมานั่นเอง ทำให้เราสามารถลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียไปได้ 2 เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยี BIM ทำให้เราสามารถมองเห็นภาพที่เป็นแบบสามมิติ ส่งผลให้เราสามารถคาดการณ์ภาพการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้นก่อนได้ที่จะทำการก่อสร้างจริง และมีความแม่นยำสูง เชื่อถือได้ 3 สร้างความมั่นใจให้นักออกแบบได้มากขึ้น ด้วยลักษณะโครงการที่เป็นรูปแบบของข้อมูลกราฟิกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นแบบสามมิติ

Read more

เทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) เนื่องจากผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนา  ArchiCAD BIM for Construction ที่ทางทีมงาน  AppliCAD ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา เพื่ออัพเดตความรู้ความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) ที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานทั้งกระบวนการเป็นไปอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย แบบครบวงจรด้านงานก่อสร้าง ทั้งด้านงานแบบ งานโครงสร้าง และงานระบบ เพื่อช่วยให้การออกแบบ ถอดแบบ ถอดปริมาณ (BOQ) การประมาณการงบประมาณเป็นเรื่องง่ายและถูกต้อง การปรับเปลี่ยนแก้ไขในแต่ละจุดสามารถอัพเดตข้อมูลไปยังทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน และลดต้นทุนการดำเนินงาน ทั้งนี้ได้เชิญวิทยากรพิเศษ คือ คุณ

Read more

การทำงานร่วมกันในที่นี้หมายถึง การทำงานร่วมกันกับหลายๆ บริษัท ในโครงการเดียวกัน ซึ่งพวกเขาอาจจะไม่เคยพบกันหรือทำงานด้วยกันมาก่อน อาจไม่เคยใช้เครื่องมือหรือ Software ตัวเดียวกันด้วยซ้ำ แต่พวกเขาต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโครงการให้เสร็จสมบูรณ์ และอาจจะต้องใช้เวลาทำงานด้วยกันเป็นปีๆ ดังนั้นการใช้ข้อมูลสร้างแบบจำลองหรือ Building Information Modeling ได้เข้ามามีบทบาทค่อนข้างมาก BIM จึงเป็นสิ่งหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับสถาปัตยกรรมด้านวิศวกรรมและการก่อสร้าง (AEC) โดยเน้นเกี่ยวกับการให้ความสำคัญของข้อมูลโครงการที่มีการทำงานร่วมกันและเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สมาชิกจะต้องมีอัพเดทข้อมูลและแบ่งปันข้อมูลให้กันตลอดเพื่อใช้ข้อมูลร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคนที่อยู่ในแวดวงคงได้เห็นเครื่องมือต่างๆ ที่เข้ามาช่วยในกระบวนขั้นตอนการทำงานร่วมกันอยู่บ้าง ซึ่งหลายๆ บริษัทก็เริ่มมีการพัฒนาสร้างมาตรฐานและมีความสามารถในการทำงานร่วมกันกับ Software BIM ได้ดีถึงแม้อาจจะต้องใช้เวลาอยู่บ้างก่อนที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่แม้ว่าในอุตสาหกรรม AEC มีความคิดริเริ่มที่จะยกระดับให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน แต่สิ่งเราที่ทำได้ตอนนี้คือคิดเกี่ยวกับวิธีการทำงานกับเครื่องมือที่เรามีในช่วงระหว่างเปลี่ยนถ่ายไปสู่การใช้ BIM อย่างเต็มรูปแบบจึงมีวิธีแก้ไขปัญหาของการทำงานร่วมกันในทุกวันนี้ซึ่งเราเรียนวิธีนี้ว่า Hybrid Solution เนื่องจากปัจจุบันเริ่มมีการใช้ระบบคลาวด์เพื่อแบ่งปันข้อมูลกันมากขึ้น ไฮบริดโซลูชั่นจึงเป็นการรวมกันของระบบคลาวด์และระบบที่เรามีอยู่โดยให้ทีมงานเลือกเอกสารที่จะใช้ร่วมกันและยังคงเก็บฐานข้อมูลและความคืบหน้าของโครงการไว้ในองค์กรด้วยแทนที่จะทำให้ทุกอย่างในคลาวด์หรือทุกอย่างใน บริษัทเท่านั้น ซึ่งบริษัทต้องมีความสามารถที่จะเลือกให้ข้อมูลบางอย่างเป็นส่วนตัวและข้อมูลบางอย่างเป็นสาธารณะแบ่งปันได้ ยกตัวอย่างเช่นทีมงานออกแบบอาจจะมีการแก้ไขการออกแบบหลายเวอร์ชั่นที่แตกต่างกันออกไปซึ่งแบบที่อยู่ในระหว่างแก้ไขมันควรจะอยู่ภายในบริษัทจนกว่าจะมีการตัดสินใจสิ้นสุดการแก้ไขแล้วจึงอัปโหลดขึ้นไปบนคลาวด์เพื่อแบ่งปันสำหรับทีมงานโครงการอื่นๆ ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องจะต้องสามารถแสดงความคิดเห็นและทำเครื่องหมายขึ้นได้

Read more

  การวางผังโรงงาน หมายถึง งานหรือแผนการในการติดตั้งเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ และวัตถุต่างๆ ที่จำเป็นในกระบวนการผลิต ภายใต้ข้อจำกัดของโครงสร้าง และการออกแบบของอาคารที่มีอยู่ เพื่อทำให้การผลิตมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด หลังจากที่เลือกทำเลที่ตั้งโรงงานแล้ว จึงเริ่มวางแผนการจัดวางแผนผังโรงงานเพื่อที่จะสามารถใช้พื้นที่ในโรงงานที่มีอย่างจำกัดให้ได้ประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยให้กระบวนการผลิตเป็นไปอย่างรวดเร็วไม่ขาดช่วง โดยสามารถใช้โปรแกรม BIM เช่น โปรแกรม ArchiCAD ในการวาง Layout จัดวางพื้นที่ คำนวณพื้นที่และจำลองทิศทางแสงแดด ข้อดีของโปรแกรม คือ สามารถวาง Layout ในแปลน 2D แล้วได้ Model 3D อัตโนมัติ การปรับเปลี่ยนง่าย แก้ไขได้รวดเร็ว ถอดปริมาณพื้นที่อัตโนมัติ และสามารถ Walk to เดินเข้าไปดูในพื้นที่และวัดความกว้าง,

