LED vs LCD vs Plasma vs DLP

จอทีวี LED, LCD, Plasma และ DLP ผมว่าคิดว่าหลาย ๆ คนก็คงอยากจะรู้กันว่าตัวไหนดีที่สุด จอทีวีทั้ง 4 ตัวนี้มีเจอกับคำถามคล้าย ๆ กัน เช่น คุ้มค่ากับการลงทุนหรือป่าว แล้วขนาดของจอล่ะ รองรับเทคโนโลยีล่าสุดหรือปล่าว วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กันในบทความที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ครับ

ผู้บริโภคที่เลือกซื้อทีวีจอแบนกำลังเจอปัญหาในการเลือกซื้อเพราะว่ามีตัว เลือกเยอะจนไม่รู้ว่าจะเลือกตัวไหนดี แล้วตัวเลือกเยอะแยะมากมายแบบนี้มันดีหรือไม่ดีล่ะ คนส่วนมากมักจะบอกว่าดีเพราะว่ามีตัวเลือกให้เลือกเยอะ สามารถเลือกซื้อแบบที่เหมาะสมกับงบในกระเป๋าได้ แต่ถ้าคุณถามผม ผมมองว่าการมีตัวเลือกเยอะนั้นเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือมีตัวเลือกเยอะจริง แต่ข้อเสียคือเราไม่มีความรู้มากพอเกี่ยวกับจอ LED, LCD, Plasma และ DLP จอทีวีเหล่านี้มีเทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างกัน เรามาทำความรู้จักกับจอทีวีเหล่านี้ให้ดีขึ้นเพื่อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจ เลือกซื้อจอทีวีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดกันดีกว่า

เลือกซื้ออันไหนดีที่สุดระหว่าง LCD, LED, Plasma หรือ DLP 

ถ้าคุณกำลังสับสนอยู่ในการเลือกระหว่างจอ LED กับ LCD กับ Plasma และ DLP ยินดีด้วยครับ คุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่กำลังประสบปัญหานี้หรอก ยังมีอีกหลายพันคนที่เจอปัญหาเดียวกันกับคุณ พวกเขาก็สับสนไม่แพ้คุณเมื่อต้องมาตัดสินใจเลือกระหว่างจอ LCD, LED, Plasma และ DLP ความน่าพิศวงของเทคโนโลยียุคใหม่ได้เปลี่ยนมุมมองการมองความบันเทิงของคนเรา ไป เรามาดูรายละเอียดของจอทีวีทั้ง 4 ประเภทนี้กันแบบเจาะลึกดีกว่าว่าจอทีวีแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด 

LED TV 

จอ LCD นั้นมีหลายทฤษฎีและมีการโฆษณาที่เกินจริง ผมเองยังเคยเจอเซลส์มืออาชีพหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้เลยว่าจอ LED คืออะไรกันแน่ เอาชัด ๆ เลยนะครับเทคโนโลยีจอ LED (Light Emitting Diode) แสดงระบบ Back-light (ไฟที่ส่องจากทางด้านหลังของจอภาพ เพื่อช่วยให้ข้อความหรือภาพบนจอสว่างและชัดเจนขึ้น) ซึ่งคงจะรู้จักกันบ้างแล้วในจอทีวี LCD แบบใหม่ เทคโนโลยีนี้ไม่ใช่การนำชิปมาใช้แล้วให้ผลการแสดงภาพเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง ให้จำไว้เสมอว่า LED ชิป และ พิกเซล ไม่สามารถสร้างแสงเองได้ แต่เป็นแค่ Back-lit (ไฟที่ส่องจากด้านหลังของจอภาพ) เท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถเรียกทีวี LED ได้ว่าเป็นทีวี LCD แบบใหม่นั่นเอง ข้อแตกต่างเพียงข้อเดียวของจอทีวี LED กับ LCD ก็คือ จอทีวี LED ใช้ LED Light แทน Fluorescent backlight ซึ่งพบได้ทั่วไปในจอทีวี LCD จอทีวี LED ในตลาดบ้านเราที่สามารถเลือกซื้อกันได้มีอยู่ 2 แบบนะครับ ก็คือ Edge Lighting และ Full Array Lighting สำหรับ Edge Lighting นั้น LED Backlight จะถูกวางอยู่ตามแนวขอบนอกของจอ เป็นการช่วยทำให้จอ LED ดูบาง ในส่วนของ Full Array Lighting นั้นจะมี LED Backlight วางอยู่หลายแถวด้านหลังพื้นผิวจอทั้งหมด จุดที่ดีที่สุดของ Full Array ก็คือ LEDs นั้นปิดเปิดอย่างอิสระเพื่อปรับความสว่างและความมืดของภาพ ทำให้คุณได้อรรถรสในการรับชมมากยิ่งขึ้น

