Art & Inspire

Jan

9

Flotsam & Jetsam พาวิลเลี่ยนสร้างด้วยเทคโนโลยีก่อสร้าง 3 มิติ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  บริษัทสถาปนิกนิวยอร์ก SHoP Architects ร่วมกับ บริษัท Branch Technology ผู้นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เตรียมสร้างพาวิลเลี่ยนขนาดยักษ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer) ในการสร้าง เพื่อจัดตั้งบริเวณด้านหน้าทางเข้าของ ‘Design Miami

Read moreNov

16

รัชกาลที่ ๙ พระผู้ทรงทำนุบำรุงสถาปัตย์ศิลป์ไทย

หากจะกล่าวถึงพระอัจฉริยภาพของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ในศาสตร์แขนงต่างๆ มีปรากฏให้เห็นมากมายจนเหลือจะคณานัป อันเป็น ผลจากการที่พระองค์ทรงงานอย่างหนักตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี แต่จะว่าไปแล้วน้อยคนนักจะทราบถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านที่เกี่ยวเนื่องกับงานสถาปัตยกรรมนั้น ทั้งนี้ก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งพระองค์ทรงให้ความสำคัญ โดยได้โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชดำริพระราชประสงค์และพระบรมราชวินิจฉัยเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมไทยอย่างต่อเนื่อง  เพื่อการทำนุบำรุงรักษาจิตใจ เสริมสร้างวัฒนธรรมและส่งเสริมความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทย เนื่องจากงานสถาปัตยกรรมเหล่านี้ถือเป็นมรดกสำคัญของชาติ

Read moreNov

4

“ต่อเติมหน้าบ้าน” ให้กับพื้นที่เเคบ

  หน้าบ้านเป็นพื้นที่ที่ได้รับการดัดเเปลง ต่อเติม เสริมเเต่ง อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้านจัดสรร หรือทาว์นเฮ้าส์ ที่รอการต่อเติมเพื่อกันเเดดกันฝนให้กับหน้าบ้านของเรา วันนี้ได้นำเสนอไอเดียต่อเติมหน้าบ้านให้กับบ้านของคุณเพื่อการใช้งานที่หลากหลายรูปเเบบ ต่อเติมหน้าบ้าน ด้วยการเทพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กที่ชั้นบนออกมาทำให้ได้ประโยชน์สองอย่าง คือ ใช้กันเเดดเเละฝนให้กับพื้นที่ชั้นล่างเเละเป็นระเบียงของชั้นบน โดยปูพื้นด้วยแผ่นโซลาร์สเเล็บ (Solar Slab) เพื่อหน่วงความร้อนที่สะสมในพื้นคอนกรีตให้ลงมาที่ชั้นล่างช้าลง ในส่วนที่ต้องการปลูกต้นไม้จัดสวนก็เปิดโล่งไว้เพื่อให้ต้นไม้ได้รับเเสงเเดดเเละลดความอึดอัดของพื้นที่ หรือจัดเป็นส่วนนั่งเล่นโดยการออกเเบบเป็นซุ้มสไตล์โมเดิร์น ด้านบนใช้ระเเนงไม้ปูทับด้วยกระจกหรือแผ่นคาร์บอเนตก็ใช้งานได้ดี  

Read moreSep

23

แจกไฟล์ CAD ฟรี 241 เมืองใหญ่ทั่วโลก

Brandon Liu นักพัฒนาซอฟต์แวร์ จากซานฟรานซิสโก ใจดีแจก “ไฟล์ CAD ฟรี” เป็นรายละเอียด หัวเมืองใหญ่ 241 เมือง ทั่วโลก เพื่อให้นักออกแบบได้นำไปใช้ประโยชน์ในส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ได้ใช้ข้อมูลจาก Open Street Map ในการสร้างไฟล์ผังเมือง .DXF

Read moreAug

22

รีโนเวทตึกเก่าให้เป็นจุดนับพบเชิงสร้างสรรค์

ปัจจุบันความเจริญได้แผ่จากย่านเศรษฐกิจใจกลางเมืองออกไปถึงชานเมือง โดยมีรถไฟฟ้าสายต่างๆ เป็นตัวนำความเจริญเข้าไป เป็นสาเหตุให้อาคารเก่าที่ตั้งอยู่ขนาบแนวสองข้างทางรถไฟฟ้าซึ่งเมื่อก่อนถูกปล่อยปละละเลยได้รับความเจริญตามไปด้วย  จึงทำให้นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์มองเห็นช่องทางที่จะพัฒนาอาคารเก่าดังกล่าวให้เกิดมูลค่ามากขึ้น ตลอดจนการรีโนเวทอาคารเก่าแทนการก่อสร้างใหม่ก็เป็นเทรนด์ฮิตของวงการสถาปัตยกรรมในขณะนี้ จึงทำให้มีโครงการรีโนเวทอาคารเก่า (Building Renovation) เกิดขึ้นมามากมาย เพื่อแปลงร่างอาคารเก่าให้เป็นจุดนัดพบเชิงสร้างสรรค์ ที่ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชั่นด้านการใช้งาน ความสวยงามทันสมัย ตลอดจนความสะดวกสบายในการเดินทาง และจากการประกวดออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมของนักศึกษา  ArchiCAD Design & Skill Contest