Read more

ในปัจจุบันเป็นที่รู้กันดีว่าเทคโลยี BIM : Building Information Modeling เข้ามามีบทบาทและเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของวงการออกแบบและก่อสร้าง จึงส่งผลให้ตำแหน่งบางตำแหน่งหายไปและเกิดเป็นตำแหน่งใหม่ขึ้นมา เช่น จากเมื่อก่อนอาจจะมีตำแหน่ง CAD Manager แต่ในปัจจุบันตำแหน่งก็เปลี่ยนผันไปตามเทคโลยีเกิดเป็นตำแหน่ง BIM Manager เป็นต้น สำหรับ HR ซึ่งเป็นฝ่ายที่ต้องค้นหาทรัพยากรบุคคลเพื่อเข้ามาทำหน้าที่ให้กับองค์กรในตำแหน่งต่างๆ นั้น สำหรับตำแหน่ง BIM Manager ไม่ว่าจะคัดจากพนักงานเก่า หรือหาพนักงานใหม่ ก็ไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆ เลย ในแง่ของทางธุรกิจและการบริหารทรัพยากรบุคคลเเล้ว การที่รักษาพนักงานเก่าที่มีความสามารถไว้ก็เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์องค์กร และเป็นลักษณะพื้นฐานทางด้านสังคมอยู่เเล้ว แต่ถ้ามองในอีกมุมนึงการที่เรารับพนักงานใหม่ที่มีประสบการณ์โดยตรงเข้ามาก็เป็นอีกวิธี่หนึ่งที่ลดการสุ่มเลือกทักษะของพนักงานเก่า เพราะบางคนที่ทำงานตำแหน่งเดิม ยกตัวอย่างเช่น การคัดเลือกผู้เข้าสมัครที่มาจากบริษัทที่เน้น BIM อยู่แล้วมาถึง 1-2 ปี ก็อาจจะมีประสบการณ์มากกว่าคนที่ทำงานแบบเดิมเป็นเวลา 5

Read more

คุณสมบัติที่คุณควรเปลี่ยนมาใช้ BIMx ทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกล หากคุณได้อ่านบทความนี้ผมเชื่อได้ว่าคุณก็กำลังใช้เทคโนโลยีอยู่เช่นกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในการรับรู้ของทุกคนคือ คุณเริ่มจะอ่านหนังสือจากกระดาษน้อยลง เมื่อก่อนคุณอาจจะเข้าออฟฟิศมาชงกาแฟและหยิบหนังสือพิมพ์มาอ่าน แต่ปัจจุบันเราเปลี่ยนมาเปิดคอมพิวเตอร์, Notebook, Tablet หรือ Smartphone แทน ซึ่งข้อดีของมันคือ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้นและชัดเจนขึ้นนั่นเอง ซึ่งในเทคโนโลยีการก่อสร้างก็เช่นกัน BIMx เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่จะทำให้การนำเสนอโครงการงานก่อสร้าง ของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ บนคอมพิวเตอร์ Tablet หรือ Smartphone ทั้งนี้ Application BIMx ยังมีรางวัลการันตีหลายปีติดอีกด้วย และเหตุผลใดบ้างที่คุณควรใช้ Application ตัวนี้ ? 1. การประสานงานที่เข้าใจกันมากขึ้น BIMx ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้สถาปนิกและวิศวกร มีความเข้าใจแบบที่ตรงกัน เพราะงานออกแบบและงานโครงสร้างที่เป็น BIM รูปแบบ

Read more

  เนื่องจากเทคโนโลยีการออกแบบสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน กำลังเข้าสู่ยุดที่เรียกว่า BIM Technology หลายๆ บริษัทเริ่มมีการปรับตัว ศึกษา และเริ่มใช้งานโปรแกรมประเภท BIM กันมากขึ้น แต่ปัญหาที่หลายๆ บริษัทมักประสบกันจะเป็นเรื่องของการเริ่มโปรเจคด้วย BIM ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น เพราะต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆ เพื่อทำงานให้ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งก็มักจะสวนทางกับเวลาที่ลูกค้าต้องการงานเสมอ ทำให้งานที่ออกมานั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่ตรงตามมาตรฐานเหมือนที่เคยใช้ CAD ทำไว้ หรือแม้แต่ในบางครั้งคนที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่อง BIM ของบริษัทก็อาจจะลาออกไปทำให้งานสะดุดหรือขาดความต่อเนื่อง ดังนั้นการเริ่มงานด้วย BIM ควรจะมีการวางแผนงานที่ชัดเจนกำหนดเป้าหมาย และเช็คพ้อยน์ในการทำงานตลอดโครงการ เพื่อให้รู้ว่างานเป็นไปตามที่กำหนดไว้ และสุดท้ายเราจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ รวมไปถึงการสร้างมาตรฐานที่สามารถนำไปใช้ในงานต่อๆ ไปได้ด้วย แต่หากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นยังไม่ตอบโจทย์การทำงาน วันนี้ทาง AppliCAD ได้เปิดให้บริการในด้านการทำ BIM Model

Read more

How to Adopt BIM:  2 วิธีการเลือกโครงการนำร่อง (Pilot Project) เพื่อก้าวสู่การใช้ BIM อย่างจริงจัง อย่างที่เคยกล่าวไปในหลายๆ บทความว่า BIM ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หลายๆ คนในวงการที่เกี่ยวข้อง เช่น ก่อสร้าง สถาปนิก และวิศวกร เป็นต้น ต่างก็คงพอทราบถึงประโยชน์และประสิทธิภาพของการใช้ BIM กันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีบริษัท หรือองค์กรไม่น้อยที่ยังไม่เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี BIM ซึ่งต่างให้เหตุผลเดียวกันว่า “กลัวกับการที่จะต้องเปลี่ยน” ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนซอฟต์แวร์ เรื่องการอบรมพนักงาน และยังปัญหาอื่นที่จะตามมาเมื่อเปลี่ยนระบบการทำงานแบบเดิมที่เราทำอยู่ หากคุณต้องการจะให้องค์กรของคุณได้เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี BIM นี้ คุณต้องมีผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาแนะนำ สร้าง และกำหนดกระบวนการทำงาน (Workflow)