LCD TV 

ทีวี LCD ย่อมาจาก Liquid Crystal Display และตัวทีวีก็เป็นจริงตามชื่อของมันเลยครับ ทีวี LCD เป็นทีวีจอเล็กที่ขายดีที่สุดตัวหนึ่ง ในช่วงแรก ๆ ที่ทีวี LCD ออกมานั้นมีราคาค่อนข้างแพงและขนาดจอที่เล็ก เทคโนโลยีนี้เองที่ทำให้ผู้คนตื่นตาตื่นใจเพราะถือว่าเป็นจอแสดงผลขนาด บาง(จอแบน)รุ่นแรก แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ธรรมดาไปแล้วเพราะราคาตกลงมา เยอะ ใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ LCD กลายเป็น gadget ที่เหล่ากูรูโปรดปรานเนื่องจากมีราคาและขนาดที่หลากหลายปรับให้เหมาะสมกับ ความต้องการของทุกคนได้ จอ LCD ที่มีขนาดตั้งแต่ 32 นิ้ว ไปจนถึง 42 นิ้ว เป็นขนาดที่มียอดการขายสูงสุดทั่วโลก แต่ถ้าคุณลองดูราคาของจอ LCD ขนาด 48 นิ้ว ราคาแทบจะเท่ากับราคาของจอทีวี Plasma เลยทีเดียว นอกจากการดูที่ราคาและขนาดของจอทีวีแล้ว ต้องอย่าลืมดูขนาดพื้นที่ของห้องคุณด้วย ขนาดของห้องคุณและพื้นที่ที่จะวางจอทีวีก็สำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อเช่น กัน

Plasma TV 

จอทีวี Plasma ใช้เทคโนโลยี Cathode Ray Tube โดยจะมี Plasma จำนวนนึงซึ่งจะถูกกระตุ้นเมื่อมันไปชนเข้ากับพิกเซลที่ถูกกำหนดไว้ซึ่งจะ ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีที่ได้ถูกกำหนดไว้ จอทีวี Plasma นั้นไม่ได้มี Backlight ที่เปิดปิดได้อย่างอิสระ เทคโนโลยีนี้ใช้วิธีการปรับความหนาแน่นของแสงให้แตกต่างกันเพื่อสร้างขอบเขต ของสี จอทีวี Plasma รุ่นก่อนหน้านี้เจอกับปัญหามากมายอย่างเช่น เรื่องของความร้อน แต่ทางบริษัทก็ได้ออกมาแก้ไขและทำให้แน่ใจแล้วว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิด ขึ้นอีก ราคาจอทีวี Plasma นั้นแพงขึ้นตามขนาดของมันและจอแบบนี้เหมาะกับคนที่มีขนาดพื้นที่ที่มาก เนื่องจากจอทีวีแบบ Plasma นี้ไม่สะท้อนแสงมากเท่ากับจอ LCD จึงเหมาะกับห้องที่ค่อนข้างมืดหรือห้องที่มีพื้นหลังเป็นสีดำมากกว่า

DLP TV 

ในขณะที่จอทีวี DLP นั้นไม่ใช่คู่แข่งใหม่ในเรื่องของทีวีจอแบน หลาย ๆ คนก็ยังไม่ค่อยทราบข้อมูลของจอทีวีแบบ DLP นี้ แต่คุณรู้มั๊ยว่าจอทีวี DLP นี้เป็นที่นิยมสำหรับออฟฟิศและแม้กระทั่งในบ้านพักอาศัยทั่วไปด้วยก็ตาม จอทีวี DLP นั้นเป็นจอที่มีราคาตอบสนองกับนโยบายเศรษฐกิจพอเพียงและถือเป็นตัวเลือกที่ ชาญฉลาดสำหรับคนที่มองหาสินค้าที่มีคุณภาพ จอทีวี DLP ย่อมาจาก Digital Light Processing และมีเทคโนโลยีในการแสดงผลแบบ rear projection light เทคโนโลยีนี้มาแทนที่เทคโนโลยีเก่า Cathode Ray Tube ได้หลายปีแล้วและอีกทั้งยังไม่เหมือนกับจอ CRT แบบเก่า จอทีวี DLP นั้นเบาและเป็นจอแบน ถึงแม้ว่าจอทีวีประเภทนี้อาจจะไม่ได้ดูสวยหรู หรือดีไซน์ดีทันสมัยแบบจอ LCD หรือ Plasma ซึ่งจุดนี้เป็นข้อเสนอขายเฉพาะของจอ LCD และ Plasma แต่จอ DLP ได้ราคาที่ถูกกว่า LCD หรือ Plasma และยังให้ระดับสีดำที่ล้ำลึกซึ่งเป็นแบบที่แสดงผลภาพที่มีคุณภาพ

สุดท้ายคนที่ตัดสินใจก็คือผู้บริโภคนะครับ ว่าจะเลือกซื้อจอแบบไหน ระหว่าง LCD, LED, Plasma หรือ DLP ทุกตัวล้วนมีข้อดี ประสิทธิภาพที่เด่น แตกต่างกันออกไป ต้องเป็นคุณแล้วล่ะครับที่จะเลือกว่าตัวไหนที่จะเป็นตัวโปรดของคุณโดย พิจารณาจากข้อดีและข้อเสีย ความเหมาะสมของราคาและขนาดพื้นที่ที่บ้านของคุณ

แหล่งที่มา : www.8baht.com