Read moreJul

7

รีโนเวทตึกแถวเก๊าเก่า ให้โมเดิร์นง่ายๆ ด้วย ArchiCAD BIM

ปัจจุบันสภาวะการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ทาวเฮาส์ และคอนโดมิเนียมนั้น อยู่ในระดับที่เพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งจากการขยายตัวของครอบครัว สภาพเศรษฐกิจ ชุมชนเมือง การคมนาคม และความต้องการด้านที่พักอาศัยที่เพิ่มมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันความนิยมในการอยู่อาศัยในอาคารประเภทตึกแถวที่มีอยู่ดั้งเดิมกลับลดลง นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์และผู้พัฒนาโครงการจึงหันมาให้ความสนใจในการพัฒนาอาคารเก่าประเภทตึกแถว เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้มากขึ้นได้ ตลอดจนการรีโนเวทอาคารเก่าแทนการก่อสร้างใหม่ก็เป็นเทรนด์ฮิตของวงการสถาปัตยกรรมในขณะนี้อีกด้วย แต่ในสภาวการณ์แข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้นของตลาดที่อยู่อาศัย การทำงานเชื่อมโยงสอดประสานกันระหว่างนักลงทุน นักพัฒนาโครงการ นักการตลาด

Read moreJun

20

อิสระไร้ขอบเขต Y-BOX Pavillion สถาปัตย์จาก 3D Printing

เป็นที่ยอมรับกันว่า สถาปนิกเป็นผู้มีบทบาทสำคัญผู้หนึ่งในการออกแบบ และดำเนินการก่อสร้างอาคารต่างๆ ในปัจจุบัน ซึ่งกระบวนการทางความคิดในการออกแบบของสถาปนิกในปัจจุบันนั้น ส่วนมากเป็นการดัดแปลง และลอกเลียนแบบอย่างอาคารเดิม หรือตามสมัยนิยมอย่างทั้งอาคารในประเทศและต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในรูปทรงเรขาคณิต(Geometrics From) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปทรงอิสระ (Free Form) หรือรูปทรงธรรมชาติ (Organic Form) ก็เป็นหนึ่งในจินตนาการที่บรรดาสถาปนิก และนักออกแบบผู้ชื่นชอบการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่มีความอิสระไร้ขอบเขตต่างฝันถึง แต่ใครเลยจะรู้ว่าเทคโนโลยี 3D

Read moreMay

30

ตามรอยย้อนรำลึกผลงานสถาปนิกหญิงชื่อก้องโลก ZAHA HADID

นับเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญของแวดวงสถาปนิกระดับสากล เมื่อ ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) สุดยอดสถาปนิกหญิงเจ้าของรางวัล Pritzker Prize สิ้นลมด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลันด้วยวัย 65 ปี ที่โรงพยาบาลไมอามี จบตำนาน Queen of the curve แห่งวงการออกแบบสถาปัตย์ Zaha

Read moreMay

7

ผลงานชนะรางวัลการประกวดแบบอาษาสากล

ตามที่สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  ได้จัดกิจกรรม “การประกวดแบบอาษาสากล หรือ ASA International Competition 2016”  ซึ่งเปิดโอกาสให้กับเหล่าสถาปนิก นักออกแบบ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 8,500 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมโล่รางวัล  ซึ่งมีโจทย์ในการออกแบบในปีนี้  อะไรคือ

Read moreApr

1

สถาปัตยกรรมจำกัดที่

คำกล่าวที่ว่า “อดีตสร้างปัจจุบัน และ ปัจจุบันสร้างอนาคต” เป็นคำกล่าวซึ่งแสดงให้เห็นถึงสาระของการส่งผ่านและการเชื่อมต่อของบางสิ่งในระหว่างช่วงเวลา รวมถึงผลที่ตามมาจากสิ่งที่เราทำ ซึ่งวันนี้ในหลายเมืองใหญ่เติบโตมากขึ้น เพราะมีชุมชนกระจายอยู่ทั่วไป ส่งผลให้พื้นที่อยู่อาศัยเล็กลง และมีห้องน้อยลงสำหรับผู้ที่อาศัยในเมือง การพักอาศัยในพื้นที่ที่คับแคบเป็นเรื่องปกติเมื่อจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการออกแบบสถาปัตยกรรม หรือที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสภาพพื้นที่แคบๆ นั้น สถาปนิกมักเจอโจทย์หนักๆ อยู่เสมอ ที่สำคัญคือมีเรื่องกฎหมายควบคุมการก่อสร้างอาคารแต่ละพื้นที่มาบังคับให้การออกแบบมันมีข้อจำกัดไปซะหมด ไหนจะต้องออกแบบให้มีฟังก์ชั่นครบ ไหนจะต้องคำนึงถึงการใช้สอยในทุกตารางนิ้วให้ได้ประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้นบริบทของพื้นที่จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบที่เป็นตัวชี้วัดบ่งบอกรูปลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมกันเลยทีเดียว

Read more