Read more

ณ วันนี้มั่นใจได้ว่าอย่างน้อย 50-60 เปอร์เซนต์ของบุคคลในวงการก่อสร้างเคยยินคำว่า “BIM”  แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้จักอย่างถ่องแท้ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์กับงานและคนทำงานในอุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างไร ส่วนคำนิยามของ BIM ที่ย่อมาจาก Building Information Modeling ท่านผู้อ่านสามารถหาอ่านได้จากอินเตอร์เน็ต อย่างเว็บ Wikipedia และเว็บอื่นๆ อีกมากมาย BIM กระบวนการทำงาน ซึ่งมีซอฟต์แวร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งซอฟต์แวร์ BIM ที่นิยมใช้กัน เนื่องจากความสามารถดีๆ ก็มีอยู่ไม่กี่ตัว การทำงานแบบ BIM  ไม่ใช่เพียงการใช้ซอฟต์แวร์เท่านั้น  แต่ยังต้องคำนึงถึงกระบวนการทำงานและการส่งผ่านข้อมูล จากผู้ปฏิบัติหน้าที่นึง ไปสู่ผู้ปฏิบัติงานอีกหน้าที่นึง เช่น จากสถาปนิกไปยังวิศวกร งานระบบ งานโครงสร้าง ปัจจุบันมีบริษัทที่ตระหนักถึงการปรับเปลี่ยนมาใช้ BIM กันมากแล้ว หลายๆ

Read more

เปลี่ยนจาก 2D มาเป็น 3D ว่ายากแล้ว เปลี่ยนมาใช้ BIM ยิ่งยากกว่า (จริงหรือ?) หากคุณกำลังคิดจะว่าการเปลี่ยนงานของคุณให้เป็น BIM นั้นทำได้ง่ายเหมือนใจนึก แม้ว่าคุณอาจจะใช้โปรแกรม BIM (ArchiCAD BIM) มาหลายปี และก็อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วนั้นจะทำให้การเปลี่ยนมาใช้ BIM ของคุณเป็นเรื่องกล้วยๆ ได้นั้น คุณอาจจะต้องลองคิดดูอีกที บทความนี้ขอเสนอ 8 แนวคิด เพื่อที่จะสามารถทำให้คุณเปลี่ยนไปสู่การใช้ BIM ได้อย่างราบรื่นกัน ต้องเข้าใจว่าเราจะเปลี่ยนเพื่ออะไร เราเปลี่ยนมาเพื่อ IPD (Integrated Project Delivery) ให้ทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นของ เจ้าของโครงการ ผู้ออกแบบ และผู้รับเหมา ดีขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า เพื่อจะจัดการแบ่งงานงานเอกสารและ

Read more

  เป็นที่รู้กันดีอยู่เเล้วเกี่ยวกับประโยชน์และประสิทธิภาพของ BIM : Building Information Modeling ที่มีต่อบริษัทสถาปนิกขนาดใหญ่ว่าช่วยงานได้มากขนาดไหน มีประโยชน์มากเพียงใด แต่กับบริษัทสถาปนิกขนาดเล็กนั้น BIM จำเป็นจริงๆ หรือ? เพราะตอนนี้แค่ CAD เดิมๆ ก็เหมือนจะเพียงพออยู่เเล้ว และอีกอย่างการที่จะต้องเปลี่ยนแปลงเอาเทคโนโลยีพวกนี้มาใช้ก็เป็นอะไรที่น่ากลัว และมีความเสี่ยง โดยเฉพาะบริษัทที่มีงบประมาณที่จำกัดมากๆ ไม่ได้มีบริษัทแม่มาช่วยหนุนอีกต่างหาก คุณคิดแบบนี้อยู่หรือไม่? รู้หรือไม่ว่าปัจจุบันวงการออกแบบสถาปัตยกรรม และก่อสร้างนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว ทุกๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านนี้ต่างมีความคาดหวังกับสถาปนิก และนักออกแบบมากขึ้นๆ เสมอ เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด และด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัทขนาดใหญ่ๆ เริ่มนำเทคโนโลยี BIM เข้ามาใช้ เพราะส่วนที่กินเวลาไปส่วนใหญ่ คือ ส่วนของการออกแบบ เพราะเป็นจุดเริ่มต้น หากเราเริ่มต้นได้เร็วก็จะไปถึงเส้นชัยได้เร็วเช่นกัน ดังเหตุผลที่จะกล่าวดังต่อไปนี้เพื่อให้เห็นว่า BIM

Read more

คงจะตื่นเต้นไม่น้อยหากวันนึงจากที่เราเคยเป็น CAD Manager แล้วได้เปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็น BIM Manager การจะใช้ BIM ให้ประสบผลสำเร็จขาดไม่ได้ที่ต้องมีผู้ดูแลรับผิดชอบในการดำเนินงานตลอดระยะเวลา จึงจำเป็นต้องมี BIM Manager ไม่ว่าโครงการจะเล็กหรือใหญ่จำเป็นที่จะต้องมีผู้ที่ทำหน้าที่วางวัตถุประสงค์ กระบวนการ มาตรฐาน และข้อตกลงในการทำงานดำเนินกระบวนการ BIM แต่การได้รับตำแหน่งใหม่นี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและน่ากลัวในเวลาเดียวกัน เพราะการทำงานนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทุกคนก็คงคาดหวังในตัวคุณอย่างมาก บทความวันนี้จึงอยากจะขอเสนอแนะเเนวทางการตั้งเป้าหมายหลัก 5 ข้อ ของคนที่ได้รับตำแหน่ง BIM Manager ที่จะช่วยให้องค์กรก้าวไปสู่การทำงานในระบบ BIM ได้ในอนาคต ดังนี้ ก่อนอื่นเราต้องมีการวางแผน Timeline เเบ่งเป็นแผนระยะ 3 เดือน และ 12 เดือน เพื่อที่จะทำให้คุณมุ่งมั่นและรู้ว่าเราต้องทำอะไรให้เสร็จเมื่อไรให้ตรงตามเวลา เป้าหมายที่

Read more

  กลับมาฮือฮากันอีกครั้งเมื่อ GRAPHISOFT ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ BIM จากฝั่งยุโรป ได้เปิดตัว ArchiCAD เวอร์ชั่นล่าสุดอย่างเป็นทางการ ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ก็ได้เดินทางกันมาจนถึงเวอร์ชั่นที่ 20 แล้ว และในบทความนี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณเปี่ยมแข พลอินทร์ และคุณวุฒิพงษ์ พจนาพิมล สาวก ArchiCAD ที่ได้ลองใช้งานแล้วกันดูดีกว่าว่าเขารู้สึกอย่างไรกับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้บ้าง   Q: หลังจากที่ได้ลองสัมผัส และใช้งาน ArchiCAD 20 ไปแล้ว ความรู้สึกแรกหรือ First Impression ที่มีต่อตัวโปรแกรมเป็นอย่างไรบ้าง? คุณเปี่ยมแข: โห… ครั้งแรกที่เปิด ArchiCAD 20 ขึ้นมา คำพูดแรกที่ออกมาจากปากก็คือ ‘เฮ้ย! น่ารักอ่ะ’

Read more

งานเสาเข็มและฐานรากในปัจจุบันหลังจากขั้นตอนการสำรวจพื้นที่แล้ว เราสามารถส่งข้อมูลมาทำงานออกแบบได้ในระบบ BIM ได้ อาทิเช่น โปรแกรม ArchiCAD สามารถสร้าง Contour ของพื้นที่โดยใช้ข้อมูลจากกล้องสำรวจ (Topographic Survey) ได้ทันที พื้นที่ที่ได้ยังสามารถทราบข้อมูลไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ผิวหรือปริมาตรดิน สามารถหาค่าระดับดินเดิมเฉลี่ย สามารถหาปริมาตรดินตัด ดินถม (Cut – Fill) สามารถทำแบบ Cross Section การทำระดับตัดเกรด จัดทำผังบริเวณ วางผังโครงการ ได้แม่นยำและถูกต้องมากขึ้น การวางตำแหน่งเสาเข็ม วางหมุดเสาเข็ม สามารถเทียบกับ Contour ในรูปแบบ 3D การทำ Piling Sequence สำหรับวางแผนการตอกเสาเข็ม ก็สามารถทำได้ การถอดปริมาณเสาเข็ม มีความถูกต้องโดยไม่จำเป็นต้องนับเอง

Read more

มาทำความรู้จักเทคโนโลยี BIM (Building Information Modeling) การเขียนแบบทางด้านสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน ได้ค่อยๆ ถูกปรับตามเทคโนโลยีและการแข่งขันในตลาด แม้ว่าในตอนนี้ยังมีวิศวกรอีกจำนวนนึงที่ยังคงใช้วิธีการออกแบบเดิมๆ อยู่ การเขียนมือ ใช้การเขียนแบบด้วย CAD แน่นอนว่าไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วิธีการแบบไหนในการเริ่มต้นออกแบบ ด้วยความชำนาญและประสบการณ์คุณสามารถที่จะทำให้งานในส่วนนั้นเสร็จสิ้นได้เช่นกัน แต่ระหว่างนั้นขั้นตอนการออกแบบจะพบกับปัญหาระหว่างทาง ความยุ่งยาก ซับซ้อน และระยะเวลาในการออกแบบที่นานเกินความจำเป็น เพราะปัญหาต่างๆ มากมายเหล่านี้ จึงเป็นจุดกำเนิดของเทคโนโยลีที่จะเข้ามาช่วยตอบโจทย์การทำงานให้ง่าย รวดเร็วและจบปัญหาต่างๆ ด้วยซอฟต์แวร์เขียนแบบ 3 มิติ หรือ BIM เชื่อว่าหลายท่านคงรู้จักหรือเคยได้ยินเทคโนโลยีนี้แน่ๆ แต่ก็อาจจะมีหลายท่านที่ยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว BIM มีอะไรให้คุณเซอร์ไพรส์อย่างแน่นอน โอกาสนี้เราได้รวบรวมคำถามยอดฮิต  9 ข้อ ที่ถูกถามบ่อยๆ มาแชร์ให้อ่านกันนะครับ บางคำถามผู้อ่านอาจคิดอยากจะถามอยู่ก็เป็นได้!! 1 ระบบ

Read more

ในกระบวนการของงานออกแบบก่อสร้างมีบุคคล 3 ฝ่ายหลักๆ ที่ต้องทำงานเชื่อมโยงสอดประสานกัน คือ “สถาปนิก, วิศวกร, และผู้รับเหมา” ถ้าต้องมีการแก้ไข หรือมีอะไรที่ผิดพลาด ก็ต้องแก้ไขกันหมดทั้งขบวนการ ทำให้เสียเวลาและมีโอกาสผิดพลาดได้มาก แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้ในวงการออกแบบก่อสร้างได้พัฒนามาถึงขึ้นที่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดสามารถที่จะทำงานไปพร้อมๆ กัน โดยอาศัยระบบ  BIM (Building Information Modeling) เข้ามาช่วย เพื่อให้การทำงานมีความสะดวก รวดเร็ว และลดข้อผิดพลาด ซึ่งคอนเซปต์ของ BIM คืองานทุกอย่างจะเป็นก้อนข้อมูล ตั้งแต่ขั้นตอนของสถาปนิกที่เป็นข้อมูลโมเดลแบบสามมิติซึ่งข้อมูลมีความยืดหยุ่นในการที่จะเลือกใช้งาน เพื่อเมื่อส่งงานต่อให้วิศวกร ก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นแบบใหม่ สามารถนำข้อมูลที่สถาปนิกทำไว้ไปวิเคราะห์โครงสร้างได้ทันที และเมื่อไปถึงขั้นตอนการก่อสร้างของผู้รับเหมาก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น สำหรับ OPEN BIM เป็นความคิดริเริ่มของหลายผู้ผลิตซอฟต์แวร์ชั้นนำที่ได้นำเอามาใช้โดยมีสโลแกนว่า buildingSMART Data Model  เนื่องจากกระบวนการทางด้านงาน AEC

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง ลดความยุ่งยากในการทำ GA Drawing แบบออโต้ด้วย SolidPlant

เบื่อไหม?? ที่จะต้องเสียเวลาไปกับการทำงานบางอย่าง หากวันนี้เรามีทางลัดที่ลดความยุ่งยาก และลดเวลาในการทำงานของคุณแล้วทำไมคุณถึงจะไม่ลองดูหละ สำหรับงานก่อสร้างแล้วไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างขนาดเล็กหรืองานก่อสร้างขนาดใหญ่ล้วนจำเป็นจะต้องมีการวางแผนงานทั้งสิ้น เพื่อที่จะกำหนดเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน และคอยติดตามความคืบหน้าของงาน เพื่อให้การดำเนินงานนั้นเสร็จตามเวลา และอยู่ในงบประมาณตามที่ได้วางแผนไว้          ทั้งนี้ก่อนที่จะได้มาซึ่งแผนงานหนึ่งแผนงานนั้น จำเป็นจะต้องมีกระบวนการที่เรียกว่า “การจัดลำดับ และการสร้างกิจกรรมแต่ละตัว” ซึ่งในกิจกรรมแต่ละตัวก็จะมีความสัมพันธ์ระหว่างกัน ในบางกรณีที่แผนงานของโครงการบางโครงการหรือของงานที่จำเป็นจะต้องมีการแจกแจงกิจกรรมอย่างละเอียดก็อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการที่จะต้องมา Link กิจกรรมแต่ละตัวเข้าด้วยกัน ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการ Link กิจกรรมได้ จะดีกว่าไหม?? ถ้าหากเราสามารถ Link กิจกรรมทั้งหมดในโครงการเข้าด้วยกัน ด้วยการคลิกเพียงแค่คลิกเดียว        ความสามารถในการ Auto Link ของโปรแกรม Synchro จะทำให้ผู้ที่วางแผนงานไม่ต้องมานั่ง Link กิจกรรมทีละตัว หรือต้องมาคอยเสียเวลาตรวจสอบว่าการ Link กิจกรรมถูกต้องหรือเปล่า และในขณะเดียวกันถ้าหากต้องการแก้ไขการ

Read more

ในแวดวงการก่อสร้างปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีซอฟต์แวร์มากมาย มาช่วยในการออกแบบ ทำแบบ สรุปปริมาณ บริหารโครงการและงานต่างๆ ซึ่งมีการใช้งานกันอย่างแตกต่างและกว้างขวาง Construction Computing Magazine เป็นหนึ่งในสื่อ ในประเทศอังกฤษของสำนักพิมพ์ BTC | AppliCAD Co., Ltd. ในแวดวงการก่อสร้างปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีซอฟต์แวร์มากมาย มาช่วยในการออกแบบ ทำแบบ สรุปปริมาณ บริหารโครงการและงานต่างๆ ซึ่งมีการใช้งานกันอย่างแตกต่างและกว้างขวาง Construction Computing Magazine เป็นหนึ่งในสื่อ ในประเทศอังกฤษของสำนักพิมพ์ BTC (www.btc.co.uk) ที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีซอฟต์แวร์มาใช้ในการทำงานโครงการก่อสร้าง        ในทุกๆ ปี Construction Computing Magazine จะจัดให้มีรางวัล Construction Computing

Read more

30 ปีที่แล้ว พูดได้เต็มปากว่า เมืองไทยอยู่ได้สบายมาก ทรัพยากรธรรมชาติมากมายในน้ำมีปลาในนามีข้าว ภัยธรรมชาติมีแต่ตามฤดูกาล อย่างมากก็พายุ แต่ตั้งแต่ปี 2004 คนไทยก็ได้รู้จักภัยพิบัติที่ไม่เคยเกิดขึ้น ในช่วงชีวิตปัจจุบัน นั่นคือ คลื่นยักษ์สึนามิ ที่ถาโถมเข้าสู่ชายฝั่งอันดามันของไทย คร่าชีวิตผู้คนไปนับพันในคราวเดียว ทำให้คนไทยเริ่มรู้จักทะเลในด้านของความโหดร้ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งคลื่นยักษ์นั้นเป็นเพียงผลพวงมาจากการขยับตัวของเปลือกโลก ที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหวสะเทือนไป รับรู้ได้จากใกล้ถึงไกล จากการศึกษาของทั้งหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบ และหน่วยงานภาคการศึกษาอย่างแตกฉาน ปรากฎว่าประเทศไทย ไม่ได้อยู่บนรอยแยกหรือรอยเลื่อนโดยตรง เพียงแต่อยู่ขอบด้านซ้ายของเปลือกโลก Eurasia  ที่ติดกับเปลือกโลก Indian Australian โดยแนวรอยต่อจะอยู่ในทะเลอันดามันพาดผ่านเข้าในประเทศพม่า ดังรูป เราอาจรู้สึกว่า แผ่นดินไหวนานๆ เกิดขึ้นซักครั้ง แต่จริงแล้วแผ่นดินไหวบนโลกนี้เกิดขึ้นตลอดเวลา นั่นหมายถึงเปลือกโลกมีการขยับตัวอยู่เรื่อยๆ ท่านสามารถดูและติดตามสถิติของแผ่นดินไหวได้ตลอดเวลาจากเว็บไซต์ http://earthquake.usgs.gov/ ที่เก็บข้อมูลแผ่นดินไหวทั่วโลก ณ วันนี้ แผ่นดินไหวเป็นภัยพิบัติที่คนไทยต้องเฝ้าระวังอีกอันหนึ่ง เช่นเดียวกับอุทกภัย

Read more

หลายคนที่อยากจะใช้ BIM ก็คงมีคำถามตัวเองเหมือนกันว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีล่ะ? ซึ่งการจะเริ่มอะไรสักอย่างก็ต้องยอมรับผลของการเปลี่ยนแปลงด้วย ขั้นเเรกต้องเปิดใจก่อนคะซึ่งได้เเชร์เทคนิคสำหรับการใช้ BIM ให้ประสบผลสำเร็จ ไปแล้วในคอลัมน์ก่อนหน้านี้ สำหรับคอลัมน์นี้ก็ขอเเบ่งปันแนวคิดที่คิดว่าจะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นใช้ BIM เราควรเริ่มทำความรู้จัก BIM จากตรงไหน? ก่อนอื่นต้องศึกษาและทำความเข้าใจคอนเซ็ปต์พื้นฐาน รวมทั้งคำศัพท์ที่ใช้กันในกระบวนการของ BIM เสียก่อน ตลอดจนไตร่ตรองถึงประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับพิจารณางานในปัจจุบันของคุณเพื่อหาวิธีจัดการข้อมูล และหากระบวนการที่จะสามารถทำงานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้เทคนิคดิจิตอลเข้ามาช่วยในกรณีที่จะต้องมีการลงทุนในเรื่องของซอฟต์แวร์ ส่วนในเรื่องของการฝึกอบรมนั้นจะต้องพิจารณาถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมและบุคลากรในระยะยาวด้วย ว่ามีศักยภาพพอไหม เริ่มโครงการนำร่องและเรียนรู้จากโครงการนี้ให้ได้มากที่สุด โดยสร้างทีมดูแลที่พร้อมจะเริ่ม BIM และมีความตั้งใจจริงหรือไม่ เพราะหากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ ลูกทีมของคุณนี่แหละที่จะเป็นคนกระตุ้นให้รุ่นต่อๆ ไปที่จะใช้ BIM กับโครงการใหม่ในอนาคต แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความจริงจังของตัวคุณเองด้วยเช่นกัน แล้วลูกค้าควรจะเริ่มอย่างไง? หากคุณกำลังจะหาคนมาทำโครงการ คุณก็คงไม่อยากได้ผู้รับเหมาที่ไม่ดีหรอกใช่ไหม เเละเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ในฐานะลูกค้าคุณมีสิทธิต่อรองมากกว่าอยู่เเล้ว บอกเจตนาให้ผู้รับเหมาหรือผู้ออกแบบได้รู้ไปเลยถึงความต้องการใช้ BIM ของคุณ

Read more

เรียนออนไลน์ฟรี!! ออกแบบอาคาร 3 มิติ (3D CAD) ด้วยโปรแกรม ARCHICAD BIM ไม่มีพื้นฐานก็สามารถออกแบบได้ ทีมงานได้จัดทำชุดการเรียนเวอร์ชั่นใหม่ มากกว่า 20 ตอน ให้คุณได้เรียนออนไลน์ฟรี !!! คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่ การเรียนรู้ไม่วันสิ้นสุดนะคะ เรื่องนี้เราก็จะมาพูดถึงภาคต่อของการเรียนรู้โปรแกรมด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรมโปรแกรม ArchiCAD กันต่อในภาค 2 นะคะ เครื่องมือที่สามารถช่วยแบ่งเบาการทำงานของท่านได้ กับการออกแบบขึ้นรูป 3D ได้ง่ายๆ ง่าย จริงๆ ใช่ไหมค่ะ สำหรับการเริ่มต้นออกแบบ สามารถเข้ามาดูเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมายได้ที่ www.applicadthai.com สำหรับท่านที่สนใจอยากลองเล่นโปรแกรม ArchiCAD ก็สามารถเข้ามาโหลดทดลองใช้งานได้ที่ : https://bit.ly/3baKlXo บทความที่เกี่ยวข้อง Exhibition

Read more

              หลายคนที่อยากจะใช้ BIM ก็คงมีคำถามตัวเองเหมือนกันว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีล่ะ? ซึ่งการจะเริ่มอะไรสักอย่างก็ต้องยอมรับผลของการเปลี่ยนแปลงด้วย ขั้นเเรกต้องเปิดใจก่อนคะซึ่งได้เเชร์เทคนิคสำหรับการใช้ BIM ให้ประสบผลสำเร็จ ไปแล้วในคอลัมน์ก่อนหน้านี้สำหรับคอลัมน์นี้ก็ขอเเบ่งปันแนวคิดที่คิดว่าจะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นใช้ BIM เราควรเริ่มทำความรู้จัก BIM จากตรงไหน? ก่อนอื่นต้องศึกษาและทำความเข้าใจคอนเซ็ปต์พื้นฐาน รวมทั้งคำศัพท์ที่ใช้กันในกระบวนการของ BIM เสียก่อน ตลอดจนไตร่ตรองถึงประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับพิจารณางานในปัจจุบันของคุณเพื่อหาวิธีจัดการข้อมูล และหากระบวนการที่จะสามารถทำงานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้เทคนิคดิจิตอลเข้ามาช่วยในกรณีที่จะต้องมีการลงทุนในเรื่องของซอฟต์แวร์ ส่วนในเรื่องของการฝึกอบรมนั้นจะต้องพิจารณาถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมและบุคลากรในระยะยาวด้วย ว่ามีศักยภาพพอไหมเริ่มโครงการนำร่องและเรียนรู้จากโครงการนี้ให้ได้มากที่สุดโดยสร้างทีมดูแลที่พร้อมจะเริ่ม BIM และมีความตั้งใจจริงหรือไม่ เพราะหากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ ลูกทีมของคุณนี่แหละที่จะเป็นคนกระตุ้นให้รุ่นต่อๆ ไปที่จะใช้ BIM กับโครงการใหม่ในอนาคต แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับความจริงจังของตัวคุณเองด้วยเช่นกัน แล้วลูกค้าควรจะเริ่มอย่างไง? หากคุณกำลังจะหาคนมาทำโครงการ คุณก็คงไม่อยากได้ผู้รับเหมาที่ไม่ดีหรอกใช่ไหม เเละเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ ในฐานะลูกค้าคุณมีสิทธิต่อรองมากกว่าอยู่เเล้ว บอกเจตนาให้ผู้รับเหมาหรือผู้ออกแบบได้รู้ไปเลยถึงความต้องการใช้ BIM ของคุณ เพราะหากเขารู้เเล้วเขาก็ต้องหาวิธีมาสนับสนุนเพื่อให้งานบรรลุเป้าหมายอย่างเเน่นอน เพราะเทคโนโลยีมันทำให้ผู้ลงทุนได้เห็นถึงข้อมูลต่างๆ

Read more

สำหรับระบบการเขียนงานที่ได้ทั้งระบบ 2D และ 3D แล้ว การจัดการเรื่องความสำคัญของวัสดุจะมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเพราะนั่นหมายถึงปริมาณพื้นที่ และปริมาตรของวัสดุส่วนนั้นๆ ด้วย ทั้งนี้กระบวนการดังกล่าวยังช่วยให้กระบวนการเขียนแบบมีข้อผิดพลาดที่น้อยลง และแก้ปัญหาในการทำ Detail ตามจุดต่างๆ ของอาคารได้อีกด้วย         ในการกำหนดความสำคัญของวัสดุ ArchiCAD ตั้งแต่เวอร์ชั่น 17 ขึ้นไปได้มีการกำหนดรูปแบบของการจัดการวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า Priority Based ซึ่งหากจะอธิบายง่ายๆ นั่นก็คือ การที่นำวัสดุหลายๆ อย่างมาชนกัน วัสดุใดที่มีค่า Priority Based ต่ำกว่าก็จะถูกวัสดุที่มี Priority Based สูงกว่าตัดออกนั่นเอง         คุณสมบัติพิเศษของ ArchiCAD คือสามารถรวมวัสดุที่มี Priority Based ต่างกันมารวมเข้าด้วยกันเป็นอีก

Read more

บทความที่เกี่ยวข้อง เขียนแบบก่อสร้างด้วย ArchiCAD BIM What’s New Archicad 25 ยกขบวนฟีเจอร์ใหม่เสริมทัพงานออกแบบและงานก่อสร้างไทย สัมมนาออนไลน์ “Lean Solution for Machine Automation” แก้เกมวิกฤต พลิกนวัตกรรมการผลิตสู่ความยั่งยืน สัมมนาออนไลน์ “สอนจำลองการทำงานของเครื่องจักร ด้วย SOLIDWORKS Motion” (ตอนที่ 2) การจ่ายเงินปันผล สัมมนาออนไลน์ “สอนจำลองการทำงานของเครื่องจักร ด้วย SOLIDWORKS Motion” รายงานประจำปี (56-2) SOLIDWORKS เช่าใช้ รายปี ใช้งานระยะสั้น ลงทุนต่ำ

เรียนออนไลน์ฟรี!! ออกแบบอาคาร 3 มิติ (3D CAD) ด้วยโปรแกรม ARCHICAD BIM ไม่มีพื้นฐานก็สามารถออกแบบได้ ทีมงานได้จัดทำชุดการเรียนเวอร์ชั่นใหม่ มากกว่า 20 ตอน ให้คุณได้เรียนออนไลน์ฟรี !!! คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่ การเรียนรู้เป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนตระหนักดีว่าเป็นเรื่องที่ดี การที่เราจะเปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ปรับมุมมองให้ก้าวทันตามเทคโนโลยีที่พัฒนาไปเรื่อยๆ การเปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นก็เป็นได้ สำหรับวงการสถาปัตยกรรมที่นับได้ว่ามีการพัฒนามาหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเขียนแบบด้วยมือ ตัดโมเดลแบบด้วยมือ รวมถึงการทำงาน การประสานงาน ที่ค่อนข้างซับซ้อนเพราะการมองภาพไม่ชัดเจนจากแบบ ทำให้เกิดปัญหาและความเข้าผิดในการทำงานได้ง่าย บางส่วนงานก็ต้องใช้คนที่มีประสบการณ์สูง จนกระทั่งมาถึงยุคที่ใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาออกแบบ ทดแทนการเขียนด้วยกระดาษ ตั้งแต่รุ่น 2D จนมาถึง 3D ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายและรวดเร็วมากขึ้นจริงๆ ทั้งสะดวกและช่วยลดปัญหาการทำงานได้มากทีเดียว ในเมื่อการใช้เครื่องมือสามารถช่วยแบ่งเบาการทำงานได้ แล้วทำไมเราถึงจะไม่เลือกสิ่งที่ดีกว่า

Read more

       การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คงไม่อยากเจอแต่ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเราทุกคนเกิดมาเพื่อเจอกับสิ่งนี้ สำหรับวงการออกแบบเองก็ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาไม่น้อย เริ่มตั้งแต่การสเก็ตมือ เปลี่ยนมาการ Draft 2D จากนั้นก็พัฒนามาเป็นขึ้นโมเล 3D และที่มาแน่ๆ คือเทคโนโลยี BIM คุณพร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยน???        วันนี้ขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาของบริษัท Guerkraft architekten ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรีย ก่อตั้งเมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทสถาปนิกที่ถือว่าประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงด้านงานออกแบบที่มีการจินตนาการ คิดนอกกรอบ มีความแปลกใหม่ในการผสมผสานงานศิลปะ ซึ่งผลงานเป็นที่ยอมรับไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบก่อสร้างตั้งแต่อาคารที่พักอาศัย ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ที่มีความงดงาม ตลอดจนการออกแบบนิคมอุตสาหากรรมที่มีความซับซ้อน ทั้งนี้บริษัท Guerkraft architekten เริ่มเปลี่ยนมาใช้ ArchiCAD BIM เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้วโดย คุณ

Read more

ยุคนี้…ทำไมต้อง BIM (Building Information Modeling) ทำไมต้อง BIM ปัจจุบันปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำงานด้านสถาปัตยกรรมมักเกิดขึ้นด้วยกันหลายปัญหา เนื่องด้วยงานด้านสถาปัตยกรรมเป็นงานที่ต้องมองภาพรวม ต้องเข้าใจองค์ประกอบสำคัญและความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบเหล่านั้น ต้องเน้นจุดสำคัญที่จะส่งผลต่อภาพรวมของทั้งระบบ ทั้งในเชิงฟังก์ชั่นและคุณภาพ โดยต้องสอดคล้องกับความต้องการ และความเกี่ยวพันธ์ของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งหมด แต่ปัญหาหลักๆ ที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบ และการปรับแก้ไขแบบ การทำแบบก่อสร้าง การประสานงานและการทำงานร่วมกันของทีมงานหลายๆ ฝ่ายไม่ว่าจะเป็น สถาปนิก วิศวกร หรือผู้รับเหมา โดยในทีมงานแต่ละฝ่ายจำเป็นต้องมีข้อมูลที่สอดคล้อง และถูกต้องในการสร้างชิ้นงานเดียวกัน เพื่อลดการขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นจากการดำเนินงาน ปัญหาแบบก่อสร้างไม่เป็นปัจจุบันทำให้เกิดความผิดพลาดในงานก่อสร้างได้ และเพื่อตรวจสอบความไม่ถูกต้องของแบบและขั้นตอนการก่อสร้าง จึงมีเจ้าหน้าที่ไว้สำหรับเคลียร์แบบ เขียนแบบ ประจำหน่วยงานก่อสร้างเพื่อลด และแก้ไขปัญหาข้อมูลไม่เป็นปัจจุบัน แต่ด้วยวิธีการเหล่านี้มักเป็นสาเหตุของการใช้ทรัพยากรบุคคลเป็นจำนวนมากเกินความจำเป็น        อย่างไรก็ดีในการทำงานก่อสร้างก็มักจะมีการปรับเปลี่ยนตามสภาวะของเนื้องานนั้นๆ และหากทีมงานแต่ละทีมไม่สามารถนำข้อมูลที่ตรงกันไปทำงานแล้ว ข้อผิดพลาดในการดำเนินงานดังกล่าวย่อมเกิดขึ้น และถึงแม้ว่าเมื่อเริ่มงานก่อสร้างผู้รับเหมาต้องมีแบบก่อสร้าง (Shop

Read more

คนที่อยู่กรุงเทพฯ ตอนนี้ คงบ่นกันอุบว่ารถติดๆ ไม่อยากออกไปไหน เพราะอะไรนั้นหรือ ก็เพราะมีรถใหม่ จดทะเบียนออกมาวิ่งมากมาย เนื่องจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็กระตุ้นได้จริงส่วนหนึ่ง คนขับรถต้องซื้อยาแก้ปวดหัวกินมากขึ้น เพราะเครียดกับการติดอยู่บนถนนนานๆ แต่ไม่เป็นไร ปัญหามีไว้แก้ไข มีคำกล่าวที่ว่า “สถานการณ์ สร้าง วีรบุรุษ” แต่ในยุคแห่งเทคโนโลยี ผมขอใช้คำว่า “สถานการณ์ สร้างนวัตกรรม” ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะทุกวันนี้ มักจะมีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดทุกวัน เพื่อตอบโจทย์ และแก้ไขปัญหา และสร้างความสะดวกสบายเพิ่มเติมให้กับการดำรงชีวิตของมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์การเดินทางของมนุษย์ที่ต้องการไปยังที่ต่างๆ ไกลๆ ในโลก โดยไปกันทีละมากๆ อย่าง เช่น Boeing 787 ที่มีน้ำหนักตัวถึง 200,000

Read more

มนุษย์ปัจจุบันนี้ จะทำอะไรก็ต้องเน้นที่ความเร็ว อย่างมือถือ 3G บางคนใช้แต่รับสาย โทรออก แต่ก็ขอให้มี 3G อุตสาหกรรมหลายๆ อุตสาหกรรม จำเป็นต้องเน้นที่ความเร็ว เร็วกว่าเดิม เร็วกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากจำเป็นต้องเข้าไปแข่งขันในตลาด ใครผลิตเร็ว ขายเร็ว ได้เงินเร็ว ใช้หนี้เร็ว ก็รวยเร็ว อุตสาหกรรมก่อสร้างที่อยู่อาศัยก็เช่นเดียวกัน ต้องการความเร็วของการทำงานในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะส่วนการผลิตซึ่งเป็นงานก่อสร้างอาคารหรือตัวบ้าน บริษัทสร้างบ้าน หรืออาคารเพื่อขาย จึงต้องคิดหาวิธี ทำอย่างไรให้สร้างได้เร็ว เพื่อการส่งมอบได้เร็ว และได้รับเงินเร็วตามลำดับ ทำให้หลายๆ บริษัทได้นำเทคโนโลยีการก่อสร้างระบบพรีคาสต์คอนกรีตหรือคอนกรีตสำเร็จรูปมาใช้ ระบบพรีคาสต์คอนกรีตในบ้านเราจริงๆ แล้วมีมานานมากๆ แต่จะใช้ในสิ่งก่อสร้างประเภทสาธารณูปโภคเสียส่วนใหญ่ เช่น สะพานลอยคนข้ามถนน ทางด่วน ทางยกระดับ สะพานกลับรถ แต่ในปัจจุบันได้นำมาใช้ในงานก่อสร้างอาคาร

Read more

โซนเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นับเป็นภูมิภาคที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งกำลังถูกจับตามองจากประเทศมหาอำนาจ การลงทุนที่เศรษฐกิจเริ่มอิ่มตัวในภูมิภาคอาเซียนนี้มี เป็นที่ตั้งของประเทศ 10 ประเทศ ได้แก่ Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand และ Vietnam ซึ่งได้รวมเป็นกลุ่มสมาชิก Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) ตั้งแต่ปี 1967 โดยประชากรรวมใน ภูมิภาคนี้มี 567 ล้านคน ซึ่งมีพลังในการอุปโภค บริโภค อย่างมหาศาล ทั้งในด้านพลังงาน ด้านอาหาร ด้านสินค้าใช้ในชีวิตประจำวัน จึงทำให้มีบริษัทและโรงงานมากมายจากทั่วโลกเข้ามาลงทุนในภูมิภาคนี้มากขึ้นๆ อย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะเมื่อได้รับสัญญาณการเปิดประเทศ

Read more